วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าขุนมูลนาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ควันหลง” ที่เกิดจากกรณี “จ่าทมิฬ” ปฏิบัติการ “หมาป่าเดียวดาย” ที่โคราช จนมีเหยื่อตาย 30 ศพ บาดเจ็บ 58 รายนั้นยังลอยอ้อยอิ่งอยู่เหนือฟ้าสังคมไทย

ควันหลงดังกล่าว นอกจากเสียงเรียกร้องให้ “วัวหายล้อมคอก” แล้ว ยังมีการเรียกร้องให้ “จัดระเบียบกองทัพ”โดย “บิ๊ก” ในกองทัพได้ออกมาเด้งรับแบบไวกว่าแสง เช่นเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาเลิก “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” เป็นต้น


กรณี “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นี้ ได้มีผู้รู้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “น่าจะเป็นรายการเลิกยาก”

“เลิกยาก” เพราะระบบเจ้าขุนมูลนายนั้น “ฝังรากลึกมายาวนานและเกิดจากความต้องการของทั้งสองฝ่าย”

“ฝ่ายเจ้านาย” หลงใหลในบารมีและอำนาจที่ตนมี “ฝ่ายผู้ใต้บังคับบัญชา” สมัครใจอยากเป็น “ขี้ข้า” จนตัวสั่นเพราะเชื่อใน “ระบบอุปถัมภ์” การยอมเป็นขี้ข้ารับใช้ผู้บังคับบัญชาตำแหน่งจะก้าวหน้ากว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ที่เป็นคน “โหลดเตี้ยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่ได้”

“ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นั้น แท้จริงไม่ได้ล็อกสเปกเป็น“วัฒนธรรมในองค์กรทหาร” เท่านั้น แต่กระจายไปในส่วนราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม และลามปามไปในภาคเอกชนบางส่วน

เจ้าสัวบางราย และซีอีโอบางบริษัท “ไปไกล” ยิ่งกว่าหน่วยงานในราชการ ชนิดเลขาฯหน้าห้องและพนักงานที่จะขอเข้าพบเป็นรายบุคคล “อาจต้องเดินด้วยเข่า” เข้าไปกราบกรานผู้บ้าอำนาจและเจ้ายศเจ้าอย่างผู้นั้น

ว่ากันว่า แม้แต่ “ตะขิ่นบ้านไกล” ช่วงที่มีบารมีน้องสาวยังเป็นหุ่นเชิดครองอำนาจ สาวกคนใดอยากได้ตำแหน่งดีๆ ก็ยังต้องบินไปกราบกรานถึงต่างประเทศ

ล่าสุด ก็มีคนพูดถึงพรรคการเมืองบางพรรค แสดงตนเป็น“นักประชาธิปไตยเต็มล้าน” และ “มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเต็มร้อย” ก็ยังยึดระบบเจ้าขุนมูลนายอย่างเข้มข้นโดยแบ่งสมาชิกพรรคออกเป็น “สามระดับ” หรือ “สามชนชั้น”

“ชั้นหนึ่ง” ได้แก่ เจ้าของพรรค และเพื่อนผู้ใกล้ชิดที่ต่อสู้บนเส้นทางการเมืองมาด้วยกัน

“ชั้นสอง” ได้แก่ สส.บัญชีรายชื่อที่ใกล้ชิดผู้มีบารมีที่อยู่ในชั้นหนึ่ง

“ชั้นสาม” ได้แก่ สส.เขตโนเนม ที่สอบได้เป็นสส.เพราะเครดิตและชื่อเสียงของพรรค รวมถึงสส.สอบตกที่ไม่มีราคา

คนไทยจำนวนไม่น้อยต่างจึงเชื่อว่า “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” น่าจะสูญสลายไปจากสังคมไทยแบบ “ยากมาก” เพราะทั้งเจ้าขุนมูลนายและขี้ข้าต่าง “เต็มใจ” ที่จะอยู่ในระบบนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:42 น. สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที
21:27 น. มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ
21:26 น. 'อดีต สว.'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป)
21:20 น. ไม่เคยใช้เงินเยอะขนาดนี้! บุ๋ม ปนัดดา ขอบคุณคนไทย พามูลนิธิฯรอดปีมหาโหด
20:48 น. ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที

มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ

ไม่เคยใช้เงินเยอะขนาดนี้! บุ๋ม ปนัดดา ขอบคุณคนไทย พามูลนิธิฯรอดปีมหาโหด

ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง

ไปกันใหญ่แล้ว พระชั้นผู้ใหญ่ขอแรงพระสงฆ์ทั่วเขมร ปลุกทุกวัดต้องติดธงชาติแสดงพลัง

ชัยภูมิหลั่งน้ำตา! รับร่างวีรบุรุษ ส.อ.กัมปนาท ทองแสง ทหารเสือราชินี พลีชีพชายแดนตาพระยา

  • Breaking News
  • สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที
  • มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ
  • \'อดีต สว.\'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป) 'อดีต สว.'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป)
  • ไม่เคยใช้เงินเยอะขนาดนี้! บุ๋ม ปนัดดา ขอบคุณคนไทย พามูลนิธิฯรอดปีมหาโหด ไม่เคยใช้เงินเยอะขนาดนี้! บุ๋ม ปนัดดา ขอบคุณคนไทย พามูลนิธิฯรอดปีมหาโหด
  • ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved