Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
แก้ปัญหาคนไทยฆ่าตัวตาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นที่น่าสังเกตว่าปี 2562 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นมีกระแสข่าวว่าประชากรชาวไทยของเรามีสถิติการกระทำอัตวินิบาตกรรมหรือการฆ่าตัวตายเพิ่มมากกว่าปี 2561 จนผิดปกติส่วนหนึ่งอาจจะมาจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและปัญหาที่เกิดจากหนี้สินที่ครอบครัวไม่มีปัญญาที่จะหาเงินมาชดใช้หนี้สินได้จึงจำเป็นจะต้องหาทางออกของปัญหาชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายบางครั้งก็มีการตัดสินใจฆ่าทายาทคือบุตรและธิดาให้ตายตามผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวไปด้วย

ปัญหาการฆ่าตัวตายนั้นองค์การอนามัยโลกองค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 10 กันยายนของทุกๆ ปี เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลกซึ่งเรียกว่า World Suicide Prevention Day ทางด้านนายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้เผยว่า สถิติเกี่ยวกับสถานการณ์การฆ่าตัวตายในประเทศไทยในปี 2561 กับปี 2562 หากเปรียบเทียบตัวเลขระยะ 6 เดือน พบอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ ในปี 2561 รอบ 6 เดือนแรกมีสัดส่วน 3.14% ต่อประชากร 1 แสนคน


ในรอบ 6 เดือนหลัง 3.18% ต่อประชากร 1 แสนคนและในปี 2562 รอบ 6 เดือนแรก อยู่ที่ 3.08% ต่อประชากร 1 แสนคน เฉลี่ยประมาณ 11-12 รายต่อวัน และส่วนใหญ่อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 45 ปี โดยเป็นเพศชาย 80.4% ซึ่งปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการฆ่าตัวตาย ในปี 2561-2562 พบเป็นปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ 53.04%, ปัญหาจากสุรา 29%, โรคทางกาย 25.7, ปัญหาด้านเศรษฐกิจ 19%,โรคทางจิต 12% และโรคซึมเศร้า 7.8% และพบว่า ผู้ที่พยายามฆ่าตัวตายจะไม่กลับมาทำร้ายตัวเองซ้ำใน 1 ปีมีถึง 94.27%

องค์การอนามัยโลกได้รายงานสถานการณ์การฆ่าตัวตายโลก โดยระบุว่ามีคนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายทุกๆ 40 วินาที และการฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของวัยรุ่น อายุ 15-29 ปี มากที่สุด รองลงมาจากอุบัติเหตุบนท้องถนน แม้ว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศทั่วโลกจะเพิ่มมาตรการ และนโยบายป้องกันการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังต้องการการสนับสนุนจากส่วนต่างๆ

นอกจากนี้ มีรายงานการจัดอันดับประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก ประจำปี 2562 โดย World Population Review ที่สำรวจ และพิจารณาข้อมูลการฆ่าตัวตายขององค์การอนามัยโลกปี 2561 ทั้งหมด 183 ประเทศ พบว่า ประเทศไทย มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุด ติดอันดับ 32 ของโลกเฉลี่ย 14.4 คนต่อประชากร 1 แสนคน โดยประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก 5 อันดับแรก ได้แก่

อันดับ 1 ลิทัวเนีย เฉลี่ย 31.9 คนต่อประชากร 1 แสนคน อันดับ 2 รัสเซีย เฉลี่ย 31 คนต่อประชากร1 แสนคน อันดับ 3 กายอานา เฉลี่ย 29.2 คนต่อประชากร 1 แสนคน อันดับ 4 เกาหลีใต้ เฉลี่ย 26.9 คนต่อประชากร 1 แสนคน อันดับ 5 เบลารุส เฉลี่ย 26.2 คนต่อประชากร 1 แสนคน

การแก้ไขปัญหาประชากรไทยใช้วิธีฆ่าตัวตายหนีปัญหาชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่ทุกๆ ฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ไขลำพังภาครัฐบาลเพียงฝ่ายเดียวคงทำได้ไม่สำเร็จเพราะการฆ่าตัวตายนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐเองไม่สามารถดำเนินการป้องกันปัญหาได้ถ้าหากประชาชนทุกๆ ฝ่ายไม่ร่วมมือแก้ไขปัญหาด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:25 น. ทรัมป์ ประกาศส่งทหารเพิ่ม 5,000 นายไปโปแลนด์
17:17 น. ความเชื่อผิดๆ ! หมอเตือน งูกัดห้ามรัดแขนเด็ดขาด เสี่ยงขาดเลือด
17:07 น. ผบ.ทร.ลั่นพร้อมทุกสถานการณ์ จับตากัมพูชาขยับกำลังชายแดนตราด
17:05 น. KRATING เปิดปฐมบทครั้งใหม่ใน Release from Restraint
17:02 น. ผู้กำกับฯ ไมเคิล ซาร์โนสกี กับเรื่องราวของ โรบินฮู้ด ที่ไม่เหมือนใคร
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ ประกาศส่งทหารเพิ่ม 5,000 นายไปโปแลนด์

ความเชื่อผิดๆ ! หมอเตือน งูกัดห้ามรัดแขนเด็ดขาด เสี่ยงขาดเลือด

เปิดแฟ้ม 8 คดี 'ความเชื่อ' บทสรุปของคนที่หากินกับ 'ศรัทธา' ท้ายที่สุดจบลงอย่างไร?

ผบ.ทร.ลั่นพร้อมทุกสถานการณ์ จับตากัมพูชาขยับกำลังชายแดนตราด

เมื่อรัฐขยับแบบมืออาชีพ ณัฏฐ์ ชม ศุภจี รุกแก้คอขวด ดันส่งออกทุเรียนพุ่ง 109.5%

แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ

  • Breaking News
  • ทรัมป์ ประกาศส่งทหารเพิ่ม 5,000 นายไปโปแลนด์ ทรัมป์ ประกาศส่งทหารเพิ่ม 5,000 นายไปโปแลนด์
  • ความเชื่อผิดๆ ! หมอเตือน งูกัดห้ามรัดแขนเด็ดขาด เสี่ยงขาดเลือด ความเชื่อผิดๆ ! หมอเตือน งูกัดห้ามรัดแขนเด็ดขาด เสี่ยงขาดเลือด
  • ผบ.ทร.ลั่นพร้อมทุกสถานการณ์ จับตากัมพูชาขยับกำลังชายแดนตราด ผบ.ทร.ลั่นพร้อมทุกสถานการณ์ จับตากัมพูชาขยับกำลังชายแดนตราด
  • KRATING เปิดปฐมบทครั้งใหม่ใน Release from Restraint KRATING เปิดปฐมบทครั้งใหม่ใน Release from Restraint
  • ผู้กำกับฯ ไมเคิล ซาร์โนสกี กับเรื่องราวของ โรบินฮู้ด ที่ไม่เหมือนใคร ผู้กำกับฯ ไมเคิล ซาร์โนสกี กับเรื่องราวของ โรบินฮู้ด ที่ไม่เหมือนใคร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved