Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สังคมไทยเป็นสังคมที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นการขาดความรับผิดชอบทั้งๆ ที่ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ ซึ่งพระพุทธองค์ได้สอนไว้แต่ในความเป็นจริงคนไทยจำนวนหนึ่งโดยเฉพาะผู้มีอิทธิพลในทางการเมืองเป็นผู้นับถือศาสนาพุทธแต่ในนามเท่านั้น ในทางปฏิบัติตรงกันข้ามโดยเฉพาะนักการเมืองและข้าราชการทั้งส่วนกลางหรือส่วนท้องถิ่นก่อนที่จะมีตำแหน่งทั้งเล็กและใหญ่รวมทั้งนักการเมืองที่มาจากการแต่งตั้งหรือเลือกตั้งก็มีลักษณะเป็นคนดี แต่เมื่อมีตำแหน่งหน้าที่พฤติกรรมเปลี่ยนไปบางคนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

โดยเฉพาะนักการเมืองบางคนเป็นไปตามสุภาษิตที่ว่า “หางงอก” เพราะใช้ตำแหน่งหน้าที่ “เก็บส่วย” แต่เรื่องส่วยนี้อาจเกิดจากเรียกเงินที่เรียกว่า “เก๋าเจี๊ยะ” ซึ่งเกิดขึ้นโดยเฉพาะจากข้าราชการตำรวจมากกว่าหน่วยงานอื่น แต่ในความเป็นจริงเกิดขึ้นจากเกือบทุกหน่วยราชการเพราะทั้งผู้ให้และผู้รับเกิดสมยอมเมื่อประโยชน์ที่ผู้ให้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากผู้รับ


ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดเกิดขึ้นและคงอยู่ตราบจนทุกวันนี้ แต่ผลกระทบไม่รุนแรงเพราะมีผลกระทบส่วนตัวแต่ก็ถือว่าเป็นอาชญากรรมที่ไม่พึงกระทำ อย่างไรก็ดี สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้
เป็นอาชญากรรมที่มีผลกระทบต่อส่วนรวมอย่างรุนแรง

กล่าวคือ มีผลเสียหายต่อการบริหารประเทศ นั่นก็คือ ตัวแทนของประชาชนต่ออาชญากรรมด้วยการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันโดยเจ้าของบัตรไม่มีความรับผิดชอบเพราะการประชุมสภาเพื่อพิจารณางบประมาณแผ่นดินการลงคะแนนในการพิจารณาเรื่องงบประมาณตัวแทนของประชาชนขาดความรับผิดชอบโดยไม่สนใจใยดีกับหน้าที่ในฐานะตัวแทนของปวงชนทั้งๆ ที่ประชาชนเลือกให้เป็นตัวแทนกลับไม่เข้าประชุมแต่ให้ผู้อื่นลงคะแนนแทน ตัวเองกลับไปต่างประเทศและไปทำธุรกิจส่วนตัวนี่หรือตัวแทนของประชาชน

ผลจากการกระทำของบุคคลดังกล่าวไม่ใช่ก่ออาชญากรรมแต่ยิ่งกว่าเพราะทำให้ผลที่เกิดขึ้นจะแก้ไขยากอาจทำให้การพิจารณางบประมาณแผ่นดินต้องล่าช้าออกไป ทั้งๆ ที่การเสนองบประมาณในปีนี้ล่าช้ากว่าทุกปีที่ผ่านมาอยู่แล้ว ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้การพัฒนาประเทศกระทบอย่างกว้างขวางเพราะโครงการที่วางแผนไว้ต้องล่าช้าไป นอกจากนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้ประเทศกำลังเดินไปสู่สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ การที่รัฐบาลมีปัญหางบประมาณล่าช้าทำให้ไม่สามารถจะดำเนินโครงการที่วางไว้ ส่งผลทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม พฤติกรรมของความไม่ซื่อสัตย์ในการทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนนั้น ในทางสังคมก็คือประชาชนที่เลือกบุคคลดังกล่าวควรประณามและเลิกสนับสนุนมิให้บุคคลผู้นี้เพราะสร้างความอับอาย ส่วนมาตรการทางกฎหมายก็ควรให้ผู้มีหน้าที่ดำเนินการลงโทษที่รุนแรงเพราะมีผลกระทบต่อสังคมโดยรวมเนื่องจากงบประมาณแผ่นดินมีความสำคัญยิ่งทั้งต่อผู้มีหน้าที่และผู้ที่จะได้รับผลจากงบประมาณแผ่นดินทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:42 น. นพดล จ่อนั่งเลขาธิการกฤษฎีกาแทน ปกรณ์ หลังนั่งรองนายกฯ ครม.อนุทิน 2
17:30 น. เปิดประวัติ โฮม ปิยะรัฐชย์ รมช.เกษตรฯป้ายแดง ทายาท ยงยุทธ ติยะไพรัช
17:27 น. โซเชียลจับตา เพลง ชนม์ทิดา แชะรูปคู่อดีตคนรัก เป๊ก เศรณี ครั้งแรก หลังวิวาห์ล่มปิดฉากรัก 7 ปี
17:15 น. ค้าภายใน ชี้ หมู-ไข่ ขยับตามต้นทุนจริง พร้อมติดตามใกล้ชิด ดูแลเกษตรกรอยู่ได้ ปชช.ไม่กระทบซ้ำวิกฤต
17:13 น. True IDC ปักธงเขตEEC วางศิลาฤกษ์เมกะโปรเจ็กต์‘ดาต้าเซ็นเตอร์’ 7.7 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดประวัติ โฮม ปิยะรัฐชย์ รมช.เกษตรฯป้ายแดง ทายาท ยงยุทธ ติยะไพรัช

โซเชียลจับตา เพลง ชนม์ทิดา แชะรูปคู่อดีตคนรัก เป๊ก เศรณี ครั้งแรก หลังวิวาห์ล่มปิดฉากรัก 7 ปี

ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน

วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว

หน้าตาเดิม! อภิสิทธิ์ ชี้ครม.ใหม่ไม่เหนือความคาดหมาย

โดรนอิหร่าน ถล่มเรือบรรทุกน้ำมันดิบคูเวต อัล ซัลมี ใกล้ท่าเรือดูไบ เสี่ยงน้ำมันรั่วไหลลงทะเล

  • Breaking News
  • นพดล จ่อนั่งเลขาธิการกฤษฎีกาแทน ปกรณ์ หลังนั่งรองนายกฯ ครม.อนุทิน 2 นพดล จ่อนั่งเลขาธิการกฤษฎีกาแทน ปกรณ์ หลังนั่งรองนายกฯ ครม.อนุทิน 2
  • เปิดประวัติ โฮม ปิยะรัฐชย์ รมช.เกษตรฯป้ายแดง ทายาท ยงยุทธ ติยะไพรัช เปิดประวัติ โฮม ปิยะรัฐชย์ รมช.เกษตรฯป้ายแดง ทายาท ยงยุทธ ติยะไพรัช
  • โซเชียลจับตา เพลง ชนม์ทิดา แชะรูปคู่อดีตคนรัก เป๊ก เศรณี ครั้งแรก หลังวิวาห์ล่มปิดฉากรัก 7 ปี โซเชียลจับตา เพลง ชนม์ทิดา แชะรูปคู่อดีตคนรัก เป๊ก เศรณี ครั้งแรก หลังวิวาห์ล่มปิดฉากรัก 7 ปี
  • ค้าภายใน ชี้ หมู-ไข่ ขยับตามต้นทุนจริง พร้อมติดตามใกล้ชิด ดูแลเกษตรกรอยู่ได้ ปชช.ไม่กระทบซ้ำวิกฤต ค้าภายใน ชี้ หมู-ไข่ ขยับตามต้นทุนจริง พร้อมติดตามใกล้ชิด ดูแลเกษตรกรอยู่ได้ ปชช.ไม่กระทบซ้ำวิกฤต
  • True IDC ปักธงเขตEEC วางศิลาฤกษ์เมกะโปรเจ็กต์‘ดาต้าเซ็นเตอร์’ 7.7 หมื่นล้าน True IDC ปักธงเขตEEC วางศิลาฤกษ์เมกะโปรเจ็กต์‘ดาต้าเซ็นเตอร์’ 7.7 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved