Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุติความรุนแรงต่อเด็กสตรี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัว ยังมีต่อเนื่องและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยดูได้จากสื่อต่างๆ นำเสนอข่าวเป็นรายวัน รวมทั้งจากข้อมูลในเวที กิจกรรมเนื่องในเดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็กและความรุนแรงในครอบครัว ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เรา” : “ก้าวพ้นใจ ก้าวข้ามไป ก้าวให้พ้นทุกข์”ที่จัดโดยสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ (วีเทรน) ดอนเมือง มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์สตรี Alliance Anti Trafic เมื่อเร็วๆ นี้

ในเวทีสัมมนา ยังมีการแสดงนิทรรศการศิลปะเยียวยาจิตใจ ผู้ผ่านพ้นปัญหา และการแลกเปลี่ยนให้กำลังใจผู้ที่เคยประสบปัญหาความรุนแรง


นางณัฐิยา ทองศรีเกตุ ผอ.ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้กระทำล้วนเป็นผู้หญิง เด็ก และคนในครอบครัว นับวันจะมีความซับซ้อนมากขึ้น ขั้นตอนของการแก้ปัญหามีความยากลำบาก และปัญหายังส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม

ขณะที่นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ผอ.กองส่งเสริมสถาบันครอบครัว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงตอนนี้เพิ่มมากขึ้น สะท้อนจากสถิติศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวทุกจังหวัด ของ พม. มีข้อมูลที่ส่งมาถึงกรม 1,359 กรณี ที่ขอรับความช่วยเหลืออันเนื่องมาจากความรุนแรงในครอบครัว

พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 ไม่ได้มุ่งหมายที่จะเอาผิดเอาโทษ ทางอาญาต่อบุคคลในครอบครัว แต่ต้องการใช้อำนาจรัฐเข้าไปแทรกแซงผู้ถูกกระทำ ไม่ให้ทำได้อีก และต้องการให้โอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้เป็น พ่อ แม่ เป็นสมาชิกที่ดีของครอบครัวอันนี้คือเป้าประสงค์ แต่ถ้าเป็นไม่ได้ การดำเนินการก็ต้องทำให้ครอบครัวสูญเสียน้อยที่สุด คำนึงถึงเด็กเป็นสำคัญ การขอความคุ้มครองสวัสดิภาพฯ บรรเทาทุกข์ชั่วคราวเมื่อจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งจำเป็นต้องทำงานร่วมกับทีมสหวิชาชีพ นักสังคมสงเคราะห์ นักสาธารณสุข ผู้ใหญ่บ้าน นักจิตวิทยา เข้าช่วยเหลือผู้ถูกกระทำและป้องกันไม่ให้ผู้ถูกกระทำได้ทำซ้ำอีก

นายกันตพงศ์กล่าวด้วยว่า สถิติของผู้กระทำความรุนแรงมากกว่าร้อยละ 83 เป็นผู้ชาย และผู้ถูกกระทำส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เราจึงขยายความร่วมมือไปถึงระดับโรงเรียนเรียกว่าศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวในภูมิภาคทั่วประเทศ 8 ศูนย์มีนโยบายให้ศูนย์ขับเคลื่อนงานไปจนถึงโรงเรียน จึงมีการสร้าง ชมรม ริบบิ้นขาวในโรงเรียน เพื่อรณรงค์ให้ความรู้กับเด็กๆ ม.ต้น ม.ปลาย ตระหนักรู้ว่าต้องไม่นิ่งเฉยไม่ยอมรับ การทำความรุนแรงในครอบครัวและให้ความรู้กับตัว พ่อแม่ผู้ปกครอง

ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ต่อเด็กและสตรีจึงเป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องช่วยกัน อย่าให้บอบช้ำไปมากกว่าเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:38 น. วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ)
18:30 น. มัดรวมความน่ารัก สถานทูตทั่วไทยแท็กทีมสาดน้ำ สาดรอยยิ้ม ฉลองสงกรานต์ให้โลกจำ
18:24 น. เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป)
17:58 น. เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน
17:41 น. ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 เมษายน 2569
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ)

เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป)

เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน

ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น

สวยออร่ามาก! ศรีริต้า เจนเซ่น อวดลุคชุดไทย ต้อนรับสงกรานต์ 2569

ครั้งแรกในรอบ125ปี ออสเตรเลีย ประกาศแต่งตั้ง สตรี ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก

  • Breaking News
  • วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ) วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ)
  • มัดรวมความน่ารัก สถานทูตทั่วไทยแท็กทีมสาดน้ำ สาดรอยยิ้ม ฉลองสงกรานต์ให้โลกจำ มัดรวมความน่ารัก สถานทูตทั่วไทยแท็กทีมสาดน้ำ สาดรอยยิ้ม ฉลองสงกรานต์ให้โลกจำ
  • เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป) เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป)
  • เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน
  • ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved