Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ภาวะผู้นำกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในการปกครองประเทศไม่ว่าจะเป็นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ระบอบประชาธิปไตย ระบอบสังคมนิยมประชาธิปไตย หรือระบอบเผด็จการ ภาวะผู้นำไม่ว่าระบอบใดย่อมมีความสำคัญต่อการปกครองของประเทศในระบอบนั้นๆ อย่างไรก็ดี ปัจจัยสำคัญของภาวะผู้นำมีปัจจัยเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ 3 ประการ คือ ผู้นำ ผู้ตาม และสถานการณ์

ผู้นำกับผู้ตามเป็นสิ่งคู่กัน ผู้นำที่ดีต้องรู้จักว่าผู้ตามเป็นใคร พวกเขาคิดอย่างไร ผู้นำที่ดีจะต้องเป็นผู้ที่รู้จักหาสมัครพรรคพวกและรู้จักสร้างคนเก่งโดยไม่กลัวว่าบรรดาผู้ตามหรือลูกน้องจะเก่งกว่าเพราะปัญหาอยู่ที่ว่าถ้าไม่มีคนเก่งเข้ามาร่วมงานจะทำงานไม่ได้ดี ผลงานที่ออกมาก็จะไม่ดีด้วย อย่างไรก็ดี ผู้นำที่ฉลาดจะทำงานให้ประสบความสำเร็จอย่างดีต้องมีที่ปรึกษาที่เก่งและดีด้วย นอกจากนี้ผู้นำที่เก่งและดีต้องมีเทคนิคในการจูงใจ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ร่วมงาน โดยเฉพาะผู้ใต้บังคับบัญชารวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งโดยตรงและโดยอ้อม สรุปรวมความว่าผู้นำที่ดีจะต้องรู้จักคน รู้จักคิด และรู้จักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำทางการเมืองนอกจากรู้จักคิด รู้จักพันธกิจที่ต้องรับผิดชอบแล้ว จะต้องรู้จักการประนีประนอม การตัดสินใจด้วยทักษะและความรอบคอบ มิใช่ตัดสินด้วยอารมณ์หรือความรู้สึกเพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นจะมีผลกระทบต่อตัวเองและที่สำคัญคือกระทบต่อส่วนรวม สำหรับภาวะผู้นำในทางการเมืองนั้นสถานการณ์เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างผู้นำ


เช่น ในทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ต่างประเทศ ได้แก่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการแห่งประเทศเยอรมนี สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นำประเทศไปสู่ความรุ่งเรืองและล่มสลายในที่สุด เป็นต้น สำหรับประเทศไทยที่นำมาอ้าง ได้แก่ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศว่าขอรับผิดชอบแต่ผู้เดียว ซึ่งปกครองประเทศตั้งแต่ปฏิวัติต่อจอมพล ป. พิบูลสงคราม และปกครองประเทศในระบอบเผด็จการเป็นเวลา 6 ปี จนถึงแก่อนิจกรรม ส่วนผู้ปกครองโดยระบอบเผด็จการคนหลังสุด คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่เป็นคนกลางเข้ามาห้ามทัพด้วยการปฏิวัติสำเร็จกลายเป็นนายกรัฐมนตรีในระบอบเผด็จการและปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ หรือประชาธิปไตยฟันปลอมซึ่งต้องปรับเปลี่ยนบทบาทในการบริหารจากอำนาจเด็ดขาดสู่การบริหารที่มีตัวแทนประชาชนเข้าร่วมด้วย

ภาวะผู้นำที่กล่าวมาข้างต้นนี้ นอกจากทางการเมืองแล้วทางธุรกิจก็เช่นกัน ผู้นำธุรกิจมีส่วนสำคัญที่ทำให้กิจการพ้นวิกฤติ เล่าจื๊อ นักปราชญ์จีนในอดีตกล่าวว่า ผู้นำที่แย่ที่สุด คือ ผู้นำที่คนเกลียด ผู้นำที่คนกลัว ส่วนผู้นำที่ดีที่สุด ได้แก่ ผู้นำที่ทำให้ทุกคนทำทุกอย่างด้วยตนเอง

สุดท้ายนี้ สรุปรวมความว่ามีปัจจัย 7 ประการ ในการที่จะเป็นผู้นำที่ดีคือ

1.รู้จักไว้วางใจผู้ใต้บังคับบัญชา

2.รู้จักพัฒนาวิสัยทัศน์

3.เป็นคนใจเย็น

4.รู้จักกระตุ้นให้ผู้ใต้บังคับบัญชากล้าเสี่ยง

5.มีความชำนาญในการบริหารกิจการที่รับผิดชอบ

6.ยอมรับความเห็นต่าง

7.ทำสิ่งที่ยากได้เป็นสิ่งที่ง่าย

ถ้าผู้นำคนใดไม่ว่าทางธุรกิจหรือทางการเมืองมีภาวะผู้นำที่สามารถปฏิบัติตามข้อเสนอแนะดังกล่าวจะประสบความสำเร็จในกิจการ คนเป็นผู้นำสำหรับการเมืองของประเทศไทยในปัจจุบันซึ่งกำลังเข้าสู่โหมดการเมืองในระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ ซึ่งเป็นผู้นำในการบริหารเป็นบุคคลคนเดียวกับผู้นำเผด็จการที่ปรับเปลี่ยนจากผู้บริหารในระบอบเผด็จการสู่การบริหารประเทศภายใต้กติกาใหม่ จึงหวังว่าคงจะปรับพฤติกรรมจากอดีตเผด็จการสู่ภายใต้กติกาใหม่ได้ จะนำการบริหารประเทศด้วยการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงตามที่ประชาชนผู้รักชาติ รักประชาธิปไตยตั้งความหวังไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved