Logo วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
แก้ปัญหาคนไทยฆ่าตัวตาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นที่น่าสังเกตว่าปี 2562 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นมีกระแสข่าวว่าประชากรชาวไทยของเรามีสถิติการกระทำอัตวินิบาตกรรมหรือการฆ่าตัวตายเพิ่มมากกว่าปี 2561 จนผิดปกติส่วนหนึ่งอาจจะมาจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจและปัญหาที่เกิดจากหนี้สินที่ครอบครัวไม่มีปัญญาที่จะหาเงินมาชดใช้หนี้สินได้จึงจำเป็นจะต้องหาทางออกของปัญหาชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายบางครั้งก็มีการตัดสินใจฆ่าทายาทคือบุตรและธิดาให้ตายตามผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวไปด้วย

ปัญหาการฆ่าตัวตายนั้นองค์การอนามัยโลกองค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 10 กันยายนของทุกๆ ปี เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลกซึ่งเรียกว่า World Suicide Prevention Day ทางด้านนายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้เผยว่า สถิติเกี่ยวกับสถานการณ์การฆ่าตัวตายในประเทศไทยในปี 2561 กับปี 2562 หากเปรียบเทียบตัวเลขระยะ 6 เดือน พบอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ ในปี 2561 รอบ 6 เดือนแรกมีสัดส่วน 3.14% ต่อประชากร 1 แสนคน


ในรอบ 6 เดือนหลัง 3.18% ต่อประชากร 1 แสนคนและในปี 2562 รอบ 6 เดือนแรก อยู่ที่ 3.08% ต่อประชากร 1 แสนคน เฉลี่ยประมาณ 11-12 รายต่อวัน และส่วนใหญ่อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 45 ปี โดยเป็นเพศชาย 80.4% ซึ่งปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการฆ่าตัวตาย ในปี 2561-2562 พบเป็นปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ 53.04%, ปัญหาจากสุรา 29%, โรคทางกาย 25.7, ปัญหาด้านเศรษฐกิจ 19%,โรคทางจิต 12% และโรคซึมเศร้า 7.8% และพบว่า ผู้ที่พยายามฆ่าตัวตายจะไม่กลับมาทำร้ายตัวเองซ้ำใน 1 ปีมีถึง 94.27%

องค์การอนามัยโลกได้รายงานสถานการณ์การฆ่าตัวตายโลก โดยระบุว่ามีคนเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายทุกๆ 40 วินาที และการฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของวัยรุ่น อายุ 15-29 ปี มากที่สุด รองลงมาจากอุบัติเหตุบนท้องถนน แม้ว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศทั่วโลกจะเพิ่มมาตรการ และนโยบายป้องกันการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังต้องการการสนับสนุนจากส่วนต่างๆ

นอกจากนี้ มีรายงานการจัดอันดับประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก ประจำปี 2562 โดย World Population Review ที่สำรวจ และพิจารณาข้อมูลการฆ่าตัวตายขององค์การอนามัยโลกปี 2561 ทั้งหมด 183 ประเทศ พบว่า ประเทศไทย มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุด ติดอันดับ 32 ของโลกเฉลี่ย 14.4 คนต่อประชากร 1 แสนคน โดยประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก 5 อันดับแรก ได้แก่

อันดับ 1 ลิทัวเนีย เฉลี่ย 31.9 คนต่อประชากร 1 แสนคน อันดับ 2 รัสเซีย เฉลี่ย 31 คนต่อประชากร1 แสนคน อันดับ 3 กายอานา เฉลี่ย 29.2 คนต่อประชากร 1 แสนคน อันดับ 4 เกาหลีใต้ เฉลี่ย 26.9 คนต่อประชากร 1 แสนคน อันดับ 5 เบลารุส เฉลี่ย 26.2 คนต่อประชากร 1 แสนคน

การแก้ไขปัญหาประชากรไทยใช้วิธีฆ่าตัวตายหนีปัญหาชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่ทุกๆ ฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ไขลำพังภาครัฐบาลเพียงฝ่ายเดียวคงทำได้ไม่สำเร็จเพราะการฆ่าตัวตายนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐเองไม่สามารถดำเนินการป้องกันปัญหาได้ถ้าหากประชาชนทุกๆ ฝ่ายไม่ร่วมมือแก้ไขปัญหาด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:26 น. GOD SKIN หมัดเทวา ท้าเดิมพัน คึกคัก จี๋ จ๋าย มินนี่ เป้ เปิดตัวครั้งแรกต่อสื่อมวลชน
12:24 น. ไขปริศนาไฟที่ไหม้โรงเบียร์ Flashover กับ Backdraft ต่างกันอย่างไร ?
12:20 น. สวยจึ้งสะกดทุกสายตา เพี๊ยซ กนกลดา รำถวาย พญาศรีสัตตนาคราช
12:16 น. แต่งตั้ง 'สมชัย' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ 'พนิดา' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย
12:15 น. แสดงความยินดี ฉอด สายทิพย์ รับรางวัล เกียรติยศคนทีวี Life Time Achievement Awards
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (3)
ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน
คนควรเด่นดัง กับ คนที่ควรดับ
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2569
ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท ผลประโยชน์ตัวกลางนายหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขปริศนาไฟที่ไหม้โรงเบียร์ Flashover กับ Backdraft ต่างกันอย่างไร ?

แต่งตั้ง 'สมชัย' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ 'พนิดา' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย

ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ

ร้านอาหาร vs สถานบริการ สำรวจมาตรฐานความปลอดภัย เส้นแบ่งทางกฎหมายที่ผู้บริโภคควรรู้

ภาวุธ ดึงดราม่า หลัง DSI ขอหมายจับ โอดเร่งคดีผิดสังเกต

สภา กทม.นัดแรกเลือกประธานเดือด ปชป.ชงชื่อ ‘วิรัช‘ แข่ง ‘ภัทราภรณ์‘ ลุ้นโหวตวันนี้

  • Breaking News
  • GOD SKIN หมัดเทวา ท้าเดิมพัน คึกคัก จี๋ จ๋าย มินนี่ เป้ เปิดตัวครั้งแรกต่อสื่อมวลชน GOD SKIN หมัดเทวา ท้าเดิมพัน คึกคัก จี๋ จ๋าย มินนี่ เป้ เปิดตัวครั้งแรกต่อสื่อมวลชน
  • ไขปริศนาไฟที่ไหม้โรงเบียร์ Flashover กับ Backdraft ต่างกันอย่างไร ? ไขปริศนาไฟที่ไหม้โรงเบียร์ Flashover กับ Backdraft ต่างกันอย่างไร ?
  • สวยจึ้งสะกดทุกสายตา เพี๊ยซ กนกลดา รำถวาย พญาศรีสัตตนาคราช สวยจึ้งสะกดทุกสายตา เพี๊ยซ กนกลดา รำถวาย พญาศรีสัตตนาคราช
  • แต่งตั้ง \'สมชัย\' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ \'พนิดา\' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย แต่งตั้ง 'สมชัย' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ 'พนิดา' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย
  • แสดงความยินดี ฉอด สายทิพย์ รับรางวัล เกียรติยศคนทีวี Life Time Achievement Awards แสดงความยินดี ฉอด สายทิพย์ รับรางวัล เกียรติยศคนทีวี Life Time Achievement Awards
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved