วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ความละโมบก่อให้เกิดปัญหาทั้งทางการเมืองและสังคม

ดูทั้งหมด

  •  

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่อาจแตกต่างกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่มีอยู่ในโลก แต่สิ่งที่เหมือนกันคือเรื่องของอำนาจ เพราะมนุษย์เกือบทุกคนเกิดมาและเติบโตขึ้นก็แสวงหาอำนาจไม่ว่าจะภายในกลุ่มเด็กที่โตพอจะสื่อสารระหว่างกันหรือระหว่างกลุ่มก็จะมีคนที่มีพลังกายหรือพลังสติปัญญามักจะตั้งตัวเป็นหัวหน้ากลุ่ม ในอดีตหัวหน้ากลุ่มคือผู้ที่มีกำลังกายเหนือกว่าคนในกลุ่ม และหัวหน้ากลุ่มจะเกิดจากผู้มีสติปัญญาเหนือบุคคลในกลุ่ม ต่อมาสังคมของมนุษย์เจริญขึ้นนอกจากผู้มีพละกำลังเหนือคนอื่นในกลุ่มแล้วก็ยังขยายอิทธิพลไปยังกลุ่มอื่นๆ กลายเป็นชุมชนและในที่สุดก็เป็นประเทศเมื่อชุมชนขยายตัวขึ้นก็เกิดความมั่งคั่งในชุมชนผู้ที่มีพลังอำนาจมากก็จะกลายเป็นผู้ที่มีความมั่งคั่งเพื่อเป็นเครื่องมือดูแลทุกข์สุขของคนในชุมชนหรือประเทศและเมื่อชุมชนหรือประเทศทำการค้าขายกับชุมชนหรือประเทศอื่นก็ต้องมีการแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งต่อมาก็เกิดเงินตราเพื่อการแลกเปลี่ยนขึ้น ผู้มีอำนาจทางกำลังอีกพวกหนึ่งที่ทำธุรกิจซึ่งอาศัยความมั่งคั่งเป็นพลังอำนาจคือนักธุรกิจก็เป็นผู้ทรงพลังอีกพวกหนึ่ง ความยิ่งใหญ่ ของผู้มีอำนาจทางธุรกิจนั้นบางคนบางกลุ่มก็เป็นบุคคลคนเดียวกับผู้มีอำนาจทางการบริหารด้วย

อย่างไรก็ดี ในที่นี้จะกล่าวถึงกลุ่มคนที่แสวงหาความมั่งคั่งจากเงินตราที่เกิดจากความฉ้อฉลโดยอาศัยความโลภของผู้อื่นที่หลงกลโดยอาศัยความโลภของตนเป็นจุดแสวงหาประโยชน์โดยอ้างว่าจะได้ผลประโยชน์ตอบแทนจำนวนมากจากการร่วมลงทุนซึ่งเคยเกิดขึ้นมาในอดีตจนผู้หลอกลวงต้องติดคุกติดตารางไปหลายคนแล้ว เช่น แม่ชม้อย แม่นกแก้ว ฯลฯ ซึ่งใช้วิธีการที่เรียกว่า “ตั้งวงแชร์” ซึ่งถูกทางการทลายวงแชร์ด้วยข้อหาหลอกลวงผู้ละโมบโลภมากในที่สุดก็ถูกจับติดคุก แต่ในปัจจุบันกลับทำให้การหลอกลวงดังกล่าวหายไปจากสังคมพักใหญ่แต่ในที่สุดก็เกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกันขึ้นมาอีก พฤติกรรมก็ไม่ต่างกว่าในอดีตคืออาศัยความโลภของมนุษย์จึงเกิด “แชร์แม่มณี” ที่กำลังดังอยู่ในสังคมขณะนี้และถูกจับติดคุกในข้อหาเช่นเดียวกันกับอดีตผู้กระทำผิดเช่นเดียวกัน


เหตุการณ์แม่ชม้อย แม่นกแก้ว และแม่มณี เกิดจากการอาศัยความโลภของมนุษย์ซึ่งมีเกือบทุกคนเว้นแต่ใครสามารถจะสะกดความโลภ รวมทั้งมีสติสัมปชัญญะโดยเหตุและผลเพราะเหตุการณ์ในเรื่องนี้ไม่ใช่เกิดเพราะความฉลาดหรือความโง่ของมนุษย์แต่เกิดจากความโลภของมนุษย์เป็นสำคัญที่ตกเป็นเหยื่อนั้นเกิดขึ้นได้จากมนุษย์ไม่ว่ารวยหรือจน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอเพียงที่มีอยู่ในสันดานของแต่ละคนเป็นสำคัญ เพราะไม่ว่าคนจนหรือคนรวยถ้ามีความพอเพียงอยู่ในจิตใจของผู้นั้นจะไม่มีวันตกเป็นเหยื่อเพราะความโลภเลย

ส่วนความโลภที่ก่อให้เกิดปัญหาทางอำนาจนั้นก็เช่นกันเกิดจากนักการเมืองผู้มีอำนาจหรือผู้ถืออาวุธซึ่งในตอนแรกก็กระทำการใดก็เพื่อประโยชน์ของประชาชนแต่นานเข้าเมื่อคำสั่งหรือความเห็นของตนมีแต่คนเห็นด้วยยอมปฏิบัติตามโดยเฉพาะคนรอบข้างประเภทนายว่าขี้ข้าพลอย ในที่สุดก็เกิดความละโมบในอำนาจและที่กลายเป็นผู้เผด็จการซึ่งปรากฏในประวัติศาสตร์ที่ผู้เผด็จการก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลที่สุดทำให้ประเทศเกิดล่มสลายต้องสูญเสียชีวิตของประชาชนเป็นจำนวนมหาศาลต้องใช้เวลานานกว่าจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้อีก

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ที่มีพลังทั้งหลายไม่ว่าพลังทางอาวุธหรือพลังทางทรัพย์สินพึงระวังในพฤติกรรมของตนเพราะสุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้แก่คลื่นลูกโหม่ที่สามารถทำลายพลังที่คิดว่ามั่นคงได้อย่างชนิดที่เรียกว่าประวัติศาสตร์ย่อมซ้ำรอยด้วยตัวของมันเอง

สุดท้ายนี้ใคร่ขอฝากสุภาษิตที่ว่า “อำนาจและเงินตราเป็นสิ่งหอมหวน ใครได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:29 น. ไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา แต่ยังหนาวเย็น ใต้ฝนตกเล็กน้อย เตือนฝุ่นละอองค่อนข้างมาก
06:00 น. ‘เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์’ร่วมกับ ‘ซีเนริโอ’ จัดพิธีไหว้ครูประจำปี 2568
06:00 น. ‘แพม’ เมาท์ฉ่ำบทร้ายใน ‘ลวง’ ไม่ง่าย เผยปะทะ ‘กานต์’ สุดหิน ต้องทำสมาธิอย่างหนัก
06:00 น. ช่อง 7HD เปิดโผละครใหม่ส่งท้ายปี 3 ปีที่รอคอย รีเทิร์นคู่จิ้น 'ยูโร-พิ้งค์พลอย'ลง 'แหวนรักข้ามเวลา'
06:00 น. ‘ช่อง 7HD’ก้าวสู่ปีที่ 59 บรรยากาศยินดีสุดอบอุ่น ร่วมมอบเงินสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
เคลียร์ชัดอีกครั้ง ​ก็อต อิทธิพัทธ์ ชี้แจงสาเหตุเลิก ริชชี่ ปิดฉากรัก6ปี
ดูทั้งหมด
ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์
เดี๋ยวก็ผ่านไป
ธรรมชาติเช็คบิล
ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'

'กกต.'ขยับรับสมัครเลือกตั้งอบต.พื้นที่น้ำท่วมใต้เป็น 8–12 ธ.ค. หลังอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

เราสะดวกแบบนี้! ‘ลูกวัน’โพสต์หลัง‘พ่อเหลิม’ยื่นไขก๊อก‘พท.’

มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28

‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’

ปิดตำนาน 55 ปี โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ประกาศเลิกกิจการ ไปต่อไม่ไหว

  • Breaking News
  • ไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา แต่ยังหนาวเย็น ใต้ฝนตกเล็กน้อย เตือนฝุ่นละอองค่อนข้างมาก ไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา แต่ยังหนาวเย็น ใต้ฝนตกเล็กน้อย เตือนฝุ่นละอองค่อนข้างมาก
  • ‘เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์’ร่วมกับ ‘ซีเนริโอ’ จัดพิธีไหว้ครูประจำปี 2568 ‘เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์’ร่วมกับ ‘ซีเนริโอ’ จัดพิธีไหว้ครูประจำปี 2568
  • ‘แพม’ เมาท์ฉ่ำบทร้ายใน ‘ลวง’ ไม่ง่าย เผยปะทะ ‘กานต์’ สุดหิน ต้องทำสมาธิอย่างหนัก ‘แพม’ เมาท์ฉ่ำบทร้ายใน ‘ลวง’ ไม่ง่าย เผยปะทะ ‘กานต์’ สุดหิน ต้องทำสมาธิอย่างหนัก
  • ช่อง 7HD เปิดโผละครใหม่ส่งท้ายปี  3 ปีที่รอคอย รีเทิร์นคู่จิ้น \'ยูโร-พิ้งค์พลอย\'ลง \'แหวนรักข้ามเวลา\' ช่อง 7HD เปิดโผละครใหม่ส่งท้ายปี 3 ปีที่รอคอย รีเทิร์นคู่จิ้น 'ยูโร-พิ้งค์พลอย'ลง 'แหวนรักข้ามเวลา'
  • ‘ช่อง 7HD’ก้าวสู่ปีที่ 59 บรรยากาศยินดีสุดอบอุ่น ร่วมมอบเงินสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี ‘ช่อง 7HD’ก้าวสู่ปีที่ 59 บรรยากาศยินดีสุดอบอุ่น ร่วมมอบเงินสมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved