วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
เมื่อท้องยังไม่อิ่ม ก็อย่าหวังเลยว่าจะเป็นอิสระทางการเมือง คุณเห็นด้วยกับคำกล่าวในข้างต้น หรือไม่
ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม แต่คุณต้องยอมรับ เรื่องนี้ เพราะมันคือความจริงที่สุดในสังคมไทย
แต่เมื่อพูดถึงการปกครองระบอบประชาธิปไตย จะให้ความสำคัญในประเด็นเสรีภาพ และอิสรภาพเป็นอันดับแรก
แต่นับเป็นความประหลาดมหัศจรรย์ของประเทศไทย เพราะคนจำนวนไม่น้อยในสังคมนี้ ชอบอวดอ้างว่าประเทศไทยมีการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แถมยังชอบป่าวประกาศด้วยว่าประเทศของเรามีรัฐธรรมนูญ
ในขณะเดียวกัน ประเทศไทยมีข้อน่าสังเกตในระดับนานาชาติว่า บ้านเมืองของเรามีปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในระดับเข้มข้นมาก
คำถามคือ ทำไมคนจำนวนไม่น้อยในประเทศไทยจึงชอบอ้างว่าประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่แล้วคนกลุ่มที่ว่านั้นก็ไม่สามารถปฏิเสธเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในประเทศนี้ได้
แต่มันช่างเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งอย่างที่สุดที่ประชาธิปไตยแบบไทยๆ เต็มไปด้วยการซื้อสิทธิ์ขายเสียง
คนไทยจำนวนมากชอบบอกตลอดเวลาว่าคนไทยรักอิสระ รักเสรีภาพอย่างมาก แต่ก็น่าสงสัยว่าทำไมคนที่อ้างว่ารักอิสระ รักเสรีภาพอย่างมากมายจึงขายสิทธิ์ขายเสียง
ขอกลับไปที่ประเด็นถ้าประชาชนขาดอิสระ และขาดเสรีภาพ ก็ไม่ต้องหวังว่าคนในสังคมนั้นจะมีอิสรภาพทางการเมือง
คำถามทิ้งท้ายคือสังคมไทยเป็นสังคมที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแท้จริงหรือ หากเป็นโดยแท้จริงแล้ว เหตุใดจึงมีปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง

ข่าวดีชาวเชียงราย ปิยะรัฐชย์ แย้มสัญญาณบวก เอื้อทำฝนหลวงไล่ฝุ่น PM 2.5
ทรัมป์ สติกระเจิง? โพสต์โซเชียลรัวๆ 11 เรื่องภายใน 2 ชั่วโมง ทำทั้งโลกสับสนหนัก
2 รมช.มหาดไทย นำคณะร่วม พิธีฮัจย์ จ่อคืนเงินเหลือจ่ายให้ผู้แสวงบุญ กว่า 62 ล้านบาท
ระทึกปัตตานี! 'ไฟไหม้บ้านพักครู' จนท.ตรวจพบไร้ผู้อยู่อาศัย-เร่งหาสาเหตุแท้จริง
อดีตปธ.สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ย้ำหลักการเสรีภาพ ต้องมาคู่ความรับผิดชอบ ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี