วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
มีสำนักข่าวต่างประเทศค่ายหนึ่งวิเคราะห์ไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนโน่นว่าระบบสาธารณสุขของไทยมีต้นทุนที่เพิ่มโดยเฉลี่ย12% ต่อปี แต่รายได้ของประชากรกลับไม่สมดุล มากไปกว่านั้นระบบประกันสังคมของไทยถ้าไม่มีการปรับปรุงด้านภาษี เงินจะหมดภายใน 15 ปีเท่านั้น
อ่านเรื่องนี้แล้วผมในฐานะมนุษย์เงินเดือน นั่งทำงานประจำกองบรรณาธิการแนวหน้าทุกวันและเชื่อว่าอีกหลายๆ คนที่เป็นสมาชิกสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ก็กังวลไม่น้อย ว่าถ้าเป็นไปตามที่สื่อต่างประเทศวิเคราะห์แล้วจะอยู่กันอย่างไร เราๆ ท่านๆ ทำงานมาตั้งแต่หนุ่มจนถึงปัจจุบันร่วม 30 ปีก็อยู่ในข่ายได้รับสิทธิ์บำนาญชราภาพกันทั้งนั้น เพื่อนๆที่ล่วงหน้าไปแล้วข่าวว่าได้บำนาญชราภาพคนละ 4 พันบาทต่อเดือน พอที่จะดำรงชีพได้
แต่ก็โล่งอก เมื่อ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ได้ชี้แจงในโอกาสเข้าตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาในเรื่องสถานะกองทุนประกันสังคม หลังจากมีข่าวว่ากองทุนประกันสังคมจะหมดลงภายใน 15 ปี ว่า จากรายงานคณิตศาสตร์ประกันภัยของสำนักงานประกันสังคมร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) รายงานเมื่อปี 2015 สถานะของกองทุนประกันสังคมในปัจจุบันยังมีความมั่นคง
แต่ด้วยปัจจัยในอนาคตที่ต้องพบกับปัญหาผู้สูงอายุมากขึ้น แรงงานเข้าระบบประกันสังคมลดลง ในขณะเดียวกันมีการพัฒนาสิทธิประโยชน์สูงขึ้น ปัจจัยเช่นนี้ส่งผลถึงสถานะของกองทุนประกันสังคมในระยะยาวจริง แต่อย่างไรก็ตามสำนักงานประกันสังคม ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เฝ้าติดตามตัวเลขปัจจัยที่มีผลกระทบกับสถานะของกองทุน พร้อมเน้นย้ำว่า การแก้ปัญหานั้น ต้องคำนึงถึงระยะเวลา ความเหมาะสมกับสถานการณ์ ภาวะเศรษฐกิจ และต้องหาวิธีการดำเนินการที่เหมาะสมให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อให้กองทุนมีความมั่นคง ยั่งยืนยาวนานตลอดไป
ปัจจุบันสำนักงานประกันสังคมเอง มีการเปิดเผยข้อมูลการลงทุนผ่านทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.thเพื่อให้เกิดการรับทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และเพื่อความโปร่งใสในการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคม ขอให้ผู้ประกันตนมีความเชื่อมั่นในการบริหารกองทุนและการสร้างผลตอบแทนสะสมอย่างต่อเนื่อง
ครับข่าวชิ้นนี้ผมอ้างอิงมาจาก “สำนักข่าวไทย” ขอภาวนาให้สำนักงานประกันสังคมมีความมั่งคั่ง เพื่อดูแลผู้ประกันตนในวัยเกษียณได้ตลอดไป สถานการณ์เศรษฐกิจโลกเป็นแบบนี้ สำนักงานประกันสังคมเป็นที่พึ่งสุดท้ายของมนุษย์เงินเดือนจริงๆ ครับ

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง
ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน
คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ
สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล
สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี