วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

ดูทั้งหมด

  •  

โครงการสร้างบ้านพักพร้อมที่ดินขายให้ทหารที่เบื้องหลังมีผลประโยชน์ค่านายหน้ากลายเป็นชนวนของการก่อเหตุสะเทือนขวัญที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ กว่าจะยุติลงได้กินเวลาเกือบ 18 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิต 30 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 50 คน เป็นเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความสะเทือนขวัญมีผลกระทบทางด้านจิตใจต่อประชาชนในสังคมทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยโดยเฉพาะครอบครัวผู้สูญเสียและผู้บาดเจ็บ

เหตุการณ์สะเทือนขวัญดังกล่าวสื่อต่างๆ ระบุว่าผู้กระทำเป็น “ทหารโหด” บ้าง “จ่าคลั่ง” บ้าง ผู้ก่อเหตุ คือ จ่าสิบเอก
จักรพันธ์ ถมมา สื่อส่วนใหญ่เสนอข่าวพฤติกรรมที่เรียกว่า “โหด” เพราะผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธสงครามยิงทั้งผู้ที่เป็นต้นเหตุและประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก อย่างไรก็ดีเมื่อค้นหาสาเหตุที่เกิดขึ้นจากสื่อก็พบว่าเกิดจาก “โครงการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านพักเพื่อขายให้ทหาร” โดยมีสาเหตุจากบุคคลที่เป็น “นายหน้า” ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการขายและจัดการจดจำนองให้ผู้ซื้อ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีผู้ซื้อหมดแล้ว โดยผู้ก่อเหตุซื้อบ้านในโครงการสวัสดิการทหาร 1,500,000 บาท และได้ให้นางอนงค์ เป็นคนเดินเรื่องเอกสารและตกแต่งภายใน ซึ่งมีเงินเหลือ 50,000 บาทและได้เอาเงินส่วนนี้ไปให้นายหน้า แต่นายหน้าไม่เอาไปคืนผู้ก่อเหตุ วันเกิดเหตุ นางอนงค์, พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ และผู้ก่อเหตุ ได้มาพูดคุยกัน และถามถึงเงินที่ค้าง นายหน้าเสนอคืนให้ 5 หมื่น แต่ขอกู้นางอนงค์ สุดท้ายเคลียร์ไม่ลงตัว แถมมีคำพูดของพ.อ.อนันต์ฐโรจน์ ที่อาจไปสะกิดใจผู้ก่อเหตุจนเกิดคลั่งขึ้นมาจึงได้ก่อเหตุสลด


อย่างไรก็ดี จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบภาครัฐควรจะนำมาศึกษา โดยเฉพาะแพทย์จิตเวชหาสาเหตุที่แท้จริงว่าการกระทำของผู้ก่อเหตุครั้งนี้นอกจากความโกรธที่ถูกเอารัดเอาเปรียบไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา แต่ไม่สามารถพึ่งใครได้เพราะเกรงกลัวอิทธิพลจนทำให้เกิด “จิตวิปลาส” คิดว่าสังคมปราศจากความยุติธรรมจึงเกิดโมหะจริตเห็นทุกคนเป็นศัตรูจึงก่อเหตุขึ้นมา ซึ่งกรณีนี้น่าจะทำการวิเคราะห์จากนักจิตเวชหรือนักอาชญาวิทยา โดยหาสาเหตุที่แท้จริงและหาวิธีป้องกันมิให้เกิดได้อย่างไร เพราะสิ่งที่น่ากังวลคือ จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบเนื่องจากเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นในต่างประเทศมาแล้วหลายครั้ง และแม้จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยก็ตาม โดยเฉพาะสังคมปัจจุบันเป็นสังคมที่มีสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปทำให้พฤติกรรมของประชาชนไม่เหมือนสังคมในอดีต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:43 น. ‘ว่าที่นายกฯหนู’ โชว์สปิริต ร่วมประชุมสภาพิจารณากฎหมายจนปิดสภา ก่อนเข้าพรรคต่อ
21:36 น. ‘พ่อเมืองบุรีรัมย์’ โร่แจงจัดงานประจำปีของจังหวัด ไม่เกี่ยว ‘อนุทิน ว่าที่นายกฯ’ เตรียมแก้บน
21:35 น. 'อ๋อม สกาวใจ'จำใจยอมรับผลโหวตนายกฯ ส่งกำลังใจให้'สีส้ม'อย่าเผลอหลงทาง
21:27 น. 'อาจารย์ธรณ์' ฝากถึงนักการเมือง! 4 เดือนทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เพื่อโลกและธรรมชาติ
21:10 น. 'ไอติม'ระบายความในใจ หลังโหวต'อนุทิน' พร้อมส่งสารถึง 5 ข้อ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2568
เริ่มเอาไม่อยู่! 'กัมพูชา'วอนแรงงานอย่าลอบกลับไทย อ้างมีงานให้ทำทั่วประเทศ
โป๊ะแตก! ‘เขมร’หวังขู่‘ไทย’ โพสต์โชว์ติดตั้งจรวดต่อสู้อากาศยาน S125
(คลิป) อวสานชินวัตร! 'ซินแสเข่ง' ทักแรง 'อุ๊งอิ๊ง-ทักษิณ' และ... มีดวงหนีตปท.
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด
ยุบสภาฯ ยุบแล้วยิ่งเลวหนักกว่าเดิม
เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง
จบแล้วครับนาย
บุคคลแนวหน้า : 6 กันยายน 2568
แผนการหนีศาลของทักษิณ ชินวัตร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ว่าที่นายกฯหนู’ โชว์สปิริต ร่วมประชุมสภาพิจารณากฎหมายจนปิดสภา ก่อนเข้าพรรคต่อ

'อ๋อม สกาวใจ'จำใจยอมรับผลโหวตนายกฯ ส่งกำลังใจให้'สีส้ม'อย่าเผลอหลงทาง

'อาจารย์ธรณ์' ฝากถึงนักการเมือง! 4 เดือนทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เพื่อโลกและธรรมชาติ

'อุ๊งอิ๊งค์'ลั่นจะทุ่มเทเป็นฝ่ายค้าน ตรวจสอบรัฐบาล และจะกลับมาด้วยหัวใจเพื่อประชาชน

อย่าแซวแรง! โซเชียลแห่แชร์คำทำนาย'หมอปลาย' นายกฯคนใหม่อายุไม่เกิน40

สองดาวรุ่ง! อินเดีย-จีน นำรอบแรกศึกกอล์ฟ 'ไทยแลนด์ จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2025'

  • Breaking News
  • ‘ว่าที่นายกฯหนู’ โชว์สปิริต ร่วมประชุมสภาพิจารณากฎหมายจนปิดสภา ก่อนเข้าพรรคต่อ ‘ว่าที่นายกฯหนู’ โชว์สปิริต ร่วมประชุมสภาพิจารณากฎหมายจนปิดสภา ก่อนเข้าพรรคต่อ
  • ‘พ่อเมืองบุรีรัมย์’ โร่แจงจัดงานประจำปีของจังหวัด ไม่เกี่ยว ‘อนุทิน ว่าที่นายกฯ’ เตรียมแก้บน ‘พ่อเมืองบุรีรัมย์’ โร่แจงจัดงานประจำปีของจังหวัด ไม่เกี่ยว ‘อนุทิน ว่าที่นายกฯ’ เตรียมแก้บน
  • \'อ๋อม สกาวใจ\'จำใจยอมรับผลโหวตนายกฯ ส่งกำลังใจให้\'สีส้ม\'อย่าเผลอหลงทาง 'อ๋อม สกาวใจ'จำใจยอมรับผลโหวตนายกฯ ส่งกำลังใจให้'สีส้ม'อย่าเผลอหลงทาง
  • \'อาจารย์ธรณ์\' ฝากถึงนักการเมือง! 4 เดือนทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เพื่อโลกและธรรมชาติ 'อาจารย์ธรณ์' ฝากถึงนักการเมือง! 4 เดือนทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เพื่อโลกและธรรมชาติ
  • \'ไอติม\'ระบายความในใจ หลังโหวต\'อนุทิน\' พร้อมส่งสารถึง 5 ข้อ 'ไอติม'ระบายความในใจ หลังโหวต'อนุทิน' พร้อมส่งสารถึง 5 ข้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved