Logo วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จุดจบของรัฐบาลประยุทธ์ เกิดจากคนในรัฐบาล มิใช่จากฝ่ายค้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สำหรับแฟนพันธุ์แท้การเมืองไทย โดยเฉพาะผู้ที่ติดตามเฝ้าจับอาการทางการเมืองของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ทุกคนต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า รัฐบาลเสียศูนย์ แต่ไม่ใช่เพิ่งจะมาเสียศูนย์ในระยะวันสองวันมานี้ แต่เสียศูนย์มาโดยตลอด และเสียศูนย์แบบต่อเนื่อง

ยิ่งมาระยะหลังๆ นี้ คอการเมืองไทยจะพบว่ารัฐบาลประยุทธ์เกิดอาการเสียศูนย์เป็นประจำ แม้รัฐบาลจะยังคงแสดงความปากแข็งว่ารัฐบาลยังเป็นปกติดี ยังมีความแข็งแกร่ง และยังสามารถดำรงสถานะของผู้มีอำนาจรัฐได้อีกยาวนานก็ตาม แต่คำพูดที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อปลอบใจตัวเองย่อมแตกต่างไปจากข้อเท็จจริงที่ปรากฏ


ต้องยอมรับว่าหลังจากรัฐบาลประยุทธ์ขึ้นมามีอำนาจรัฐได้อีกครั้ง หลังจากการประกาศผลเลือกตั้ง สส. อย่างทุลักทุเล นับจากวันแรกที่รัฐบาลกระเสือกกระสนอุตส่าห์ตั้งรัฐบาลขึ้นมาได้จวบจนกระทั่งปัจจุบัน รัฐบาลชุดนี้ไม่เคยทำให้สาธารณชนประจักษ์ได้เลยแม้แต่น้อยว่า รัฐบาลมีความสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจของบ้านเมืองได้ แม้รัฐบาลจะพยายามป่าวประกาศตลอดเวลาว่า บ้านเมืองไม่ได้ประสบปัญหาเศรษฐกิจ และเศรษฐกิจของประเทศชาติก็มิได้ตกอยู่ในสภาวะวิกฤติ แต่คำพูดของรัฐบาลไม่เคยมีความศักดิ์สิทธิ์แม้แต่น้อย เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งทำให้ประชาชนที่มีสติปัญญาต่างจับได้ทุกครั้งว่ารัฐบาลกำลังพูดปดกับประชาชน และพูดปดกับตัวเอง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศนี้รู้แจ้งเห็นจริงว่าประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ               

นอกจากรัฐบาลจะไม่สามารถแก้วิกฤติเศรษฐกิจของประเทศได้แล้ว ตัวของรัฐบาลเองก็ยังสร้างให้ประชาชนเกิดวิกฤติศรัทธาในตัวของรัฐมนตรี และตัวของสส. สังกัดพรรครัฐบาลอีกด้วย ดังเช่น ปัญหาที่เกิดกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มาจากพรรคพลังประชารัฐ เท่านั้นยังไม่พอ สาธารณชนยังเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมประหลาดๆ ของสส. สังกัดพรรครัฐบาล โดยเฉพาะจากพรรคพลังประชารัฐ ยิ่งประชาชนได้เห็นพฤติกรรมประหลาดและไม่สร้างสรรค์ของสส. พรรคพลังประชารัฐ ก็ยิ่งทำให้ประชาชนหมดศรัทธาต่อรัฐบาลไปเรื่อยๆ

พฤติกรรมประหลาดของสส. พรรคพลังประชารัฐหลายคน โดยเฉพาะเรื่องการพูดจาที่หาสาระไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ส่งผลให้ประชาชนหมดศรัทธาต่อนักการเมืองสังกัดพรรครัฐบาลลงทุกขณะ แล้วเมื่อยิ่งมาบวกกับเรื่องปมการครอบครองที่ดินของสส. รัฐบาลรายหนึ่งที่ประชาชนเห็นมาโดยตลอดว่าดีแต่ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก แถมการครอบครองที่ดินดังกล่าวนั้น ถูสาธารณชนตั้งคำถามว่าไม่น่าจะครอบครองโดยถูกต้องตามหลักกฎหมายของบ้านเมือง แต่เมื่อเรื่องใหญ่เช่นนี้บังเกิดขึ้น ประชาชนก็กลับพบว่าดูเสมือนรัฐบาลโดยรัฐมนตรีบางรายได้แสดงอาการปกป้องสส. หญิงของพรรคพลังประชารัฐที่มีปัญหาการถือครองที่ดินจนออกนอกหน้า ซึ่งทำให้สาธารณชนตั้งคำถามว่า ถ้าหากกรณีนี้เกิดกับประชาชนทั่วไป หรือเกิดกับคนตัวเล็กตัวน้อยแล้ว รัฐมนตรีและรัฐบาลจะแสดงอาการปกป้องมากมายถึงขนาดนี้หรือไม่

นอกจากนี้ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนโยบายชักเข้าชักออกในเรื่องสารเคมีอันตรายที่รัฐบาลเคยประกาศอย่างโครมครามว่าต้องเลิกใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 แต่ไปๆ มาๆ ก็ชักเข้าชักออกจนกลายเป็นว่าอนุญาตให้ใช้สารเคมีอันตรายต่อไปได้อีกสองตัวโดยขยายเวลาให้อีกครึ่งปี แต่สารเคมีอันตรายอีกตัวหนึ่งกลับอนุญาตให้ใช้ต่อไปได้ ซึ่งนี่คือการแสดงให้สาธารณชนเห็นถึงความไม่เป็นโล้เป็นพาย ไม่มีหลักมีเกณฑ์ที่ชัดเจน จึงทำให้ประชาชนวิพากษ์ว่าเป็นการทำงานการเมืองแบบชักเข้าชักออก

ปัญหาต่างๆ ที่ยกขึ้นมาเล่าสู่กันฟังนี่คือสนิมที่กัดกร่อนเนื้อเหล็กของรัฐนาวาประยุทธ์ ต่อให้รัฐนาวาลำนี้จะถูกประโคมข่าวว่าใหญ่โตโอฬารสักเพียงใดก็ตาม แต่หากปล่อยให้สนิมกัดกินเนื้อเหล็กของรัฐนาวาไปเรื่อยๆ แล้ว รับรองอีกไม่นานรัฐนาวาลำนี้ล่มแน่นอน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:26 น. กระแต ศุภักษร ควงสามี ร่วมฉลอง น้องเจ้าขา รับรางวัลด้านดนตรีที่โรงเรียนนานาชาติชื่อดัง
14:26 น. ดุเดือดบนเขาค้อ! หนุ่มใหญ่เดินไปเตือนโจ๋ยิงปืน-เคลียร์ไม่ลงตัวถูกกระหน่ำแทงดับ
14:18 น. เปิดภารกิจ 'Chapel Gold 2026' ทัพบกไทยผนึกกำลังออสเตรเลีย ฝึกร่วมยกระดับขีดความสามารถ
14:17 น. คณะบุคคลร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
14:17 น. ไฟไหม้โรงเรียนประถมกรุงโตเกียว เร่งอพยพเด็กนักเรียนออกทางระเบียงหน้าต่าง
ดูทั้งหมด
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
หวยอลเวง ภาคใหม่
ดั้นทะลุเมฆ
กัมพูชา จะต้องซมซาน กลับมาคุยกับไทย
บุคคลแนวหน้า : 19 มิถุนายน 2569
ย้ายล้างบางผู้บริหารภูเก็ต ทางออกที่สร้างสรรค์ คนภูเก็ตต้องร่วมกำหนดผู้บริหารจังหวัด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระแต ศุภักษร ควงสามี ร่วมฉลอง น้องเจ้าขา รับรางวัลด้านดนตรีที่โรงเรียนนานาชาติชื่อดัง

เปิดภารกิจ 'Chapel Gold 2026' ทัพบกไทยผนึกกำลังออสเตรเลีย ฝึกร่วมยกระดับขีดความสามารถ

ออร่าจับไม่มีแผ่ว อแมนด้า ออบดัม สลัดผ้าโชว์หุ่นแซ่บในชุดบิกินี่ สวยเป๊ะทุกองศา

แซมบ้าเซ็ง!'เนย์มาร์'ยังไม่พร้อมช่วยทีมดวลเฮติ

ไฟไหม้โรงเรียนประถมกรุงโตเกียว เร่งอพยพเด็กนักเรียนออกทางระเบียงหน้าต่าง

รับมือปลาหมอคางดำ วัชระพล ชงงบกลาง 70-90 ล้าน เร่งเยียวยาเกษตรกร-ตัดวงจรระบาด

  • Breaking News
  • กระแต ศุภักษร ควงสามี ร่วมฉลอง น้องเจ้าขา รับรางวัลด้านดนตรีที่โรงเรียนนานาชาติชื่อดัง กระแต ศุภักษร ควงสามี ร่วมฉลอง น้องเจ้าขา รับรางวัลด้านดนตรีที่โรงเรียนนานาชาติชื่อดัง
  • ดุเดือดบนเขาค้อ! หนุ่มใหญ่เดินไปเตือนโจ๋ยิงปืน-เคลียร์ไม่ลงตัวถูกกระหน่ำแทงดับ ดุเดือดบนเขาค้อ! หนุ่มใหญ่เดินไปเตือนโจ๋ยิงปืน-เคลียร์ไม่ลงตัวถูกกระหน่ำแทงดับ
  • เปิดภารกิจ \'Chapel Gold 2026\' ทัพบกไทยผนึกกำลังออสเตรเลีย ฝึกร่วมยกระดับขีดความสามารถ เปิดภารกิจ 'Chapel Gold 2026' ทัพบกไทยผนึกกำลังออสเตรเลีย ฝึกร่วมยกระดับขีดความสามารถ
  • คณะบุคคลร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง คณะบุคคลร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • ไฟไหม้โรงเรียนประถมกรุงโตเกียว เร่งอพยพเด็กนักเรียนออกทางระเบียงหน้าต่าง ไฟไหม้โรงเรียนประถมกรุงโตเกียว เร่งอพยพเด็กนักเรียนออกทางระเบียงหน้าต่าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved