วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เขาคือทหารของประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

ในปีสุดท้ายในการรับราชการในกองทัพบก “พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผู้บัญชาการทหารบกคนที่ 41 ได้แสดงจุดยืนครั้งสำคัญขึ้น ในวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเขาได้กล่าวที่หอประชุมกิตติขจรในกองบัญชาการกองทัพบก ว่าทำไมต้องมีทหาร เปิดหน้าที่กองทัพบกตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 52 ตามด้วยการย้อนประวัติศาสตร์การเสียดินแดนของไทย 14 ครั้งที่ผ่านมา

ผบ.ทบ.คนที่ 41 ได้ย้ำว่าถ้าคุณไม่ใช่คนที่เต็มใจและพร้อมที่จะจับอาวุธขึ้นมาเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติแล้ว ก็ขอหยุดการวิจารณ์คนอื่นที่กำลังทำหน้าที่นี้อยู่ พร้อมกล่าวว่า ทำไมถึงได้รู้สึกหวงแหนแผ่นดิน โดยได้ย้อนเหตุการณ์ไปสมัยที่คุณพ่อเคยเป็นทหารและเกิดเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตก ถามตัวเองว่าทำไมพ่อถึงถูกยิง เหตุการณ์ที่พ่อถูกยิงเพราะปกป้องแผ่นดินไทยจากผู้ก่อการร้ายและเป็นการจุดประกายให้ตัวเองต้องการเป็นทหารจนถึงปัจจุบันนี้


พลเอกอภิรัชต์กล่าวว่า ตอนนี้นักการเมือง นักวิชาการปัจจุบัน ยังคงมีความคิดนี้อยู่ก็คือการเป็นคอมมิวนิสต์ ผบ.ทบ.ยังย้ำว่า สถาบันกษัตริย์กับประชาชนไม่สามารถแยกกันได้ ร่วมสู้กันมาตั้งแต่อดีตและเปิดภาพในหลวงรัชกาลที่ 10 ขณะดำรงพระยศร้อยเอก ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2519 เข้าร่วมรบยุทธการบ้านหมากแข้ง ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งพระองค์อยู่ในฐานปฏิบัติการ กินนอนกับทหาร เยี่ยมประชาชน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าทหาร

ผบ.ทบ.ที่มาจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 20 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 31 และวปอ.รุ่นที่ 57 ได้กล่าวถึงการโจมตีของนักวิชาการและนักการเมืองถึงสถาบันทหารและกองทัพว่ากองทัพรับใช้ทุกรัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติ ไม่มีการเลือกนาย แต่กลุ่มคนพวกนี้รู้ดีไม่ได้ดูทหารเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญปกป้องบ้านเมือง แต่เขากลับมองทหารเป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตย ทหารคือหลักของความมั่นคง การที่เราป้องอธิปไตย

วาทกรรมหวังผลทางการเมือง เอาใจวัยรุ่น เช่นเสนอไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม และกองทัพ จัดซื้ออาวุธทำไม ตามข้อเท็จจริงอาวุธยุทโธปกรณ์ในกองทัพทั้ง 3 เหล่านั้นเป็นอาวุธเก่าที่ประจำการมานานหลายสิบปี รถถังบางรุ่นเก่ายานเกราะบางแบบใช้มานานจึงต้องมีการจัดหาใหม่ที่สมกับราคาและสมรรถนะเหมาะสมกับกองทัพประเทศไทยไม่สามารถจัดซื้ออาวุธล้ำสมัยทำลายข้าศึกที่ราคาสูงมากๆได้จึงจำเป็นต้องมีทหารประจำการมากพอสมควร

ในอดีตประเทศไทยต้องเสียดินแดนและอำนาจอธิปไตยไปให้ชาติตะวันตกเพราะกองทัพของเราล้าสมัยจึงอยู่ในภาวะจำยอมปัจจุบันอย่าลืมว่าเพื่อนบ้านแม้จะเป็นมิตรประเทศแต่ผลประโยชน์ของชาติทำให้กองทัพไทยต้องมีกำลังพอในการปกป้องชาติและประชาชน การที่นักการเมืองบางกลุ่มบางพรรคตกเป็นเครื่องมือของบุคคลผู้ที่ไม่หวังดีต่อประเทศ

ทำให้ทหารในกองทัพต้องออกมาแสดงจุดยืนเพื่อปรามไม่ให้นักการเมืองบางคนที่ไม่ดีลุแก่อำนาจใช้คำว่าประชาธิปไตยปลุกปั่นให้ร้ายสถาบัน กองทัพจึงจำต้องออกมาแสดงความเห็นและชี้ให้เห็นถึงภยันตรายที่มุ่งร้ายต่อประเทศในหลายๆ ด้าน ทำให้เราต้องออกมาแสดงความสนับสนุนอย่างเต็มที่เพราะ“พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์”คือทหารของประชาชนอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
21:49 น. เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
21:41 น. เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
21:36 น. น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
21:25 น. ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน
การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์
รอยยิ้มในวิกฤต
ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ
ใต้อุ้งตีนมาเฟียโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง

เปิด 5 จุดสงสัย? พรรคส้มชี้เป้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน

คริส ไล่บี้หาตัวไอ้โม่ง 6 โรงกลั่น ชงเปิดใบอนุญาตนำเข้าน้ำมัน เชื่อกดราคาลงได้ทันที 7 บาท

H2O; Heart Together for Our Water

พิพัฒน์ สั่งมอนิเตอร์ GPS รถน้ำมัน จับผิดคนกักตุน-ลักลอบ-นอกเส้นทาง

ณัฐชา แฉยับ! เจอเรือลอบขน น้ำมันเถื่อน ขึ้นฝั่งส่งโรงกลั่น ผ่าน 3 จังหวัด ขายฟันกำไรประชาชน

  • Breaking News
  • รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
  • เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
  • เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
  • น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
  • ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved