Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ภายหลังสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 ผ่านไปด้วยคะแนนเสียง 251 ต่อ 0 เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 งานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในจังหวะต่อไปก็คือการใช้มาตรการภาครัฐทำหน้าที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในปีหน้า 2563 อย่างเร่งด่วนโดยใช้ตามกรอบวงเงินงบประมาณให้ได้ผลดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สำหรับภาวะเศรษฐกิจของไทยในปี 2562 ที่เหลือระยะเวลาอีก 2 เดือนนั้น จากการประเมินของ 4 หน่วยงานปรากฏตัวเลขว่า ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลังระบุว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปี 2561 ด้านการส่งออกนั้นจะติดลบร้อยละ 0.9 ส่วนคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ร้อยละ 3 การส่งออกจะติดลบร้อยละ 1.2


ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประเมินว่าการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่ร้อยละ 2.8 การส่งออกจะติดลบร้อยละ 1 และคณะกรรมการ กรอ.
ที่ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 3 และส่งออกจะติดลบร้อยละ 2 จากตัวเลขเหล่านี้เป็นการบ้านหินของรัฐบาลผสมของพลเอกประยุทธ์ต้องหาทางรับมือในปีหน้า 2563

ถ้าหากจะบอกว่าปีหน้า 2563 เศรษฐกิจไทยจะทรุดตกต่ำร้ายแรงเหมือนเหตุการณ์ในปี 2540 เมื่อ 23 ปีที่แล้วหรือไม่ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของไทย
ที่มีชื่อเสียงไม่น้อยกว่า 10 คน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อทั้งหลายว่าไม่คิดว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะเลวร้ายไปมากกว่าปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่ฝนแล้งรุนแรงมีผลให้เกษตรกรที่เป็นคนรากหญ้ามีรายได้ลดลงทำให้กำลังซื้อของคนในชนบทน้อยมีผลกระทบไปถึงอุปสงค์ในตลาดลดลงตามไปด้วย

ปีหน้า 2563 รัฐบาลจะต้องใช้เม็ดเงินที่รัฐบาลมีอยู่จากเงินงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท ที่ผ่านสภาอัดฉีดเม็ดเงินไปสู่เศรษฐกิจฐานรากตั้งแต่เดือนมกราคมต้นปี เพื่อให้กระแสเงินหมุนเวียนไปสู่ระบบเศรษฐกิจทั่วประเทศ ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ก็ต้องทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรกรรมทุกๆ ประเภทขยับตัวสูงมากกว่าปี 2562 จะทำให้ตลาดมีเม็ดเงินมากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและเป็นระบบ

นอกจากนี้ทางด้านภาคเอกชนไทยเองในทุกสาขาของระบบเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ต้องแสดงความเชื่อมั่นในรัฐบาลด้วยการลงทุนขยายฐานเศรษฐกิจในระดับกลางและระดับบนให้เกิดการหมุนเวียนของกระแสเงินสดทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อเป็นหัวรถจักรเศรษฐกิจฉุดให้เกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดอุปสงค์ในตลาดมากกว่าปี 2562 ในขณะที่รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่เอง ที่มีหลายแห่งก็ต้องให้ความร่วมมือ

กับทั้งรัฐบาลและภาคเอกชนทำให้โครงการขนาดยักษ์ที่มีโครงการเดิมอยู่แล้วหลายๆ โครงการมีการเติบโตไปอย่างต่อเนื่องในปี 2563 เชื่อว่าในท้ายที่สุดภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยน่าจะขยายตัวได้ดีเป็นไปตามเป้าหมายของทุกๆ ฝ่ายได้ในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:17 น. อภิสิทธิ์ จี้รื้อโครงสร้างพลังงาน แนะนายกฯเลิกบริหารประเทศแบบบริษัท
18:10 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในการพระราชพิธีสงกรานต์ พุทธศักราช 2569
18:07 น. สีลมแทบแตก! เปิดตัวเลขคนแห่เล่นสงกรานต์ใน 3 วัน เห็นแล้วอึ้ง
17:35 น. ทรัมป์ซัดนายกฯอิตาลี ปมไม่ร่วมทำสงครามอิหร่าน
17:20 น. นายกฯ มอบ นรสิงห์ปราบมาร ให้สื่อในวันสงกรานต์เสริมสิริมงคล
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
คำถามถึง ‘มารยาท’ ของ ‘ศุภจี’ ?
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ จี้รื้อโครงสร้างพลังงาน แนะนายกฯเลิกบริหารประเทศแบบบริษัท

สีลมแทบแตก! เปิดตัวเลขคนแห่เล่นสงกรานต์ใน 3 วัน เห็นแล้วอึ้ง

ทรัมป์ซัดนายกฯอิตาลี ปมไม่ร่วมทำสงครามอิหร่าน

เอ็นดูอินฟลูฯฝรั่ง รีวิวสงกรานต์ให้แค่2คะแนน เพราะโดนรองเท้ากินขา ชาวเน็ตยันมาถึงของจริง

สีสันสงกรานต์ ชาวบ้านรุมสรงน้ำปะแป้งจนกลายเป็น 'พระชุบแป้งทอด'

ปังทุกองศา! ปู ไปรยา สวมบิกินีควบมอเตอร์ไซค์ เช็กอินที่ภูเก็ต

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ จี้รื้อโครงสร้างพลังงาน แนะนายกฯเลิกบริหารประเทศแบบบริษัท อภิสิทธิ์ จี้รื้อโครงสร้างพลังงาน แนะนายกฯเลิกบริหารประเทศแบบบริษัท
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในการพระราชพิธีสงกรานต์ พุทธศักราช 2569 ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ในการพระราชพิธีสงกรานต์ พุทธศักราช 2569
  • สีลมแทบแตก! เปิดตัวเลขคนแห่เล่นสงกรานต์ใน 3 วัน เห็นแล้วอึ้ง สีลมแทบแตก! เปิดตัวเลขคนแห่เล่นสงกรานต์ใน 3 วัน เห็นแล้วอึ้ง
  • ทรัมป์ซัดนายกฯอิตาลี ปมไม่ร่วมทำสงครามอิหร่าน ทรัมป์ซัดนายกฯอิตาลี ปมไม่ร่วมทำสงครามอิหร่าน
  • นายกฯ มอบ นรสิงห์ปราบมาร ให้สื่อในวันสงกรานต์เสริมสิริมงคล นายกฯ มอบ นรสิงห์ปราบมาร ให้สื่อในวันสงกรานต์เสริมสิริมงคล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved