Logo วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ

รศ.ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
กลุ่มพลังทางการเมืองเป็นทั้งผู้สร้างสรรค์และทำลายสังคมประชาธิปไตย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นักรัฐศาสตร์ยอมรับว่ากลุ่มพลังที่เข้มแข็งมีส่วนสำคัญที่เป็นรากฐานสำคัญที่ก่อให้เกิดความมั่นคงในการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่ปัญหามีอยู่ว่าจะมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้การแสดงออกของกลุ่มพลังทั้งหลายจะแสดงพลังภายใต้ขอบเขตแห่งสังคมประชาธิปไตย ทั้งนี้เพราะรากฐานสำคัญของสังคมประชาธิปไตยนั้นอยู่ที่ว่าการใช้อำนาจทางการเมืองจะต้องมีความรับผิดชอบและควบคุมได้

วิธีการควบคุม ได้แก่ การให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นผู้ควบคุม แต่เนื่องจากสมาชิกของกลุ่มพลังจำนวนหนึ่งไม่มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ฉะนั้นการกดดันจนกระทั่งผู้มีอำนาจรัฐต้องปฏิบัติตามโดยไม่ยอมรับฟังเหตุผลใดๆ จึงไม่สอดคล้องกับอุดมการณ์ประชาธิปไตย เพราะหลักการปกครองระบอบประชาธิปไตยนั้น รัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย


ฉะนั้นกลุ่มพลังควรมีส่วนแสดงความคิดเห็นเท่านั้นไม่ใช่เป็นผู้มีอำนาจเหนือรัฐบาล เพราะในสังคมประชาธิปไตยทุกคนต้องเข้าใจในบทบาทของตน สำหรับรัฐบาลนั้นแม้จะถูกกดดันจากกลุ่มพลังเพียงใดตราบใดที่รัฐบาลยังมีความเข้มแข็งพอที่จะยับยั้งความต้องการของกลุ่มพลังดังกล่าวด้วยเหตุผลก็ยังถือว่าอยู่ในกติกาของสังคมประชาธิปไตย แต่ถ้ารัฐบาลต้องยอมสยบเมื่อกลุ่มพลังยื่นคำขาดทั้งๆ ที่ข้อเสนอของกลุ่มพลังไม่ถูกต้องนั้นการกระทำของกลุ่มพลังนั้นจะกลายเป็นปัญหาที่เป็นอันตรายต่อสังคมประชาธิปไตย

พฤติกรรมดังกล่าวนักรัฐศาสตร์รวมทั้งนักประชาธิปไตยที่แท้จริงย่อมทราบดี ยกเว้นผู้ที่ปากพูดว่าเป็นนักประชาธิปไตย แต่จิตใจที่แท้จริงเป็นเผด็จการเท่านั้นที่อาจเป็นอย่างอื่น การที่หยิบยกเอาเรื่องดังกล่าวมาแสดงในครั้งนี้ก็เพราะในปัจจุบันมีบุคคลบางคนบางกลุ่มที่อ้างว่าเป็นกลุ่มพลังที่กำลังประพฤติและปฏิบัติที่ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยมาอ้างอิงก็ดี หรือกำลังบิดเบือนความหมายของการปกครองระบอบประชาธิปไตยเพื่อให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยเพื่อผลประโยชน์ของฝ่ายตนผลที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่ความเข้าใจผิดของประชาชนผู้รักชาติรักประชาธิปไตย ซึ่งจะส่งผลต่อความวุ่นวายอันเกิดจากพฤติกรรมและกระแสที่ปลุกเร้าสร้างความเข้าใจผิดเพื่อประโยชน์ของตนเองก็ดี

พฤติกรรมของนักการเมืองเหล่านี้แทนที่จะทำให้สังคมไทยหลุดพ้นจากการปกครองระบอบเผด็จการสู่เผด็จการครึ่งใบ อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในสังคมไทยจนกระทั่งเกิดวงจรอุบาทว์กลับสู่สังคมไทยในอนาคตได้อีก ในฐานะประชาชนอยากเห็นสังคมการเมืองเดินไปสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงจึงใคร่ขอร้องให้นักการเมืองทุกฝ่ายจงช่วยกันนำพาประเทศให้เดินสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเกิดขึ้นและยั่งยืนในสังคมไทยอันเป็นความปรารถนาของประชาชนที่รักชาติรักประชาธิปไตยประสบความสำเร็จในอนาคตอันใกล้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. โจรใต้เหิมเกริมหนัก บึ้มป่วนปั๊มที่ปัตตานี
06:00 น. ดีลล่มโจมตีซ้ำ สหรัฐฯเดือดอิหร่าน รับไม่ได้เงื่อนไขโหด
06:00 น. ผงะซุกรถพ่วงตบตาตร. จับไอซ์1.7ตัน บิ๊กลอตมูลค่ากว่า200ล้าน
06:00 น. เปิดไทยช่วยไทยพลัส 60/40สะพัด ประเดิมวันแรก1มิ.ย.
06:00 น. โพลโค้งแรกคนกรุงเทใจ กาผู้ว่าฯอิสระ
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
เชิดชูเกียรติ เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)
ล้มแชมป์?
ใครเนรคุณ อกตัญญู จะพบความฉิบหาย
บุคคลแนวหน้า : 1 มิถุนายน 2569
‘ห้องลับ กินตับ VIP’ ทุจริตสะเทือนราชทัณฑ์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิสราเอล ยึดปราสาทใน เลบานอน รุกลึกสุดในรอบกว่า 26 ปี

ทรัมป์เตรียมเปิดงานฉลอง 250 ปีสหรัฐฯด้วยตัวเอง หลังศิลปินแห่ถอนตัว

รอรับหมายอีกราย! แก้วตา ฮึ่ม แอคหลุม พรรคชายแท้ หลังแชร์โพสต์เจ้าตัว ตั้งแคปชันปากแจ๋ว

แตกตื่นทั้งเมือง! อุกกาบาตระเบิดเหนือสหรัฐฯ พลังเทียบเท่าระเบิดTNT300 ตัน

ทร.โต้ข่าวลือฟริเกตใหม่สะดุด ยันเดินหน้าตามแผน ชี้ เป็นกำลังรบหลักของชาติอีกกว่า 40 ปี

ไอจีหวานฉ่ำ ก้อย ปล่อยภาพคู่ ทิม โผล่คอมเมนต์คลั่งรักเต็มสิบ

  • Breaking News
  • โจรใต้เหิมเกริมหนัก  บึ้มป่วนปั๊มที่ปัตตานี โจรใต้เหิมเกริมหนัก บึ้มป่วนปั๊มที่ปัตตานี
  • ดีลล่มโจมตีซ้ำ  สหรัฐฯเดือดอิหร่าน  รับไม่ได้เงื่อนไขโหด ดีลล่มโจมตีซ้ำ สหรัฐฯเดือดอิหร่าน รับไม่ได้เงื่อนไขโหด
  • ผงะซุกรถพ่วงตบตาตร.  จับไอซ์1.7ตัน  บิ๊กลอตมูลค่ากว่า200ล้าน ผงะซุกรถพ่วงตบตาตร. จับไอซ์1.7ตัน บิ๊กลอตมูลค่ากว่า200ล้าน
  • เปิดไทยช่วยไทยพลัส  60/40สะพัด  ประเดิมวันแรก1มิ.ย. เปิดไทยช่วยไทยพลัส 60/40สะพัด ประเดิมวันแรก1มิ.ย.
  • โพลโค้งแรกคนกรุงเทใจ  กาผู้ว่าฯอิสระ โพลโค้งแรกคนกรุงเทใจ กาผู้ว่าฯอิสระ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

การพัฒนาการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา

12 มี.ค. 2563

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ  กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ กำลังจะลุกลามไปสู่การอภิปรายนอกสภาฯ

5 มี.ค. 2563

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง  เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ปัญหาที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

27 ก.พ. 2563

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้  ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนต้องเป็นเจ้าของประเทศเท่านั้น

20 ก.พ. 2563

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ  การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สาเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมและ การหาวิธีป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

13 ก.พ. 2563

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว  เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

ข่าวโรคระบาดไวรัสโคโรนาและฝุ่นพิษทำให้ข่าว เรื่องศึกอภิปรายกลายเป็นเรื่องรอง

6 ก.พ. 2563

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน  ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

ความรับผิดชอบของตัวแทนปวงชน ที่กดบัตรแทนกันเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง

30 ม.ค. 2563

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์  ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองของประเทศโดยเฉพาะอดีตองค์อธิปัตย์ ที่สืบทอดอำนาจภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ

23 ม.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved