วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ความแตกต่างระหว่างการปกครองระบอบเผด็จการกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  •  

การปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน แต่ในทางปฏิบัติอาจแบ่งออกเป็น 2 ระบบใหญ่ๆ คือ ระบบสาธารณรัฐ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส ฯลฯ กับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เช่น ประเทศอังกฤษ ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย (ยกเว้นประเทศฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์) และประเทศไทย

สำหรับประเทศอังกฤษกับประเทศไทยนั้นในทางปฏิบัติก็แตกต่างกัน เพราะประเทศอังกฤษมีการปกครองที่ประชาชนมีอำนาจจริง ส่วนประเทศไทยนั้นนับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองโดยคณะผู้ก่อการอันมีพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นหัวหน้า มีคณะผู้ก่อการที่มีฉายาว่า 5 ทหารเสือ ประกอบด้วย พระยาพหลพลพยุหเสนา พระยาทรงสุรเดช พระยาฤทธิอัคนี พระประศาสตร์พิทยายุทธ์ และหลวงประดิษฐ์มนูธรรม (นายปรีดี พนมยงค์) ทำการปฏิวัติต่อพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 คณะปฏิวัติเรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร” ปกครองประเทศตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475


นับแต่นั้นมาประเทศไทยมีการปฏิวัติรัฐประหารตลอดมา ซึ่งผลก็คือ ประเทศไทยแทบจะไม่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงเลย ยกเว้นจะมีภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 มีรัฐบาลพระราชทานซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ได้ทรงแต่งตั้ง ศาสตราจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ องคมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นเมื่อมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยเมื่อ พ.ศ. 2517 ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นครั้งแรก แต่ต่อมาเกิดรัฐประหารขึ้นอีกครั้งในปี พ.ศ. 2519 นับแต่นั้นมาก็เกิดรัฐประหารอีกหลายครั้ง จนกระทั่งหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี เคยกล่าวถึงการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยเปรียบว่าเป็น “ประชาธิปไตยฟันปลอม” ซึ่งหมายความว่า ประเทศไทยไม่เคยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยในทางปฏิบัติเลย ที่เป็นเช่นนี้อาจกล่าวได้ว่า องค์ประกอบที่สำคัญ คือ ประชาชน ไม่มีความเข้าใจที่จะทำให้ประเทศเป็นสังคมประชาธิปไตยในความหมายที่แท้จริง เพราะนับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 87 ปีแล้ว การปกครองของประเทศอยู่ในวังวนแห่งเผด็จการเกือบตลอดเวลา

แม้กระทั่งปัจจุบันรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็ยังไม่เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยที่แท้จริง คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังมีอำนาจในการแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา เสรีภาพของประชาชนก็ยังอยู่ในขีดจำกัด ผิดกับประเทศที่ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง กระทั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครัฐบาลคนหนึ่งถึงกับกล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เพื่อพวกเรา การซื้อสิทธิ
ขายเสียงในการเลือกตั้งผู้แทนราษฎรก็ดี ซื้อตัวทั้งผู้สมัครและใช้พลังดูดทั้งพรรคก็ปรากฏเป็นข่าวอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ดี เมื่อผลการเลือกตั้งปรากฏว่าฝ่ายที่ตั้งรัฐบาลที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งประกอบด้วยรัฐบาลผสมหลายพรรค ถึงกระนั้นเสียงผู้แทนในสภาผู้แทนราษฎรที่รวมกับพรรคอื่นๆ ก็ยังปริ่มน้ำ จึงเกิดพลังดูดทุกวิถีทาง การใช้อำนาจตามอำเภอใจเช่นในอดีตที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการทำไม่ได้อีกต่อไป สิ่งเดียวที่จะดำรงอยู่ในอำนาจฝ่ายบริหารได้ก็โดยอาศัยปัจจัยที่มนุษย์ทุกคนแสวงหาเป็นพลังในการดูดความแตกต่างระหว่างผู้เผด็จการโดยกำลังต้องปรับเปลี่ยนไปเป็นการใช้ปัจจัยและผลประโยชน์การดำเนินนโยบายทางการเมืองก็ต้องเปลี่ยนไปตามแนวทางประชาธิปไตย กล่าวคือ การปกครองระบอบประชาธิปไตยเป็นการปกครองที่ใช้วิธีการประนีประนอมเป็นหลัก การเอาชนะแต่ฝ่ายเดียวเป็นหลักของเผด็จการ จึงหวังว่าการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งที่แล้ว สังคมประชาธิปไตย (แม้จะครึ่งใบก็ตาม) การเอาแต่ใจไม่สามารถจะดำรงอยู่ได้ในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ฉะนั้น จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ ในครั้งนี้จะราบรื่นก็ด้วยความสามารถและพฤติกรรมของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนักการเมืองในสังคมประชาธิปไตย ไม่ใช่ผู้นำเผด็จการในอดีต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:52 น. ‘พรรคกล้าธรรม’ชิงเก้าอี้สส.‘กาญจนบุรี’เขตเดียว ส่ง‘แมน ฉัตรพันธ์’ลุ้นคว้าชัยเขต 2
08:43 น. เขมรอาการหนัก! เพ้อไม่ได้โดนยึดตาควาย ใช้AIอ้างไทยจัดฉาก
08:30 น. ‘สวนดุสิตโพล’กาง 5 อันดับ‘นักการเมือง’ที่วันนี้ปชช.เชียร์นั่งนายกฯ
08:17 น. ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย
08:10 น. รอรับร่าง'จ่าเริง' ญาติขอบคุณเพื่อนร่วมรบพากลับบ้าน ลูก4ขวบเห็นพ่อแต่งชุดทหารมาหา
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)
เส้นใต้บรรทัด : ‘คณะก้าวหน้า’ พาฉิบหาย!
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ
บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม
เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘พรรคกล้าธรรม’ชิงเก้าอี้สส.‘กาญจนบุรี’เขตเดียว ส่ง‘แมน ฉัตรพันธ์’ลุ้นคว้าชัยเขต 2

ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย

‘พรรคโอกาสใหม่’เปิดตัว‘นิษา สุทธิกานต์’ ลุ้นปักธง‘สส.ร้อยเอ็ด’เขต 4

กอดรูปพ่อไม่ปล่อย! ลูกสาว'จ่าเริง'วีรบุรุษเนิน350 ภรรยาเล่าสั่งลาลูกสาวผ่านแชท-ฝากดูแลแม่

อาลัยทั้งอำเภอ หลั่งไหลสวดอภิธรรม'พลทหารเอสโซ่' ทหารกล้าแห่งเขาซำแต

เช็กอากาศวันนี้!‘เหนือ-อีสาน-กทม.’เช้าหนาวเย็น ‘ใต้’ฝนน้อย ‘อ่าวไทย’คลื่นสูง 1-2 เมตร

  • Breaking News
  • ‘พรรคกล้าธรรม’ชิงเก้าอี้สส.‘กาญจนบุรี’เขตเดียว ส่ง‘แมน ฉัตรพันธ์’ลุ้นคว้าชัยเขต 2 ‘พรรคกล้าธรรม’ชิงเก้าอี้สส.‘กาญจนบุรี’เขตเดียว ส่ง‘แมน ฉัตรพันธ์’ลุ้นคว้าชัยเขต 2
  • เขมรอาการหนัก! เพ้อไม่ได้โดนยึดตาควาย ใช้AIอ้างไทยจัดฉาก เขมรอาการหนัก! เพ้อไม่ได้โดนยึดตาควาย ใช้AIอ้างไทยจัดฉาก
  • ‘สวนดุสิตโพล’กาง 5 อันดับ‘นักการเมือง’ที่วันนี้ปชช.เชียร์นั่งนายกฯ ‘สวนดุสิตโพล’กาง 5 อันดับ‘นักการเมือง’ที่วันนี้ปชช.เชียร์นั่งนายกฯ
  • ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย
  • รอรับร่าง\'จ่าเริง\' ญาติขอบคุณเพื่อนร่วมรบพากลับบ้าน ลูก4ขวบเห็นพ่อแต่งชุดทหารมาหา รอรับร่าง'จ่าเริง' ญาติขอบคุณเพื่อนร่วมรบพากลับบ้าน ลูก4ขวบเห็นพ่อแต่งชุดทหารมาหา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved