วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  •  

ภายหลังสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 ผ่านไปด้วยคะแนนเสียง 251 ต่อ 0 เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 งานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในจังหวะต่อไปก็คือการใช้มาตรการภาครัฐทำหน้าที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในปีหน้า 2563 อย่างเร่งด่วนโดยใช้ตามกรอบวงเงินงบประมาณให้ได้ผลดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สำหรับภาวะเศรษฐกิจของไทยในปี 2562 ที่เหลือระยะเวลาอีก 2 เดือนนั้น จากการประเมินของ 4 หน่วยงานปรากฏตัวเลขว่า ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลังระบุว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปี 2561 ด้านการส่งออกนั้นจะติดลบร้อยละ 0.9 ส่วนคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ร้อยละ 3 การส่งออกจะติดลบร้อยละ 1.2


ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประเมินว่าการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่ร้อยละ 2.8 การส่งออกจะติดลบร้อยละ 1 และคณะกรรมการ กรอ.
ที่ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 3 และส่งออกจะติดลบร้อยละ 2 จากตัวเลขเหล่านี้เป็นการบ้านหินของรัฐบาลผสมของพลเอกประยุทธ์ต้องหาทางรับมือในปีหน้า 2563

ถ้าหากจะบอกว่าปีหน้า 2563 เศรษฐกิจไทยจะทรุดตกต่ำร้ายแรงเหมือนเหตุการณ์ในปี 2540 เมื่อ 23 ปีที่แล้วหรือไม่ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของไทย
ที่มีชื่อเสียงไม่น้อยกว่า 10 คน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อทั้งหลายว่าไม่คิดว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะเลวร้ายไปมากกว่าปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่ฝนแล้งรุนแรงมีผลให้เกษตรกรที่เป็นคนรากหญ้ามีรายได้ลดลงทำให้กำลังซื้อของคนในชนบทน้อยมีผลกระทบไปถึงอุปสงค์ในตลาดลดลงตามไปด้วย

ปีหน้า 2563 รัฐบาลจะต้องใช้เม็ดเงินที่รัฐบาลมีอยู่จากเงินงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท ที่ผ่านสภาอัดฉีดเม็ดเงินไปสู่เศรษฐกิจฐานรากตั้งแต่เดือนมกราคมต้นปี เพื่อให้กระแสเงินหมุนเวียนไปสู่ระบบเศรษฐกิจทั่วประเทศ ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ก็ต้องทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรกรรมทุกๆ ประเภทขยับตัวสูงมากกว่าปี 2562 จะทำให้ตลาดมีเม็ดเงินมากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและเป็นระบบ

นอกจากนี้ทางด้านภาคเอกชนไทยเองในทุกสาขาของระบบเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ต้องแสดงความเชื่อมั่นในรัฐบาลด้วยการลงทุนขยายฐานเศรษฐกิจในระดับกลางและระดับบนให้เกิดการหมุนเวียนของกระแสเงินสดทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อเป็นหัวรถจักรเศรษฐกิจฉุดให้เกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดอุปสงค์ในตลาดมากกว่าปี 2562 ในขณะที่รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่เอง ที่มีหลายแห่งก็ต้องให้ความร่วมมือ

กับทั้งรัฐบาลและภาคเอกชนทำให้โครงการขนาดยักษ์ที่มีโครงการเดิมอยู่แล้วหลายๆ โครงการมีการเติบโตไปอย่างต่อเนื่องในปี 2563 เชื่อว่าในท้ายที่สุดภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยน่าจะขยายตัวได้ดีเป็นไปตามเป้าหมายของทุกๆ ฝ่ายได้ในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:50 น. อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์
13:49 น. เปิดเส้นทางสัตว์ต่างถิ่น จากธุรกิจปลาสวยงามสู่หายนะน่านน้ำไต้หวัน
13:44 น. อากาเซ่ไทยกรี๊ด... "MARK TUAN" จัดเต็มแฟนคอนเดี่ยวครั้งใหญ่ที่อิมแพ็คอารีน่าสองวัน!
13:42 น. 'วิว-เมย์'ถอนตัว!ขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส
13:32 น. ชื่นชมสนั่นระยอง! ‘กู้ภัยวัยใส’ ลุยงานอาสา-รุดทำแผลช่วยชีวิตเหยื่อรถชน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์

'แสวง'ชี้ซื้อเสียงหัวละ 7,500 บาท แค่การประเมิณทางวิชาการ เผยระดมข่าวสกัดพื้นที่สีแดงทุกภาค

เปิดพาราเกมส์! ไทยตั้งเป้ายึดเจ้าทอง

‘กกต.’แจงยังไม่ได้รับรายงาน ปม‘จาตุรนต์’นำทีม‘หมอนทอง’รณรงค์เห็นชอบแก้รธน.

เช็กสถานการณ์ 'ฝุ่นPM2.5' ทั่วไทย! พบ 31 จังหวัดเกินค่ามาตรฐาน

เก่งครบเครื่อง 'หลุยส์'ภาคภูมิใจ! คว้าปริญญา นักบินพาณิชย์ตรี ม.อัสสัมชัญ (ABAC)

  • Breaking News
  • อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์ อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์
  • เปิดเส้นทางสัตว์ต่างถิ่น จากธุรกิจปลาสวยงามสู่หายนะน่านน้ำไต้หวัน เปิดเส้นทางสัตว์ต่างถิ่น จากธุรกิจปลาสวยงามสู่หายนะน่านน้ำไต้หวัน
  • อากาเซ่ไทยกรี๊ด... \ อากาเซ่ไทยกรี๊ด... "MARK TUAN" จัดเต็มแฟนคอนเดี่ยวครั้งใหญ่ที่อิมแพ็คอารีน่าสองวัน!
  • \'วิว-เมย์\'ถอนตัว!ขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส 'วิว-เมย์'ถอนตัว!ขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส
  • ชื่นชมสนั่นระยอง! ‘กู้ภัยวัยใส’ ลุยงานอาสา-รุดทำแผลช่วยชีวิตเหยื่อรถชน ชื่นชมสนั่นระยอง! ‘กู้ภัยวัยใส’ ลุยงานอาสา-รุดทำแผลช่วยชีวิตเหยื่อรถชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved