Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
แก้ปัญหาท่าอากาศยานร้าง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยกลายเป็นแหล่งที่สร้างรายได้หลักให้แก่ประเทศจนมีรายได้ปีละมากกว่า 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จนถึง 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือปีละเกือบ 1.8 ล้านล้านบาท ซึ่งเท่ากับร้อยละ 60 ของวงเงินงบประมาณประจำปีของประเทศ หรือประมาณร้อยละ 20 ของรายได้ประชาชาติ รัฐบาลคสช.ใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในสมัยแรกนั้นได้ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นหัวหอก

ในการปั้นให้ไทยเป็นประเทศอันดับ 3 ของโลกในการสร้างให้เป็นเบสต์ทัวริสต์เดสติเนชั่นรองลงมาจากอันดับ 1 คือ สหรัฐอเมริกาและอันดับ 2 สาธารณรัฐประชาชนจีนทำให้ไทยมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาเยือนถึงปีละกว่า 40 ล้านคน ยังผลให้ท่าอากาศยานทุกแห่งในประเทศไทย เป็นแหล่งรองรับปริมาณผู้โดยสารต่อปี รวมแล้วมากเป็นอันดับ 3 ของโลกตามไปด้วยคือ ปีละเกือบ 100 ล้านคน ทำให้รัฐบาลต้องขยายและสร้างท่าอากาศยานเพิ่มเติม


โดยเฉพาะภาคใต้ท่าอากาศยานใหม่ในพื้นที่ 14จังหวัดภาคใต้ ที่สร้างใหม่เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วคือท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา แห่งต่อไปที่กำลังพิจารณาคือการสร้างท่าอากาศยานจังหวัดพังงา เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่ล้นมาจากท่าอากาศยานกระบี่,ตรังและท่าอากาศยานภูเก็ต ส่วนอีกแห่งคือการสร้างท่าอากาศยานจังหวัดสตูลเพื่อรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาในแต่ละปีเพิ่มปริมาณหลายล้านคนต่อปี

นอกจากท่าอากาศยานในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามันแล้วทางพื้นที่ฝั่งอ่าวไทยนั้น ท่าอากาศยานบนเกาะสมุย, ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี และท่าอากาศยานชุมพรนั้น ปริมาณนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ก็มีปริมาณเพิ่มขึ้นทำให้ต้องมีการจัดทำแผนขยายท่าอากาศยานเพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่เกาะสมุย มีแนวโน้มว่าอาจต้องขยายพื้นที่เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ถึงแม้ไทยจะมีการก่อสร้างท่าอากาศยานเพิ่มขึ้นแต่ก็มีท่าอากาศยานที่กรมท่าอากาศยานดูแลอยู่มีสภาพเป็นท่าอากาศยานร้างไม่มีสายการบินของเอกชนไปเปิดบริการเพราะปริมาณของผู้โดยสารไม่มีไปใช้บริการได้แก่ท่าอากาศยานนครราชสีมา,ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์และท่าอากาศยานอุตรดิตถ์ ซึ่งในทางธุรกิจแล้วถือว่าเป็นการลงทุนที่สูญเปล่าสูญเสียเงินงบประมาณไปโดยไม่มีผลตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจเป็นจำนวนนับพันล้านบาท

ผู้ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาท่าอากาศยานที่ทิ้งร้างไว้เหล่านี้คือรัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงคมนาคมและกรมท่าอากาศยานกับกระทรวงกลาโหม น่าจะพิจารณานำเอาท่าอากาศยานที่ร้างอยู่มาใช้ประโยชน์ในทางด้านเศรษฐกิจหรือทางด้านกิจการทหารดีกว่าจะปล่อยให้เป็นที่รกร้างว่างเปล่าไปโดยไร้ประโยชน์ ถ้าหากไม่มีสายการบินมาใช้บริการก็น่าจะทบทวนไปเป็นที่ตั้งของหน่วยทหารของกองทัพบก หรือกองทัพอากาศ

เช่น ท่าอากาศยานนครราชสีมาซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่มีหน่วยราชการทหารบกและทหารอากาศประจำอยู่น่าจะเป็นที่ตั้งของฝูงบินส่วนแยกของกองทัพเหล่าใดเหล่าหนึ่งหรือกองทัพภาคที่ 2 ในขณะที่เพชรบูรณ์ และอุตรดิตถ์ มีหน่วยทหารของกองทัพภาคที่ 3 และกองพลทหารม้าที่ 1 ประจำอยู่ก็น่าจะตั้งฝูงบินของกองทัพบกประจำอยู่เช่นเดียวกัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
21:54 น. เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
21:51 น. อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
21:36 น. ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
21:18 น. ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน
  • เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง
  • อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้ อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้
  • ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม
  • ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved