Logo วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หยุดได้แล้วสาวกอนาคตใหม่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก็คงพอจะหอมปากหอมคอกันแล้ว สำหรับเหล่าสาวกพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาเคลื่อนไหว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปี อารมณ์ค้างแบบนี้มีอยู่ในทั่วทุกมวลมนุษย์ แต่ไม่ควรจะนานเกินไป เพราะพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบไปแล้ว เคลื่อนไหวไปก็ไม่มีประโยชน์ต่อสาธารณะทั้งอาจจะถูกมองว่าเป็นคนไม่ดีไปด้วยซ้ำที่ไม่ยอมรับกติกา

มีคำถามว่า แล้วเหล่าสาวกพรรคอนาคตใหม่ จะปลุกม็อบเชิญประชาชนลงเดินบนถนน ม็อบนี้จะปลุกขึ้นหรือเปล่า คำตอบคือยาก เหตุผลง่ายๆ คือ โพลล์ต่างๆ มีความเป็นไปทำนองเดียวกันว่าไม่อยากจะไปยุ่ง กลัวเกิดเหตุจลาจล ที่สำคัญ อาการร้อน อีกทั้งนายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคให้สัมภาษณ์แสดงความห่วงใย ถ้าจะชุมนุมกันเพราะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม และเป็นการสนับสนุนไวรัสโควิด-19 ให้แพร่กระจายเชื้อได้โดยง่าย


การยุบพรรคอนาคตใหม่ บรรดาพรรคการเมืองไทยที่เป็นแนวร่วมประเภทเดียวกัน ก็ได้แต่แสดงความเห็นอกเห็นใจ แต่ก็ไม่ได้เลยเถิดไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรม เหมือนองค์กรจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นแอมเนสตี้ สหภาพยุโรป (อียู) หรือประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสิ่งเหล่านี้คนไทยด้วยกันเองยังมองว่า องค์กรต่างประเทศนี้จุ้นผิดที่ผิดทาง ไม่ได้เข้าใจในกระบวนการทางการเมืองไทย อย่างถ่องแท้

จะว่าไปแล้ว เค้าลางของพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องพบจุดจบ มีมาตั้งแต่เริ่มตั้งพรรคแล้ว ที่บุคลากร และสาวกพรรคนี้ มีท่าทีกิริยาเหิมเกริม ใช้แนวความคิดสุดโต่ง ที่ดูเหมือนจะสวนทางกับวิถีชีวิตของไทย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะผู้ร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ยังได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เร่งรัดดำเนินคดีอาญา ต่อนายธนาธรและกรรมการบริหารพรรค เพราะคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ระบุชัดเจนมีเจตนาหลีกเลี่ยงการรับเงินบริจาค ผิดพระราชบัญญัตประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีโทษทั้งจำทั้งปรับ และให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินมูลค่าที่กฎหมายกำหนดไว้ 10 ล้าน ตกเป็นของกองทุนเพื่อการพัฒนาการเมือง

ถามว่าแล้วในส่วนคดีใหม่ของนายธนาธรและกรรมการบริหารพรรคนี้ จะมีม็อบหรือไม่มีใครออกมาคัดค้านอีกหรือไม่ คำตอบคือน่าจะแผ่วลงแล้ว เพราะเป็นการดำเนินคดีต่อตัวบุคคล แต่ถ้ายังออกมาเคลื่อนไหวอีก รวมทั้งองค์กรต่างๆ จากต่างประเทศ เราเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องจัดการให้ถึงที่สุด อย่าให้มาสร้างความวุ่นวายต่อสังคมไทยอีกเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:40 น. สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
21:47 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
21:44 น. ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
21:36 น. อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
21:26 น. ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ดูทั้งหมด
เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’
การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)
ว้ากตุ๊กแฉ่ง
ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69

โต้เฟกนิวส์ภาพ เจ๊ปอง-สุเทพ แจงแค่อัดเทปออกรายการ

ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว

อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี

ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้

  • Breaking News
  • สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
  • ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
  • อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
  • ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้ ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved