Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ระบบการศึกษาของนักศึกษาในขั้นปริญญาตรีได้พัฒนาจากการศึกษาในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวจนจบการศึกษานั้นไม่เพียงพอ เพราะในโลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้นักศึกษาจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้

1.สถาบันอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องปรับตัวจากการสอนให้ห้องเรียนเพียงอย่างเดียวจนจบการศึกษา ควรสอนให้เรียนรู้จากภายนอกห้องเรียนเพื่อให้มีความรู้เพิ่ม นอกจากทางด้านวิชาการแล้ว แต่ต้องสอนให้นักศึกษารู้ว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ด้วย โดยจัดทำโครงการให้นักศึกษาทำงานระหว่างการศึกษาร่วมด้วย


2.ชักชวนให้ผู้สำเร็จการศึกษาที่ไปประกอบกิจการมาระยะหนึ่งกลับเข้ามารับการศึกษาในวิชาการที่มีการเปลี่ยนแปลงไป เพราะในปัจจุบันโลกมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วต่างกับในอดีตโดยจัดหลักสูตรระยะสั้นเพื่อให้สอดคล้องกับการประกอบอาชีพในการทำงานโดยไม่เสียเวลาในกิจการที่กระทำอยู่

3.สถาบันการศึกษาควรติดตามความเคลื่อนไหวของบัณฑิตตลอดเวลาด้วยวิธีการติดต่อจากตัวบัณฑิตเอง นายจ้าง หรือสถานที่ทำงาน ซึ่งมหาวิทยาลัยควรจัดให้มีสำนักงานนิสิตเก่าสัมพันธ์โดยมหาวิทยาลัยร่วมมือกับนิสิตเก่าตลอดเวลา

4.มหาวิทยาลัยควรมีโครงการส่งเสริมนักศึกษาดังนี้

4.1 โครงการวิจัยเพื่อส่งเสริมนักศึกษาที่กำลังศึกษา

4.2 โครงการวิจัยเพื่อส่งเสรินักศึกษาให้สำเร็จการศึกษา

5.สนับสนุนคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยให้สนใจในการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ โดยมหาวิทยาลัยจัดให้มีอาจารย์อาวุโสทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาคณาจารย์ในการทำงานเพื่อพัฒนาเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการ

6.ส่งเสริมให้คณาจารย์ในมหาวิทยาลัยได้มีโอกาสศึกษาและดูงานในสถาบันอุดมศึกษาอื่น ทั้งภายในและภายนอกประเทศเป็นระยะๆ

7.ส่งเสริมให้คณาจารย์ทำงานวิจัยในสาขาวิชาที่รับผิดชอบในการสอนทั้งงานวิจัยเดี่ยวและร่วมกับคณาจารย์อื่นในสถาบันที่ตนทำงานอยู่และหรือร่วมกับคณาจารย์ในต่างสถาบันทั้งในและต่างประเทศ

สรุปเนื่องจากสภาพปัจจุบันนี้ วิทยาการต่างๆ ในวงวิชาการได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว ถ้าคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยไม่ตื่นตัวในการพัฒนาวิชาการของตนเองตลอดเวลา ผลที่เกิดขึ้นจะทำให้ตัวอาจารย์เองและมหาวิทยาลัยล้าหลังตกรุ่นได้ตลอดเวลา มหาวิทยาลัยจำเป็นต้องปรับตัวและพัฒนาการบริหารสถาบัน คณาจารย์ให้ทันการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวข้างต้น มหาวิทยาลัยทุกมหาวิทยาลัยจึงต้องแข่งขันกันในเรื่องคุณภาพมากกว่าปริมาณ อาจารย์จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างคุณภาพให้แก่มหาวิทยาลัยที่ตนสังกัด เพราะถ้ามหาวิทยาลัยเปรียบเป็นโรงงาน คณาจารย์ก็เปรียบเสมือนเครื่องจักรที่ผลิตสินค้า คือ นักศึกษา ถ้าเครื่องจักรดี ผลผลิต คือ นักศึกษา ก็จะดีทำให้ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเป็นที่ยอมรับในสังคมวิชาการ ผลผลิต (บัณฑิต) ของสถาบันจะเป็นที่ยอมรับในวงการศึกษาและตลาดแรงงานด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:12 น. เอ็ดดี้ ตอบคำถาม มีสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ทำไม? ผ่านจังหวะการทูตระดับโลก
08:07 น. ด่วน!! เรือบรรทุกน้ำมันไม่ทราบสัญชาติ โดนวัตถุปริศนาโจมตีบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ
07:51 น. จุกทั้งรายการ น้องเอวา บอก พ่อแดนนี่ นั่งอยู่ข้างๆ สุดเข้มแข็ง ไลน์หาพ่อ-ตอบเอง
07:47 น. อิหร่าน ประกาศกร้าว สหรัฐฯ ตอบกลับ 14 เงื่อนไขสงบศึกแล้ว เตหะรานเร่งทบทวนคำตอบ
07:43 น. ทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด เหนือ-กลางระอุทะลุ 41 องศา! กทม.เจอฝนร้อยละ 20
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน!! เรือบรรทุกน้ำมันไม่ทราบสัญชาติ โดนวัตถุปริศนาโจมตีบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ

จุกทั้งรายการ น้องเอวา บอก พ่อแดนนี่ นั่งอยู่ข้างๆ สุดเข้มแข็ง ไลน์หาพ่อ-ตอบเอง

น้องตุ๊กตา จากเด็กวัดสู้ชีวิตจนสอบติดครู แถมคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1

ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก

ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์

ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด

  • Breaking News
  • เอ็ดดี้ ตอบคำถาม มีสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ทำไม? ผ่านจังหวะการทูตระดับโลก เอ็ดดี้ ตอบคำถาม มีสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ทำไม? ผ่านจังหวะการทูตระดับโลก
  • ด่วน!! เรือบรรทุกน้ำมันไม่ทราบสัญชาติ โดนวัตถุปริศนาโจมตีบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ด่วน!! เรือบรรทุกน้ำมันไม่ทราบสัญชาติ โดนวัตถุปริศนาโจมตีบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ
  • จุกทั้งรายการ น้องเอวา บอก พ่อแดนนี่ นั่งอยู่ข้างๆ สุดเข้มแข็ง ไลน์หาพ่อ-ตอบเอง จุกทั้งรายการ น้องเอวา บอก พ่อแดนนี่ นั่งอยู่ข้างๆ สุดเข้มแข็ง ไลน์หาพ่อ-ตอบเอง
  • อิหร่าน ประกาศกร้าว สหรัฐฯ ตอบกลับ 14 เงื่อนไขสงบศึกแล้ว เตหะรานเร่งทบทวนคำตอบ อิหร่าน ประกาศกร้าว สหรัฐฯ ตอบกลับ 14 เงื่อนไขสงบศึกแล้ว เตหะรานเร่งทบทวนคำตอบ
  • ทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด เหนือ-กลางระอุทะลุ 41 องศา! กทม.เจอฝนร้อยละ 20 ทั่วไทยร้อนถึงร้อนจัด เหนือ-กลางระอุทะลุ 41 องศา! กทม.เจอฝนร้อยละ 20
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved