วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
10 ชาติประชาคมอาเซียนต่างเป็นชาติภาคีสมาชิกเอฟทีเอและต่างก็เป็นสมาชิกขององค์การค้าโลก หรือ WTO ทั้งหมดต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยทำให้ภาวะเศรษฐกิจของชาติอาเซียนขยายตัวก้าวหน้ากลายเป็นที่จับตาของตลาดโลกแต่ปัญหาระหว่างสมาชิกก็เกิดขึ้นเพราะมีกลุ่มเอ็นจีโอวัยทองไม่กี่คนได้เสนอให้รัฐบาลและกระทรวงการคลังจัดเก็บภาษีบาป
กลุ่มสินค้าที่มาจากสุราเบียร์ ไวน์และผลิตภัณฑ์ยาสูบ ได้แก่ ซิการ์, ซิกาแรต, ยาเส้น และยาเส้นพื้นเมืองในอัตราที่สูงมากแบบประเทศตะวันตกในระยะ 15-16 ปีที่ผ่านมา ทำให้ราคาบุหรี่ซิกาแรตในราคาขายปลีกซองละ90-180 บาท โดยเฉลี่ยทำใหัปัจจุบันบุหรี่ของการยาสูบแห่งประเทศไทยจำหน่ายไม่ได้เพราะบุหรี่ซิกาแรตจากเพื่อนบ้านอาเซียนราคาต่ำกว่ามาก
ยังผลให้บุหรี่ของเพื่อนบ้านไหลทะลักเข้ามาขายในไทยในราคาเพียงซองละ 25 จนถึง 50 บาท ทำให้การยาสูบกลายเป็นกิจการที่เรียกว่าองค์การดิสรัปชั่นปัจจุบันอยู่ได้เพราะรับจ้างผลิตบุหรี่ให้สาธารณรัฐประชาชนจีนและทำให้ไทยมีข้อพิพาทกับฟิลิปปินส์เรื่องภาษีศุลกากรจากบุหรี่ เพราะได้นำเอาราคาทุนบุหรี่จากที่กลุ่มคิงเพาเวอร์นำเข้ามาเทียบกับราคาผลิตที่ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์ได้ร้องเรียน ปัญหาข้อพิพาทกับไทยไปที่องค์การการค้าโลก WTO ผลการตัดสินของ WTO ให้ไทยแพ้ถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาแล้วว่า ฟิลิปปินส์กำลังศึกษามาตรการตอบโต้ทางการค้ากับไทย จากการที่ไทยไม่ยอมปฏิบัติตามพันธกรณีที่มีต่อองค์การการค้าโลก หรือ WTO กรณีมหากาพย์ข้อพิพาทคดีภาษีนำเข้าบุหรี่จากฟิลิปปินส์ แม้ก่อนหน้านี้นายรามอน เอ็ม โลเปซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์ มีความหวังว่าจะสามารถเจรจาต่อรองกับฝ่ายไทยเพื่อหาทางออกร่วมกันและยุติความขัดแย้งของ 2 ประเทศได้ความพยายามของฟิลิปปินส์ในการหาข้อยุติร่วมกันจะไม่เป็นผล เพราะล่าสุด เว็บไซต์ของ WTO ได้เผยแพร่เอกสารของผู้แทนการค้าของฟิลิปปินส์ที่ร้องขอต่อองค์กรระงับข้อพิพาท เพื่อขอตอบโต้ทางการค้ากับไทยในมูลค่าที่เทียบเท่ากับความเสียหายที่ฟิลิปปินส์ได้รับจากการที่ไทยปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมกับบุหรี่นำเข้าจากฟิลิปปินส์
การลงดาบครั้งนี้ของฟิลิปปินส์เพื่อตอบโต้กรณีกรมศุลกากรของไทยระบุว่าบุหรี่นำเข้าจากฟิลิปปินส์แจ้งราคานำเข้าต่ำกว่าความเป็นจริง และยังฟ้องคดีอาญาบริษัทผู้นำเข้าว่าจงใจสำแดงราคานำเข้าต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อเลี่ยงภาษี ซึ่งฟิลิปปินส์ได้เคยนำเรื่องนี้ฟ้องต่อ WTO ตั้งแต่ปี 2551 โดยต่อมา WTO ก็ได้มีคำตัดสินออกมาว่าไทยทำไม่ถูกต้อง
แต่ไทยก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลาที่ตกลงร่วมกันไว้ เพราะความซับซ้อนของเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ประเด็นการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังถูกโยงไปเป็นประเด็นการเมือง จนถึงขั้นมีการหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งต้องไปรอฟังกันว่ารัฐบาลจะสามารถชี้แจงข้อมูลได้กระจ่าง ทุกข้อสงสัยของสังคมหรือไม่
คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปว่ากระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม พาณิชย์การคลัง และการต่างประเทศจะหาทางออกให้กับเรื่องนี้และรักษาผลประโยชน์ของไทยได้อย่างไร เพื่อไม่ให้ปัญหาภาษีบุหรี่ เข้าตำรา “น้ำผึ้งหยดเดียว” ลุกลามกลายเป็นสงครามการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านที่ส่งผลกระทบไปยังภาคเอกชนในประเทศได้

เฟซบุ๊ก‘อนุทิน’เจอมือดีถล่มปลิวหายช่วงค่ำ ก่อนโผล่กลับมา แต่โพสต์ชายแดน-ปีใหม่หายเกลี้ยง
สลด!ชายหายตัว 3 วัน พบเป็นศพลอยน้ำใต้สะพานท่ารถ บขส.เชียงคำ
สายเอเชีย (ขาเข้า กทม.) ผ่าน จ.อ่างทอง แน่นทุกช่องทาง แนะเลี่ยงเข้าอ่างทองสายใน ตั้งแต่สิงห์บุรี
สลด! นทท.รัสเซียหมดสติเสียชีวิต ขณะปีนขึ้นเจดีย์สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง กลางเมืองพังงา
ลุยช่วย‘เอก สายไหมต้องรอด’ ‘เอกนัฏ’เผยรอบนี้‘คนกรุง’สนใจ‘ภูมิใจไทย’เป็นพิเศษ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี