วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เขาคือทหารของประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

ในปีสุดท้ายในการรับราชการในกองทัพบก “พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผู้บัญชาการทหารบกคนที่ 41 ได้แสดงจุดยืนครั้งสำคัญขึ้น ในวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเขาได้กล่าวที่หอประชุมกิตติขจรในกองบัญชาการกองทัพบก ว่าทำไมต้องมีทหาร เปิดหน้าที่กองทัพบกตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 52 ตามด้วยการย้อนประวัติศาสตร์การเสียดินแดนของไทย 14 ครั้งที่ผ่านมา

ผบ.ทบ.คนที่ 41 ได้ย้ำว่าถ้าคุณไม่ใช่คนที่เต็มใจและพร้อมที่จะจับอาวุธขึ้นมาเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติแล้ว ก็ขอหยุดการวิจารณ์คนอื่นที่กำลังทำหน้าที่นี้อยู่ พร้อมกล่าวว่า ทำไมถึงได้รู้สึกหวงแหนแผ่นดิน โดยได้ย้อนเหตุการณ์ไปสมัยที่คุณพ่อเคยเป็นทหารและเกิดเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตก ถามตัวเองว่าทำไมพ่อถึงถูกยิง เหตุการณ์ที่พ่อถูกยิงเพราะปกป้องแผ่นดินไทยจากผู้ก่อการร้ายและเป็นการจุดประกายให้ตัวเองต้องการเป็นทหารจนถึงปัจจุบันนี้


พลเอกอภิรัชต์กล่าวว่า ตอนนี้นักการเมือง นักวิชาการปัจจุบัน ยังคงมีความคิดนี้อยู่ก็คือการเป็นคอมมิวนิสต์ ผบ.ทบ.ยังย้ำว่า สถาบันกษัตริย์กับประชาชนไม่สามารถแยกกันได้ ร่วมสู้กันมาตั้งแต่อดีตและเปิดภาพในหลวงรัชกาลที่ 10 ขณะดำรงพระยศร้อยเอก ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2519 เข้าร่วมรบยุทธการบ้านหมากแข้ง ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งพระองค์อยู่ในฐานปฏิบัติการ กินนอนกับทหาร เยี่ยมประชาชน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าทหาร

ผบ.ทบ.ที่มาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 20 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 31 และวปอ.รุ่นที่ 57 ได้กล่าวถึงการโจมตีของนักวิชาการและนักการเมืองถึงสถาบันทหารและกองทัพว่ากองทัพรับใช้ทุกรัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติ ไม่มีการเลือกนาย แต่กลุ่มคนพวกนี้รู้ดีไม่ได้ดูทหารเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญปกป้องบ้านเมือง แต่เขากลับมองทหารเป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย ทหารคือหลักของความมั่นคง การที่เราป้องอธิปไตย

วาทกรรมหวังผลทางการเมือง เอาใจวัยรุ่น เช่นเสนอไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม และกองทัพ จัดซื้ออาวุธทำไม ตามข้อเท็จจริงอาวุธยุทโธปกรณ์ในกองทัพทั้ง 3 เหล่านั้นเป็นอาวุธเก่าที่ประจำการมานานหลายสิบปี รถถังบางรุ่นเก่ายานเกราะบางแบบใช้มานานจึงต้องมีการจัดหาใหม่ที่สมกับราคาและสมรรถนะเหมาะสมกับกองทัพประเทศไทยไม่สามารถจัดซื้ออาวุธล้ำสมัยทำลายข้าศึกที่ราคาสูงมากๆได้จึงจำเป็นต้องมีทหารประจำการมากพอสมควร

ในอดีตประเทศไทยต้องเสียดินแดนและอำนาจอธิปไตยไปให้ชาติตะวันตกเพราะกองทัพของเราล้าสมัยจึงอยู่ในภาวะจำยอมปัจจุบันอย่าลืมว่าเพื่อนบ้านแม้จะเป็นมิตรประเทศแต่ผลประโยชน์ของชาติทำให้กองทัพไทยต้องมีกำลังพอในการปกป้องชาติและประชาชน การที่นักการเมืองบางกลุ่มบางพรรคตกเป็นเครื่องมือของบุคคลผู้ที่ไม่หวังดีต่อประเทศ

ทำให้ทหารในกองทัพต้องออกมาแสดงจุดยืนเพื่อปรามไม่ให้นักการเมืองบางคนที่ไม่ดีลุแก่อำนาจใช้คำว่าประชาธิปไตยปลุกปั่นให้ร้ายสถาบัน กองทัพจึงจำต้องออกมาแสดงความเห็นและชี้ให้เห็นถึงภยันตรายที่มุ่งร้ายต่อประเทศในหลายๆ ด้าน ทำให้เราต้องออกมาแสดงความสนับสนุนอย่างเต็มที่เพราะ“พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์”คือทหารของประชาชนอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:50 น. โสภณ ชี้ คุณสมบัติเลขา สทนช. ต้องมีความรู้ บอก ยังไม่มีชื่อ บุคคลทำหน้าที่
10:42 น. สายดื่มเตรียมเฮ! โสภณ ยัน ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทันก่อนปีใหม่
10:39 น. ห้ามพลาด!”พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” วันนี้-10 ธ.ค.
10:38 น. พะเยาหนาวจัด! หมอกปกคลุมม่อนพญานาค นกยูงป่าหายากโผล่อวดโฉม
10:19 น. ทำเนียบขาวเปิดผลMRIปธน.ทรัมป์ เจ้าตัวลั่นผมไม่รู้สแกนส่วนไหนบ้าง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด
ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์
เดี๋ยวก็ผ่านไป
ธรรมชาติเช็คบิล
ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สายดื่มเตรียมเฮ! โสภณ ยัน ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทันก่อนปีใหม่

ทำเนียบขาวเปิดผลMRIปธน.ทรัมป์ เจ้าตัวลั่นผมไม่รู้สแกนส่วนไหนบ้าง

​ดีเจต้นหอม แจงปมหนี้ 4 ล้าน หลังคนโยงนานา

ดร.ธรณ์ มีคำตอบ! เราจะไปอยู่ไหนดี จังหวัดที่ฝุ่นน้อย ภัยพิบัติไม่ค่อยมี?

โดนจุกๆ30ล้าน ฟรีน-เบ็คกี้แฉยับอดีตต้นสังกัดค้างค่าตัว ต้นเหตุประกาศยุติสัญญา

สภาวะฝาชีครอบอากาศ! ตัวการหลัก กักฝุ่น PM2.5 สะสมยาวนานช่วงฤดูหนาว แนะคุมกิจกรรมเผาไหม้

  • Breaking News
  • โสภณ ชี้ คุณสมบัติเลขา สทนช. ต้องมีความรู้  บอก ยังไม่มีชื่อ บุคคลทำหน้าที่ โสภณ ชี้ คุณสมบัติเลขา สทนช. ต้องมีความรู้ บอก ยังไม่มีชื่อ บุคคลทำหน้าที่
  • สายดื่มเตรียมเฮ! โสภณ ยัน ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทันก่อนปีใหม่ สายดื่มเตรียมเฮ! โสภณ ยัน ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทันก่อนปีใหม่
  • ห้ามพลาด!”พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” วันนี้-10 ธ.ค. ห้ามพลาด!”พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” วันนี้-10 ธ.ค.
  • พะเยาหนาวจัด! หมอกปกคลุมม่อนพญานาค นกยูงป่าหายากโผล่อวดโฉม พะเยาหนาวจัด! หมอกปกคลุมม่อนพญานาค นกยูงป่าหายากโผล่อวดโฉม
  • ทำเนียบขาวเปิดผลMRIปธน.ทรัมป์ เจ้าตัวลั่นผมไม่รู้สแกนส่วนไหนบ้าง ทำเนียบขาวเปิดผลMRIปธน.ทรัมป์ เจ้าตัวลั่นผมไม่รู้สแกนส่วนไหนบ้าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

26 พ.ย. 2568

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved