วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าขุนมูลนาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ควันหลง” ที่เกิดจากกรณี “จ่าทมิฬ” ปฏิบัติการ “หมาป่าเดียวดาย” ที่โคราช จนมีเหยื่อตาย 30 ศพ บาดเจ็บ 58 รายนั้นยังลอยอ้อยอิ่งอยู่เหนือฟ้าสังคมไทย

ควันหลงดังกล่าว นอกจากเสียงเรียกร้องให้ “วัวหายล้อมคอก” แล้ว ยังมีการเรียกร้องให้ “จัดระเบียบกองทัพ”โดย “บิ๊ก” ในกองทัพได้ออกมาเด้งรับแบบไวกว่าแสง เช่นเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาเลิก “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” เป็นต้น


กรณี “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นี้ ได้มีผู้รู้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “น่าจะเป็นรายการเลิกยาก”

“เลิกยาก” เพราะระบบเจ้าขุนมูลนายนั้น “ฝังรากลึกมายาวนานและเกิดจากความต้องการของทั้งสองฝ่าย”

“ฝ่ายเจ้านาย” หลงใหลในบารมีและอำนาจที่ตนมี “ฝ่ายผู้ใต้บังคับบัญชา” สมัครใจอยากเป็น “ขี้ข้า” จนตัวสั่นเพราะเชื่อใน “ระบบอุปถัมภ์” การยอมเป็นขี้ข้ารับใช้ผู้บังคับบัญชาตำแหน่งจะก้าวหน้ากว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ที่เป็นคน “โหลดเตี้ยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่ได้”

“ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นั้น แท้จริงไม่ได้ล็อกสเปกเป็น“วัฒนธรรมในองค์กรทหาร” เท่านั้น แต่กระจายไปในส่วนราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม และลามปามไปในภาคเอกชนบางส่วน

เจ้าสัวบางราย และซีอีโอบางบริษัท “ไปไกล” ยิ่งกว่าหน่วยงานในราชการ ชนิดเลขาฯหน้าห้องและพนักงานที่จะขอเข้าพบเป็นรายบุคคล “อาจต้องเดินด้วยเข่า” เข้าไปกราบกรานผู้บ้าอำนาจและเจ้ายศเจ้าอย่างผู้นั้น

ว่ากันว่า แม้แต่ “ตะขิ่นบ้านไกล” ช่วงที่มีบารมีน้องสาวยังเป็นหุ่นเชิดครองอำนาจ สาวกคนใดอยากได้ตำแหน่งดีๆ ก็ยังต้องบินไปกราบกรานถึงต่างประเทศ

ล่าสุด ก็มีคนพูดถึงพรรคการเมืองบางพรรค แสดงตนเป็น“นักประชาธิปไตยเต็มล้าน” และ “มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเต็มร้อย” ก็ยังยึดระบบเจ้าขุนมูลนายอย่างเข้มข้นโดยแบ่งสมาชิกพรรคออกเป็น “สามระดับ” หรือ “สามชนชั้น”

“ชั้นหนึ่ง” ได้แก่ เจ้าของพรรค และเพื่อนผู้ใกล้ชิดที่ต่อสู้บนเส้นทางการเมืองมาด้วยกัน

“ชั้นสอง” ได้แก่ สส.บัญชีรายชื่อที่ใกล้ชิดผู้มีบารมีที่อยู่ในชั้นหนึ่ง

“ชั้นสาม” ได้แก่ สส.เขตโนเนม ที่สอบได้เป็นสส.เพราะเครดิตและชื่อเสียงของพรรค รวมถึงสส.สอบตกที่ไม่มีราคา

คนไทยจำนวนไม่น้อยต่างจึงเชื่อว่า “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” น่าจะสูญสลายไปจากสังคมไทยแบบ “ยากมาก” เพราะทั้งเจ้าขุนมูลนายและขี้ข้าต่าง “เต็มใจ” ที่จะอยู่ในระบบนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:17 น. ก้มหน้า-ห่มผ้า เข้า บช.ก. สื่อรุมถาม นานา ไรบีนา มีอะไรจะขอโทษเพื่อนไหม?
11:17 น. กทม.รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพร้อมข้าวสารอาหารแห้งช่วยภาคใต้
11:02 น. บิ๊กเล็ก ชี้ ปิดชายแดนเมียนมา จ.ตาก หลังเกิดสถานการณ์สู้รบ ฝั่งไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ประมาท
10:57 น. ทูตจีนมอบเงิน30ล้านช่วยน้ำท่วมใต้ ย้ำมิตรภาพจีน-ไทยครอบครัวเดียวกัน
10:56 น. กทม. เตรียมจ่ายหนี้รถดับเพลิง 212 ล้านตามคำพิพากษาศาลฎีกา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที
‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง
ฟื้นฟูและเยียวยา
ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ก้มหน้า-ห่มผ้า เข้า บช.ก. สื่อรุมถาม นานา ไรบีนา มีอะไรจะขอโทษเพื่อนไหม?

บิ๊กเล็ก ชี้ ปิดชายแดนเมียนมา จ.ตาก หลังเกิดสถานการณ์สู้รบ ฝั่งไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ประมาท

ทูตจีนมอบเงิน30ล้านช่วยน้ำท่วมใต้ ย้ำมิตรภาพจีน-ไทยครอบครัวเดียวกัน

บิ๊กเล็ก ยัน ผบ.ทบ. พร้อมรบ 100% เร่งถกแผนอพยพคนกัมพูชา ออกจากบ้านหนองจาน

สมช.ยังไม่มีแนวคิดขยายพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน น้ำท่วมใต้ บอกใช้แค่สงขลาก่อน

นักกีฬาเจ็ตสกีชาวรัสเซียลุยภารกิจน้ำท่วมหาดใหญ่ เห็นธงชาติไทยจมน้ำรีบว่ายไปงมขึ้นมา

  • Breaking News
  • ก้มหน้า-ห่มผ้า เข้า บช.ก. สื่อรุมถาม นานา ไรบีนา มีอะไรจะขอโทษเพื่อนไหม? ก้มหน้า-ห่มผ้า เข้า บช.ก. สื่อรุมถาม นานา ไรบีนา มีอะไรจะขอโทษเพื่อนไหม?
  • กทม.รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพร้อมข้าวสารอาหารแห้งช่วยภาคใต้ กทม.รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพร้อมข้าวสารอาหารแห้งช่วยภาคใต้
  • บิ๊กเล็ก ชี้ ปิดชายแดนเมียนมา จ.ตาก หลังเกิดสถานการณ์สู้รบ ฝั่งไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ประมาท บิ๊กเล็ก ชี้ ปิดชายแดนเมียนมา จ.ตาก หลังเกิดสถานการณ์สู้รบ ฝั่งไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ประมาท
  • ทูตจีนมอบเงิน30ล้านช่วยน้ำท่วมใต้ ย้ำมิตรภาพจีน-ไทยครอบครัวเดียวกัน ทูตจีนมอบเงิน30ล้านช่วยน้ำท่วมใต้ ย้ำมิตรภาพจีน-ไทยครอบครัวเดียวกัน
  • กทม. เตรียมจ่ายหนี้รถดับเพลิง 212 ล้านตามคำพิพากษาศาลฎีกา กทม. เตรียมจ่ายหนี้รถดับเพลิง 212 ล้านตามคำพิพากษาศาลฎีกา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved