Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำไมเราจน ทำไมเขารวย คำถามนี้ผู้มีสติตอบได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สังคมไทยมีปัญหาใหญ่ประการหนึ่งคือการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียมกัน ปัญหานี้เกิดขึ้นในสังคมไทยมาตั้งแต่เมื่อไร มีใครตอบได้บ้าง แต่เท่าที่มีข้อมูลของเรื่องนี้ในระยะ 40-50 ปีที่ผ่านมาก็คือ คนไทยยังต้องเผชิญกับปัญหาการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียมกันอย่างต่อเนื่อง และปัญหานี้มีแนวโน้มสาหัสมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ

หากจะพูดด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายคือ ทำไมคนไทยจำนวนมากจึงประสบปัญหาความยากจน แล้วเหตุใดคนไทยที่อาจจะเป็นคนไทยโอนสัญชาติจำนวนไม่กี่รายจึงมีสถานะร่ำรวยล้นฟ้า แล้วก็มีคำถามต่อไปอีกว่า ทำไมคนบางคนในสังคมไทยจึงร่ำรวยล้นฟ้าภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่สิบปี ทั้งๆ ที่ในอดีตนั้น อัครมหาเศรษฐีกลุ่มนั้นยังเป็นผู้มีฐานะไม่มั่งคั่ง ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นพวกเสื้อผืนหมอนใบเข้ามาอาศัยทำกินบนแผ่นดินไทยด้วยซ้ำไป แต่แล้วทำไมเขาเหล่านั้นจึงแปรสภาพเป็นอัครมหาเศรษฐีได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ


การที่หยิบยกนำประเด็นนี้มาถกแถลง มิได้มีเจตนาจะให้คนไทยแท้รังเกียจรังงอนคนไทยโอนสัญชาติที่เป็นมหาเศรษฐี แต่ต้องการให้คนไทยแท้พิจารณาตนเองให้ถ่องแท้ว่าเหตุใดตนเองจึงมีสถานะยากจน และเมื่อทราบถึงต้นตอของปัญหาความยากจนแล้ว ก็หวังว่าคนไทยจะสามารถขจัดปัญหา แล้วพัฒนาตนเองได้

มีข้อมูลจากหลายสำนักทั้งของไทยและนานาชาติที่ศึกษาวิจัยเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐสถานะของคนไทย แล้วก็มีข้อสรุปตรงกันว่า ประเทศไทยมีปัญหาการกระจายรายได้ติดอันดับโลก และมีการระบุว่าประเทศไทยมีปัญหาการกระจายรายได้อยู่ในลำดับที่สอง รองจากรัสเซีย นั่นหมายความว่าไทยมีปัญหานี้สาหัสมากกว่าจีนและอินเดีย ซึ่งต้องบอกว่าเรื่องนี้น่าวิตกมาก แต่เท่าที่สังเกตก็คือคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่สำเหนียกต่อปัญหานี้

อ้างอิงข้อมูลวิจัยของ Credit Suisse, The Global Wealth Report and Data book ที่นำเสนอเมื่อเดือนธันวาคม 2018 ระบุว่าคนผู้มีสถานะร่ำรวยมหาศาลเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย สามารถครอบครองความร่ำรวยหรือโภคทรัพย์ของประเทศไทยได้มากเกือบ 67 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคนไทยจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ ที่อยู่ระดับล่างสุดของสังคมไม่มีทรัพย์สินใดๆ ในครอบครองเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ส่วนคนยากจนจำนวน 50 เปอร์เซ็นต์ ในสังคมไทย ครอบครองโภคทรัพย์ของประเทศเพียง 1.7 เปอร์เซ็นต์ แต่คนรวยที่มีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ครอบครองโภคทรัพย์ไว้ 85.7 เปอร์เซ็นต์

นี่คือความจริงของสังคมไทย และนี่คือต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สังคมไทยไร้เสถียรภาพ แต่คำถามที่คนไทยต้องตอบให้ได้คือ อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้สังคมไทยมีปัญหาการกระจายรายได้ หรือเกิดความเหลื่อมล้ำที่มากมายถึงเพียงนี้ อย่างไรก็ตาม บางคนอ้างว่าต้นเหตุมาจากปัญหาการเมืองบางคนอ้างว่าเกิดมาจากปัญหาโครงสร้างสังคม บางคนโทษบาปบุญบางคนโทษว่าเพราะตนเองเกิดมาในชาติตระกูลที่ต่ำต้อย

น่าอัศจรรย์ใจยิ่งที่เรามักได้ยินเสมอๆ ว่าเศรษฐกิจของไทยดีขึ้น เติบโตขึ้น แต่ทำไมจึงกลับกลายเป็นว่าคนไทยมีช่องว่างรายได้ห่างมากขึ้นกว่าเดิม หรือที่หลายคนเรียกว่ารวยกระจุก จนกระจาย คำถามคือความร่ำรวยที่เกิดกับประเทศไทยนั้นมันไหลไปเข้ากระเป๋าใครบางคนโดยไม่ได้กระจายความมั่งคั่งไปถึงคนไทยทุกคนใช่หรือไม่

คำถามนี้ไม่มีรัฐบาลไทยชุดไหนตอบได้ และปัญหานี้ก็ไม่มีรัฐบาลไหนแก้ได้ ส่วนคนไทยที่มีความคิดก็ไม่หวังรอคำตอบจากรัฐบาล แต่เขาสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ด้วยการรู้กินรู้ใช้ รู้หาเงิน และรู้ประหยัด คนไทยที่มีสติรู้ดีว่าหากยังบ้าใช้จ่ายเงินโดยไม่จำเป็น ก็คือการทำให้ตนเองยากจนลง แล้วทำให้มหาเศรษฐีมั่งคั่งยิ่งขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:55 น. ภคมน จี้ กรมการปกครอง-ปลัดมท. เข้าชี้แจง หากเบี้ยวแจงอีกเตรียมใช้อำนาจเรียก
11:49 น. ตระกูลราชปักษาฉาวสนั่น ลูกชายอดีตผู้นำศรีลังกา ถูกจับกุมในข้อหาทุจริตการเข้ารับราชการ
11:48 น. ‘กนอ.’ลุยศึกษาตั้ง‘นิคมฯเกษตรมูลค่าสูงสุพรรณบุรี’ มุ่งอุตฯสีเขียวฝ่าวิกฤตพลังงานโลก
11:48 น. สรุปผลบอลโลก18มิ.ย.: อังกฤษประเดิมหรู-ฝอยทองฝืด
11:43 น. น้ำผึ้ง ณัฐริกา โชว์แซ่บพริกยกสวนในวัยใกล้เลข5 ในลุคเทพธิดาทะเลทราย
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สรุปผลบอลโลก18มิ.ย.: อังกฤษประเดิมหรู-ฝอยทองฝืด

ตระกูลราชปักษาฉาวสนั่น ลูกชายอดีตผู้นำศรีลังกา ถูกจับกุมในข้อหาทุจริตการเข้ารับราชการ

สมชาย ร่ายยาวแฉยับ ขบวนการฮั้ว สว. จี้ กกต. ส่งศาลวินิจฉัยให้เป็นโมฆะ

น้ำผึ้ง ณัฐริกา โชว์แซ่บพริกยกสวนในวัยใกล้เลข5 ในลุคเทพธิดาทะเลทราย

พรรคส้มกัดไม่ปล่อย ไล่บี้เค้นพิรุธโครงการ ‘TH-AI Passport’ ส่อเค้าทุจริต

‘ไอซ์-โรม’ เชื่อ ‘ภาวุธ’ พร้อมให้ DSI ตรวจสอบ ปม Forex รอ รมว.ยุติธรรม เปิดข้อมูลพรุ่งนี้

  • Breaking News
  • ภคมน จี้ กรมการปกครอง-ปลัดมท.  เข้าชี้แจง  หากเบี้ยวแจงอีกเตรียมใช้อำนาจเรียก ภคมน จี้ กรมการปกครอง-ปลัดมท. เข้าชี้แจง หากเบี้ยวแจงอีกเตรียมใช้อำนาจเรียก
  • ตระกูลราชปักษาฉาวสนั่น ลูกชายอดีตผู้นำศรีลังกา ถูกจับกุมในข้อหาทุจริตการเข้ารับราชการ ตระกูลราชปักษาฉาวสนั่น ลูกชายอดีตผู้นำศรีลังกา ถูกจับกุมในข้อหาทุจริตการเข้ารับราชการ
  • ‘กนอ.’ลุยศึกษาตั้ง‘นิคมฯเกษตรมูลค่าสูงสุพรรณบุรี’ มุ่งอุตฯสีเขียวฝ่าวิกฤตพลังงานโลก ‘กนอ.’ลุยศึกษาตั้ง‘นิคมฯเกษตรมูลค่าสูงสุพรรณบุรี’ มุ่งอุตฯสีเขียวฝ่าวิกฤตพลังงานโลก
  • สรุปผลบอลโลก18มิ.ย.: อังกฤษประเดิมหรู-ฝอยทองฝืด สรุปผลบอลโลก18มิ.ย.: อังกฤษประเดิมหรู-ฝอยทองฝืด
  • น้ำผึ้ง ณัฐริกา โชว์แซ่บพริกยกสวนในวัยใกล้เลข5 ในลุคเทพธิดาทะเลทราย น้ำผึ้ง ณัฐริกา โชว์แซ่บพริกยกสวนในวัยใกล้เลข5 ในลุคเทพธิดาทะเลทราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved