Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปัญหาความแตกแยกของชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาใหญ่ของประเทศไทยในปัจจุบันที่ยังแก้ไขไม่สำเร็จก็คือ นักการเมืองทั้งนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองในระดับท้องถิ่นมีพฤติกรรมและพฤติการณ์ที่แสวงหาผลประโยชน์ในการเสนอตัวเข้ามาเป็นนักการเมืองโดยชอบอ้างคำว่าประชาธิปไตยมาบังหน้าอ้างสิทธิเสรีภาพของประชาชนและยังไปอ้างเอาเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี 2475 มาจนถึงปี 2516, 2519 และ 2535 มาประกอบการปลุกระดม

เป็นที่ทราบกันดีว่าสังคมของไทยเกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนส่วนต่างๆ มาไม่น้อยกว่า 80 ปี นับตั้งแต่ปี 2475 เรื่อยๆ มาขณะนี้มีการลุกลามไปทุกๆ ภาค มีการปลุกระดมให้คนไทยเกิดความแตกแยกเป็นส่วนๆเพราะมีการแตกต่างกันมากทั้งด้านฐานะของสังคม,ความรู้,การศึกษา,พื้นฐานอาชีพ,พื้นฐานของศาสนา รวมไปถึงฐานะทางด้านเศรษฐกิจทั้งคนที่มีฐานะร่ำรวยและฐานะที่ยากจน คนในสังคมเกิดความชิงชังซึ่งกันและกันรวมถึงการชังชาติตนเอง


นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการในสถาบันระดับอุดมศึกษาต่างๆ เป็นจำนวนมากได้ยอมตัวไปรับใช้นักการเมืองที่มีฐานะร่ำรวยเพื่อแสวงหาโอกาสก้าวขึ้นไปเป็นนักการเมืองระดับชาติ มีการสร้างเงื่อนไขโจมตีสถาบันต่างๆ เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนอาชีพต่างๆ มีการสร้างความเกลียดชังในสังคม มีการจัดตั้งโรงเรียนการเมืองปลุกระดมให้ประชาชนเกลียดชังข้าราชการทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน

และที่ร้ายแรงมากไปกว่านั้นยังมีชาวต่างชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการจุดไฟแค้นขึ้นมาในหัวใจของประชาชนคนไทยในพื้นที่ภาคต่างๆ ทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง กลุ่มคนพวกนี้จะเป็นคนต่างชาติที่มาจากทางตะวันตก ทั้งจากอเมริกาเหนือและยุโรป บ้างก็มาสมรสเป็นสามีหรือภรรยากับคนไทยในชนบทและได้เพาะเชื้อความเกลียดชังในหัวใจของประชาชนเอาแบบอย่างมาจากอเมริกา,อังกฤษและฝรั่งเศส

การจุดชนวนให้ประชาชนเกิดความเกลียดชังชาติโดยอาศัยเครื่องมือโซเชียลมีเดีย ยุยงให้ไม่ชอบสถาบันทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์รวมไปถึงสถาบันทหารและกองทัพมีมานานเป็นสิบๆ ปีตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปีนี้ 2562 เพราะมีกลุ่มที่เรียกว่า มาสเตอร์สมายด์ที่โกรธแค้นที่ตนเองสูญเสียอำนาจทางการเมืองถึงขั้นยุยงประชาชนพวกที่เป็นฝ่ายตัวเองให้มีการขอแบ่งแยกดินแดนออกไปประเทศไทยแผ่ออกไปทุกๆภาค

เป็นที่ทราบกันดีว่าสื่อสารมวลชนของชาติในซีกโลกตะวันตกทั้งหนังสือพิมพ์,โทรทัศน์,นิตยสารและสำนักข่าวของฝรั่งผมแดงมีความสนิทสนมกับนักการเมืองไทยบางกลุ่มมีการทำงานที่สอดประสานกันเชื่อมโยงกันไปกับอาจารย์และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยในประเทศและต่างประเทศ พวกนี้จะอ้างประชาธิปไตยสิทธิเสรีภาพบังหน้าซึ่งน่าจะเห็นตัวอย่างแล้วว่าเหตุการณ์ประท้วงรัฐบาลจีนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง รวมไปถึงเขตปกครองตนเองซินเกียงและทิเบต

นี่คือการสงครามแย่งชิงหัวใจประชาชนของคนไทย การล้างสมองการปลุกระดมเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอาจจะนำไปสู่สงครามกลางเมืองเกิดการจับอาวุธเข่นฆ่ากันในระหว่างคนไทยอีกครั้ง ดังนั้นรัฐบาลที่บริหารประเทศในขณะนี้ต้องใช้ความระมัดระวังดับไฟเสียแต่ต้นลมอย่าให้สายเกินไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก
21:46 น. พระสิริโฉมงดงาม 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส
21:43 น. สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
21:36 น. แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น
21:23 น. โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 มิถุนายน 2569
​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก

โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย

แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น

ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี

สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ

'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน

  • Breaking News
  • สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก
  • พระสิริโฉมงดงาม \'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส พระสิริโฉมงดงาม 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส
  • สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
  • แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น
  • โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved