วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ต้องนำความสงบกลับคืนชายแดนภาคใต้

ดูทั้งหมด

  •  

เหตุการณ์โจมตีสังหารชุดคุ้มครองหมู่บ้านที่จังหวัดยะลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ และบาดเจ็บ อีก 5 คน นับเป็นกรณีเกิดความเสียหายร้ายแรงจำนวนมากที่สุดในรอบระยะเวลาหลายปีมานี้ และที่สำคัญเกิดเหตุใหญ่ขึ้นที่จังหวัดยะลา แทนที่จะเกิดขึ้นที่จังหวัดนราธิวาสเหมือนกับเหตุการณ์ร้ายแรงอื่นๆ ที่เคยมีมาแล้ว

เป็นการเกิดเหตุในห้วงเวลาส่งท้ายการปิดการประชุมสุดยอดอาเซียน เป็นการเกิดเหตุในช่วงเวลาที่ผลัดเปลี่ยนผู้ดูแลรับผิดชอบจาก
พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่เคยกำกับสั่งราชการกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย ตำรวจ และหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆ


เป็นการเกิดเหตุหลังการจัดตั้งรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 และเป็นการเกิดเหตุหลังการจัดการปราศรัยใหญ่ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จึงเป็นเหตุให้คนบางพวกกล่าวหาว่าเป็นเพราะพรรคฝ่ายค้านจึงเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น ถึงขนาดขับไล่ไสส่งไม่ให้ร่วมแผ่นดินกันไปโน่น

ก็ต้องบอกว่าเหตุร้ายครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการปราศรัยของพรรคฝ่ายค้าน ไม่เกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร และไม่เกี่ยวกับการสร้างความกดดันต่อรัฐบาลประยุทธ์ 2 และไม่ใช่ความผิดพลาดใดๆ ของรัฐบาลประยุทธ์ 2 ซึ่งเพิ่งตั้งมาไม่กี่เดือน แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องสั่งสมและสุมรุมมานานแล้ว

เริ่มตั้งแต่ยุครัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เป็นผู้รับผิดชอบด้านความมั่นคงในขอบเขตทั่วประเทศและส่วนที่เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย รัฐบาลนั้นประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงในการยุติศึกสงครามทั้งสงครามกลางเมืองและสงครามโดยรอบประเทศอย่างสิ้นเชิง

ในปี 2526 สงครามกลางเมืองสิ้นสุดยุติลงเด็ดขาดจนถึงปี 2529 สภาพความขัดแย้งและสงครามทุกแนวรอบประเทศสิ้นสุดยุติลงโดยเด็ดขาด ประเทศไทยได้กลับฟื้นคืนสู่ความสงบและการพัฒนาอย่างโดดเด่นท่ามกลางความมั่งคั่งของประเทศชาติ จนตกทอดไปถึงรัฐบาลพลเอกชาติชายชุณหะวัณ

จนกระทั่งปี 2547 ไฟสงครามที่สงบลงไปแล้วก็คุโชนขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่อยากจะพูดถึงสาเหตุเบื้องหน้าเบื้องหลังให้กระทบกระทั่งกันอีก นั่นก็คือเหตุการณ์ปล้นปืนที่ค่ายปิเหล็ง เป็นเหตุการณ์เสียหายร้ายแรงครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นโดยไม่มีใครคาดฝัน

หลังเกิดเหตุครั้งนั้นแล้ว คนมีอำนาจก็ตั้งธงว่าถ้าฆ่าผู้ก่อความไม่สงบสัก 200 คน ก็จะเกิดความสงบสุขขึ้น ดังนั้นการใช้มาตรการขวาจัดและทำลายล้างอย่างเฉียบขาดจึงเกิดขึ้น ฆ่ากันไปฆ่ากันมา ไม่ช้านานความไม่สงบก็ขยายตัวลุกลามไปทั่วทั้งพื้นที่สามจังหวัด คือยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสี่อำเภอ ของจังหวัดสงขลา คือ จะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย

เกิดความไม่สงบเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย จนกระทั่งมีการตั้งงบประมาณในจำนวนที่สูงสุดที่เคยใช้ในพื้นที่นั้น เป็นจำนวนวงเงินโดยประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปี เพื่อแก้ไขปัญหา

ในห้วงเวลานั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตาคุณ พระมหากรุณาธิคุณ และทรงแจ่มแจ้งในสถานการณ์ทั้งหลายที่เป็นไปในพื้นที่นั้นได้พระราชทานแนวคิดเชิงยุทธศาสตร์ในการนำความสงบกลับคืนพื้นที่ว่า “เข้าถึง เข้าใจ และพัฒนา”

เป็นทั้งยุทธศาสตร์ เป็นทั้งเข็มมุ่ง เป็นทั้งแนวทาง นโยบาย เป็นทั้งกลยุทธ์และยุทธวิธีที่บูรณาการสมบูรณ์แบบที่สุด สะท้อนอย่างล้ำลึกถึงความเข้าพระทัยในสถานการณ์ของพื้นที่ทั้งส่วนเหตุ ส่วนผล อย่างแจ่มแจ้งที่สุด ยิ่งกว่าที่นักยุทธศาสตร์ใดๆ จะเข้าใจและคิดได้

ถ้าหากได้มีการศึกษาน้อมนำปฏิบัติอย่างจริงจัง เด็ดเดี่ยว แน่วแน่ และด้วยสติปัญญาที่ตั้งอยู่ในธรรม เจริญตามรอยพระบาทของพระมหาราชเจ้าพระองค์นั้นแล้ว ประเทศไทยของเราก็คงได้ความสงบสุขและการพัฒนากลับคืนสู่พื้นที่นั้นมาช้านานแล้ว

แต่ทว่าคนมีอำนาจมากหลายดีแต่ปาก ดีแต่พูด แต่ไม่กล้าคิด ไม่ยอมทำ และมิได้เข้าใจและมิได้น้อมนำมาปฏิบัติสมดังพระราชประสงค์ ดังนั้นจึงแทนที่เหตุการณ์จะสงบและเข้าสู่การพัฒนาเพื่อความรุ่งเรืองไพบูลย์และความอยู่ดีกินดีของพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้น กลับได้มาซึ่งความไม่สงบและความสูญเสียงบประมาณจำนวนมากขึ้นทุกที กระทั่งไม่เห็นวี่แววว่าจะสิ้นสุดยุติได้เมื่อใด

ถ้าคิดจำนวนเงินงบประมาณที่ทุ่มเทลงไปนับตั้งแต่ปี 2547 มาจนถึงบัดนี้ก็น่าจะมีจำนวนประมาณ 300,000 ล้านบาทแล้ว มากล้นเกินถึงขนาดที่สามารถใช้พัฒนาภาคใต้ทั้งภาคให้เจริญรุ่งเรืองมั่งคั่งและอยู่ดีมีสุขได้ช้านานแล้ว

แต่การหาเป็นไปเช่นนั้นไม่ สิ่งที่เรียกว่ายุทธการปลาหมึกยักษ์กำลังก่อตัว ขยายตัว และใกล้จะเกิดเหตุใหญ่ในไม่ช้าไม่นานนี้แล้ว ทำให้ประเทศไทยมีความเสี่ยงต่อสถานการณ์แบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นที่ติมอร์ อาเจะห์ หรือแม้กระทั่งมินดาเนา ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

โชคดีที่ห้าปีที่ผ่านมานั้น พลเอกประวิตรวงษ์สุวรรณ ได้ทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงแบบบูรณาการ รวมทั้งการรับผิดชอบความมั่นคงในพื้นที่ดังกล่าวนี้ด้วย จึงทำให้เหตุการณ์ได้สงบลงโดยทั่วไป รวมทั้งได้มีการจัดวางหลายสิ่งหลายอย่างในเชิงป้องกันและป้องปรามไว้อย่างแยบยล โดยคำนึงถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

การเกิดเหตุร้ายที่ยะลาในครั้งนี้เป็นสัญญาณหมายที่สำคัญที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของสถานการณ์ขั้นใหม่ และเป็นสถานการณ์ที่ใครก็ตามที่รับผิดชอบในปัจจุบันนี้จะต้องใคร่ครวญและเตรียมการอย่างดีที่สุด เพื่อประกันและป้องกันเหตุการณ์ร้ายแรงไม่ให้เกิดขึ้นให้จงได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. ‘สธ.’ส่งยาเวชภัณฑ์ ชุดยาสามัญประจำบ้าน 15,000 ชุด ช่วยเหลือประชาชนพื้นที่น้ำท่วม
22:01 น. ‘ชัยภูมิ’รวมใจ! พอ.สว.ลำดับ46 ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘พระพันปีหลวง’
21:46 น. ‘สืบปัว’รวบคากุฏิ-จับสึกพระเสพยาบ้า
21:37 น. สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเปิดงาน 'Kraam International Symposium 2025'
21:31 น. ‘ททท.ระยอง’เร่งเครื่องลุย 5 โครงการ ดันยอดนักท่องเที่ยว 6.5 ล้านปลายปีนี้
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
การกลับมาของสภาพคล่องโลกหลัง Government Shutdown สหรัฐฯ - จะเป็นตัวเร่งรอบใหม่ของตลาดคริปโตหรือไม่?
ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’
เทศกาลลอยกระทง...ขยะที่ลอยไม่ไปไหน กับปัญหาคอร์รัปชันที่ยังไม่จมหาย
3 หลี่ กงกง
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเปิดงาน 'Kraam International Symposium 2025'

ชาวเน็ตแซะ'ไม่อายเหรอ' ดส.บุกค้นบาร์โฮสรัชดา 18 ยึดของกลางแค่เหล้า 1 ขวด

'วุ้นเส้น'มาเอง!! ยันไม่ใช่ดาราตัวแม่เบี้ยวหนี้แก๊งเพื่อน 400 ล้าน

‘อุทยานแห่งชาติภูเวียง-12 หน่วยงาน’คว้ารางวัล‘สุดยอดส้วมสาธารณะแห่งปี 2568 ระดับประเทศ’

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

ผีกระสือเขมร! พบดวงไฟปริศนาคล้ายใบหน้าคน ลอยเหนือ'ผามะนาว'สุรินทร์

  • Breaking News
  • ‘สธ.’ส่งยาเวชภัณฑ์ ชุดยาสามัญประจำบ้าน 15,000 ชุด ช่วยเหลือประชาชนพื้นที่น้ำท่วม ‘สธ.’ส่งยาเวชภัณฑ์ ชุดยาสามัญประจำบ้าน 15,000 ชุด ช่วยเหลือประชาชนพื้นที่น้ำท่วม
  • ‘ชัยภูมิ’รวมใจ! พอ.สว.ลำดับ46 ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘พระพันปีหลวง’ ‘ชัยภูมิ’รวมใจ! พอ.สว.ลำดับ46 ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘พระพันปีหลวง’
  • ‘สืบปัว’รวบคากุฏิ-จับสึกพระเสพยาบ้า ‘สืบปัว’รวบคากุฏิ-จับสึกพระเสพยาบ้า
  • สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเปิดงาน \'Kraam International Symposium 2025\' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเปิดงาน 'Kraam International Symposium 2025'
  • ‘ททท.ระยอง’เร่งเครื่องลุย 5 โครงการ ดันยอดนักท่องเที่ยว 6.5 ล้านปลายปีนี้ ‘ททท.ระยอง’เร่งเครื่องลุย 5 โครงการ ดันยอดนักท่องเที่ยว 6.5 ล้านปลายปีนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved