วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลอุ้มเศรษฐกิจรากหญ้า

ดูทั้งหมด

  •  

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและโฆษกกระทรวงการคลัง เผยถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าและชนชั้นกลางที่มีรายได้เดือนละ 100,000 บาท เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ว่าเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลเน้นเจาะกลุ่มรากหญ้าเป็นหลักเพื่อให้ระบบเศรษฐกิจสิ้นปี 2562 มีการเจริญเติบโตและขยายผลอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประชาชน เกษตรกรรายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและภาคอสังหาริมทรัพย์

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีมีดังนี้คือโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากปีงบประมาณ 2563 รวมทั้งหมด 4 โครงการ ได้แก่โครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานระดับหมู่บ้านโดยจัดสรรเงินให้แก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนในเมืองที่ได้รับการประเมินฐานะอยู่ในระดับเอ, บี และซี จำนวน 71,742 แห่ง แห่งละไม่เกิน 200,000 บาท ผ่านสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ ภายใต้วงเงิน 14,348.4 ล้านบาท


เพื่อลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็กในชุมนุมชนเช่น ยุ้งฉางชุมชน โรงตากพืชผลทางการเกษตร หรือกิจกรรมอื่นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนที่ชุมชนเห็นว่าเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมศักยภาพในการประกอบอาชีพและความเป็นอยู่ในชุมชนให้พัฒนาดีขึ้น

โครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทยโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสนับสนุนสินเชื่อวงเงิน 50,000 ล้านบาท ให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองสถาบันการเงินประชาชน สถาบันการเงินชุมชน สหกรณ์การเกษตร ฯลฯ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 0.01 ต่อปี เป็นระยะเวลา 3 ปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยตามปกติของ ธ.ก.ส. ระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565

โครงการพักชำระหนี้ให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองตามความสมัครใจโดยกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองพักชำระหนี้หรือลดภาระหนี้เงินกู้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองให้กับสมาชิกที่มีความเดือดร้อนและได้ผ่อนคลายภาระการชำระหนี้ที่มีอยู่เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนและหนี้นอกระบบ

มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวผ่านโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ปีการผลิต 2562/63 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรโดยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยวข้าวและปรับปรุงคุณภาพข้าวสำหรับเกษตรกรที่ลงทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2562 จะได้รับค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้เกษตรกรรายย่อยอัตราไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ ประมาณ 10,000 บาท เนื่องจากรายได้ของเกษตรกรช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาหนักโดยเฉพาะจากภัยแล้งหรือน้ำท่วม

ส่วนอสังหาริมทรัพย์ได้ส่งเสริมให้คนชั้นกลาง 1 แสนคนที่มีกำลังซื้อและมีรายได้เดือนละ 100,000 บาทขึ้นไป เช่าซื้อบ้านหลังที่ 2 ในวงเงินรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยมีสินเชื่อจากธนาคารของรัฐให้ความสนับสนุนในวงเงินรวม 50,000 ล้านบาท คาดว่ามาตรการทั้งหมดดังกล่าวที่ว่ามานี้จะช่วยเร่งแรงส่งให้แก่เศรษฐกิจในปี 2562 และปี 2563 ขยายตัวได้อย่างมีศักยภาพอย่างแน่นอนตามที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายไว้

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:04 น. ‘บู้ จเด็ศ’โชว์กึ๋น! ชู ‘สส.ติดดิน-รับฟังจริง’ ลั่นพร้อมสานต่องานเพื่อคนสองแคว
19:03 น. ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE
18:56 น. กกต. จับตา 42 จังหวัด เลือกตั้งดุเดือด ขู่มีมาตรการเข้ม ระดมตำรวจครึ่งประเทศสอดส่อง
18:50 น. วิชชั่นใหม่ชู! ‘การเงินไร้ดอกเบี้ย’ แก้หนี้รากหญ้า ยัน!ใต้-เหนือตอบรับดีแม้ไร้ชื่อในโพล
18:48 น. เช็กเลย! กฟน.ประกาศดับไฟ 1 ก.พ.69 ในกรุงเทพฯ 1 จุด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE

เช็กเลย! กฟน.ประกาศดับไฟ 1 ก.พ.69 ในกรุงเทพฯ 1 จุด

โค้งสุดท้าย! กกต.แจงการใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 1 และ 8 ก.พ.69 การออกเสียงประชามติ

ราคาทองคำ-โลหะเงิน ร่วงหนักสุดในรอบ 46 ปี หลุดระดับ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 31 ม.ค.-6 ก.พ.69

ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง

  • Breaking News
  • ‘บู้ จเด็ศ’โชว์กึ๋น! ชู ‘สส.ติดดิน-รับฟังจริง’ ลั่นพร้อมสานต่องานเพื่อคนสองแคว ‘บู้ จเด็ศ’โชว์กึ๋น! ชู ‘สส.ติดดิน-รับฟังจริง’ ลั่นพร้อมสานต่องานเพื่อคนสองแคว
  • ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE
  • กกต. จับตา 42 จังหวัด เลือกตั้งดุเดือด ขู่มีมาตรการเข้ม ระดมตำรวจครึ่งประเทศสอดส่อง กกต. จับตา 42 จังหวัด เลือกตั้งดุเดือด ขู่มีมาตรการเข้ม ระดมตำรวจครึ่งประเทศสอดส่อง
  • วิชชั่นใหม่ชู! ‘การเงินไร้ดอกเบี้ย’ แก้หนี้รากหญ้า ยัน!ใต้-เหนือตอบรับดีแม้ไร้ชื่อในโพล วิชชั่นใหม่ชู! ‘การเงินไร้ดอกเบี้ย’ แก้หนี้รากหญ้า ยัน!ใต้-เหนือตอบรับดีแม้ไร้ชื่อในโพล
  • เช็กเลย! กฟน.ประกาศดับไฟ 1 ก.พ.69 ในกรุงเทพฯ 1 จุด เช็กเลย! กฟน.ประกาศดับไฟ 1 ก.พ.69 ในกรุงเทพฯ 1 จุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved