วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เขาคือทหารของประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

ในปีสุดท้ายในการรับราชการในกองทัพบก “พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผู้บัญชาการทหารบกคนที่ 41 ได้แสดงจุดยืนครั้งสำคัญขึ้น ในวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเขาได้กล่าวที่หอประชุมกิตติขจรในกองบัญชาการกองทัพบก ว่าทำไมต้องมีทหาร เปิดหน้าที่กองทัพบกตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 52 ตามด้วยการย้อนประวัติศาสตร์การเสียดินแดนของไทย 14 ครั้งที่ผ่านมา

ผบ.ทบ.คนที่ 41 ได้ย้ำว่าถ้าคุณไม่ใช่คนที่เต็มใจและพร้อมที่จะจับอาวุธขึ้นมาเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติแล้ว ก็ขอหยุดการวิจารณ์คนอื่นที่กำลังทำหน้าที่นี้อยู่ พร้อมกล่าวว่า ทำไมถึงได้รู้สึกหวงแหนแผ่นดิน โดยได้ย้อนเหตุการณ์ไปสมัยที่คุณพ่อเคยเป็นทหารและเกิดเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตก ถามตัวเองว่าทำไมพ่อถึงถูกยิง เหตุการณ์ที่พ่อถูกยิงเพราะปกป้องแผ่นดินไทยจากผู้ก่อการร้ายและเป็นการจุดประกายให้ตัวเองต้องการเป็นทหารจนถึงปัจจุบันนี้


พลเอกอภิรัชต์กล่าวว่า ตอนนี้นักการเมือง นักวิชาการปัจจุบัน ยังคงมีความคิดนี้อยู่ก็คือการเป็นคอมมิวนิสต์ ผบ.ทบ.ยังย้ำว่า สถาบันกษัตริย์กับประชาชนไม่สามารถแยกกันได้ ร่วมสู้กันมาตั้งแต่อดีตและเปิดภาพในหลวงรัชกาลที่ 10 ขณะดำรงพระยศร้อยเอก ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2519 เข้าร่วมรบยุทธการบ้านหมากแข้ง ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งพระองค์อยู่ในฐานปฏิบัติการ กินนอนกับทหาร เยี่ยมประชาชน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าทหาร

ผบ.ทบ.ที่มาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 20 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 31 และวปอ.รุ่นที่ 57 ได้กล่าวถึงการโจมตีของนักวิชาการและนักการเมืองถึงสถาบันทหารและกองทัพว่ากองทัพรับใช้ทุกรัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติ ไม่มีการเลือกนาย แต่กลุ่มคนพวกนี้รู้ดีไม่ได้ดูทหารเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญปกป้องบ้านเมือง แต่เขากลับมองทหารเป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย ทหารคือหลักของความมั่นคง การที่เราป้องอธิปไตย

วาทกรรมหวังผลทางการเมือง เอาใจวัยรุ่น เช่นเสนอไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม และกองทัพ จัดซื้ออาวุธทำไม ตามข้อเท็จจริงอาวุธยุทโธปกรณ์ในกองทัพทั้ง 3 เหล่านั้นเป็นอาวุธเก่าที่ประจำการมานานหลายสิบปี รถถังบางรุ่นเก่ายานเกราะบางแบบใช้มานานจึงต้องมีการจัดหาใหม่ที่สมกับราคาและสมรรถนะเหมาะสมกับกองทัพประเทศไทยไม่สามารถจัดซื้ออาวุธล้ำสมัยทำลายข้าศึกที่ราคาสูงมากๆได้จึงจำเป็นต้องมีทหารประจำการมากพอสมควร

ในอดีตประเทศไทยต้องเสียดินแดนและอำนาจอธิปไตยไปให้ชาติตะวันตกเพราะกองทัพของเราล้าสมัยจึงอยู่ในภาวะจำยอมปัจจุบันอย่าลืมว่าเพื่อนบ้านแม้จะเป็นมิตรประเทศแต่ผลประโยชน์ของชาติทำให้กองทัพไทยต้องมีกำลังพอในการปกป้องชาติและประชาชน การที่นักการเมืองบางกลุ่มบางพรรคตกเป็นเครื่องมือของบุคคลผู้ที่ไม่หวังดีต่อประเทศ

ทำให้ทหารในกองทัพต้องออกมาแสดงจุดยืนเพื่อปรามไม่ให้นักการเมืองบางคนที่ไม่ดีลุแก่อำนาจใช้คำว่าประชาธิปไตยปลุกปั่นให้ร้ายสถาบัน กองทัพจึงจำต้องออกมาแสดงความเห็นและชี้ให้เห็นถึงภยันตรายที่มุ่งร้ายต่อประเทศในหลายๆ ด้าน ทำให้เราต้องออกมาแสดงความสนับสนุนอย่างเต็มที่เพราะ“พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์”คือทหารของประชาชนอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

12 ก.ค. 2568

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

11 ก.ค. 2568

ภาษี36%จากสหรัฐฯ-  บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

ภาษี36%จากสหรัฐฯ- บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

10 ก.ค. 2568

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ :  ระเบิดเศรษฐกิจไทย

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ : ระเบิดเศรษฐกิจไทย

9 ก.ค. 2568

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

8 ก.ค. 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved