วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐบาลอุ้มเศรษฐกิจรากหญ้า

ดูทั้งหมด

  •  

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและโฆษกกระทรวงการคลัง เผยถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าและชนชั้นกลางที่มีรายได้เดือนละ 100,000 บาท เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ว่าเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลเน้นเจาะกลุ่มรากหญ้าเป็นหลักเพื่อให้ระบบเศรษฐกิจสิ้นปี 2562 มีการเจริญเติบโตและขยายผลอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประชาชน เกษตรกรรายย่อย ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและภาคอสังหาริมทรัพย์

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีมีดังนี้คือโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากปีงบประมาณ 2563 รวมทั้งหมด 4 โครงการ ได้แก่โครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานระดับหมู่บ้านโดยจัดสรรเงินให้แก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนในเมืองที่ได้รับการประเมินฐานะอยู่ในระดับเอ, บี และซี จำนวน 71,742 แห่ง แห่งละไม่เกิน 200,000 บาท ผ่านสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ ภายใต้วงเงิน 14,348.4 ล้านบาท


เพื่อลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็กในชุมนุมชนเช่น ยุ้งฉางชุมชน โรงตากพืชผลทางการเกษตร หรือกิจกรรมอื่นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนที่ชุมชนเห็นว่าเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมศักยภาพในการประกอบอาชีพและความเป็นอยู่ในชุมชนให้พัฒนาดีขึ้น

โครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทยโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสนับสนุนสินเชื่อวงเงิน 50,000 ล้านบาท ให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองสถาบันการเงินประชาชน สถาบันการเงินชุมชน สหกรณ์การเกษตร ฯลฯ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 0.01 ต่อปี เป็นระยะเวลา 3 ปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยตามปกติของ ธ.ก.ส. ระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565

โครงการพักชำระหนี้ให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองตามความสมัครใจโดยกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองพักชำระหนี้หรือลดภาระหนี้เงินกู้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองให้กับสมาชิกที่มีความเดือดร้อนและได้ผ่อนคลายภาระการชำระหนี้ที่มีอยู่เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนและหนี้นอกระบบ

มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวผ่านโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ปีการผลิต 2562/63 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรโดยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยวข้าวและปรับปรุงคุณภาพข้าวสำหรับเกษตรกรที่ลงทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2562 จะได้รับค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้เกษตรกรรายย่อยอัตราไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ ประมาณ 10,000 บาท เนื่องจากรายได้ของเกษตรกรช่วงที่ผ่านมาประสบปัญหาหนักโดยเฉพาะจากภัยแล้งหรือน้ำท่วม

ส่วนอสังหาริมทรัพย์ได้ส่งเสริมให้คนชั้นกลาง 1 แสนคนที่มีกำลังซื้อและมีรายได้เดือนละ 100,000 บาทขึ้นไป เช่าซื้อบ้านหลังที่ 2 ในวงเงินรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยมีสินเชื่อจากธนาคารของรัฐให้ความสนับสนุนในวงเงินรวม 50,000 ล้านบาท คาดว่ามาตรการทั้งหมดดังกล่าวที่ว่ามานี้จะช่วยเร่งแรงส่งให้แก่เศรษฐกิจในปี 2562 และปี 2563 ขยายตัวได้อย่างมีศักยภาพอย่างแน่นอนตามที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าหมายไว้

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. แวดวงอสังหาฯ : 21 มีนาคม 2569
21:24 น. เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน
21:17 น. ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร
21:02 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69
20:41 น. ‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก
การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ
ฝ่ายค้านเดี้ยง
บุคคลแนวหน้า : 21 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน

ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69

‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง

สต็อกปาล์มแน่น! พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน สั่งคุมเข้มราคา-ห้ามกักตุน

เปิดใจ ‘ตั๊ก บริบูรณ์’ รอ ‘เหน่ง’ กลับมา เผยเจ็บแบบนี้มาหลายครั้งมาก

  • Breaking News
  • แวดวงอสังหาฯ : 21 มีนาคม 2569 แวดวงอสังหาฯ : 21 มีนาคม 2569
  • เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน
  • ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69
  • ‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง ‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved