วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
คนรุ่นใหม่ คนรุ่นเก่า เข้าใจกันได้ ถ้าไม่มืดบอด

ดูทั้งหมด

  •  

คนรุ่นเก่าก็คือคนรุ่นใหม่ที่มีอายุมากขึ้น ส่วนคนรุ่นใหม่ก็คือคนที่จะกลายเป็นคนรุ่นเก่าในอนาคต หากคนรุ่นใหม่ไม่ด่วนลาโลกไปเสียก่อน

ประเทศไทยมีกระแสปะทะอย่างหนึ่งเกิดขึ้นในระยะนี้คือคนรุ่นเก่าบอกว่าคนรุ่นใหม่ไม่ได้เรื่อง เพราะไม่รับผิดชอบสังคม แถมใช้ชีวิตไปตามกระแส โดยไม่สนใจรากเหง้าของตนเอง ส่วนคนรุ่นใหม่ก็บอกว่าคนรุ่นเก่าไม่ได้เรื่อง เพราะสร้างปัญหามากมายทิ้งไว้ให้คนรุ่นใหม่


น่าประหลาดและน่าสังเวชที่เกิดความคิดแบบเชิงอุบาทว์ เช่นนี้ในสังคมไทย และต้องบอกว่าน่าวิตกมาก หากกระแสความคิดนี้แพร่กระจายไปเรื่อยๆ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็นการปะทะกันอย่างรุนแรงถึงขั้นแตกหักได้ในสังคมไทย

ทำไมคนรุ่นเก่าไม่มองว่าคนรุ่นใหม่มีวิธีคิดตามแบบตามยุคสมัยของเขา แล้วทำไมไม่มองว่าการที่คนรุ่นใหม่คิดเช่นนั้น ก็เป็นว่าเพราะเขาได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวคนรุ่นใหม่ก็มาจากการสร้างสมของคนรุ่นเก่า แล้วก็ขวางหูขวางตากับการกระทำของคนรุ่นใหม่ไปเสียทุกเรื่อง โดยไม่ยอมมองว่าการคิดต่างเป็นวิวัฒนาการของสังคม เพราะสังคมจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลสมัย

ส่วนคนรุ่นใหม่ก็ไม่เคยคิดเช่นกันว่า การที่ตัวเองสามารถเติบโตขึ้นมาได้ก็เพราะได้รับการดูแลสนับสนุนจากคนรุ่นเก่า หากคนรุ่นเก่าไม่ดูแลไม่เลี้ยงดูคนรุ่นใหม่เป็นอย่างดีแล้ว ไฉนเลยคนรุ่นใหม่จะมีโอกาสเติบโตขึ้นมาได้ แต่ที่น่าตกใจมากที่สุดคือ คนรุ่นใหม่บางจำพวกก็มองโลกแบบสุดโต่งว่า การกระทำทุกอย่างของคนรุ่นเก่าเป็นไดโนเสาร์ ตกยุค ล้าสมัย คนรุ่นใหม่จำพวกนี้จึงเป็นคนชนิดต่อต้านระบบเดิมๆ ทุกอย่าง โดยไม่แยกแยะว่าสิ่งใดมีความสำคัญ จำเป็นที่จะต้องธำรงรักษาไว้

คนรุ่นใหม่ที่มองว่าคนรุ่นเก่าเชย เป็นเต่าล้านปี ก็คือคนที่จิตใจคับแคบ และไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์ ส่วนคนรุ่นเก่าที่ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ มองว่าเป็นพวกขวางโลกก็ถือได้ว่าเป็นคนใจแคบ และไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงของสังคม แล้วที่สำคัญคือเป็นพวกที่ลืมว่าวันหนึ่ง พวกเขาก็อาจจะเคยมีความคิดกบฏมาก่อนเช่นกัน

หากคนทั้งสองรุ่นเปิดใจให้กว้างแล้ว สังคมไทยจะไม่เกิดปัญหาการเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรง แต่จะสามารถหันหน้าเข้ามาพูดคุยกันได้ด้วยเหตุด้วยผล แล้วช่วยกันนำพาให้สังคมไทยก้าวหน้าไปได้อย่างเหมาะสมทันกับสถานการณ์ของโลกที่แปรเปลี่ยนไปตามกระแสพลวัต

ลองพิจารณาดูให้ดีจะพบว่าสังคมไทยในอดีตนั้น คนรุ่นเก่าไม่เคยต่อต้านและขัดขวางพัฒนาการของคนรุ่นใหม่ ตัวอย่างในเรื่องนี้เห็นได้ชัดเจนในสมัยรัตนโกสินทร์ช่วงรัชกาลที่ 3 ต่อเนื่องกับรัชกาลที่ 4 หากคนไทยทุกคนกลับไปพิจารณาถึงเหตุการณ์บ้านเมืองในยุคนั้นเป็นอย่างดีแล้วจะพบว่า คนไทยไม่เคยปฏิเสธความคิดของกันและกัน แต่สามารถโอนอ่อนเข้าหากันได้เป็นอย่างดีเพราะทุกคนสามารถยอมรับความคิดเห็นของกันและกัน และไม่เคยปฏิเสธของใหม่ แต่ก็ไม่เคยทอดทิ้งของดั้งเดิม โดยนำทั้งสองสิ่งเข้ามาผสมผสานให้เข้ากันได้อย่างกลมกลืน

สังคมไทยมีรากฐาน มีความเป็นมา ยิ่งเรามีรากฐานที่ลึกและมั่นคง สังคมของเราก็จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงตามกระแสพลวัตโลกได้อย่างแนบเนียน แต่ถ้าหากเรามีความตื้นเขิน ไม่รู้รากฐานของตนเอง สังคมของเราก็จะไม่สามารถปรับตัวเข้ากับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ เมื่อเราปรับตัวไม่ได้ สังคมก็จะล่มสลายในที่สุด

เพราะฉะนั้น แทนที่คนแต่ละรุ่นจะมัวแต่ชี้หน้าด่าประณามกันไป-มา แล้วหันกลับมาคุยกันอย่างเปิดอก คุยกันด้วยความเข้าอกเข้าใจ รับฟังเหตุผลของกันและกัน สิ่งนี้จะช่วยให้สังคมไทยก้าวไปได้อย่างมั่นคง และสามารถปรับตัวได้อย่างเหมาะสมตามกระแสพลวัตของโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:35 น. 'เกลือ'ดึงสติชาวเน็ต หลังเริ่มแซะเปรียบเทียบไลฟ์สด'เจนนี่' ลั่นเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคน
18:33 น. ปชช. แห่กราบไหว้ฤาษีเณร เจิมเปิดดวงเศรษฐี
18:30 น. แก้เกมรถติด! เร่งติดตั้งกล้อง ‘จุดสูงสุดภูทับเบิก’ บริหารจราจรเชิงรุกวันหยุดยาว
18:27 น. ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568
18:08 น. เจอรถไม่เจอคน! จนท.เร่งปูพรมค้นหา'คนหาย'บนเขางวงช้าง
ดูทั้งหมด
สะใภ้หมื่นล้าน! 'มายด์ ลภัสลัล'สวมชุดไทยสวยสง่า เข้าพิธีแต่งงานกับ'พาย สุนิษฐ์'ทายาทภิรมย์ภักดี
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ดูทั้งหมด
สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา
‘วัน ว.-เวลา น.’ยึดคืน‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’
ปาฐกถา ๑๔ ตุลา ประจำปี ประชาชนได้อะไรบ้าง?
อีสปสุดขำ
ความจริงอุทยานฯร.9 ดักดานแค่ไหน ถึงยังเชื่อศาสดาล้มเจ้า?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เกลือ'ดึงสติชาวเน็ต หลังเริ่มแซะเปรียบเทียบไลฟ์สด'เจนนี่' ลั่นเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคน

ปชช. แห่กราบไหว้ฤาษีเณร เจิมเปิดดวงเศรษฐี

'เกาหลีใต้'แจ้งปชช.ห้ามเดินทางไปเขมร หลังยอดคนถูกหลอก-กักขังทรมานพุ่งสูง

ฟ้าผ่าเปรี้ยง! ใส่โรงงานกล่องโฟม ไฟลุกไหม้วอด อาคารถล่มซ้ำ

ย้อนดู'เกาหลีใต้' เคยเปิดลำโพงยักษ์รันเพลง K-POP ตอบโต้'เกาหลีเหนือ'

อาลัย'หมู่จักร' เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่-เสนอเลื่อนยศ ด.ต.

  • Breaking News
  • \'เกลือ\'ดึงสติชาวเน็ต หลังเริ่มแซะเปรียบเทียบไลฟ์สด\'เจนนี่\' ลั่นเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคน 'เกลือ'ดึงสติชาวเน็ต หลังเริ่มแซะเปรียบเทียบไลฟ์สด'เจนนี่' ลั่นเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคน
  • ปชช. แห่กราบไหว้ฤาษีเณร เจิมเปิดดวงเศรษฐี ปชช. แห่กราบไหว้ฤาษีเณร เจิมเปิดดวงเศรษฐี
  • แก้เกมรถติด! เร่งติดตั้งกล้อง ‘จุดสูงสุดภูทับเบิก’ บริหารจราจรเชิงรุกวันหยุดยาว แก้เกมรถติด! เร่งติดตั้งกล้อง ‘จุดสูงสุดภูทับเบิก’ บริหารจราจรเชิงรุกวันหยุดยาว
  • ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568 ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2568
  • เจอรถไม่เจอคน! จนท.เร่งปูพรมค้นหา\'คนหาย\'บนเขางวงช้าง เจอรถไม่เจอคน! จนท.เร่งปูพรมค้นหา'คนหาย'บนเขางวงช้าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เพราะที่นี่คือแผ่นดินไทย

เพราะที่นี่คือแผ่นดินไทย

13 ต.ค. 2568

คุณภาพ สส. สะท้อนคนเลือก

คุณภาพ สส. สะท้อนคนเลือก

12 ต.ค. 2568

ใครคือนายกรัฐมนตรี  สังกัดพรรคเพื่อไทย

ใครคือนายกรัฐมนตรี สังกัดพรรคเพื่อไทย

11 ต.ค. 2568

ไฟใต้โจทย์ใหญ่รัฐบาลเฉพาะกิจ

ไฟใต้โจทย์ใหญ่รัฐบาลเฉพาะกิจ

10 ต.ค. 2568

ยกเครื่องเพื่อไทย...ยังหลงเงาตัวเอง

ยกเครื่องเพื่อไทย...ยังหลงเงาตัวเอง

9 ต.ค. 2568

น้ำท่วม น้ำแล้งในไทย  เกิดเพราะรัฐบาลไร้ปัญญา

น้ำท่วม น้ำแล้งในไทย เกิดเพราะรัฐบาลไร้ปัญญา

8 ต.ค. 2568

เพื่อไทยจะเปิดกาสิโนอีกไหม

เพื่อไทยจะเปิดกาสิโนอีกไหม

7 ต.ค. 2568

ใครเปิดด่านเจอตีน

ใครเปิดด่านเจอตีน

6 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved