Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

จุดประกายเล็กๆ ในงาน มหกรรมการค้าชายแดน เมื่อเร็วๆ นี้ที่ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นอกเหนือไปจาก เที่ยว ชิม ช้อป ใช้ แล้ว น่าสนใจ คือ ในบูธสินค้าหัตถกรรม งานฝีมือผ้าบาติก สินค้าเด่นประจำท้องถิ่นแต่ละจังหวัดของภาคใต้ มีการโชว์ผ้าประจำถิ่นประดิษฐ์เป็นหน้ากากใช้ทดแทนหน้ากากอนามัยในระดับหนึ่งและที่น่าสนใจคือทำเป็นลวดลายแฟชั่นสวยงาม


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณีรมช.มหาดไทย ไปเยี่ยมชมงานดังกล่าวท่ามกลางพี่น้องประชาชนคนไทยและข้ามฝั่งมาจากมาเลเซียร่วมจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคัก

โดยทางรองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ บอกว่าลักษณะหน้ากากผ้าเช่นนี้ กระทรวงสาธารณสุข (กรมอนามัยและสำนักงานอาหารและยา) เคยให้ข้อมูลว่าสามารถใช้ทดแทนป้องกันการติดต่อโรคได้ในระดับหนึ่ง โดยประชาชนทั่วไปใช้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ยกเว้นที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ และรัฐบาลกำลังส่งเสริมให้ตัดเย็บหน้ากากผ้าเช่นนี้ โดยให้หน่วยการปกครองท้องถิ่นส่งเสริมทั่วประเทศภายใต้ความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย โดยได้ดำเนินการส่งเสริมให้หน่วยการปกครองท้องถิ่นจะทำหน้ากากผ้าขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนกรณีหน้ากากที่ผลิตโดยโรงงานอุตสาหกรรม โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทั่วไป ไม่สามารถดำเนินการได้ทันเพราะความต้องการเพิ่มสูงมาก อย่างไรก็ตามหน้ากากผ้านี้เหมือนกับเป็นแฟชั่นไปด้วย

ทั้งชมว่าสวยออกแบบดีด้วย ชิ้นนี้ยี่ห้อ Ise Mask โรงงานอยู่ในนราธิวาส เพราะฉะนั้นกลุ่มแม่บ้านหรือหน่วยการปกครองท้องถิ่นทั่วประเทศสามารถที่จะไปใช้ออกแบบเพิ่มเติมได้ ที่นี่เป็นผ้านาโน นวัตกรรมนาโน สามารถใช้ทดแทนหน้ากากที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม และสามารถป้องกันได้ใกล้เคียงกัน ทางกระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงข่าวแล้ว

ในงานนี้ยังมีการลงนามบันทึกความร่วมมือร่วมกันระหว่างธนาคารไทยกับมาเลเซีย คือ EXIM Bank ไทยกับ EXIM Bank มาเลเซีย และอีกคู่คือ SME Bank ไทยและ SME Bank มาเลเซีย มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการ 14 จังหวัดภาคใต้ของไทย กับผู้ประกอบการมาเลเซีย การประชุมร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อส่งเสริมการค้าชายแดนไทย - มาเลเซีย การสัมมนา เรื่อง “การพัฒนาสินค้าท่องเที่ยวสู่การส่งออก”ถือเป็นการสร้างประโยชน์ กระตุ้นเศรษฐกิจให้ท้องถิ่นเป็นอย่างมาก

ที่หยิบยกในเรื่อง หน้ากากท้องถิ่นหลากสีนี้ เพราะเห็นว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาก็ตามคนไทย สามารถพลิกแพลงวิถีชีวิต ให้เข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เป็นการจุดประกายเล็กๆ เพื่อให้สังคมอื่นๆ ได้รับรู้ว่า ในยามวิกฤติย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ เพียงแต่ว่าเรื่องหน้ากากอนามัย เป็นเรื่องทางการแพทย์ สาธารณสุขต้องดูแลให้คำแนะนำสนับสนุนอย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้าทำได้ตามมาตรฐานสากลไม่ว่าจะผลิตมาจากผ้าท้องถิ่นภาคใต้ ภาคเหนือ หรือภาคอีสาน ก็สามารถผลิตเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศได้เลยเป็นการช่วยชาวบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกช่องทางหนึ่งด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:37 น. 'เบียร์ เดอะวอยซ์'อัปเกรดความปังโชว์ยิ้มหวานคาเตียง พร้อมสวยจึ้งทำศัลยกรรมหน้าอก
15:31 น. ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนสุดท้าย บีบอิหร่านต้องเจรจา ขู่ถ้าไม่ร่วมโต๊ะจะเจอปัญหาหนัก
15:30 น. ทัพใหญ่ลุย!พิธีเปิดบีชเกมส์พร้อม
15:25 น. 'ฮิกกินส์'พลิกคิว!ทิ่มกัปตันทะลุ16คนคิวโลก
15:23 น. เช็กที่นี่! ครม.เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการการเมือง–ผู้บริหารระดับสูง หลายกระทรวง
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เบียร์ เดอะวอยซ์'อัปเกรดความปังโชว์ยิ้มหวานคาเตียง พร้อมสวยจึ้งทำศัลยกรรมหน้าอก

เปิดเลขฝาโลง แดนนี่ ศรีภิญโญ ภรรยาเหมาหมดแผง-คนแห่ซื้อตาม

ทัพใหญ่ลุย!พิธีเปิดบีชเกมส์พร้อม

ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนสุดท้าย บีบอิหร่านต้องเจรจา ขู่ถ้าไม่ร่วมโต๊ะจะเจอปัญหาหนัก

'ฮิกกินส์'พลิกคิว!ทิ่มกัปตันทะลุ16คนคิวโลก

เช็กที่นี่! ครม.เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการการเมือง–ผู้บริหารระดับสูง หลายกระทรวง

  • Breaking News
  • \'เบียร์ เดอะวอยซ์\'อัปเกรดความปังโชว์ยิ้มหวานคาเตียง พร้อมสวยจึ้งทำศัลยกรรมหน้าอก 'เบียร์ เดอะวอยซ์'อัปเกรดความปังโชว์ยิ้มหวานคาเตียง พร้อมสวยจึ้งทำศัลยกรรมหน้าอก
  • ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนสุดท้าย บีบอิหร่านต้องเจรจา ขู่ถ้าไม่ร่วมโต๊ะจะเจอปัญหาหนัก ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนสุดท้าย บีบอิหร่านต้องเจรจา ขู่ถ้าไม่ร่วมโต๊ะจะเจอปัญหาหนัก
  • ทัพใหญ่ลุย!พิธีเปิดบีชเกมส์พร้อม ทัพใหญ่ลุย!พิธีเปิดบีชเกมส์พร้อม
  • \'ฮิกกินส์\'พลิกคิว!ทิ่มกัปตันทะลุ16คนคิวโลก 'ฮิกกินส์'พลิกคิว!ทิ่มกัปตันทะลุ16คนคิวโลก
  • เช็กที่นี่! ครม.เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการการเมือง–ผู้บริหารระดับสูง หลายกระทรวง เช็กที่นี่! ครม.เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการการเมือง–ผู้บริหารระดับสูง หลายกระทรวง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved