วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ดูทั้งหมด

  •  

โรคระบาดไวรัสโคโรนาที่เกิดขึ้นที่ประเทศจีนเป็นประเทศแรกและปัจจุบันระบาดไปยังประเทศอื่นๆ อย่างน้อย 24 ประเทศ และกำลังเพิ่มขึ้นในประเทศทวีปเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเลเซีย เวียดนาม อินเดีย ฟิลิปปินส์ เนปาล ศรีลังกา กัมพูชา ทวีปอเมริกา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ทวียุโรป ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส รัสเซีย อิตาลี อังกฤษ สวีเดน สเปน ฟินแลนด์ และอาจจะระบาดไปอีกหลายประเทศเพราะตราบใดที่การเดินทางของมนุษย์ไปมาระหว่างประเทศยังคงดำเนินอยู่แม้ว่าจะมีการป้องกันดีเพียงใดก็ตาม

ซึ่งการพัฒนาในวงการแพทย์ในทุกประเทศได้ค้นคว้าเวชภัณฑ์และวิธีการพัฒนาทั้งในการรักษาและป้องกันอย่างรวดเร็ว จึงหวังว่าสามารถหยุดการระบาดของโรคได้ในเวลาไม่ช้า เนื่องจากโลกปัจจุบันระบบการสื่อสารรวดเร็วไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลไหนข่าวคราวที่เกิดขึ้นจึงสื่อถึงกันซึ่งผิดจากอดีตซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ฉะนั้นการให้ความรู้แก่ประชาชนผ่านสื่อเป็นสิ่งสำคัญจึงหวังอย่างยิ่งว่าผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยเฉพาะรัฐบาลจะต้องดำเนินการสื่อให้ถึงประชาชนอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง เพราะรัฐบาลเป็นตัวแทนประชาชนโดยเฉพาะการควบคุมข่าวลวง ข่าวปลอมจะต้องดำเนินการกำจัดให้เด็ดขาด


อย่างไรก็ดี ข่าวเรื่องโรคระบาดและฝุ่นพิษมีผลกระทบมากทำให้ข่าวการเมืองโดยเฉพาะข่าวการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลมีส่วนทำให้ความสนใจของสังคมไม่โดดเด่นในสื่อ ณ ขณะนี้ สำหรับเรื่องที่ควรติดตามก่อนการเปิดอภิปรายที่ควรจะติดตามศึกซักฟอกครั้งนี้ที่จะมีนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวม 6 คน นั้นเป็นผู้ถูกอภิปราย ซึ่งก่อนหน้านี้กล่าวว่าจะมีมากกว่า แต่สรุปคือ 6 คน ซึ่งนับว่าฝ่ายค้านตัดสินใจถูกเพราะถ้ามากกว่านี้จะทำให้การอภิปรายจะไม่มีน้ำหนัก

แต่ถ้าจะทำให้การอภิปรายเข้มข้นผู้ที่ฝ่ายค้านควรจะเสนออภิปรายเรื่องปัญหาเศรษฐกิจที่รัฐบาลจะต้องเผชิญทั้งเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะเน้นหนักเรื่องเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเป็นปัญหาและยิ่งถูกซ้ำเติมด้วยโรคระบาดไวรัสโคโรนา รัฐบาลจะแก้ไขอย่างไร ส่วนปัญหาตัวบุคคลที่ควรเจาะจงไปที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงคนเดียวเพราะเป็นผู้มีอำนาจในการปกครองแต่ผู้เดียวที่ทำการปฏิวัติจนถึงปัจจุบันที่เพิ่งเปลี่ยนจากอำนาจเผด็จการเป็นอำนาจกึ่งเผด็จการ เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญกึ่งเผด็จการเมื่อ พ.ศ. 2560 และเมื่อมีการเลือกตั้งทั่วไป พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีโดยที่ตัวเองไม่ได้สมัครรับเลือกตั้งและไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง

ฉะนั้นจึงอาจกล่าวโดยสรุปว่ากิจกรรมทางการเมืองตั้งแต่การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากการปกครองระบอบเผด็จการเป็นเวลา 5 ปีกว่าต่อด้วยการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในระบอบประชาธิปไตยฟันปลอมเป็นเวลาไม่ครบ 1 ปีการอภิปรายที่จะเกิดขึ้นจึงต้องเกี่ยวเนื่องกันเพราะถ้าจะจำกัดเฉพาะผลงานที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2560 เท่านั้น ในทางการเมืองการปกครองคงจะเป็นไปไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:38 น. พกอะไรเข้าห้องสอบเตรียมอุดมฯได้บ้าง ? กางระเบียบเข้ม หลังดรามาเงินสดวางทิ้งเกลื่อน
14:01 น. เงินสด-ของมีค่า ถูกทิ้งถังขยะก่อนเข้าสอบ งานนี้โต้เดือดกลายเป็นดรามาสนั่น
13:57 น. ‘วิทยา’ จี้ รัฐแก้ราคาสินค้าเกษตรตก ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง วิกฤตหนัก
13:47 น. สมชัย เปิดวีรกรรม กกต. ใช้เงินหลวงจ่ายค่าปรับ PDPA แย้มพรุ่งนี้มีทีเด็ด 70 ล้าน รออยู่
13:32 น. บุกทลาย ‘N CLUB’ หาดใหญ่! เปิดเย้ยกฎหมาย-พบนักเที่ยวเสพยา 12 ราย
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พกอะไรเข้าห้องสอบเตรียมอุดมฯได้บ้าง ? กางระเบียบเข้ม หลังดรามาเงินสดวางทิ้งเกลื่อน

5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย

‘วิทยา’ จี้ รัฐแก้ราคาสินค้าเกษตรตก ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง วิกฤตหนัก

บุกทลาย ‘N CLUB’ หาดใหญ่! เปิดเย้ยกฎหมาย-พบนักเที่ยวเสพยา 12 ราย

30 ปีที่ไม่เคยลืม แบม จณิสตา เยี่ยม เด๋อ ดอกสะเดา รอยยิ้มหยาดน้ำตาคือคำตอบที่คุ้มค่า

แม่ฮ่องสอนเฮ! น้ำมันเข้าเมืองแล้ว ปตท.ยันมีพอขาย - อ.ปางมะผ้ายังจำกัดวงเงิน300

  • Breaking News
  • พกอะไรเข้าห้องสอบเตรียมอุดมฯได้บ้าง ? กางระเบียบเข้ม หลังดรามาเงินสดวางทิ้งเกลื่อน พกอะไรเข้าห้องสอบเตรียมอุดมฯได้บ้าง ? กางระเบียบเข้ม หลังดรามาเงินสดวางทิ้งเกลื่อน
  • เงินสด-ของมีค่า ถูกทิ้งถังขยะก่อนเข้าสอบ งานนี้โต้เดือดกลายเป็นดรามาสนั่น เงินสด-ของมีค่า ถูกทิ้งถังขยะก่อนเข้าสอบ งานนี้โต้เดือดกลายเป็นดรามาสนั่น
  • ‘วิทยา’ จี้ รัฐแก้ราคาสินค้าเกษตรตก ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง วิกฤตหนัก ‘วิทยา’ จี้ รัฐแก้ราคาสินค้าเกษตรตก ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง วิกฤตหนัก
  • สมชัย เปิดวีรกรรม กกต. ใช้เงินหลวงจ่ายค่าปรับ PDPA แย้มพรุ่งนี้มีทีเด็ด 70 ล้าน รออยู่ สมชัย เปิดวีรกรรม กกต. ใช้เงินหลวงจ่ายค่าปรับ PDPA แย้มพรุ่งนี้มีทีเด็ด 70 ล้าน รออยู่
  • บุกทลาย ‘N CLUB’ หาดใหญ่! เปิดเย้ยกฎหมาย-พบนักเที่ยวเสพยา 12 ราย บุกทลาย ‘N CLUB’ หาดใหญ่! เปิดเย้ยกฎหมาย-พบนักเที่ยวเสพยา 12 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved