Logo วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำไมเราจน ทำไมเขารวย คำถามนี้ผู้มีสติตอบได้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สังคมไทยมีปัญหาใหญ่ประการหนึ่งคือการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียมกัน ปัญหานี้เกิดขึ้นในสังคมไทยมาตั้งแต่เมื่อไร มีใครตอบได้บ้าง แต่เท่าที่มีข้อมูลของเรื่องนี้ในระยะ 40-50 ปีที่ผ่านมาก็คือ คนไทยยังต้องเผชิญกับปัญหาการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียมกันอย่างต่อเนื่อง และปัญหานี้มีแนวโน้มสาหัสมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ

หากจะพูดด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายคือ ทำไมคนไทยจำนวนมากจึงประสบปัญหาความยากจน แล้วเหตุใดคนไทยที่อาจจะเป็นคนไทยโอนสัญชาติจำนวนไม่กี่รายจึงมีสถานะร่ำรวยล้นฟ้า แล้วก็มีคำถามต่อไปอีกว่า ทำไมคนบางคนในสังคมไทยจึงร่ำรวยล้นฟ้าภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่สิบปี ทั้งๆ ที่ในอดีตนั้น อัครมหาเศรษฐีกลุ่มนั้นยังเป็นผู้มีฐานะไม่มั่งคั่ง ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นพวกเสื้อผืนหมอนใบเข้ามาอาศัยทำกินบนแผ่นดินไทยด้วยซ้ำไป แต่แล้วทำไมเขาเหล่านั้นจึงแปรสภาพเป็นอัครมหาเศรษฐีได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ


การที่หยิบยกนำประเด็นนี้มาถกแถลง มิได้มีเจตนาจะให้คนไทยแท้รังเกียจรังงอนคนไทยโอนสัญชาติที่เป็นมหาเศรษฐี แต่ต้องการให้คนไทยแท้พิจารณาตนเองให้ถ่องแท้ว่าเหตุใดตนเองจึงมีสถานะยากจน และเมื่อทราบถึงต้นตอของปัญหาความยากจนแล้ว ก็หวังว่าคนไทยจะสามารถขจัดปัญหา แล้วพัฒนาตนเองได้

มีข้อมูลจากหลายสำนักทั้งของไทยและนานาชาติที่ศึกษาวิจัยเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐสถานะของคนไทย แล้วก็มีข้อสรุปตรงกันว่า ประเทศไทยมีปัญหาการกระจายรายได้ติดอันดับโลก และมีการระบุว่าประเทศไทยมีปัญหาการกระจายรายได้อยู่ในลำดับที่สอง รองจากรัสเซีย นั่นหมายความว่าไทยมีปัญหานี้สาหัสมากกว่าจีนและอินเดีย ซึ่งต้องบอกว่าเรื่องนี้น่าวิตกมาก แต่เท่าที่สังเกตก็คือคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่สำเหนียกต่อปัญหานี้

อ้างอิงข้อมูลวิจัยของ Credit Suisse, The Global Wealth Report and Data book ที่นำเสนอเมื่อเดือนธันวาคม 2018 ระบุว่าคนผู้มีสถานะร่ำรวยมหาศาลเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย สามารถครอบครองความร่ำรวยหรือโภคทรัพย์ของประเทศไทยได้มากเกือบ 67 เปอร์เซ็นต์ ส่วนคนไทยจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ ที่อยู่ระดับล่างสุดของสังคมไม่มีทรัพย์สินใดๆ ในครอบครองเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ส่วนคนยากจนจำนวน 50 เปอร์เซ็นต์ ในสังคมไทย ครอบครองโภคทรัพย์ของประเทศเพียง 1.7 เปอร์เซ็นต์ แต่คนรวยที่มีประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ครอบครองโภคทรัพย์ไว้ 85.7 เปอร์เซ็นต์

นี่คือความจริงของสังคมไทย และนี่คือต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สังคมไทยไร้เสถียรภาพ แต่คำถามที่คนไทยต้องตอบให้ได้คือ อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้สังคมไทยมีปัญหาการกระจายรายได้ หรือเกิดความเหลื่อมล้ำที่มากมายถึงเพียงนี้ อย่างไรก็ตาม บางคนอ้างว่าต้นเหตุมาจากปัญหาการเมืองบางคนอ้างว่าเกิดมาจากปัญหาโครงสร้างสังคม บางคนโทษบาปบุญบางคนโทษว่าเพราะตนเองเกิดมาในชาติตระกูลที่ต่ำต้อย

น่าอัศจรรย์ใจยิ่งที่เรามักได้ยินเสมอๆ ว่าเศรษฐกิจของไทยดีขึ้น เติบโตขึ้น แต่ทำไมจึงกลับกลายเป็นว่าคนไทยมีช่องว่างรายได้ห่างมากขึ้นกว่าเดิม หรือที่หลายคนเรียกว่ารวยกระจุก จนกระจาย คำถามคือความร่ำรวยที่เกิดกับประเทศไทยนั้นมันไหลไปเข้ากระเป๋าใครบางคนโดยไม่ได้กระจายความมั่งคั่งไปถึงคนไทยทุกคนใช่หรือไม่

คำถามนี้ไม่มีรัฐบาลไทยชุดไหนตอบได้ และปัญหานี้ก็ไม่มีรัฐบาลไหนแก้ได้ ส่วนคนไทยที่มีความคิดก็ไม่หวังรอคำตอบจากรัฐบาล แต่เขาสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ด้วยการรู้กินรู้ใช้ รู้หาเงิน และรู้ประหยัด คนไทยที่มีสติรู้ดีว่าหากยังบ้าใช้จ่ายเงินโดยไม่จำเป็น ก็คือการทำให้ตนเองยากจนลง แล้วทำให้มหาเศรษฐีมั่งคั่งยิ่งขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:15 น. เอิ๊ร์ธ กษิดิ์เดช กับซิงเกิลเพลง ความคิดถึงสู้กลับ
15:15 น. เปิดประวัติ ลูกปัด ชลนรรจ์ เจ้าของตำนาน เพลงรักเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ
15:15 น. เท้ง ยืนกรานไม่ขอโทษ สว. กล่าวหายัดระบอบสีน้ำเงิน ไม่หวั่นถูกดำเนินคดี
15:14 น. สวยหวานปนแซ่บ! ศรีริต้า ปล่อยลุคเซ็กซี่เบาๆ ทำแฟนคลับใจละลาย
15:11 น. สยามอะเมซิ่งพาร์ค จัดให้ตามคำเรียกร้อง! วัยทำงาน เที่ยวฟรี! 30 พ.ค. 3 มิ.ย.นี้ สวนน้ำสวนสนุกไม่อั้นทั้งวัน
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดีเจมะตูม ขอโทษ คิมซูฮยอน ยอมรับด่วนตัดสินจากกระแสสังคม
ดูทั้งหมด
‘สินบน’ ต้นทุนแฝงที่อาจทำให้ไทยแข่งขันกับใครไม่ได้
ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)
การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม
บุคคลแนวหน้า : 27 พฤษภาคม 2569
นับหนึ่ง กรอ. โฉมใหม่ : เมื่อรัฐฟัง ‘เจ้าสัว’ แต่ต้องไม่หลงลืม ‘รากหญ้า’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เท้ง ยืนกรานไม่ขอโทษ สว. กล่าวหายัดระบอบสีน้ำเงิน ไม่หวั่นถูกดำเนินคดี

ภท. ทิ้งบอมบ์ พรรคส้ม กาง MOA 3 ข้อ ย้อนถาม ผิดสัญญาตรงไหน

ชาวบ้านมอง 2 มุม 'แลนด์บริดจ์' ช่วยสร้างความเจริญ แต่ต้องควบคุมมลพิษจริงจัง

เตือนสายปรี๊ดแตก! หัวหน้าโมโห-วีนลูกน้องหนัก จนเส้นเลือดสมองแตก ฟื้นมาพูดไม่ได้

เช็กก่อนเข้าคูหา กกต.แจงสีบัตร กทม.-พัทยา กา 2 ใบ เขียวเลือกผู้บริหาร ชมพูเลือกสมาชิกสภา

'บิ๊กต้อม'ฟ้องศาลโลก! หากตะกร้อไทยโดนลงโทษ

  • Breaking News
  • เอิ๊ร์ธ กษิดิ์เดช กับซิงเกิลเพลง ความคิดถึงสู้กลับ เอิ๊ร์ธ กษิดิ์เดช กับซิงเกิลเพลง ความคิดถึงสู้กลับ
  • เปิดประวัติ ลูกปัด ชลนรรจ์ เจ้าของตำนาน เพลงรักเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ เปิดประวัติ ลูกปัด ชลนรรจ์ เจ้าของตำนาน เพลงรักเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ
  • เท้ง ยืนกรานไม่ขอโทษ สว. กล่าวหายัดระบอบสีน้ำเงิน ไม่หวั่นถูกดำเนินคดี เท้ง ยืนกรานไม่ขอโทษ สว. กล่าวหายัดระบอบสีน้ำเงิน ไม่หวั่นถูกดำเนินคดี
  • สวยหวานปนแซ่บ! ศรีริต้า ปล่อยลุคเซ็กซี่เบาๆ ทำแฟนคลับใจละลาย สวยหวานปนแซ่บ! ศรีริต้า ปล่อยลุคเซ็กซี่เบาๆ ทำแฟนคลับใจละลาย
  • สยามอะเมซิ่งพาร์ค จัดให้ตามคำเรียกร้อง! วัยทำงาน เที่ยวฟรี! 30 พ.ค. 3 มิ.ย.นี้ สวนน้ำสวนสนุกไม่อั้นทั้งวัน สยามอะเมซิ่งพาร์ค จัดให้ตามคำเรียกร้อง! วัยทำงาน เที่ยวฟรี! 30 พ.ค. 3 มิ.ย.นี้ สวนน้ำสวนสนุกไม่อั้นทั้งวัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การฟ้องปิดปากจำเลย

การฟ้องปิดปากจำเลย

27 พ.ค. 2569

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved