วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าขุนมูลนาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ควันหลง” ที่เกิดจากกรณี “จ่าทมิฬ” ปฏิบัติการ “หมาป่าเดียวดาย” ที่โคราช จนมีเหยื่อตาย 30 ศพ บาดเจ็บ 58 รายนั้นยังลอยอ้อยอิ่งอยู่เหนือฟ้าสังคมไทย

ควันหลงดังกล่าว นอกจากเสียงเรียกร้องให้ “วัวหายล้อมคอก” แล้ว ยังมีการเรียกร้องให้ “จัดระเบียบกองทัพ”โดย “บิ๊ก” ในกองทัพได้ออกมาเด้งรับแบบไวกว่าแสง เช่นเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาเลิก “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” เป็นต้น


กรณี “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นี้ ได้มีผู้รู้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “น่าจะเป็นรายการเลิกยาก”

“เลิกยาก” เพราะระบบเจ้าขุนมูลนายนั้น “ฝังรากลึกมายาวนานและเกิดจากความต้องการของทั้งสองฝ่าย”

“ฝ่ายเจ้านาย” หลงใหลในบารมีและอำนาจที่ตนมี “ฝ่ายผู้ใต้บังคับบัญชา” สมัครใจอยากเป็น “ขี้ข้า” จนตัวสั่นเพราะเชื่อใน “ระบบอุปถัมภ์” การยอมเป็นขี้ข้ารับใช้ผู้บังคับบัญชาตำแหน่งจะก้าวหน้ากว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ที่เป็นคน “โหลดเตี้ยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่ได้”

“ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นั้น แท้จริงไม่ได้ล็อกสเปกเป็น“วัฒนธรรมในองค์กรทหาร” เท่านั้น แต่กระจายไปในส่วนราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม และลามปามไปในภาคเอกชนบางส่วน

เจ้าสัวบางราย และซีอีโอบางบริษัท “ไปไกล” ยิ่งกว่าหน่วยงานในราชการ ชนิดเลขาฯหน้าห้องและพนักงานที่จะขอเข้าพบเป็นรายบุคคล “อาจต้องเดินด้วยเข่า” เข้าไปกราบกรานผู้บ้าอำนาจและเจ้ายศเจ้าอย่างผู้นั้น

ว่ากันว่า แม้แต่ “ตะขิ่นบ้านไกล” ช่วงที่มีบารมีน้องสาวยังเป็นหุ่นเชิดครองอำนาจ สาวกคนใดอยากได้ตำแหน่งดีๆ ก็ยังต้องบินไปกราบกรานถึงต่างประเทศ

ล่าสุด ก็มีคนพูดถึงพรรคการเมืองบางพรรค แสดงตนเป็น“นักประชาธิปไตยเต็มล้าน” และ “มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเต็มร้อย” ก็ยังยึดระบบเจ้าขุนมูลนายอย่างเข้มข้นโดยแบ่งสมาชิกพรรคออกเป็น “สามระดับ” หรือ “สามชนชั้น”

“ชั้นหนึ่ง” ได้แก่ เจ้าของพรรค และเพื่อนผู้ใกล้ชิดที่ต่อสู้บนเส้นทางการเมืองมาด้วยกัน

“ชั้นสอง” ได้แก่ สส.บัญชีรายชื่อที่ใกล้ชิดผู้มีบารมีที่อยู่ในชั้นหนึ่ง

“ชั้นสาม” ได้แก่ สส.เขตโนเนม ที่สอบได้เป็นสส.เพราะเครดิตและชื่อเสียงของพรรค รวมถึงสส.สอบตกที่ไม่มีราคา

คนไทยจำนวนไม่น้อยต่างจึงเชื่อว่า “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” น่าจะสูญสลายไปจากสังคมไทยแบบ “ยากมาก” เพราะทั้งเจ้าขุนมูลนายและขี้ข้าต่าง “เต็มใจ” ที่จะอยู่ในระบบนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:01 น. ปักธงชาติไทย! ปะทะเดือดเช้ามืด‘นาวิกโยธิน’ยึดคืน‘บ้าน 3 หลัง’ จ.ตราด
07:55 น. เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’
07:49 น. สกู๊ปพิเศษ : ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรู้ ต้านปัจจัยเสี่ยง
07:48 น. ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง
07:36 น. ‘ทบ.’เลื่อนยศ 9 ขั้น 3 ทหารสละชีพ มอบเงินพระราชทาน-เงินช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง

กรมอุตุฯระบุ‘ภาคใต้’ฝนตกหนักบางแห่ง ‘ไทยตอนบน-กทม.’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาเซลเซียส

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร

  • Breaking News
  • ปักธงชาติไทย! ปะทะเดือดเช้ามืด‘นาวิกโยธิน’ยึดคืน‘บ้าน 3 หลัง’ จ.ตราด ปักธงชาติไทย! ปะทะเดือดเช้ามืด‘นาวิกโยธิน’ยึดคืน‘บ้าน 3 หลัง’ จ.ตราด
  • เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’ เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’
  • สกู๊ปพิเศษ : ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรู้ ต้านปัจจัยเสี่ยง สกู๊ปพิเศษ : ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรู้ ต้านปัจจัยเสี่ยง
  • ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง
  • ‘ทบ.’เลื่อนยศ 9 ขั้น 3 ทหารสละชีพ มอบเงินพระราชทาน-เงินช่วยเหลือ ‘ทบ.’เลื่อนยศ 9 ขั้น 3 ทหารสละชีพ มอบเงินพระราชทาน-เงินช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved