Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาความแตกแยกของชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาใหญ่ของประเทศไทยในปัจจุบันที่ยังแก้ไขไม่สำเร็จก็คือ นักการเมืองทั้งนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองในระดับท้องถิ่นมีพฤติกรรมและพฤติการณ์ที่แสวงหาผลประโยชน์ในการเสนอตัวเข้ามาเป็นนักการเมืองโดยชอบอ้างคำว่าประชาธิปไตยมาบังหน้าอ้างสิทธิเสรีภาพของประชาชนและยังไปอ้างเอาเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 2475 มาจนถึงปี 2516, 2519 และ 2535 มาประกอบการปลุกระดม

เป็นที่ทราบกันดีว่าสังคมของไทยเกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนส่วนต่างๆ มาไม่น้อยกว่า 80 ปี นับตั้งแต่ปี 2475 เรื่อยๆ มาขณะนี้มีการลุกลามไปทุกๆ ภาค มีการปลุกระดมให้คนไทยเกิดความแตกแยกเป็นส่วนๆเพราะมีการแตกต่างกันมากทั้งด้านฐานะของสังคม,ความรู้,การศึกษา,พื้นฐานอาชีพ,พื้นฐานของศาสนา รวมไปถึงฐานะทางด้านเศรษฐกิจทั้งคนที่มีฐานะร่ำรวยและฐานะที่ยากจน คนในสังคมเกิดความชิงชังซึ่งกันและกันรวมถึงการชังชาติตนเอง


นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการในสถาบันระดับอุดมศึกษาต่างๆ เป็นจำนวนมากได้ยอมตัวไปรับใช้นักการเมืองที่มีฐานะร่ำรวยเพื่อแสวงหาโอกาสก้าวขึ้นไปเป็นนักการเมืองระดับชาติ มีการสร้างเงื่อนไขโจมตีสถาบันต่างๆ เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนอาชีพต่างๆ มีการสร้างความเกลียดชังในสังคม มีการจัดตั้งโรงเรียนการเมืองปลุกระดมให้ประชาชนเกลียดชังข้าราชการทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน

และที่ร้ายแรงมากไปกว่านั้นยังมีชาวต่างชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการจุดไฟแค้นขึ้นมาในหัวใจของประชาชนคนไทยในพื้นที่ภาคต่างๆ ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง กลุ่มคนพวกนี้จะเป็นคนต่างชาติที่มาจากทางตะวันตก ทั้งจากอเมริกาเหนือและยุโรป บ้างก็มาสมรสเป็นสามีหรือภรรยากับคนไทยในชนบทและได้เพาะเชื้อความเกลียดชังในหัวใจของประชาชนเอาแบบอย่างมาจากอเมริกา,อังกฤษและฝรั่งเศส

การจุดชนวนให้ประชาชนเกิดความเกลียดชังชาติโดยอาศัยเครื่องมือโซเชียลมีเดีย ยุยงให้ไม่ชอบสถาบันทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์รวมไปถึงสถาบันทหารและกองทัพมีมานานเป็นสิบๆ ปีตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปีนี้ 2562 เพราะมีกลุ่มที่เรียกว่า มาสเตอร์สมายด์ที่โกรธแค้นที่ตนเองสูญเสียอำนาจทางการเมืองถึงขั้นยุยงประชาชนพวกที่เป็นฝ่ายตัวเองให้มีการขอแบ่งแยกดินแดนออกไปประเทศไทยแผ่ออกไปทุกๆภาค

เป็นที่ทราบกันดีว่าสื่อสารมวลชนของชาติในซีกโลกตะวันตกทั้งหนังสือพิมพ์,โทรทัศน์,นิตยสารและสำนักข่าวของฝรั่งผมแดงมีความสนิทสนมกับนักการเมืองไทยบางกลุ่มมีการทำงานที่สอดประสานกันเชื่อมโยงกันไปกับอาจารย์และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยในประเทศและต่างประเทศ พวกนี้จะอ้างประชาธิปไตยสิทธิเสรีภาพบังหน้าซึ่งน่าจะเห็นตัวอย่างแล้วว่าเหตุการณ์ประท้วงรัฐบาลจีนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง รวมไปถึงเขตปกครองตนเองซินเกียงและทิเบต

นี่คือการสงครามแย่งชิงหัวใจประชาชนของคนไทย การล้างสมองการปลุกระดมเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอาจจะนำไปสู่สงครามกลางเมืองเกิดการจับอาวุธเข่นฆ่ากันในระหว่างคนไทยอีกครั้ง ดังนั้นรัฐบาลที่บริหารประเทศในขณะนี้ต้องใช้ความระมัดระวังดับไฟเสียแต่ต้นลมอย่าให้สายเกินไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ
21:07 น. ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
21:00 น. เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
21:00 น. เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
20:54 น. ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ

ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท

เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน

ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่

คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส

รวมไทยสร้างชาติ​ ตั้งกรรมการสอบจริยธรรม แม็ค ชณทัต ปมแอบอ้างชื่อทำร้ายสื่อ

  • Breaking News
  • สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ
  • ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท  ดีเซลลด 2.56  บาท ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
  • เผยเส้นทาง \'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร\' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
  • เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
  • ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่ ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved