Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ใครทำให้เครื่องบินยูเครนตก?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุการณ์ที่อิหร่านยิงเครื่องบินโบอิ้งโดยสารของประเทศยูเครน ตกในประเทศอิหร่านในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ลอบสังหารพลเอก กอซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองทัพกุซ ของอิหร่าน ได้เป็นข่าวคราวใหญ่โต และเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการชุมนุมขึ้นในอิหร่านเพื่อขับไล่ผู้นำของอิหร่าน

และเป็นเหตุให้ประธานาธิบดีสหรัฐออกแถลงการณ์สนับสนุนชาวอิหร่านให้เคลื่อนไหวขับไล่ผู้นำอิหร่านด้วย แต่ในที่สุดการเคลื่อนไหวนั้นก็ไม่อาจขยายตัวไปได้ เพราะในที่สุดก็เป็นที่ทราบกันว่าเป็นม็อบจัดตั้ง และมีการจับทูตอังกฤษในที่ชุมนุมจนต้องมีการขอร้องให้อิหร่านปล่อยตัว ซึ่งทำให้อังกฤษเสียหน้าไม่น้อย


ที่สำคัญคือถ้าเป็นชาวชีอะห์แท้จะไม่มีใครกล้าขับไล่ผู้นำสูงสุดชีอะห์โลก คือท่านอิหม่ามคาเมนี เพราะการเข้าสู่ตำแหน่งของท่านก็ดี การดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดชีอะห์โลกก็ดี ไม่ใช่เกิดขึ้นเพราะวิถีทางการเมือง แต่เป็นวิถีทางศาสนาและเป็นการสืบทอดโดยสายเลือดตามระบบการสืบทอดของมุสลิมนิกายชีอะห์ โดยการได้รับมอบแหวนประจำพระองค์พระศาสดาเป็นสำคัญ ซึ่งขณะนี้ท่านอิหม่ามคาเมนีก็เป็นผู้รับสืบทอดนั้น

ดังนั้นรัฐบาลอิหร่านจึงจับได้ว่าม็อบดังกล่าวมีเงื่อนงำอยู่เบื้องหลัง ทั้งเป็นม็อบขนาดเล็ก น้อยกว่าม็อบเมื่อครั้งที่ต่อต้านการขึ้นราคาสินค้าหลายเท่า

แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือหลังจากข้อเท็จจริงปรากฏว่าอิหร่านเป็นผู้ยิงเครื่องบินโบอิ้งของยูเครนตกแล้วก็ได้กล่าวอ้างว่ามีการรบกวนระบบเรดาร์ของอิหร่าน ทำให้เข้าใจผิดว่าเครื่องบินโดยสารนั้นเป็นขีปนาวุธที่วิ่งเข้าทำลายกองบัญชาการกองทัพอิหร่าน ซึ่งในสถานการณ์ศึกสงครามเช่นนั้นไม่ว่าเป็นใครก็ต้องยิงสกัดทั้งสิ้น

ต่างกันตรงที่อิหร่านได้ยอมรับความจริงดังกล่าวอย่างรวดเร็วและเปิดเผย ทำให้ได้รับความเห็นอกเห็นใจจากชาวโลก เพราะเป็นประเทศไหนก็ต้องทำเช่นนั้น

ที่สำคัญคือมีการเปิดประเด็นต่อเนื่องขึ้น ซึ่งจะโดยการสนับสนุนข้อมูลจากรัสเซียหรือประเทศอื่นใด หรือจากอิหร่านเองก็ไม่แน่ชัดว่าเครื่องบินโดยสารโบอิ้งของยูเครน ลำที่ถูกยิงนั้นมีเส้นทางบินตามที่กำหนดอยู่แล้ว แต่เครื่องบินลำดังกล่าวได้บินออกนอกเส้นทางบิน และบินโฉมหน้าไปยังกองบัญชาการกองทัพอิหร่าน โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลและข้อเท็จจริงใดๆ ว่าทำไมจึงบินออกนอกเส้นทางบิน และทำไมจึงบินไปยังกองบัญชาการกองทหารอิหร่านในสถานการณ์เช่นนั้น

จึงเกิดคำถามขึ้นมากมายในหลายประเทศทั่วโลก เหตุใดเครื่องบินโดยสารโบอิ้งของประเทศยูเครนลำดังกล่าวจึงบินออกนอกเส้นทาง สาเหตุเกิดจากถูกบังคับและบังคับโดยอะไร และเมื่อคำถามนี้เกิดขึ้นก็มีการขยายคำถามต่อไปเชื่อมโยงกับเครื่องบินโบอิ้งที่ถูกยิงตกอีกหลายลำ

ลำแรกคือเครื่องบินโบอิ้งของประเทศมาเลเซียที่บินไปยังประเทศยูเครน และออกนอกเส้นทางเข้าไปยังพื้นที่ความมั่นคงของยูเครนและรัสเซีย จึงถูกยิงตกผู้โดยสารตายเรียบทั้งลำ ซึ่งเกิดคำถามเช่นเดียวกันว่าใครบังคับหรือทำให้เครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวบินออกนอกเส้นทาง และโดยไม่มีการแจ้งให้ศูนย์บังคับการบินที่เกี่ยวข้องทราบ และจนบัดนี้ก็ไม่มีคำตอบ

ลำที่สองคือเครื่องบินโบอิ้งของประเทศมาเลเซียเช่นเดียวกัน ที่ขึ้นบินจากประเทศมาเลเซียไปยังประเทศจีน ครั้นไปถึงบริเวณใกล้เกาะไหหลำก็ขาดการติดต่อ ซึ่งตอนแรกมีการเปิดเผยข่าวว่าเครื่องบินตกในย่านนั้น แต่ต่อมาภายหลังได้ตรวจสอบพบว่าเครื่องบินดังกล่าวได้บินกลับในทิศทางเดิมจนกระทั่งผ่านประเทศมาเลเซียเข้าไปยังพื้นที่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้สุดและหายไป

บางกระแสข่าวว่าถูกยิงตกบ้าง บางกระแสข่าวว่าตกในทะเลบ้าง และหายสาบสูญไปจนบัดนี้ โดยที่ไม่ปรากฏว่าสาเหตุใด

จึงเกิดคำถามใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกันว่าใครบังคับเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวให้เปลี่ยนเส้นทาง เพราะถ้าหากถูกจี้เครื่องบินก็ยังสามารถติดต่อกับศูนย์ควบคุมการบินได้ไม่มากก็น้อย แต่จู่ๆ ก็เหมือนระบบทั้งหลายดับเงียบหายไปในฉับพลัน จึงเกิดข้อสันนิษฐานว่ามีระบบการบังคับเครื่องบินลำดังกล่าว

ซึ่งมีการเปิดเผยข้อเท็จจริงต่อมาว่าในเครื่องบินลำดังกล่าวมีนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของจีนโดยสารไปด้วย

เหตุการณ์ทำนองนี้ยังเคยเกิดขึ้นกับเครื่องบินของรัสเซีย ที่กองทัพตุรกีสำคัญผิดคิดว่าเป็นขีปนาวุธแล้วยิงถล่มจนเครื่องบินตก เป็นเหตุให้เกิดการผิดใจกันระหว่างตุรกีกับรัสเซียชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่ในที่สุดทั้งสองประเทศนี้เมื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันแล้วปรากฏผลอย่างไรไม่มีความชัดเจน

แต่หลังจากนั้นทั้งตุรกีและรัสเซียก็จับไม้จับมือกันร่วมหัวจมท้ายในการร่วมปราบปรามพวกไอซิสในอิรักและซีเรียอย่างเข้มข้น กระทั่งว่ากันว่ากลุ่มนาโตได้สูญเสียตุรกีซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญให้แก่กลุ่มประเทศองค์การความร่วมมือแห่งเซี่ยงไฮ้ไปเรียบร้อยแล้ว

ดังนั้น เมื่อนักวิเคราะห์และนักขี้สงสัยทั้งหลายจากหลายประเทศทั่วโลกตั้งข้อสงสัยเชื่อมโยงปะติดปะต่อกับการวิเคราะห์ต่างๆ จึงเพ่งประเด็นข้อสงสัยไปที่เครื่องบินโดยสารโบอิ้งของประเทศยูเครน ถูกอะไรก็ไม่รู้บังคับให้เปลี่ยนเส้นทางมุ่งไปยังกองบัญชาการทหารอิหร่าน ในขณะที่กองทหารอิหร่านก็ถูกรบกวนสัญญาณเรดาร์ให้เข้าใจผิดว่าเครื่องบินดังกล่าวเป็นขีปนาวุธ

การสอบสวนหาความจริงเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องน่าระทึกใจเรื่องหนึ่งของโลก

ขออภัย

ตามบทความเรื่อง การแผ่ขยายของมุสลิมในประเทศไทย ซึ่งได้สรุปข่าวสารเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับพี่น้องมุสลิมในประเทศไทย โดยสรุปจากข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้ศูนย์พิทักษ์ธรรมมีหนังสือมายังสำนักพิมพ์ ขอให้ไตร่ตรองข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำเสนอต่อสาธารณชนต่อไปเพื่อไม่ให้นำไปสู่การสะสมทัศนคติเชิงลบต่อกันนั้น

สำนักพิมพ์ขออภัยที่บทความดังกล่าว ก่อให้เกิดความไม่สบายใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะทำการตรวจสอบไตร่ตรองข้อเท็จจริงต่างๆ ก่อนที่จะนำเสนอบทความต่อไป ทั้งนี้ ด้วยความปรารถนาให้ประเทศไทย ที่ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา อยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจอันดี มีสิทธิและเสรีภาพอย่างสมบูรณ์ ในการนับถือและปฏิบัติตามหลักคำสอนของแต่ละศาสนา ดังที่เป็นอยู่ตลอดมา

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:56 น. ไฟไหม้โรงงานน้ำตาลพิมายโคราช ควันดำพวยพุ่ง-เร่งอพยพชาวบ้าน
14:54 น. 21 ชั่วโมงไร้ความหมาย! เจรจาสันติภาพสหรัฐฯ - อิหร่าน จบที่ทางใครทางมัน
14:47 น. สุวัจน์ อวยพรสงกรานต์ วอนคนไทยมีน้ำใจฝ่าวิกฤต หนุนรัฐเร่งดับทุกข์ค่าครองชีพ
14:42 น. ธรรมนัส อวยพรสงกรานต์ ชี้ แม้เป็นเทศกาลแห่งความสุข แต่ปชช.ยังเผชิญค่าครองชีพพุ่งสูง
14:42 น. แผนสูง! ดร.เลอพงษ์ แฉกลเกมสหรัฐฯ กลางวงเจรจา หวังโชว์เหนือในน่านน้ำอิหร่าน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟไหม้โรงงานน้ำตาลพิมายโคราช ควันดำพวยพุ่ง-เร่งอพยพชาวบ้าน

ธรรมนัส อวยพรสงกรานต์ ชี้ แม้เป็นเทศกาลแห่งความสุข แต่ปชช.ยังเผชิญค่าครองชีพพุ่งสูง

ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี

โชว์อัตลักษณ์นาแห้ว แห่ต้นดอกไม้สงกรานต์ไทย-ลาว รุดหารือเพื่อนบ้านสกัด PM 2.5

ชวนปชช.ร่วมสรงน้ำ พระพุทธสิหิงค์ ณ ลานคนเมือง เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย 12–14 เม.ย.

แม่ยก ปชป.ไม่จบ! ซัด ศุภจี ข้ามหัว อภิสิทธิ์ ดึงวีระพงษ์ เย้ย ภท.หาคนทำงานไม่ได้หรือ!?

  • Breaking News
  • ไฟไหม้โรงงานน้ำตาลพิมายโคราช ควันดำพวยพุ่ง-เร่งอพยพชาวบ้าน ไฟไหม้โรงงานน้ำตาลพิมายโคราช ควันดำพวยพุ่ง-เร่งอพยพชาวบ้าน
  • 21 ชั่วโมงไร้ความหมาย! เจรจาสันติภาพสหรัฐฯ - อิหร่าน จบที่ทางใครทางมัน 21 ชั่วโมงไร้ความหมาย! เจรจาสันติภาพสหรัฐฯ - อิหร่าน จบที่ทางใครทางมัน
  • สุวัจน์ อวยพรสงกรานต์ วอนคนไทยมีน้ำใจฝ่าวิกฤต หนุนรัฐเร่งดับทุกข์ค่าครองชีพ สุวัจน์ อวยพรสงกรานต์ วอนคนไทยมีน้ำใจฝ่าวิกฤต หนุนรัฐเร่งดับทุกข์ค่าครองชีพ
  • ธรรมนัส อวยพรสงกรานต์ ชี้ แม้เป็นเทศกาลแห่งความสุข แต่ปชช.ยังเผชิญค่าครองชีพพุ่งสูง ธรรมนัส อวยพรสงกรานต์ ชี้ แม้เป็นเทศกาลแห่งความสุข แต่ปชช.ยังเผชิญค่าครองชีพพุ่งสูง
  • แผนสูง! ดร.เลอพงษ์ แฉกลเกมสหรัฐฯ กลางวงเจรจา หวังโชว์เหนือในน่านน้ำอิหร่าน แผนสูง! ดร.เลอพงษ์ แฉกลเกมสหรัฐฯ กลางวงเจรจา หวังโชว์เหนือในน่านน้ำอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved