วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เจ๊ปากไว

ดูทั้งหมด

  •  

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นกกระทุงฝูงใหญ่อาศัยอยู่บนต้นยางสูงกว่า 60 เมตร ทำให้ฝูงนกปลอดภัยจากการไล่ล่าของนายพราน

วันหนึ่งใกล้ค่ำ “มีกาสองผัวเมียบินกลับรังไม่ทัน” จึงมาขออาศัยเกาะคาคบไม้หลับนอนหนึ่งคืน โดยหัวหน้านกกระทุงใจดีได้เอ่ยปากอนุญาต


รุ่งเช้า “ก่อนสองกาบินจากไป” กาได้ถ่ายอุจจาระจากคาคบไม้ตกสู่พื้นดินใกล้โคนต้นยาง “ครั้นฝนตกลงมา”อุจจาระที่มีเมล็ดต้นไทรปะปนอยู่ด้วยก็งอกงามขึ้นมา จนกลายเป็นต้นไทรใหญ่เคียงคู่กับต้นยาง แต่กลับมี “รากย้อยยานลงไปถึงแผ่นดิน”

วันหนึ่ง นายพรานไพรนักไล่ล่านกได้ “ผ่านมาเห็นนกกระทุงจำนวนมากบนต้นยาง จึงปืนต้นยางขึ้นไปฆ่านกทั้งฝูง” แล้วนำไปเป็นอาหารเลี้ยงดูบุตรและภรรยาอย่างมีความสุข

“ความฉิบหาย” ที่มาเยือนฝูงนกกระทุงนั้น เกิดจาก “ความเมตตา” ที่ให้แก่กามาอาศัยหลับนอนชั่วคืนเดียวแล้ว “ถ่ายอุจจาระ” ไว้

“กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้” 7 พรรคฝ่ายค้านของประเทศสาระขันธ์ ได้จัดสัมมนาที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งมีปัญหา “ต้องการแบ่งแยกดินแดน” ออกจากสาระขันธ์

“ในมาตรา 1” ของรัฐธรรมนูญสาระขันธ์ บัญญัติไว้ว่า“สาระขันธ์เป็นราชอาณาจักรหนึ่งเดียว จะแบ่งแยกไม่ได้”

การจัดสัมมนาของฝ่ายค้านครั้งนั้น ได้มี “นักวิชาการหญิง” จากนอกพรรคแฝงกายเข้าไปเป็นวิทยากรด้วย แล้วจู่ๆ“เจ๊ปากไว” ก็ได้ “ทิ้งเมล็ดพันธุ์อันตราย” ด้วยการจุดประกายให้มีการ “แก้ไขมาตรา 1” ของรัฐธรรมนูญประเทศสาระขันธ์

ปรากฏว่า “เมล็ดพันธุ์อันตราย” ดังกล่าว ได้ทำให้แกนนำฝ่ายค้านและเจ๊ปากไวถูกเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีฐาน “ผิดกฎหมายอาญา มาตรา 116”

บัดนี้ แกนนำฝ่ายค้านต่างออกมา “โยนกลอง” กันพัลวัน ว่า “ผู้กระทำผิด” นั้นคือ “นักวิชาการ” หรือ“เจ๊ปากไว” ต่างหากเล่า แกนนำฝ่ายค้านไม่มีใครเกี่ยวข้องด้วย

ดูให้ดีๆ “เจ๊ปากไว” ไปทิ้ง “โอษฐภัย” ครั้งนี้ “ช่างคล้าย”กับในนิทาน “กาใจร้ายถ่ายอุจจาระมหาภัย” บนต้นยางจนเกิดต้นไทรอันตรายทำให้นายพรานปีนขึ้นไปเช็คบิลนกกระทุงทั้งฝูงได้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:49 น. อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
07:49 น. วันนี้ระวัง! พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ภาค ลูกเห็บ-ลมกระโชกแรง มาครบ เหนือร้อนระอุแตะ 40 องศา
07:36 น. ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
07:31 น. ฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศมีความสุขที่สุดในโลก 9 ปีซ้อน
06:00 น. 'เอ-แป้ง'พาลุยสวนมะยงชิดนครนายกชิมสดจากต้น พร้อมเปิดสูตรแปรรูปของดีชุมชน
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก
การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ
ฝ่ายค้านเดี้ยง
บุคคลแนวหน้า : 21 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง

ประกาศด่วน! น้ำมันขึ้นราคา 21 มี.ค. ดีเซลขยับ 0.70 บ. เบนซิน-โซฮอล์จัดเต็มพุ่ง 1.00 บ.

ฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศมีความสุขที่สุดในโลก 9 ปีซ้อน

เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน

ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69

  • Breaking News
  • อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
  • วันนี้ระวัง! พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ภาค ลูกเห็บ-ลมกระโชกแรง มาครบ เหนือร้อนระอุแตะ 40 องศา วันนี้ระวัง! พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ภาค ลูกเห็บ-ลมกระโชกแรง มาครบ เหนือร้อนระอุแตะ 40 องศา
  • ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
  • ฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศมีความสุขที่สุดในโลก 9 ปีซ้อน ฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศมีความสุขที่สุดในโลก 9 ปีซ้อน
  • \'เอ-แป้ง\'พาลุยสวนมะยงชิดนครนายกชิมสดจากต้น พร้อมเปิดสูตรแปรรูปของดีชุมชน 'เอ-แป้ง'พาลุยสวนมะยงชิดนครนายกชิมสดจากต้น พร้อมเปิดสูตรแปรรูปของดีชุมชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved