วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ตัดสินใจแก้ปัญหาให้เร็ว

ดูทั้งหมด

  •  

โจทย์ใหญ่ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาสมัยที่ 2 ภายหลังการเลือกตั้งวันที่ 26 มีนาคม ก็คือปัญหาทางด้านเศรษฐกิจของประเทศที่คณะรัฐมนตรีรัฐบาลผสม 18 พรรคการเมือง ยังแก้ไขปัญหาได้ไม่สำเร็จที่จริงเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา นั้นมีเค้าของปัญหาเศรษฐกิจได้เกิดขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้วแต่รัฐบาลขณะนั้นไม่กล้าตัดสินใจถ้าทำเสียตั้งแต่ปีที่แล้วสถานการณ์ก็อาจจะไม่น่าจะวิตกมากเหมือนในปีนี้

ปัญหาที่ว่าก็คือปัญหาราคาผลผลิตทางด้านการเกษตรตกต่ำพร้อมๆ กันหลายชนิดโดยเฉพาะยางพารา,ปาล์มน้ำมันและข้าว มาปีนี้ปัญหาใหญ่ที่กระทบมาก ก็คือฝนแล้งทำให้เกิดภาวะไม่มีน้ำเพียงพอทางด้านเกษตรกรรมทำให้คนในระดับรากหญ้าขาดรายได้ลงไปมากส่งผลไปถึงอำนาจซื้อในตลาดและมาส่งผลกับภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศจนทำให้สินค้าเครื่องอุปโภคและบริโภคจำหน่ายได้น้อยลง


เมื่อสินค้าล้นตลาดอุปทานมากแต่อุปสงค์น้อยเกิดเศรษฐกิจหดตัวก็ส่งผลให้เกิดการปิดโรงงานต่างๆตามมาในที่สุด ซึ่งก่อนจะเกิดปัญหาเศรษฐกิจที่รุนแรงเช่นนี้รัฐบาลก็ต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการใช้ยาแรงและตัดสินใจแก้ไขปัญหาให้รวดเร็วไวมากกว่าปกติจึงจะเป็นหนทางออกที่ทันกับสถานการณ์ วิธีแก้ไขก็คือรัฐบาลต้องยอมทุ่มงบประมาณให้เกิดอุปสงค์ในตลาดเพิ่มตามหลักวิชาเศรษฐศาสตร์มหภาคของลอร์ดเคนส์นั่นเอง

โครงการพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการใหญ่เพียงแผนเดียวน่าจะน้อยเกินไปรัฐบาลต้องเปิดแผนพัฒนาประเทศให้มากขึ้นเรียกว่าปูพรมเปิดโครงการพัฒนาให้ทั่วถึงทุกภาคไปพร้อมๆ กันเลยเช่นแผนพัฒนาภาคตะวันตก หรือ WEC แผนพัฒนาภาคใต้ หรือ SEC และแผนพัฒนาภาคเหนือ หรือ NEC พร้อมๆ กันไปเลย

แม้จะต้องใช้วงเงินมหาศาลมากกว่าปกติก็ไม่น่าจะวิตกเพราะรัฐบาลสามารถตั้งบรรษัทระดมทุนในการพัฒนานานาชาติได้อย่างสบายเพราะหลายๆ โครงการนั้นมีหลายๆ ชาติได้ให้ความสนใจจะเข้ามาลงทุนพัฒนาอยู่แล้ว ประกอบกับไทยมีเงินสำรองเงินตราต่างประเทศมากกว่า 220,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แสดงให้เห็นว่าไทยมีกองทุนสำรองที่แข็งแกร่งเป็นหลักประกันฐานะทางเศรษฐกิจที่สำคัญมากประการหนึ่ง

ปัญหาเศรษฐกิจรากหญ้าที่สำคัญก็คือการหาแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำให้แก่เกษตรกรทุกๆ ภาคสามารถกู้นำไปใช้พัฒนาแหล่งน้ำและพัฒนาตลาดของแต่ละกลุ่มโดยความทั่วถึงการปลูกพืชต้องให้มีการลดต้นทุนและปลูกพืชตามความต้องการของตลาดโลกมากกว่าตามใจของตัวเกษตรกรเอง

ประการสำคัญก็คือ รัฐบาลต้องติดอาวุธทางด้านปัญญาให้แก่เกษตรกรอย่าให้ลุ่มหลงมัวเมาอย่าใช้นโยบายประชานิยมในทางที่ผิดมุ่งใช้นโยบายที่เรียกว่าประชารัฐเข้ามาทดแทนนอกเหนือจากนี้ รัฐบาลต้องปราบปรามการทุจริตคิดมิชอบและการฉ้อราษฎร์อย่างเข้มงวดรวมทั้งเอาผิดคนที่โกงบ้านกินเมืองเดิมๆ อย่างไม่ไว้หน้าพร้อมทั้งยุบทิ้งรัฐวิสาหกิจที่สร้างหนี้สิน หรือขายทิ้งรัฐวิสาหกิจที่ล้มละลายที่เป็นตัวถ่วงออกไปเสียบ้างก็จะทำภาวะต่างๆ ดีขึ้นได้ในที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:35 น. Saint After Six ถ่ายทอดความคิดถึงและคำสัญญาในวันที่ตะวันลับฟ้า
19:14 น. จำได้ไหม? เด็กสาวสวยที่สุดในโลก ‘เอลล่า กรอสส์’ สวยสะกดจนโลกหยุดหมุน
19:11 น. ประกาศด่วน! น้ำมันขึ้นราคาพรุ่งนี้ ดีเซลขยับ 0.70 บ. เบนซิน-โซฮอล์จัดเต็มพุ่ง 1.00 บ.
19:01 น. แม่เกตุเปิดหมดเปลือก สาเหตุมีรักครั้งใหม่ ไม่อยากนั่งเหงา รอน้อยใจลูกฝ่ายเดียว
18:57 น. 'MillieSnow' ชวน 'PONCHET'ร่วมปลดปล่อยความน่ารักใน 'What is it called?'
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จำได้ไหม? เด็กสาวสวยที่สุดในโลก ‘เอลล่า กรอสส์’ สวยสะกดจนโลกหยุดหมุน

ดึง AI สกัดแก๊งชิงทอง พล.ต.อ.ธัชชัยฯ ผนึกสมาคมค้าทองคำ เตือนภัยแบบ Real-time

แม่เกตุเปิดหมดเปลือก สาเหตุมีรักครั้งใหม่ ไม่อยากนั่งเหงา รอน้อยใจลูกฝ่ายเดียว

นายกฯ เซ็นตั้ง 'พิพัฒน์' คุมแก้วิกฤตน้ำมัน ป้องกันภาวะขาดแคลน

อนุทิน เชื่อลอบยิง สส.นราฯ ปมการเมือง ชี้กระทำอุกอาจมุ่งหวังเอาชีวิต

นายกฯ สั่งผนึกกำลัง กวาดล้างกักตุนน้ำมัน ยันเคสอ่างทอง ไม่มีไอ้โม่ง

  • Breaking News
  • Saint After Six ถ่ายทอดความคิดถึงและคำสัญญาในวันที่ตะวันลับฟ้า Saint After Six ถ่ายทอดความคิดถึงและคำสัญญาในวันที่ตะวันลับฟ้า
  • จำได้ไหม? เด็กสาวสวยที่สุดในโลก ‘เอลล่า กรอสส์’  สวยสะกดจนโลกหยุดหมุน จำได้ไหม? เด็กสาวสวยที่สุดในโลก ‘เอลล่า กรอสส์’ สวยสะกดจนโลกหยุดหมุน
  • ประกาศด่วน! น้ำมันขึ้นราคาพรุ่งนี้ ดีเซลขยับ 0.70 บ. เบนซิน-โซฮอล์จัดเต็มพุ่ง 1.00 บ. ประกาศด่วน! น้ำมันขึ้นราคาพรุ่งนี้ ดีเซลขยับ 0.70 บ. เบนซิน-โซฮอล์จัดเต็มพุ่ง 1.00 บ.
  • แม่เกตุเปิดหมดเปลือก สาเหตุมีรักครั้งใหม่ ไม่อยากนั่งเหงา รอน้อยใจลูกฝ่ายเดียว แม่เกตุเปิดหมดเปลือก สาเหตุมีรักครั้งใหม่ ไม่อยากนั่งเหงา รอน้อยใจลูกฝ่ายเดียว
  • \'MillieSnow\' ชวน \'PONCHET\'ร่วมปลดปล่อยความน่ารักใน \'What is it called?\' 'MillieSnow' ชวน 'PONCHET'ร่วมปลดปล่อยความน่ารักใน 'What is it called?'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved