วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ข้อพิพาทไทยกับฟิลิปปินส์

ดูทั้งหมด

  •  

10 ชาติประชาคมอาเซียนต่างเป็นชาติภาคีสมาชิกเอฟทีเอและต่างก็เป็นสมาชิกขององค์การค้าโลก หรือ WTO ทั้งหมดต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยทำให้ภาวะเศรษฐกิจของชาติอาเซียนขยายตัวก้าวหน้ากลายเป็นที่จับตาของตลาดโลกแต่ปัญหาระหว่างสมาชิกก็เกิดขึ้นเพราะมีกลุ่มเอ็นจีโอวัยทองไม่กี่คนได้เสนอให้รัฐบาลและกระทรวงการคลังจัดเก็บภาษีบาป

กลุ่มสินค้าที่มาจากสุราเบียร์ ไวน์และผลิตภัณฑ์ยาสูบ ได้แก่ ซิการ์, ซิกาแรต, ยาเส้น และยาเส้นพื้นเมืองในอัตราที่สูงมากแบบประเทศตะวันตกในระยะ 15-16 ปีที่ผ่านมา ทำให้ราคาบุหรี่ซิกาแรตในราคาขายปลีกซองละ90-180 บาท โดยเฉลี่ยทำใหัปัจจุบันบุหรี่ของการยาสูบแห่งประเทศไทยจำหน่ายไม่ได้เพราะบุหรี่ซิกาแรตจากเพื่อนบ้านอาเซียนราคาต่ำกว่ามาก


ยังผลให้บุหรี่ของเพื่อนบ้านไหลทะลักเข้ามาขายในไทยในราคาเพียงซองละ 25 จนถึง 50 บาท ทำให้การยาสูบกลายเป็นกิจการที่เรียกว่าองค์การดิสรัปชั่นปัจจุบันอยู่ได้เพราะรับจ้างผลิตบุหรี่ให้สาธารณรัฐประชาชนจีนและทำให้ไทยมีข้อพิพาทกับฟิลิปปินส์เรื่องภาษีศุลกากรจากบุหรี่ เพราะได้นำเอาราคาทุนบุหรี่จากที่กลุ่มคิงเพาเวอร์นำเข้ามาเทียบกับราคาผลิตที่ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ได้ร้องเรียน ปัญหาข้อพิพาทกับไทยไปที่องค์การการค้าโลก WTO ผลการตัดสินของ WTO ให้ไทยแพ้ถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาแล้วว่า ฟิลิปปินส์กำลังศึกษามาตรการตอบโต้ทางการค้ากับไทย จากการที่ไทยไม่ยอมปฏิบัติตามพันธกรณีที่มีต่อองค์การการค้าโลก หรือ WTO กรณีมหากาพย์ข้อพิพาทคดีภาษีนำเข้าบุหรี่จากฟิลิปปินส์ แม้ก่อนหน้านี้นายรามอน เอ็ม โลเปซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์ มีความหวังว่าจะสามารถเจรจาต่อรองกับฝ่ายไทยเพื่อหาทางออกร่วมกันและยุติความขัดแย้งของ 2 ประเทศได้ความพยายามของฟิลิปปินส์ในการหาข้อยุติร่วมกันจะไม่เป็นผล เพราะล่าสุด เว็บไซต์ของ WTO ได้เผยแพร่เอกสารของผู้แทนการค้าของฟิลิปปินส์ที่ร้องขอต่อองค์กรระงับข้อพิพาท เพื่อขอตอบโต้ทางการค้ากับไทยในมูลค่าที่เทียบเท่ากับความเสียหายที่ฟิลิปปินส์ได้รับจากการที่ไทยปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมกับบุหรี่นำเข้าจากฟิลิปปินส์

การลงดาบครั้งนี้ของฟิลิปปินส์เพื่อตอบโต้กรณีกรมศุลกากรของไทยระบุว่าบุหรี่นำเข้าจากฟิลิปปินส์แจ้งราคานำเข้าต่ำกว่าความเป็นจริง และยังฟ้องคดีอาญาบริษัทผู้นำเข้าว่าจงใจสำแดงราคานำเข้าต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อเลี่ยงภาษี ซึ่งฟิลิปปินส์ได้เคยนำเรื่องนี้ฟ้องต่อ WTO ตั้งแต่ปี 2551 โดยต่อมา WTO ก็ได้มีคำตัดสินออกมาว่าไทยทำไม่ถูกต้อง

แต่ไทยก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลาที่ตกลงร่วมกันไว้ เพราะความซับซ้อนของเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ประเด็นการค้าระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังถูกโยงไปเป็นประเด็นการเมือง จนถึงขั้นมีการหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งต้องไปรอฟังกันว่ารัฐบาลจะสามารถชี้แจงข้อมูลได้กระจ่าง ทุกข้อสงสัยของสังคมหรือไม่

คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปว่ากระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม พาณิชย์การคลัง และการต่างประเทศจะหาทางออกให้กับเรื่องนี้และรักษาผลประโยชน์ของไทยได้อย่างไร เพื่อไม่ให้ปัญหาภาษีบุหรี่ เข้าตำรา “น้ำผึ้งหยดเดียว” ลุกลามกลายเป็นสงครามการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านที่ส่งผลกระทบไปยังภาคเอกชนในประเทศได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:22 น. พท.มั่นใจ 3 เดือนเห็นผลชัดเจน ปราบ'อาชญากรรม-ยาเสพติด'
16:12 น. 'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย
16:09 น. 'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน
16:01 น. (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'
15:50 น. (คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
ดูทั้งหมด
การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ
ผู้ว่าฯแบงก์ชาติต้องมีกระดูกสันหลัง
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-ความเก่ง
บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย

'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน

เลย์ออฟครั้งใหญ่! 'กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ'ปลดเจ้าหน้าที่ 1,350 คน

รวบหนุ่มไทยมุดชายแดน! ขายบัญชีม้าให้แก๊งคอลฯ พบมีคดีออนไลน์17คดี

รัฐผ่อนปรนรถบัสสองชั้นวิ่ง‘6 เส้นทางเสี่ยง’ได้180วัน เริ่ม 21 ก.ค.

เกมเศรษฐี’เชลซี’vs‘เปแอสเช’:ใครจะครองแชมป์ทีมโลก2025

  • Breaking News
  • พท.มั่นใจ 3 เดือนเห็นผลชัดเจน ปราบ\'อาชญากรรม-ยาเสพติด\' พท.มั่นใจ 3 เดือนเห็นผลชัดเจน ปราบ'อาชญากรรม-ยาเสพติด'
  • \'นักการเมือง\'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย 'นักการเมือง'ครอบงำ?! ความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตย
  • \'ดิว อริสรา\'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน 'ดิว อริสรา'ลุยหาเงินใช้หนี้ เปิดไลฟ์ขายของ 2 วันยอดทะลุ 2 ล้าน
  • (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น\'พรรคส้ม\'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ\'ทักษิณ\'ไม่ใช่\'ทหาร\' (คลิป) อดีตฝ่ายแค้น'พรรคส้ม'ร้อนรน! เมื่อคนรุ่นใหม่เริ่มตาสว่าง! ตัวปัญหาคือ'ทักษิณ'ไม่ใช่'ทหาร'
  • (คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม\'พรรคส้ม\' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112 (คลิป) เจาะลึก! เล่ห์เหลี่ยม'พรรคส้ม' วาทกรรมลอยๆ ร่างนิรโทษกรรม ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 13 กรกฎาคม 2568

13 ก.ค. 2568

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

12 ก.ค. 2568

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

11 ก.ค. 2568

ภาษี36%จากสหรัฐฯ-  บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

ภาษี36%จากสหรัฐฯ- บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

10 ก.ค. 2568

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ :  ระเบิดเศรษฐกิจไทย

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ : ระเบิดเศรษฐกิจไทย

9 ก.ค. 2568

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

8 ก.ค. 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved