วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เจ้าขุนมูลนาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ควันหลง” ที่เกิดจากกรณี “จ่าทมิฬ” ปฏิบัติการ “หมาป่าเดียวดาย” ที่โคราช จนมีเหยื่อตาย 30 ศพ บาดเจ็บ 58 รายนั้นยังลอยอ้อยอิ่งอยู่เหนือฟ้าสังคมไทย

ควันหลงดังกล่าว นอกจากเสียงเรียกร้องให้ “วัวหายล้อมคอก” แล้ว ยังมีการเรียกร้องให้ “จัดระเบียบกองทัพ”โดย “บิ๊ก” ในกองทัพได้ออกมาเด้งรับแบบไวกว่าแสง เช่นเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาเลิก “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” เป็นต้น


กรณี “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นี้ ได้มีผู้รู้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “น่าจะเป็นรายการเลิกยาก”

“เลิกยาก” เพราะระบบเจ้าขุนมูลนายนั้น “ฝังรากลึกมายาวนานและเกิดจากความต้องการของทั้งสองฝ่าย”

“ฝ่ายเจ้านาย” หลงใหลในบารมีและอำนาจที่ตนมี “ฝ่ายผู้ใต้บังคับบัญชา” สมัครใจอยากเป็น “ขี้ข้า” จนตัวสั่นเพราะเชื่อใน “ระบบอุปถัมภ์” การยอมเป็นขี้ข้ารับใช้ผู้บังคับบัญชาตำแหน่งจะก้าวหน้ากว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ที่เป็นคน “โหลดเตี้ยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่ได้”

“ระบบเจ้าขุนมูลนาย” นั้น แท้จริงไม่ได้ล็อกสเปกเป็น“วัฒนธรรมในองค์กรทหาร” เท่านั้น แต่กระจายไปในส่วนราชการทุกกระทรวง ทบวง กรม และลามปามไปในภาคเอกชนบางส่วน

เจ้าสัวบางราย และซีอีโอบางบริษัท “ไปไกล” ยิ่งกว่าหน่วยงานในราชการ ชนิดเลขาฯหน้าห้องและพนักงานที่จะขอเข้าพบเป็นรายบุคคล “อาจต้องเดินด้วยเข่า” เข้าไปกราบกรานผู้บ้าอำนาจและเจ้ายศเจ้าอย่างผู้นั้น

ว่ากันว่า แม้แต่ “ตะขิ่นบ้านไกล” ช่วงที่มีบารมีน้องสาวยังเป็นหุ่นเชิดครองอำนาจ สาวกคนใดอยากได้ตำแหน่งดีๆ ก็ยังต้องบินไปกราบกรานถึงต่างประเทศ

ล่าสุด ก็มีคนพูดถึงพรรคการเมืองบางพรรค แสดงตนเป็น“นักประชาธิปไตยเต็มล้าน” และ “มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยเต็มร้อย” ก็ยังยึดระบบเจ้าขุนมูลนายอย่างเข้มข้นโดยแบ่งสมาชิกพรรคออกเป็น “สามระดับ” หรือ “สามชนชั้น”

“ชั้นหนึ่ง” ได้แก่ เจ้าของพรรค และเพื่อนผู้ใกล้ชิดที่ต่อสู้บนเส้นทางการเมืองมาด้วยกัน

“ชั้นสอง” ได้แก่ สส.บัญชีรายชื่อที่ใกล้ชิดผู้มีบารมีที่อยู่ในชั้นหนึ่ง

“ชั้นสาม” ได้แก่ สส.เขตโนเนม ที่สอบได้เป็นสส.เพราะเครดิตและชื่อเสียงของพรรค รวมถึงสส.สอบตกที่ไม่มีราคา

คนไทยจำนวนไม่น้อยต่างจึงเชื่อว่า “ระบบเจ้าขุนมูลนาย” น่าจะสูญสลายไปจากสังคมไทยแบบ “ยากมาก” เพราะทั้งเจ้าขุนมูลนายและขี้ข้าต่าง “เต็มใจ” ที่จะอยู่ในระบบนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:20 น. กกต.เปิดเวทีดีเบต 4 พรรคใหญ่ตบเท้าประชันนโยบาย
17:13 น. กกต.ออกโรงเตือน! แสดงความเห็น'ประชามติ'ได้ แต่พึงระวังห้ามให้ข้อมูลเท็จ
17:06 น. ระวัง'เตะหมูเข้าปากหมา' 'เนเน่'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง
16:55 น. 'อนุทิน'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง
16:53 น. ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดนำทีมบวงสรวงพลีมวลสาร เตรียมสร้างหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.เปิดเวทีดีเบต 4 พรรคใหญ่ตบเท้าประชันนโยบาย

กกต.ออกโรงเตือน! แสดงความเห็น'ประชามติ'ได้ แต่พึงระวังห้ามให้ข้อมูลเท็จ

ระวัง'เตะหมูเข้าปากหมา' 'เนเน่'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง

'อนุทิน'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง

​โดม ตัดพ้อ! ต้องคิดหนักก่อนโพสต์ จนแฟนคลับเข้ามาแซวแรง

ขอให้ประสบความสามเจ็ด! 'นายกฯหนู'ปล่อยมุกโชว์ FC

  • Breaking News
  • กกต.เปิดเวทีดีเบต 4 พรรคใหญ่ตบเท้าประชันนโยบาย กกต.เปิดเวทีดีเบต 4 พรรคใหญ่ตบเท้าประชันนโยบาย
  • กกต.ออกโรงเตือน! แสดงความเห็น\'ประชามติ\'ได้ แต่พึงระวังห้ามให้ข้อมูลเท็จ กกต.ออกโรงเตือน! แสดงความเห็น'ประชามติ'ได้ แต่พึงระวังห้ามให้ข้อมูลเท็จ
  • ระวัง\'เตะหมูเข้าปากหมา\' \'เนเน่\'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง ระวัง'เตะหมูเข้าปากหมา' 'เนเน่'ชี้โหวตแบบยุทธศาสตร์เสี่ยง
  • \'อนุทิน\'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง 'อนุทิน'ลั่น!ไม่ใช่นายกฯฝึกงาน พิสูจน์ 3 เดือนทำได้จริง
  • ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดนำทีมบวงสรวงพลีมวลสาร เตรียมสร้างหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ผู้ว่าฯร้อยเอ็ดนำทีมบวงสรวงพลีมวลสาร เตรียมสร้างหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved