วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  •  

ภายหลังสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2563 ผ่านไปด้วยคะแนนเสียง 251 ต่อ 0 เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 งานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในจังหวะต่อไปก็คือการใช้มาตรการภาครัฐทำหน้าที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในปีหน้า 2563 อย่างเร่งด่วนโดยใช้ตามกรอบวงเงินงบประมาณให้ได้ผลดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สำหรับภาวะเศรษฐกิจของไทยในปี 2562 ที่เหลือระยะเวลาอีก 2 เดือนนั้น จากการประเมินของ 4 หน่วยงานปรากฏตัวเลขว่า ด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลังระบุว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 3 เมื่อเทียบกับปี 2561 ด้านการส่งออกนั้นจะติดลบร้อยละ 0.9 ส่วนคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ร้อยละ 3 การส่งออกจะติดลบร้อยละ 1.2


ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประเมินว่าการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของไทยอยู่ที่ร้อยละ 2.8 การส่งออกจะติดลบร้อยละ 1 และคณะกรรมการ กรอ.
ที่ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่าปี 2562 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 3 และส่งออกจะติดลบร้อยละ 2 จากตัวเลขเหล่านี้เป็นการบ้านหินของรัฐบาลผสมของพลเอกประยุทธ์ต้องหาทางรับมือในปีหน้า 2563

ถ้าหากจะบอกว่าปีหน้า 2563 เศรษฐกิจไทยจะทรุดตกต่ำร้ายแรงเหมือนเหตุการณ์ในปี 2540 เมื่อ 23 ปีที่แล้วหรือไม่ นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของไทย
ที่มีชื่อเสียงไม่น้อยกว่า 10 คน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อทั้งหลายว่าไม่คิดว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะเลวร้ายไปมากกว่าปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่ฝนแล้งรุนแรงมีผลให้เกษตรกรที่เป็นคนรากหญ้ามีรายได้ลดลงทำให้กำลังซื้อของคนในชนบทน้อยมีผลกระทบไปถึงอุปสงค์ในตลาดลดลงตามไปด้วย

ปีหน้า 2563 รัฐบาลจะต้องใช้เม็ดเงินที่รัฐบาลมีอยู่จากเงินงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท ที่ผ่านสภาอัดฉีดเม็ดเงินไปสู่เศรษฐกิจฐานรากตั้งแต่เดือนมกราคมต้นปี เพื่อให้กระแสเงินหมุนเวียนไปสู่ระบบเศรษฐกิจทั่วประเทศ ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ก็ต้องทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรกรรมทุกๆ ประเภทขยับตัวสูงมากกว่าปี 2562 จะทำให้ตลาดมีเม็ดเงินมากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและเป็นระบบ

นอกจากนี้ทางด้านภาคเอกชนไทยเองในทุกสาขาของระบบเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ต้องแสดงความเชื่อมั่นในรัฐบาลด้วยการลงทุนขยายฐานเศรษฐกิจในระดับกลางและระดับบนให้เกิดการหมุนเวียนของกระแสเงินสดทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อเป็นหัวรถจักรเศรษฐกิจฉุดให้เกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อให้เกิดอุปสงค์ในตลาดมากกว่าปี 2562 ในขณะที่รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่เอง ที่มีหลายแห่งก็ต้องให้ความร่วมมือ

กับทั้งรัฐบาลและภาคเอกชนทำให้โครงการขนาดยักษ์ที่มีโครงการเดิมอยู่แล้วหลายๆ โครงการมีการเติบโตไปอย่างต่อเนื่องในปี 2563 เชื่อว่าในท้ายที่สุดภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยน่าจะขยายตัวได้ดีเป็นไปตามเป้าหมายของทุกๆ ฝ่ายได้ในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน:3 มีนาคม 2569
22:00 น. อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ
21:50 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์หัวใจหลัก จุดแข็ง จุดอ่อน 3 ระบอบการปกครอง
21:37 น. เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย
21:34 น. ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ

พรุ่งนี้ห้ามพลาด! จันทรุปราคาเต็มดวง คืนมาฆบูชา ดวงจันทร์สีแดงอิฐทั่วฟ้า พลาดครั้งนี้รออีกทีปี 71

อินฟลูฯดัง ‘เฮียหนุ่ม’ ท้า คนโกรธอเมริกา เลิกใช้โซเชียล เทคโนโลยี

ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง

เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหาร กลับเข้ารับราชการ และแต่งตั้งเป็น นายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์

  • Breaking News
  • คุณแหน:3 มีนาคม 2569 คุณแหน:3 มีนาคม 2569
  • อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์หัวใจหลัก จุดแข็ง จุดอ่อน 3 ระบอบการปกครอง ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์หัวใจหลัก จุดแข็ง จุดอ่อน 3 ระบอบการปกครอง
  • เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย
  • ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved