Logo วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
‘ไอเอ็มเอฟ’ ที่คนไทยเคยรู้จัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ไอเอ็มเอฟ” IMF ย่อมาจาก International Monetary Fund หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2487 โดยแนวคิดการก่อตั้งไอเอ็มเอฟ มาจากที่ประชุมว่าด้วยเรื่องการเงินและการคลังแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations Monetary and Financial Conference ณ เมืองเบรตตันวูดส์ รัฐนิวแฮมเชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือที่รู้จักกันในนาม การประชุมเบรตตัน วูดส์ (Bretton Woods Conference)

มีหน้าที่หลักอธิบายแบบชาวบ้านคือปล่อยกู้ให้กับประเทศที่ประสบกับปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ให้คำปรึกษาข้อแนะนำ กำกับติดตามลูกหนี้ ซึ่งคนไทยรู้จักไอเอ็มเอฟ เป็นอย่างดีในรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรีพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ต้องนำประเทศเข้าโปรแกรมไอเอ็มเอฟ คือขอกู้เงินมาใช้จ่ายบริหารจัดการภายในประเทศเนื่องจากขณะนั้นประเทศไทยมีปัญหาฟองสบู่แตกเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง ซึ่งเงินกู้ดังกล่าวได้มีการชดใช้คืนไอเอ็มเอฟหมดแล้วในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และเป็นการใช้หนี้ครบก่อนกำหนด


ในการประชุมอาเซียนครั้งที่ 35 ที่ไทย เป็นเจ้าภาพเมื่อเร็วๆ นี้ นางคริสลินา กอร์เกียวา กรรมการผู้จัดการ ไอเอ็มเอฟ ก็มาเยือนประเทศไทยประชุมกับผู้ว่าธนาคารชาติของกลุ่มอาเซียนแล้ว เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล

การพบกันหนนี้ ไม่ได้มีโปรแกรมของการกู้เงิน ซึ่งทางนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อธิบายเป็นการหารือกันเกี่ยวกับเรื่องเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าทางธนาคารกลางของแต่ละประเทศ มีความเป็นห่วงในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และทุกแห่งจะต้องมีการปรับตัว พร้อมเตรียมมาตรการในการรองรับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทยยืนยันไปด้วยว่าทางประเทศไทยดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการรองรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศมาโดยตลอด และมีแผนปฏิบัติการเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและขจัดขยะทางทะเล รวมทั้งการยกเลิกการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งทางกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ก็ได้ชื่นชมประเทศไทย

ส่วนรายงานในเรื่องของสภาพเศรษฐกิจโลก นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงว่า ในหลายข้อเสนอแนะ เราพร้อมที่จะรับมาดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนโยบายด้านการเงินที่ทางไอเอ็มเอฟระบุว่า ไทยยังสามารถจะปรับได้อีก ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของระยะยาว คือการปรับโครงสร้างขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาจะพัฒนาอย่างไรให้มีคุณภาพ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล และการพัฒนาทักษะแรงงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันว่า สิ่งเหล่านี้ได้อยู่ในแผนพัฒนาและแผนยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้วที่จะมีการทบทวนทุกๆ 5 ปี ทั้งนี้ ทางแบงก์ชาติของไทยคงได้มีการหารือตัวแทนไอเอ็มเอฟอีกครั้งหนึ่ง และไอเอ็มเอฟมองประเทศไทยว่า ยังมีจุดที่สามารถพัฒนาได้อีกมากตามศักยภาพที่มี

การพบกันระหว่างนายกรัฐมนตรี กับผู้นำไอเอ็มเอฟหนนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าประเทศไทยไม่จำเป็นต้องไปเข้าโปรแกรมกู้เงินจากไอเอ็มเอฟเหมือนในอดีต แต่ข้อเสนอในเรื่องทางวิชาการเกี่ยวกับด้านเศรษฐกิจการคลัง การพัฒนาประเทศ ทั้งสองฝ่ายยังคงร่วมมือกันต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:35 น. มดดำ หลุดปาก เอ ศุภชัย โทรหาสุดเป็นห่วง เจนี่ หลังโดนข่าวลือ ใหม่ รัชดา สาดน้ำใส่
10:34 น. นิกร รอ ครม. เคาะความชัดเจนหลักเกณฑ์บัตรคนจน เผยกลุ่มเปราะบาง พม. ผ่านแค่ 2 แสน จาก 1 ล้านคน
10:14 น. รุทธพล ปัดกดดัน ภาวุธ หลังเปลี่ยนท่าทีหันอวย TH-AI Passport เผยออกหมายเรียกแล้ว 20 กว่าคน
10:08 น. ใหม่ รัชดา โต้ข่าวลือดราม่า เหตุสาดน้ำใส่ เจนนี่ กลางงานแต่ง เผยแค่อีกฝ่ายเดินมาขอโทษ
10:02 น. ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
เที่ยวญี่ปุ่นสะดุด นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงต่อเนื่องในรอบ 5 ปี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’
ว่าด้วยเรื่องคางคก
ไส้ทะลัก
ช่วยคนที่ ‘อับจนไร้ที่พึ่งจริงๆ’ ส่วน ‘คนที่เดือดร้อน’ช่วยผ่านโครงการอื่น
บุคคลแนวหน้า : 21 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มดดำ หลุดปาก เอ ศุภชัย โทรหาสุดเป็นห่วง เจนี่ หลังโดนข่าวลือ ใหม่ รัชดา สาดน้ำใส่

นิกร รอ ครม. เคาะความชัดเจนหลักเกณฑ์บัตรคนจน เผยกลุ่มเปราะบาง พม. ผ่านแค่ 2 แสน จาก 1 ล้านคน

รุทธพล ปัดกดดัน ภาวุธ หลังเปลี่ยนท่าทีหันอวย TH-AI Passport เผยออกหมายเรียกแล้ว 20 กว่าคน

ใหม่ รัชดา โต้ข่าวลือดราม่า เหตุสาดน้ำใส่ เจนนี่ กลางงานแต่ง เผยแค่อีกฝ่ายเดินมาขอโทษ

PARAMETER แถลงขอโทษ กรณีลูกค้าเจอ ‘เศษแก้ว’ ในเจลาโต้ ยืนยันดูแลใกล้ชิด-สั่งยกระดับความปลอดภัย

เด็ก ภท. หยันกลับ เท้ง ขู่ยื่น ซักฟอก อ้างมีใบเสร็จล้ม รัฐบาล แค่หวังปั่นกระแสกลบข่าวฉาวลูกพรรค

  • Breaking News
  • มดดำ หลุดปาก เอ ศุภชัย โทรหาสุดเป็นห่วง เจนี่ หลังโดนข่าวลือ ใหม่ รัชดา สาดน้ำใส่ มดดำ หลุดปาก เอ ศุภชัย โทรหาสุดเป็นห่วง เจนี่ หลังโดนข่าวลือ ใหม่ รัชดา สาดน้ำใส่
  • นิกร รอ ครม. เคาะความชัดเจนหลักเกณฑ์บัตรคนจน เผยกลุ่มเปราะบาง พม. ผ่านแค่ 2 แสน จาก 1 ล้านคน นิกร รอ ครม. เคาะความชัดเจนหลักเกณฑ์บัตรคนจน เผยกลุ่มเปราะบาง พม. ผ่านแค่ 2 แสน จาก 1 ล้านคน
  • รุทธพล ปัดกดดัน ภาวุธ หลังเปลี่ยนท่าทีหันอวย TH-AI Passport เผยออกหมายเรียกแล้ว 20 กว่าคน รุทธพล ปัดกดดัน ภาวุธ หลังเปลี่ยนท่าทีหันอวย TH-AI Passport เผยออกหมายเรียกแล้ว 20 กว่าคน
  • ใหม่ รัชดา โต้ข่าวลือดราม่า เหตุสาดน้ำใส่ เจนนี่ กลางงานแต่ง เผยแค่อีกฝ่ายเดินมาขอโทษ ใหม่ รัชดา โต้ข่าวลือดราม่า เหตุสาดน้ำใส่ เจนนี่ กลางงานแต่ง เผยแค่อีกฝ่ายเดินมาขอโทษ
  • ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved