วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันศุกร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
บ้านเมืองจะเป็นอย่างไรในปีใหม่นี้

ดูทั้งหมด

  •  

ขึ้นปีใหม่แล้วขณะนี้ บ้านเมืองของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป จะดีขึ้นหรือไม่ดีขึ้นอย่างไรนั้น เป็นเรื่องที่น่าจะนำมาพิจารณาและวิเคราะห์ดู

คำกล่าวที่รู้จักกันดีมานานที่ว่า “อดีตบอกปัจจุบัน และปัจจุบันบอกอนาคต” นั้นเป็นคำกล่าวที่ไม่ห่างไกลจากความจริง เพราะอดีตเป็นพื้นฐานสำคัญของปัจจุบันเกี่ยวกับความเป็นไป และปัจจุบันเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะบอกให้รู้ถึงอนาคต


เพราะผลที่เกิดขึ้นย่อมมาจากเหตุที่มีอยู่ เหมือนมีควันที่ไหนย่อมต้องมีไฟอยู่ที่นั่น เช่นเดียวกับคำสอนของพระพุทธองค์ที่ว่า ถ้าเหตุยังไม่ดับ ผลก็ยังต้องมีอยู่ต่อไปนั่นเอง

บ้านเมืองโดยรวมในขณะนี้เป็นอย่างไรดีขึ้นหรือมีแนวโน้มไปในทิศทางใดนั้น จะเป็นตัวบ่งชี้ให้เห็นถึงอนาคตที่กำลังจะมาถึงว่าเป็นอย่างไร

ให้ลองเปรียบเทียบดูในเรื่องการจัดการบริหารบ้านเมืองในยุคของรัฐบาลที่ถูกรัฐประหารโค่นล้มออกไป ด้วยข้อหาของความทุจริต ไม่โปร่งใส หรือไม่ค่อยจะคำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวม แต่เป็นไปเพื่อประโยชน์ตนและพรรคพวกตลอดเวลานั้น ในขณะนี้หลังการรัฐประหารมาเกือบสี่ปีในการเข้ามาทำงานแทนนั้น สิ่งไม่ดีไม่ถูกต้องต่างๆ ที่พวกเก่าทำไว้ ได้จัดการให้หมดสิ้นไปได้มากน้อยแค่ไหน เหมือนการดับไฟที่เคยลุกไหม้ ว่าไฟนั้นได้ดับลงไปจริงๆ มากน้อยแค่ไหน

หรือว่ายังคงไหม้มีควันลอยให้เห็นอยู่ในขณะนี้ ทั้งควันเก่าและควันใหม่ ภายใต้การทำงานที่ไม่ค่อยจะคำนึงถึงหลักนิติรัฐ นิติธรรม เพราะมีอำนาจในมือ

วิธีการบริหารจัดการบ้านเมืองตามอำนาจหน้าที่นั้นเป็นอย่างไร แตกต่างหรือคล้ายคลึงกันมากน้อยแค่ไหน ระหว่างพวกที่ถูกโค่นล้มออกไปกับพวกที่เข้ามาทำงานใหม่ในขณะนี้ เช่นเรื่องการแก้ไขกฎกติกาหรือกฎหมายเพื่อให้เป็นไปในทิศทางของความต้องการที่ตนจะได้รับผลประโยชน์ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เจ้าหน้าที่รัฐ
คนไหนที่ไม่ร่วมมือจะถูกโยกย้าย และนำพรรคพวกของตนเข้ามาทำแทน องค์กรตรวจสอบต่างๆถูกแทรกแซงการทำงาน เป็นต้น

ถ้าสิ่งต่างๆเหล่านี้ยังคงอยู่ หรือดำเนินการในลักษณะอย่างเดียวกับพวกที่ถูกโค่นล้มออกไปก็บอกได้ว่า “ไฟยังไม่ดับ” เพราะมีควันลอยให้เห็นทุกวันขณะนี้

ความเป็นมาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต และกำลังเกิดให้เห็นในลักษณะเดียวกันอีกดังกล่าวนั้น ก็พอจะวิเคราะห์ได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรสำหรับบ้านเมือง

ประเทศชาติต้องล้มลุกคลุกคลาน ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ก็ต้องดูไปที่ผู้มีอำนาจในการบริหารบ้านเมืองว่าเป็นอย่างไร มีคุณภาพหรือไร้คุณภาพ

ไม่ว่าประเทศไหนในโลก ผู้ปกครองหรือผู้บริหารสังคม ถ้าไร้คุณภาพ ไม่ทำหน้าที่ที่มีอยู่เพราะไปขยันในเรื่องไม่เป็นเรื่อง เป็นคนเห็นแก่เล็กแก่น้อย แต่ปัญหาและความเดือดร้อน ความทุกข์ยากของประชาชนที่อยู่ในความรับผิดชอบนั้น ต้องเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่เสมอต้องหาทางแก้ไขหรือขจัดปัดเป่าในทางที่ถูกที่ควรต่อไปโดยเร็ว เพราะนานวันจะเป็นปัญหาใหญ่ตามมา

โดยเฉพาะความวิกฤติขณะนี้ที่ปัญหาต่างๆประดังกันเข้ามาพร้อมๆกันหลายด้านจนดูสับสนไปหมด ผู้คนส่วนใหญ่ในแผ่นดินกำลังเดือดร้อนอย่างหนักในชีวิตประจำวัน ถ้าจัดการแก้ไขกันไม่ดี บ้านเมืองจะปั่นป่วนวุ่นวายกันอีกครั้งหนึ่ง

บางเรื่องบางราวที่ยังไม่ควรจะทำในเวลานี้ เพราะภาวะทางเศรษฐกิจและสังคมยังไม่เอื้ออำนวย ก็ต้องหยุดไว้ก่อน ขืนทำด้วยเงินภาษีของประชาชนที่เหลือเพียงน้อยนิด หรือต้องไปกู้ยืมจากข้างนอกมาใช้ หรือปล่อยให้คนข้างนอกเข้ามาถือโอกาสเป็นเจ้าของเพราะเห็นแก่ประโยชน์เพียงเบื้องต้นในเรื่องการลงทุนที่ไม่ต้องใช้เงินของรัฐก็ตาม ต้องหยุดและคิดให้มาก

มองสถานการณ์บ้านเมืองของเราในขณะนี้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้การบริหารจัดการกันแบบนนี้ ความล่อแหลมต่อวิกฤตการณ์เกิดขึ้นได้ทุกขณะ

คนยากคนจนมีจำนวนสูงมากขึ้น และกำลังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับความเป็นจริงในเรื่องทรัพยากรแผ่นดิน ทั้งบนบก ในทะเล และในอากาศที่มีอยู่ ซึ่งก็แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการของผู้มีอำนาจหน้าที่ แต่ในทางตรงข้ามที่ยังมีผู้คนส่วนหนึ่งในบ้านเมืองกลับรวยเอารวยเอา มาโดยตลอด ที่ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่หรือผู้มีอำนาจในการบริหารจัดการในสิ่งต่างๆ เหล่านั้นที่นำผลประโยชน์ต่างๆของรัฐไปเป็นผลประโยชน์ส่วนตน

นี่คือสถานการณ์ในบ้านเมืองเราขณะนี้

อดีตเป็นบทเรียนที่ผ่านมาแต่ไม่นำมาใช้แก้ไข ปัจจุบันจึงเป็นอย่างนี้เหมือนย่ำรอยเดิม อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรภายใต้การทำงานแบบนี้คงตอบได้ไม่ยาก

ถ้าแต่งเป็นกลอนคงได้ความดังต่อไปนี้

“นี่คือภาพ ที่แท้จริง ของประเทศ

แสนทุเรศ เกิดมา จนหดหู่

ยังแบ่งฝัก แบ่งฝ่าย ไล่รันตู

เพิ่มหดหู่ เศร้าหมอง เมื่อมองเมือง

ใครก็ตาม ยามนี้ มีอำนาจ

ต้องรีบกวาด ตาดู ให้รู้เรื่อง

รู้จักแยก รู้จักแยะ ถึงฟันเฟือง

ว่าต้นเรื่อง ต้นเหตุ อยู่ที่ใด”

 

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
16:05 น. ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

  • Breaking News
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
  • ติดเชื้อ\'ไวรัสซิกา\' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้ ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved