วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
‘ไอเอ็มเอฟ’ ที่คนไทยเคยรู้จัก

ดูทั้งหมด

  •  

“ไอเอ็มเอฟ” IMF ย่อมาจาก International Monetary Fund หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2487 โดยแนวคิดการก่อตั้งไอเอ็มเอฟ มาจากที่ประชุมว่าด้วยเรื่องการเงินและการคลังแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations Monetary and Financial Conference ณ เมืองเบรตตันวูดส์ รัฐนิวแฮมเชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือที่รู้จักกันในนาม การประชุมเบรตตัน วูดส์ (Bretton Woods Conference)

มีหน้าที่หลักอธิบายแบบชาวบ้านคือปล่อยกู้ให้กับประเทศที่ประสบกับปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ให้คำปรึกษาข้อแนะนำ กำกับติดตามลูกหนี้ ซึ่งคนไทยรู้จักไอเอ็มเอฟ เป็นอย่างดีในรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรีพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ต้องนำประเทศเข้าโปรแกรมไอเอ็มเอฟ คือขอกู้เงินมาใช้จ่ายบริหารจัดการภายในประเทศเนื่องจากขณะนั้นประเทศไทยมีปัญหาฟองสบู่แตกเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง ซึ่งเงินกู้ดังกล่าวได้มีการชดใช้คืนไอเอ็มเอฟหมดแล้วในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และเป็นการใช้หนี้ครบก่อนกำหนด


ในการประชุมอาเซียนครั้งที่ 35 ที่ไทย เป็นเจ้าภาพเมื่อเร็วๆ นี้ นางคริสลินา กอร์เกียวา กรรมการผู้จัดการ ไอเอ็มเอฟ ก็มาเยือนประเทศไทยประชุมกับผู้ว่าธนาคารชาติของกลุ่มอาเซียนแล้ว เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล

การพบกันหนนี้ ไม่ได้มีโปรแกรมของการกู้เงิน ซึ่งทางนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อธิบายเป็นการหารือกันเกี่ยวกับเรื่องเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าทางธนาคารกลางของแต่ละประเทศ มีความเป็นห่วงในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และทุกแห่งจะต้องมีการปรับตัว พร้อมเตรียมมาตรการในการรองรับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทยยืนยันไปด้วยว่าทางประเทศไทยดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการรองรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศมาโดยตลอด และมีแผนปฏิบัติการเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและขจัดขยะทางทะเล รวมทั้งการยกเลิกการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งทางกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ก็ได้ชื่นชมประเทศไทย

ส่วนรายงานในเรื่องของสภาพเศรษฐกิจโลก นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงว่า ในหลายข้อเสนอแนะ เราพร้อมที่จะรับมาดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนโยบายด้านการเงินที่ทางไอเอ็มเอฟระบุว่า ไทยยังสามารถจะปรับได้อีก ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของระยะยาว คือการปรับโครงสร้างขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาจะพัฒนาอย่างไรให้มีคุณภาพ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล และการพัฒนาทักษะแรงงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันว่า สิ่งเหล่านี้ได้อยู่ในแผนพัฒนาและแผนยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้วที่จะมีการทบทวนทุกๆ 5 ปี ทั้งนี้ ทางแบงก์ชาติของไทยคงได้มีการหารือตัวแทนไอเอ็มเอฟอีกครั้งหนึ่ง และไอเอ็มเอฟมองประเทศไทยว่า ยังมีจุดที่สามารถพัฒนาได้อีกมากตามศักยภาพที่มี

การพบกันระหว่างนายกรัฐมนตรี กับผู้นำไอเอ็มเอฟหนนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าประเทศไทยไม่จำเป็นต้องไปเข้าโปรแกรมกู้เงินจากไอเอ็มเอฟเหมือนในอดีต แต่ข้อเสนอในเรื่องทางวิชาการเกี่ยวกับด้านเศรษฐกิจการคลัง การพัฒนาประเทศ ทั้งสองฝ่ายยังคงร่วมมือกันต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:00 น. ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน'และเครือข่าย'เบน สมิธ'นับหมื่นล้าน
18:37 น. ‘ปชป.’ชวน‘ส.อ.ท.’ ผนึกกำลัง‘รัฐ-เอกชน-การเมือง’ หาแนวทางพ้น‘กับดักประชานิยม’
18:32 น. 'หัวหน้ามาร์ค'แทงกิ้วโพลหนุนนั่ง'นายกฯ' ชี้ไม่ยึดติดตัวเลข ขอมุ่งแข่งกับตัวเอง
18:25 น. นมเรืองแสง! 'อ.เจษฎา'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน
18:17 น. คุมเพลิงได้แล้ว! ‘โรงงานรีไซเคิลปลวกแดง’ ขยะกว่า 100 ตันถูกเผามอด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ดูทั้งหมด
ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์
เดี๋ยวก็ผ่านไป
ธรรมชาติเช็คบิล
ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน'และเครือข่าย'เบน สมิธ'นับหมื่นล้าน

นมเรืองแสง! 'อ.เจษฎา'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน

'อภิสิทธิ์'ชี้'อุตสาหกรรมใต้'อ่วมหนัก จ่อเสนอมาตรการเจาะลึกพื้นที่ให้ฟื้นได้เร็วขึ้น

ดร.สุวิทย์ เผยถ้าเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง จะทำเรื่องใหญ่กว่าเลือกตั้ง หนักกว่าแก้รธน. เร่งด่วนกว่าเกมการเมือง

ทำบุญได้โชค! ลูกจ้าง อบต.โคกตูมซื้อหวยช่วยคนขายในงานศพถูกรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน

กทม.ชวน WFH 4 ธ.ค. หลังค่าฝุ่นพุ่งระดับสีส้มเกิน 35 เขต

  • Breaking News
  • ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ \'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน\'และเครือข่าย\'เบน สมิธ\'นับหมื่นล้าน ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 'เฉิน จื้อ-ก๊ก อาน'และเครือข่าย'เบน สมิธ'นับหมื่นล้าน
  • ‘ปชป.’ชวน‘ส.อ.ท.’ ผนึกกำลัง‘รัฐ-เอกชน-การเมือง’ หาแนวทางพ้น‘กับดักประชานิยม’ ‘ปชป.’ชวน‘ส.อ.ท.’ ผนึกกำลัง‘รัฐ-เอกชน-การเมือง’ หาแนวทางพ้น‘กับดักประชานิยม’
  • \'หัวหน้ามาร์ค\'แทงกิ้วโพลหนุนนั่ง\'นายกฯ\' ชี้ไม่ยึดติดตัวเลข ขอมุ่งแข่งกับตัวเอง 'หัวหน้ามาร์ค'แทงกิ้วโพลหนุนนั่ง'นายกฯ' ชี้ไม่ยึดติดตัวเลข ขอมุ่งแข่งกับตัวเอง
  • นมเรืองแสง! \'อ.เจษฎา\'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน นมเรืองแสง! 'อ.เจษฎา'แชร์ซิลิโคนเรืองแสงสุดล้ำ ติดไฟLEDควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน
  • คุมเพลิงได้แล้ว! ‘โรงงานรีไซเคิลปลวกแดง’ ขยะกว่า 100 ตันถูกเผามอด คุมเพลิงได้แล้ว! ‘โรงงานรีไซเคิลปลวกแดง’ ขยะกว่า 100 ตันถูกเผามอด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

บทบรรณาธิการ : สามัคคีทุกฝ่าย สู้ภัยพิบัติ

27 พ.ย. 2568

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

บ้านเมืองวิบัติ วินาศ วิกฤต วิปโยค แต่นักการเมืองยังสุขสบาย

26 พ.ย. 2568

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยา

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved