Logo วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงไม่ใช่สังคมประชาธิปไตย “ฟันปลอม” หรือสังคมที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตยแต่เปลือกแต่เนื้อในเป็นการปกครองเผด็จการไม่ว่าในรูปแบบใดดังเช่นสังคมไทยในปัจจุบัน กล่าวคือ กติกาการปกครองที่เรียกว่า “รัฐธรรมนูญ” ฉบับปัจจุบันแม้จะดูเป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตยตามแบบสากล คือ แบ่งออกเป็นอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ แต่ในทางปฏิบัติหาได้เป็นเช่นนั้นไม่โดยเฉพาะอำนาจนิติบัญญัติที่ประกอบด้วยสมาชิกที่มาจากการเลือกตั้งจากประชาชนแต่ก็มีสภาสูงที่มาจากการแต่งตั้งจากผู้มีอำนาจเผด็จการเดิม


นอกจากนี้ สมาชิกที่มาจากการเลือกตั้งก็เกิดจากพลังพิเศษที่เรียกว่า พลังดูด ด้วยกลวิธีต่างๆ เช่น มีการที่เรียกว่า แจกกล้วย (ให้ลิง) รวมทั้งที่เรียกว่า “งูเห่า” ซึ่งเกิดจากเล่ห์เพทุบายของกลุ่มผู้ต้องการแสวงหาอำนาจซึ่งแปลงร่างมาจากผู้เผด็จการมาสู่ระบบเผด็จการประชาธิปไตยซึ่งมีศัพท์ที่เกิดจาก ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เรียกว่าประชาธิปไตย “ฟันปลอม”กลุ่มนักการเมืองที่ถูกดูดมาเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากอดีตนักการเมืองที่ถูกคณะปฏิวัติกล่าวหาว่าเป็นนักการเมืองสีเทาที่เคยเป็นสมุนของอดีตนายกรัฐมนตรีที่ต้องระเหเร่ร่อนอยู่ในต่างแดนจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี สภาพการณ์ของประเทศนับตั้งแต่การปฏิวัติรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557เป็นต้นมา สภาพความวุ่นวายทางการเมืองและสังคมดูจะสงบดีแต่การบริหารทางเศรษฐกิจเป็นเศรษฐกิจขาลงจนทำให้ผู้มีอำนาจการบริหารประเทศกลับนำลัทธิประชานิยมที่รัฐบาลชุดที่ถูกปฏิวัติกลับมาใช้อีกอาจเป็นเพราะผู้บริหารที่ทำการปฏิวัติมีหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคนเดียวกับชุดที่ถูกปฏิวัตินโยบายการช่วยเหลือคนยากจนจึงใช้นโยบายประชานิยมแต่ขยายการช่วยเหลือมากกว่าในอดีตผลจึงไม่ทำให้คนจนหมดประเทศแต่กลับเพิ่มขึ้นอีก เพราะลัทธิประชานิยมไม่มีทางแก้ปัญหาได้นอกจากจะนำทฤษฎี “สังคมนิยมประชาธิปไตย” ซึ่งแทนที่จะแจกเงินให้คนยากจนเสมือน “แจกปลาให้กิน” แต่ให้ “เบ็ดกับเหยื่อ” ไปตกปลาเอง

หมายความว่า ต้องพัฒนาคนยากจนให้รู้จักวิธีการใช้ชีวิตและบริหารจัดการความเป็นอยู่ของตนตามหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และรัฐบาลจัดการฝึกอบรมในเรื่องการทำมาหากินด้วยการจัดการอบรมโดยแบ่งประชาชนเป็นกลุ่มพร้อมการให้ความรู้เกี่ยวกับการเมืองการปกครองว่าประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ เมื่อผ่านการอบรมดังกล่าวแล้วรัฐบาลก็ให้ยืมเงินเป็นทุนนำไปประกอบอาชีพโดยไม่คิดดอกเบี้ย แต่กำหนดเวลาใช้คืนโดยมีข้าราชการหรือบุคคลที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลก็ได้ ถ้ารัฐบาลมีแนวทางดังกล่าวข้างต้น หรือวิธีการอื่นใดที่จะทำให้ประชาชนที่ยากไร้ลืมตาอ้าปากและพัฒนาให้เขาเหล่านั้นเข้าใจถึงความเป็นผู้มีความสำคัญในการปกครองระบอบประชาธิปไตยได้ สังคมไทยจะพ้น “วงจรอุบาทว์” ที่เกิดขึ้นตลอดมานับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 จึงถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 ซึ่งหวังว่าเป็นการปฏิวัติครั้งสุดท้าย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:47 น. ประกาศ! พรุ่งนี้มีปรับลดราคาน้ำมันเฉพาะ ‘พรีเมียม’
20:32 น. ทัวร์ลงยับ คนจีนแห่แบนผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อยี่ห้อดัง ปมโฆษณาเหยียดเพศหญิง
20:31 น. นายกฯติดใจ เดินโอท็อปวันที่ 4 แจมเวทีมินิคอนเสิร์ต ร้องเต้นสุดมัน (คลิป)
20:14 น. เตรียมปล่อยตัว เสก โลโซ พรุ่งนี้ กรมราชทัณฑ์แจงยิบ พักโทษกรณีพิเศษ ติดกำไล EM
20:03 น. สถ.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโกงข้อสอบท้องถิ่น ยันกระดาษคำตอบ เก็บอยู่ในห้องมั่นคง มีวงจรปิด 24 ชม.
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ดูทั้งหมด
ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ
ยืดเยื้อหรือย่อยยับ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’
เฝ้าระวังและตั้งรับ
นักอุ้ม
คดีโกงของเครือข่ายกำนันนก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประกาศ! พรุ่งนี้มีปรับลดราคาน้ำมันเฉพาะ ‘พรีเมียม’

นายกฯติดใจ เดินโอท็อปวันที่ 4 แจมเวทีมินิคอนเสิร์ต ร้องเต้นสุดมัน (คลิป)

ทัวร์ลงยับ คนจีนแห่แบนผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อยี่ห้อดัง ปมโฆษณาเหยียดเพศหญิง

เตรียมปล่อยตัว เสก โลโซ พรุ่งนี้ กรมราชทัณฑ์แจงยิบ พักโทษกรณีพิเศษ ติดกำไล EM

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

แพทย์ยกเคส ชายวัย 54 ให้เมียนวดคอ ตื่นมาแขนขาอ่อนแรง สุดท้ายสมองตาย (คลิป)

  • Breaking News
  • ประกาศ! พรุ่งนี้มีปรับลดราคาน้ำมันเฉพาะ ‘พรีเมียม’ ประกาศ! พรุ่งนี้มีปรับลดราคาน้ำมันเฉพาะ ‘พรีเมียม’
  • ทัวร์ลงยับ คนจีนแห่แบนผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อยี่ห้อดัง ปมโฆษณาเหยียดเพศหญิง ทัวร์ลงยับ คนจีนแห่แบนผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อยี่ห้อดัง ปมโฆษณาเหยียดเพศหญิง
  • นายกฯติดใจ เดินโอท็อปวันที่ 4 แจมเวทีมินิคอนเสิร์ต ร้องเต้นสุดมัน (คลิป) นายกฯติดใจ เดินโอท็อปวันที่ 4 แจมเวทีมินิคอนเสิร์ต ร้องเต้นสุดมัน (คลิป)
  • เตรียมปล่อยตัว เสก โลโซ พรุ่งนี้ กรมราชทัณฑ์แจงยิบ พักโทษกรณีพิเศษ ติดกำไล EM เตรียมปล่อยตัว เสก โลโซ พรุ่งนี้ กรมราชทัณฑ์แจงยิบ พักโทษกรณีพิเศษ ติดกำไล EM
  • สถ.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโกงข้อสอบท้องถิ่น ยันกระดาษคำตอบ เก็บอยู่ในห้องมั่นคง มีวงจรปิด 24 ชม. สถ.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโกงข้อสอบท้องถิ่น ยันกระดาษคำตอบ เก็บอยู่ในห้องมั่นคง มีวงจรปิด 24 ชม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved