Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก็เป็นข่าวดีสำหรับน้องๆ ที่กำลังศึกษาชั้น ม.3 / ม.6 หรือเทียบเท่าแต่ขัดสนทุนทรัพย์เตรียมสมัครทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงรุ่น 2 จากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ในช่วงเดือนธันวาคมนี้


นางสาวธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ ผอ.สำนักส่งเสริมความร่วมมือนวัตกรรมและทุนการศึกษา เปิดเผยว่า กสศ.กำลังจะประกาศเปิดรับโครงการทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงรุ่นที่ 2ปีการศึกษา 2563 ประมาณเดือนพฤศจิกายน จะเปิดรับสมัครสถานศึกษาสายอาชีพ ที่มีความพร้อมในการค้นหา แนะแนว คัดเลือกนักเรียนทุน มีระบบดูแลความเป็นอยู่และสวัสดิภาพนักศึกษา มีกระบวนการจัดการเรียนการสอนให้มีคุณภาพในสาขาที่มีโอกาสการทำงานสูงและสอดคล้องกับความต้องการแรงงานและการส่งเสริมโอกาสการมีงานทำ โดยภายในเดือนธันวาคม กสศ.จะประกาศรายชื่อสถานศึกษาสายอาชีพที่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว

ระหว่างนี้ กสศ. จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังโรงเรียนให้ช่วยแนะแนวและเตรียมความพร้อม ให้กับนักเรียนขาดแคลนทุนทรัพย์ ขาดโอกาส ที่กำลังจะจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า และนักเรียนที่กำลังจะจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/ปวช.3 หรือเทียบเท่าโดยเป็นนักเรียนที่มีศักยภาพในการศึกษาต่อจนจบการศึกษา มีผลการเรียนสะสมดี หรือมีความสามารถพิเศษทางทักษะฝีมือ นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ โดยสามารถติดตามการประกาศรายชื่อสถานศึกษาสายอาชีพและสาขาวิชาที่เปิดรับในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ทาง www.eef.or.th

สำหรับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงของกสศ. แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ทุน2 ปี ปวส./อนุปริญญา และทุน 5 ปี ปวช.ต่อเนื่อง ปวส. โดยนักศึกษาทุนจะได้รับการสนับสนุนค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายรายเดือน พร้อมกับกิจกรรมเสริมคุณภาพจนสำเร็จการศึกษา

ทุนดังกล่าวเป็นการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์และด้อยโอกาส ที่ผ่านมา มีนักศึกษาทุนจำนวนมากได้รับรางวัลด้านวิชาการและสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เช่น การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ การแข่งขันอาชีวศึกษาเพชรยอดมงกุฎ อย่างไรก็ตามนักเรียนที่ได้รับทุนจาก กสศ. ปีหนึ่งราว 2,000 กว่าคนเท่านั้น ซึ่งคิดเป็นเพียง 1%ของนักเรียนที่มีฐานะยากลำบากนับว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ดังนั้น หากภาคธุรกิจเอกชนสนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนเติมเต็มทุนสร้างโอกาสนี้ สามารถร่วมเป็นเครือข่ายร่วมสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาโดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2079-5475 ในวันและเวลาราชการ”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ทาง กสศ.จัดเวที “ปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต กับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง” โดยมีนักศึกษาทุนรุ่นที่ 1 พร้อมด้วยครูอาจารย์เข้าร่วมกว่า 300 คน

โดย นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ กสศ.กล่าวว่า ตลอด 3 เดือน ได้ลงพื้นที่ ทั่วประเทศเพื่อปฐมนิเทศนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงรุ่นที่ 1 ทั้งหมด 2,113 คน อาจารย์อีกกว่า 250 ท่าน จากสถานศึกษาสายอาชีพ 36 แห่งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สถาบันวิทยาลัยชุมชน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพนักศึกษาทุนฯ

ซึ่งในเทอมที่ผ่านมาเราได้เห็นความก้าวหน้าของระบบดูแลความเป็นอยู่และสวัสดิภาพนักศึกษาทุน ความก้าวหน้าของหลักสูตรและกระบวนการจัดการเรียนการสอนของสถานศึกษาสายอาชีพโดยเฉพาะความร่วมมือกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชนทั้งระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ ในรูปแบบทวิภาคี

เช่น วิทยาลัยเทคโนโลยีชลบุรีทำความร่วมมือกับ บริษัทแอลแอลไอที(ประเทศไทย) จำกัด (หลิงหลง) ในรูปแบบการเรียนระบบทวิภาคีแบบทวิวุฒิ คือเรียนในประเทศไทย 1 ปี และไปเรียนในสาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ปี 6 เดือนจบแล้วได้วุฒิ 2 ประเทศสามารถเรียนต่อและทำงานได้ทั้งไทยและจีน และยังร่วมกับวิทยาลัยเทคโนโลยีอาชีวะทางรถไฟหลิ่วโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อฝึกทักษะอาชีพจากประสบการณ์จริงวิทยาลัยเทคนิคอำนาจเจริญนำนักศึกษาทุนที่ได้รับการคัดเลือกไปฝึกประสบการณ์การทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 1 ปีแบบทวิภาคีโรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาร่วมกับบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) บริษัทน้ำตาลมิตรผล จำกัด บริษัท ดัชมิลล์ จำกัด ร่วมพัฒนาหลักสูตรและเป็นสถานที่ในการฝึกอาชีพเป็นต้น

“กสศ.ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมโอกาสการมีงานทำของนักศึกษาทุน ในเทอมที่ผ่านมามีภาคธุรกิจเอกชนมากกว่า 50 แห่ง ร่วมโครงการทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างประเทศในการคัดเลือกนักศึกษาทุนไปดูงานและฝึกงาน เช่น ญี่ปุ่น จีน เดนมาร์ก และมาเลเซีย”ผู้จัดการ กสศ.กล่าว

นางสาวนัซเราะห์ สมจริงนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ปวส.1 สาขาวิชาการท่องเที่ยววิทยาลัยชุมชนสตูล ซึ่งมาร่วมงานในครั้งนี้ กล่าวว่าทุนกสศ.เป็นทางเดียวที่ทำให้เราได้เรียนต่อ แล้วยังสามารถมาช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านได้ด้วย มันเป็นทั้งความดีใจที่ได้เรียนและภูมิใจที่เราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวดีขึ้น ทุนนี้คือสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตจากที่เคยท้อถอยจนไม่มีความหวังแล้ว แต่ตอนนี้สามารถมองเห็นอนาคตของตัวเองได้อีกครั้ง

ก็ขอแสดงความยินดีกับน้องๆที่ได้รับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงรุ่น 1 และกสศ.กำลังเปิดรับสมัครรุ่น 2อยู่ครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. นพดล วิเคราะห์ยิบ ดีหรือร้าย จีนลงทุนไทย 7 หมื่นล้านบาท
14:52 น. ทบ. จัดงาน 'วันภูมิปัญญานักรบไทย' เดินหน้านวัตกรรมทหารยุคใหม่ สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความมั่นคง
14:39 น. เบสท์ คำสิงห์ ผิดหวังหนัก เล่าอุทาหรณ์เรียนภาษาที่มาเลเซีย เจอปัญหารุมจนแทบกลับไทย
14:38 น. ​'ชัชชาติ' งัดไทม์ไลน์ แจงปมร้อน ทำสภาล่ม ยันฝ่ายบริหารไม่ใช่องค์ประชุม-เคลียร์วาระสำคัญจบแล้ว
14:32 น. กมธ.ศาสนา วุฒิสภา ลุยผลักดันทางรถไฟสายมรณะ–เชียงใหม่–เชียงแสน สู่มรดกโลกยูเนสโก
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
โลกยังนับศพไม่จบสิ้น
แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569
สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน
หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569
ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นพดล วิเคราะห์ยิบ ดีหรือร้าย จีนลงทุนไทย 7 หมื่นล้านบาท

เปิดตำรา 'รกแมวให้โชค' ของมงคลหายากขั้นเทพ

เบสท์ คำสิงห์ ผิดหวังหนัก เล่าอุทาหรณ์เรียนภาษาที่มาเลเซีย เจอปัญหารุมจนแทบกลับไทย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

ทบ. จัดงาน 'วันภูมิปัญญานักรบไทย' เดินหน้านวัตกรรมทหารยุคใหม่ สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความมั่นคง

​'ชัชชาติ' งัดไทม์ไลน์ แจงปมร้อน ทำสภาล่ม ยันฝ่ายบริหารไม่ใช่องค์ประชุม-เคลียร์วาระสำคัญจบแล้ว

  • Breaking News
  • นพดล วิเคราะห์ยิบ ดีหรือร้าย จีนลงทุนไทย 7 หมื่นล้านบาท นพดล วิเคราะห์ยิบ ดีหรือร้าย จีนลงทุนไทย 7 หมื่นล้านบาท
  • ทบ. จัดงาน \'วันภูมิปัญญานักรบไทย\' เดินหน้านวัตกรรมทหารยุคใหม่ สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความมั่นคง ทบ. จัดงาน 'วันภูมิปัญญานักรบไทย' เดินหน้านวัตกรรมทหารยุคใหม่ สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความมั่นคง
  • เบสท์ คำสิงห์ ผิดหวังหนัก เล่าอุทาหรณ์เรียนภาษาที่มาเลเซีย เจอปัญหารุมจนแทบกลับไทย เบสท์ คำสิงห์ ผิดหวังหนัก เล่าอุทาหรณ์เรียนภาษาที่มาเลเซีย เจอปัญหารุมจนแทบกลับไทย
  • ​\'ชัชชาติ\' งัดไทม์ไลน์ แจงปมร้อน ทำสภาล่ม ยันฝ่ายบริหารไม่ใช่องค์ประชุม-เคลียร์วาระสำคัญจบแล้ว ​'ชัชชาติ' งัดไทม์ไลน์ แจงปมร้อน ทำสภาล่ม ยันฝ่ายบริหารไม่ใช่องค์ประชุม-เคลียร์วาระสำคัญจบแล้ว
  • กมธ.ศาสนา วุฒิสภา ลุยผลักดันทางรถไฟสายมรณะ–เชียงใหม่–เชียงแสน สู่มรดกโลกยูเนสโก กมธ.ศาสนา วุฒิสภา ลุยผลักดันทางรถไฟสายมรณะ–เชียงใหม่–เชียงแสน สู่มรดกโลกยูเนสโก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

19 ก.ค. 2569

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved