วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุติความรุนแรงต่อเด็กสตรี

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัว ยังมีต่อเนื่องและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยดูได้จากสื่อต่างๆ นำเสนอข่าวเป็นรายวัน รวมทั้งจากข้อมูลในเวที กิจกรรมเนื่องในเดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็กและความรุนแรงในครอบครัว ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เรา” : “ก้าวพ้นใจ ก้าวข้ามไป ก้าวให้พ้นทุกข์”ที่จัดโดยสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ (วีเทรน) ดอนเมือง มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์สตรี Alliance Anti Trafic เมื่อเร็วๆ นี้

ในเวทีสัมมนา ยังมีการแสดงนิทรรศการศิลปะเยียวยาจิตใจ ผู้ผ่านพ้นปัญหา และการแลกเปลี่ยนให้กำลังใจผู้ที่เคยประสบปัญหาความรุนแรง


นางณัฐิยา ทองศรีเกตุ ผอ.ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้กระทำล้วนเป็นผู้หญิง เด็ก และคนในครอบครัว นับวันจะมีความซับซ้อนมากขึ้น ขั้นตอนของการแก้ปัญหามีความยากลำบาก และปัญหายังส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม

ขณะที่นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ผอ.กองส่งเสริมสถาบันครอบครัว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงตอนนี้เพิ่มมากขึ้น สะท้อนจากสถิติศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวทุกจังหวัด ของ พม. มีข้อมูลที่ส่งมาถึงกรม 1,359 กรณี ที่ขอรับความช่วยเหลืออันเนื่องมาจากความรุนแรงในครอบครัว

พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 ไม่ได้มุ่งหมายที่จะเอาผิดเอาโทษ ทางอาญาต่อบุคคลในครอบครัว แต่ต้องการใช้อำนาจรัฐเข้าไปแทรกแซงผู้ถูกกระทำ ไม่ให้ทำได้อีก และต้องการให้โอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้เป็น พ่อ แม่ เป็นสมาชิกที่ดีของครอบครัวอันนี้คือเป้าประสงค์ แต่ถ้าเป็นไม่ได้ การดำเนินการก็ต้องทำให้ครอบครัวสูญเสียน้อยที่สุด คำนึงถึงเด็กเป็นสำคัญ การขอความคุ้มครองสวัสดิภาพฯ บรรเทาทุกข์ชั่วคราวเมื่อจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งจำเป็นต้องทำงานร่วมกับทีมสหวิชาชีพ นักสังคมสงเคราะห์ นักสาธารณสุข ผู้ใหญ่บ้าน นักจิตวิทยา เข้าช่วยเหลือผู้ถูกกระทำและป้องกันไม่ให้ผู้ถูกกระทำได้ทำซ้ำอีก

นายกันตพงศ์กล่าวด้วยว่า สถิติของผู้กระทำความรุนแรงมากกว่าร้อยละ 83 เป็นผู้ชาย และผู้ถูกกระทำส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เราจึงขยายความร่วมมือไปถึงระดับโรงเรียนเรียกว่าศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวในภูมิภาคทั่วประเทศ 8 ศูนย์มีนโยบายให้ศูนย์ขับเคลื่อนงานไปจนถึงโรงเรียน จึงมีการสร้าง ชมรม ริบบิ้นขาวในโรงเรียน เพื่อรณรงค์ให้ความรู้กับเด็กๆ ม.ต้น ม.ปลาย ตระหนักรู้ว่าต้องไม่นิ่งเฉยไม่ยอมรับ การทำความรุนแรงในครอบครัวและให้ความรู้กับตัว พ่อแม่ผู้ปกครอง

ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ต่อเด็กและสตรีจึงเป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องช่วยกัน อย่าให้บอบช้ำไปมากกว่าเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:46 น. มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ
20:24 น. เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี
20:24 น. ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์
20:06 น. สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน
19:59 น. ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)
จะรอดจากวิกฤตน้ำมันกันอย่างไร?
การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates
บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569
ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์

ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง

งามจับใจ! ใหม่ ดาวิกา สวมชุดไทยสวยสง่าดั่งภาพวาด

เอ็ดดี้ โต้เดือด ด้อมพี อ่านให้แตก ก่อนแบกจนหลงทาง

  • Breaking News
  • มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ มาดูโร อดีตผู้นำเวเนฯ โพสต์ X ครั้งแรก จากในเรือนจำสหรัฐฯ
  • เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี
  • ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์ ไทยคู่ฟ้า แจงยิบ เปิดความจริง ราคาน้ำมันไทย ทำไมต้องอิงสิงคโปร์
  • สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน สุรเดช ฟันธง วิกฤตพลังงานประเทศ พีระพันธุ์ ช่วยได้ แนะ นายกฯ เชิญมาร่วมรัฐบาลคุม ก.พลังงาน
  • ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง ศศิกานต์ โต้ สิริพงศ์ ป้อง พีระพันธุ์ ชี้ช่วยประเทศหาทางออกวิกฤตน้ำมัน ทำไมรัฐบาลไม่รับฟัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved