วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุติความรุนแรงต่อเด็กสตรี

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัว ยังมีต่อเนื่องและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยดูได้จากสื่อต่างๆ นำเสนอข่าวเป็นรายวัน รวมทั้งจากข้อมูลในเวที กิจกรรมเนื่องในเดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง เด็กและความรุนแรงในครอบครัว ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เรา” : “ก้าวพ้นใจ ก้าวข้ามไป ก้าวให้พ้นทุกข์”ที่จัดโดยสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ (วีเทรน) ดอนเมือง มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์สตรี Alliance Anti Trafic เมื่อเร็วๆ นี้

ในเวทีสัมมนา ยังมีการแสดงนิทรรศการศิลปะเยียวยาจิตใจ ผู้ผ่านพ้นปัญหา และการแลกเปลี่ยนให้กำลังใจผู้ที่เคยประสบปัญหาความรุนแรง


นางณัฐิยา ทองศรีเกตุ ผอ.ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้กระทำล้วนเป็นผู้หญิง เด็ก และคนในครอบครัว นับวันจะมีความซับซ้อนมากขึ้น ขั้นตอนของการแก้ปัญหามีความยากลำบาก และปัญหายังส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม

ขณะที่นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ผอ.กองส่งเสริมสถาบันครอบครัว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวว่า สถานการณ์ความรุนแรงตอนนี้เพิ่มมากขึ้น สะท้อนจากสถิติศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวทุกจังหวัด ของ พม. มีข้อมูลที่ส่งมาถึงกรม 1,359 กรณี ที่ขอรับความช่วยเหลืออันเนื่องมาจากความรุนแรงในครอบครัว

พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 ไม่ได้มุ่งหมายที่จะเอาผิดเอาโทษ ทางอาญาต่อบุคคลในครอบครัว แต่ต้องการใช้อำนาจรัฐเข้าไปแทรกแซงผู้ถูกกระทำ ไม่ให้ทำได้อีก และต้องการให้โอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้เป็น พ่อ แม่ เป็นสมาชิกที่ดีของครอบครัวอันนี้คือเป้าประสงค์ แต่ถ้าเป็นไม่ได้ การดำเนินการก็ต้องทำให้ครอบครัวสูญเสียน้อยที่สุด คำนึงถึงเด็กเป็นสำคัญ การขอความคุ้มครองสวัสดิภาพฯ บรรเทาทุกข์ชั่วคราวเมื่อจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งจำเป็นต้องทำงานร่วมกับทีมสหวิชาชีพ นักสังคมสงเคราะห์ นักสาธารณสุข ผู้ใหญ่บ้าน นักจิตวิทยา เข้าช่วยเหลือผู้ถูกกระทำและป้องกันไม่ให้ผู้ถูกกระทำได้ทำซ้ำอีก

นายกันตพงศ์กล่าวด้วยว่า สถิติของผู้กระทำความรุนแรงมากกว่าร้อยละ 83 เป็นผู้ชาย และผู้ถูกกระทำส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เราจึงขยายความร่วมมือไปถึงระดับโรงเรียนเรียกว่าศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวในภูมิภาคทั่วประเทศ 8 ศูนย์มีนโยบายให้ศูนย์ขับเคลื่อนงานไปจนถึงโรงเรียน จึงมีการสร้าง ชมรม ริบบิ้นขาวในโรงเรียน เพื่อรณรงค์ให้ความรู้กับเด็กๆ ม.ต้น ม.ปลาย ตระหนักรู้ว่าต้องไม่นิ่งเฉยไม่ยอมรับ การทำความรุนแรงในครอบครัวและให้ความรู้กับตัว พ่อแม่ผู้ปกครอง

ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ต่อเด็กและสตรีจึงเป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องช่วยกัน อย่าให้บอบช้ำไปมากกว่าเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก'แม่สาย-กรุงเทพฯ' กราบพระบรมศพ'พระพันปีหลวง'
21:45 น. เยี่ยม'น้องลูกชิ้น' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้
21:41 น. 'โฆษกรัฐบาล'แจงนโยบาย'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ
21:30 น. 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน
21:21 น. สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เชื่อข้อมูลปั่นจนหยามหมิ่น
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม

(คลิป) หมดเปลือก! 'เจ๊ปอง'คั้น'บิ๊กโจ๊ก'ไม่ต้องมีตัวย่อยิงตรงทุกประเด็น

เปิดคลิป'พายุคัลแมกี' ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม

‘สส.สิงโต’ลูกชายเดชอิศม์ ประกาศชัดยังอยู่‘ประชาธิปัตย์’

(คลิป) 'เจ๊ปอง'จัดชุดใหญ่! พูดจาเลอะเทอะทำคนอื่นเดือดร้อน!

'ฟิลิปปินส์'ประกาศภาวะ'ภัยพิบัติระดับชาติ'จากไต้ฝุ่นคัลแมกี เตรียมรับมือพายุลูกใหม่

  • Breaking News
  • ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก\'แม่สาย-กรุงเทพฯ\' กราบพระบรมศพ\'พระพันปีหลวง\' ถึงอ่างทองแล้ว! ชายพิการปั่นจักรยานจาก'แม่สาย-กรุงเทพฯ' กราบพระบรมศพ'พระพันปีหลวง'
  • เยี่ยม\'น้องลูกชิ้น\' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้ เยี่ยม'น้องลูกชิ้น' เด็ก16ปีหนัก180 กก. แม่สุดปลื้มลูกชายจะกลับมาเดินได้
  • \'โฆษกรัฐบาล\'แจงนโยบาย\'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน\' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ 'โฆษกรัฐบาล'แจงนโยบาย'แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน' ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเฝ้าฯถวายเงิน
  • สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม สวยงามแปลกตา! ยอดเขาแหลม ที่ทองผาภูมิ เปล่งประกายสีทองอร่าม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

สันติภาพแบบพร้อมรบ

สันติภาพแบบพร้อมรบ

31 ต.ค. 2568

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved