Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
พลิกวิกฤติเป็นโอกาส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

จุดประกายเล็กๆ ในงาน มหกรรมการค้าชายแดน เมื่อเร็วๆ นี้ที่ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นอกเหนือไปจาก เที่ยว ชิม ช้อป ใช้ แล้ว น่าสนใจ คือ ในบูธสินค้าหัตถกรรม งานฝีมือผ้าบาติก สินค้าเด่นประจำท้องถิ่นแต่ละจังหวัดของภาคใต้ มีการโชว์ผ้าประจำถิ่นประดิษฐ์เป็นหน้ากากใช้ทดแทนหน้ากากอนามัยในระดับหนึ่งและที่น่าสนใจคือทำเป็นลวดลายแฟชั่นสวยงาม


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณีรมช.มหาดไทย ไปเยี่ยมชมงานดังกล่าวท่ามกลางพี่น้องประชาชนคนไทยและข้ามฝั่งมาจากมาเลเซียร่วมจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคัก

โดยทางรองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ บอกว่าลักษณะหน้ากากผ้าเช่นนี้ กระทรวงสาธารณสุข (กรมอนามัยและสำนักงานอาหารและยา) เคยให้ข้อมูลว่าสามารถใช้ทดแทนป้องกันการติดต่อโรคได้ในระดับหนึ่ง โดยประชาชนทั่วไปใช้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ยกเว้นที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ และรัฐบาลกำลังส่งเสริมให้ตัดเย็บหน้ากากผ้าเช่นนี้ โดยให้หน่วยการปกครองท้องถิ่นส่งเสริมทั่วประเทศภายใต้ความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย โดยได้ดำเนินการส่งเสริมให้หน่วยการปกครองท้องถิ่นจะทำหน้ากากผ้าขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนกรณีหน้ากากที่ผลิตโดยโรงงานอุตสาหกรรม โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทั่วไป ไม่สามารถดำเนินการได้ทันเพราะความต้องการเพิ่มสูงมาก อย่างไรก็ตามหน้ากากผ้านี้เหมือนกับเป็นแฟชั่นไปด้วย

ทั้งชมว่าสวยออกแบบดีด้วย ชิ้นนี้ยี่ห้อ Ise Mask โรงงานอยู่ในนราธิวาส เพราะฉะนั้นกลุ่มแม่บ้านหรือหน่วยการปกครองท้องถิ่นทั่วประเทศสามารถที่จะไปใช้ออกแบบเพิ่มเติมได้ ที่นี่เป็นผ้านาโน นวัตกรรมนาโน สามารถใช้ทดแทนหน้ากากที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม และสามารถป้องกันได้ใกล้เคียงกัน ทางกระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงข่าวแล้ว

ในงานนี้ยังมีการลงนามบันทึกความร่วมมือร่วมกันระหว่างธนาคารไทยกับมาเลเซีย คือ EXIM Bank ไทยกับ EXIM Bank มาเลเซีย และอีกคู่คือ SME Bank ไทยและ SME Bank มาเลเซีย มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการ 14 จังหวัดภาคใต้ของไทย กับผู้ประกอบการมาเลเซีย การประชุมร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อส่งเสริมการค้าชายแดนไทย - มาเลเซีย การสัมมนา เรื่อง “การพัฒนาสินค้าท่องเที่ยวสู่การส่งออก”ถือเป็นการสร้างประโยชน์ กระตุ้นเศรษฐกิจให้ท้องถิ่นเป็นอย่างมาก

ที่หยิบยกในเรื่อง หน้ากากท้องถิ่นหลากสีนี้ เพราะเห็นว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาก็ตามคนไทย สามารถพลิกแพลงวิถีชีวิต ให้เข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เป็นการจุดประกายเล็กๆ เพื่อให้สังคมอื่นๆ ได้รับรู้ว่า ในยามวิกฤติย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ เพียงแต่ว่าเรื่องหน้ากากอนามัย เป็นเรื่องทางการแพทย์ สาธารณสุขต้องดูแลให้คำแนะนำสนับสนุนอย่างใกล้ชิด ซึ่งถ้าทำได้ตามมาตรฐานสากลไม่ว่าจะผลิตมาจากผ้าท้องถิ่นภาคใต้ ภาคเหนือ หรือภาคอีสาน ก็สามารถผลิตเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศได้เลยเป็นการช่วยชาวบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกช่องทางหนึ่งด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:24 น. เปิดวาทะเดือดสะท้านโลก สี จิ้นผิง ลั่นต่อหน้า ทรัมป์ สหรัฐ-จีน ควรเป็นพันธมิตรไม่ใช่คู่แข่ง
17:15 น. เอกนิติ ยัน พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ​ ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน​ ปัดเอื้อนายทุน
17:07 น. สราวุฒิรับฟังเครือข่ายกยท.พัฒนายางพารายั่งยืน
16:56 น. รวบช่างแอร์โรคจิต! สไลด์หนอนโชว์ 'อดีต MUT' สารภาพอารมณ์เปลี่ยวเหตุเมียท้อง
16:45 น. เปิดรายชื่อบิ๊กเนมกลุ่มธุรกิจ ร่วมหารือรัฐบาลพรุ่งนี้ ศุภชัย-สารัชถ์ มาด้วย
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เอกนิติ ยัน พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ​ ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน​ ปัดเอื้อนายทุน

เปิดวาทะเดือดสะท้านโลก สี จิ้นผิง ลั่นต่อหน้า ทรัมป์ สหรัฐ-จีน ควรเป็นพันธมิตรไม่ใช่คู่แข่ง

ภราดร แย้ม ภท.เตรียมถกร่างแก้รัฐธรรมนูญ 19 พ.ค. แจงครม.ไม่ยืนยันร่างเดิม หวั่นตกวาระ 3 ซ้ำรอยเสียเวลา

ไม่ลาออก!‘สล็อต’ยันมีแผนกอบกู้หงส์ฤดูกาลหน้า

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

หมอวีสารภาพเอง! วิ่งอย่างเดียวไม่พอ เผยเคล็ดลับ ยาอายุวัฒนะ ที่หลายคนมองข้าม

  • Breaking News
  • เปิดวาทะเดือดสะท้านโลก สี จิ้นผิง ลั่นต่อหน้า ทรัมป์ สหรัฐ-จีน ควรเป็นพันธมิตรไม่ใช่คู่แข่ง เปิดวาทะเดือดสะท้านโลก สี จิ้นผิง ลั่นต่อหน้า ทรัมป์ สหรัฐ-จีน ควรเป็นพันธมิตรไม่ใช่คู่แข่ง
  • เอกนิติ ยัน พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ​ ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน​ ปัดเอื้อนายทุน เอกนิติ ยัน พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ​ ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน​ ปัดเอื้อนายทุน
  • สราวุฒิรับฟังเครือข่ายกยท.พัฒนายางพารายั่งยืน สราวุฒิรับฟังเครือข่ายกยท.พัฒนายางพารายั่งยืน
  • รวบช่างแอร์โรคจิต! สไลด์หนอนโชว์ \'อดีต MUT\' สารภาพอารมณ์เปลี่ยวเหตุเมียท้อง รวบช่างแอร์โรคจิต! สไลด์หนอนโชว์ 'อดีต MUT' สารภาพอารมณ์เปลี่ยวเหตุเมียท้อง
  • เปิดรายชื่อบิ๊กเนมกลุ่มธุรกิจ ร่วมหารือรัฐบาลพรุ่งนี้ ศุภชัย-สารัชถ์ มาด้วย เปิดรายชื่อบิ๊กเนมกลุ่มธุรกิจ ร่วมหารือรัฐบาลพรุ่งนี้ ศุภชัย-สารัชถ์ มาด้วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved