Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลอุ้มเศรษฐกิจรากหญ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและโฆษกกระทรวงการคลัง เผยถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าและชนชั้นกลางที่มีรายได้เดือนละ 100,000 บาท เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ว่าเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลเน้นเจาะกลุ่มรากหญ้าเป็นหลักเพื่อให้ระบบเศรษฐกิจสิ้นปี 2562 มีการเจริญเติบโตและขยายผลอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประชาชน เกษตรกรรายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและภาคอสังหาริมทรัพย์

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีมีดังนี้คือโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากปีงบประมาณ 2563 รวมทั้งหมด 4 โครงการ ได้แก่โครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานระดับหมู่บ้านโดยจัดสรรเงินให้แก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนในเมืองที่ได้รับการประเมินฐานะอยู่ในระดับเอ, บี และซี จำนวน 71,742 แห่ง แห่งละไม่เกิน 200,000 บาท ผ่านสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ ภายใต้วงเงิน 14,348.4 ล้านบาท


เพื่อลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็กในชุมนุมชนเช่น ยุ้งฉางชุมชน โรงตากพืชผลทางการเกษตร หรือกิจกรรมอื่นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนที่ชุมชนเห็นว่าเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมศักยภาพในการประกอบอาชีพและความเป็นอยู่ในชุมชนให้พัฒนาดีขึ้น

โครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทยโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสนับสนุนสินเชื่อวงเงิน 50,000 ล้านบาท ให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองสถาบันการเงินประชาชน สถาบันการเงินชุมชน สหกรณ์การเกษตร ฯลฯ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 0.01 ต่อปี เป็นระยะเวลา 3 ปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยตามปกติของ ธ.ก.ส. ระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565

โครงการพักชำระหนี้ให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองตามความสมัครใจโดยกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองพักชำระหนี้หรือลดภาระหนี้เงินกู้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองให้กับสมาชิกที่มีความเดือดร้อนและได้ผ่อนคลายภาระการชำระหนี้ที่มีอยู่เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนและหนี้นอกระบบ

มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวผ่านโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ปีการผลิต 2562/63 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรโดยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยวข้าวและปรับปรุงคุณภาพข้าวสำหรับเกษตรกรที่ลงทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2562 จะได้รับค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้เกษตรกรรายย่อยอัตราไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ ประมาณ 10,000 บาท เนื่องจากรายได้ของเกษตรกรช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาหนักโดยเฉพาะจากภัยแล้งหรือน้ำท่วม

ส่วนอสังหาริมทรัพย์ได้ส่งเสริมให้คนชั้นกลาง 1 แสนคนที่มีกำลังซื้อและมีรายได้เดือนละ 100,000 บาทขึ้นไป เช่าซื้อบ้านหลังที่ 2 ในวงเงินรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยมีสินเชื่อจากธนาคารของรัฐให้ความสนับสนุนในวงเงินรวม 50,000 ล้านบาท คาดว่ามาตรการทั้งหมดดังกล่าวที่ว่ามานี้จะช่วยเร่งแรงส่งให้แก่เศรษฐกิจในปี 2562 และปี 2563 ขยายตัวได้อย่างมีศักยภาพอย่างแน่นอนตามที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายไว้

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:24 น. ศภ.2 ขานรับ! บุกไปรษณีย์ขอนแก่น 'ยึดบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้า' มูลค่ารวมทะลุ 1.5 ล้าน
12:17 น. ตำรวจล่าตัว 2 โจ๋สุรินทร์ สวมหมวกกันน็อคบุกจี้ 7-11 ฉกเงินสดหนี 2 พันบาท
12:00 น. แผนร้ายทำลายทั้งชีวิต ไป่ ทาคน จนมุมถูกแบล็กเมล์ 3 ล้านจ๊าต
11:53 น. พร้อมพงศ์ หวั่น คนจนตกหล่นบัตรสวัสดิการฯ วอนรัฐบาลทบทวนเกณฑ์ ก่อนประชาชนเสียสิทธิ์
11:38 น. พื้นที่ปลอดภัยแล้ว โฆษก ทบ. แจงเหตุทหารเหยียบระเบิดเก่า พบทุ่นสังหารเพิ่มอีก 19 ลูก
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตำรวจล่าตัว 2 โจ๋สุรินทร์ สวมหมวกกันน็อคบุกจี้ 7-11 ฉกเงินสดหนี 2 พันบาท

พร้อมพงศ์ หวั่น คนจนตกหล่นบัตรสวัสดิการฯ วอนรัฐบาลทบทวนเกณฑ์ ก่อนประชาชนเสียสิทธิ์

พื้นที่ปลอดภัยแล้ว โฆษก ทบ. แจงเหตุทหารเหยียบระเบิดเก่า พบทุ่นสังหารเพิ่มอีก 19 ลูก

ปรีวิว-ฟันธง!‘ไก่’ชน‘สิงโต’ศึกแห่งศักดิ์ศรีบี้ที่3บอลโลก

ไม่ต้องลาออกจากโรงเรียน รมช.อัครนันท์ ลัยแก้ปัญหานักศึกษา สกร. ปม สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

เรือสินค้าติดธงไทย ถูกโจมตีในช่องแคบฮอร์มุซ IRGC อ้างละเมิดคำเตือน เดินเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต

  • Breaking News
  • ศภ.2 ขานรับ! บุกไปรษณีย์ขอนแก่น \'ยึดบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้า\' มูลค่ารวมทะลุ 1.5 ล้าน ศภ.2 ขานรับ! บุกไปรษณีย์ขอนแก่น 'ยึดบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้า' มูลค่ารวมทะลุ 1.5 ล้าน
  • ตำรวจล่าตัว 2 โจ๋สุรินทร์ สวมหมวกกันน็อคบุกจี้ 7-11 ฉกเงินสดหนี 2 พันบาท ตำรวจล่าตัว 2 โจ๋สุรินทร์ สวมหมวกกันน็อคบุกจี้ 7-11 ฉกเงินสดหนี 2 พันบาท
  • แผนร้ายทำลายทั้งชีวิต ไป่ ทาคน จนมุมถูกแบล็กเมล์ 3 ล้านจ๊าต แผนร้ายทำลายทั้งชีวิต ไป่ ทาคน จนมุมถูกแบล็กเมล์ 3 ล้านจ๊าต
  • พร้อมพงศ์ หวั่น คนจนตกหล่นบัตรสวัสดิการฯ วอนรัฐบาลทบทวนเกณฑ์ ก่อนประชาชนเสียสิทธิ์ พร้อมพงศ์ หวั่น คนจนตกหล่นบัตรสวัสดิการฯ วอนรัฐบาลทบทวนเกณฑ์ ก่อนประชาชนเสียสิทธิ์
  • พื้นที่ปลอดภัยแล้ว  โฆษก ทบ. แจงเหตุทหารเหยียบระเบิดเก่า พบทุ่นสังหารเพิ่มอีก 19 ลูก พื้นที่ปลอดภัยแล้ว โฆษก ทบ. แจงเหตุทหารเหยียบระเบิดเก่า พบทุ่นสังหารเพิ่มอีก 19 ลูก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved