วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เจ๊ปากไว

ดูทั้งหมด

  •  

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นกกระทุงฝูงใหญ่อาศัยอยู่บนต้นยางสูงกว่า 60 เมตร ทำให้ฝูงนกปลอดภัยจากการไล่ล่าของนายพราน

วันหนึ่งใกล้ค่ำ “มีกาสองผัวเมียบินกลับรังไม่ทัน” จึงมาขออาศัยเกาะคาคบไม้หลับนอนหนึ่งคืน โดยหัวหน้านกกระทุงใจดีได้เอ่ยปากอนุญาต


รุ่งเช้า “ก่อนสองกาบินจากไป” กาได้ถ่ายอุจจาระจากคาคบไม้ตกสู่พื้นดินใกล้โคนต้นยาง “ครั้นฝนตกลงมา”อุจจาระที่มีเมล็ดต้นไทรปะปนอยู่ด้วยก็งอกงามขึ้นมา จนกลายเป็นต้นไทรใหญ่เคียงคู่กับต้นยาง แต่กลับมี “รากย้อยยานลงไปถึงแผ่นดิน”

วันหนึ่ง นายพรานไพรนักไล่ล่านกได้ “ผ่านมาเห็นนกกระทุงจำนวนมากบนต้นยาง จึงปืนต้นยางขึ้นไปฆ่านกทั้งฝูง” แล้วนำไปเป็นอาหารเลี้ยงดูบุตรและภรรยาอย่างมีความสุข

“ความฉิบหาย” ที่มาเยือนฝูงนกกระทุงนั้น เกิดจาก “ความเมตตา” ที่ให้แก่กามาอาศัยหลับนอนชั่วคืนเดียวแล้ว “ถ่ายอุจจาระ” ไว้

“กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้” 7 พรรคฝ่ายค้านของประเทศสาระขันธ์ ได้จัดสัมมนาที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งมีปัญหา “ต้องการแบ่งแยกดินแดน” ออกจากสาระขันธ์

“ในมาตรา 1” ของรัฐธรรมนูญสาระขันธ์ บัญญัติไว้ว่า“สาระขันธ์เป็นราชอาณาจักรหนึ่งเดียว จะแบ่งแยกไม่ได้”

การจัดสัมมนาของฝ่ายค้านครั้งนั้น ได้มี “นักวิชาการหญิง” จากนอกพรรคแฝงกายเข้าไปเป็นวิทยากรด้วย แล้วจู่ๆ“เจ๊ปากไว” ก็ได้ “ทิ้งเมล็ดพันธุ์อันตราย” ด้วยการจุดประกายให้มีการ “แก้ไขมาตรา 1” ของรัฐธรรมนูญประเทศสาระขันธ์

ปรากฏว่า “เมล็ดพันธุ์อันตราย” ดังกล่าว ได้ทำให้แกนนำฝ่ายค้านและเจ๊ปากไวถูกเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีฐาน “ผิดกฎหมายอาญา มาตรา 116”

บัดนี้ แกนนำฝ่ายค้านต่างออกมา “โยนกลอง” กันพัลวัน ว่า “ผู้กระทำผิด” นั้นคือ “นักวิชาการ” หรือ“เจ๊ปากไว” ต่างหากเล่า แกนนำฝ่ายค้านไม่มีใครเกี่ยวข้องด้วย

ดูให้ดีๆ “เจ๊ปากไว” ไปทิ้ง “โอษฐภัย” ครั้งนี้ “ช่างคล้าย”กับในนิทาน “กาใจร้ายถ่ายอุจจาระมหาภัย” บนต้นยางจนเกิดต้นไทรอันตรายทำให้นายพรานปีนขึ้นไปเช็คบิลนกกระทุงทั้งฝูงได้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:31 น. อนุทิน​ ชวน นฤมล​ กินข้าวเย็น​ ตักมะระผัดไข่ให้​ ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพพร้อมกัน
20:18 น. ในหลวง-พระราชินี ทรงประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2569
20:11 น. กกต.ประกาศนับคะแนนใหม่ที่ปทุมธานี พร้อมสั่งจัดเลือกตั้งใหม่ 3 หน่วย
20:00 น. กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงบรรยายพิเศษ ‘การเกิดโรคมะเร็ง’ พระราชทานแก่นักศึกษาแพทย์
19:57 น. ทบ. เผยไฟป่าปะทุชายแดนไทย-กัมพูชา 3 พื้นที่ ส่วน ช่องเสม็ด ลามถึงรั้วลวดหนามไทย
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน​ ชวน นฤมล​ กินข้าวเย็น​ ตักมะระผัดไข่ให้​ ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพพร้อมกัน

กกต.ประกาศนับคะแนนใหม่ที่ปทุมธานี พร้อมสั่งจัดเลือกตั้งใหม่ 3 หน่วย

ทำความรู้จัก หมอต้น ความรักครั้งใหม่ของ เป้ย ปานวาด

ทบ. เผยไฟป่าปะทุชายแดนไทย-กัมพูชา 3 พื้นที่ ส่วน ช่องเสม็ด ลามถึงรั้วลวดหนามไทย

ทำลายทุกสถิติโลก การ์ดโปเกมอน แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ประมูลใบเดียว 515 ล้านบาท

หมอวี ขอ รมว.สธ. อย่าเซ็นมติ สปสช. ปม วัคซีนPCV ชี้ ต้องแก้มติฉีดให้เด็กทั่วประเทศเท่านั้น

  • Breaking News
  • อนุทิน​ ชวน นฤมล​ กินข้าวเย็น​ ตักมะระผัดไข่ให้​ ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพพร้อมกัน อนุทิน​ ชวน นฤมล​ กินข้าวเย็น​ ตักมะระผัดไข่ให้​ ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพพร้อมกัน
  • ในหลวง-พระราชินี ทรงประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2569 ในหลวง-พระราชินี ทรงประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2569
  • กกต.ประกาศนับคะแนนใหม่ที่ปทุมธานี พร้อมสั่งจัดเลือกตั้งใหม่ 3 หน่วย กกต.ประกาศนับคะแนนใหม่ที่ปทุมธานี พร้อมสั่งจัดเลือกตั้งใหม่ 3 หน่วย
  • กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงบรรยายพิเศษ ‘การเกิดโรคมะเร็ง’ พระราชทานแก่นักศึกษาแพทย์ กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงบรรยายพิเศษ ‘การเกิดโรคมะเร็ง’ พระราชทานแก่นักศึกษาแพทย์
  • ทบ. เผยไฟป่าปะทุชายแดนไทย-กัมพูชา 3 พื้นที่ ส่วน ช่องเสม็ด ลามถึงรั้วลวดหนามไทย ทบ. เผยไฟป่าปะทุชายแดนไทย-กัมพูชา 3 พื้นที่ ส่วน ช่องเสม็ด ลามถึงรั้วลวดหนามไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved