วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หยุดได้แล้วสาวกอนาคตใหม่

ดูทั้งหมด

  •  

ก็คงพอจะหอมปากหอมคอกันแล้ว สำหรับเหล่าสาวกพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาเคลื่อนไหว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่กรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปี อารมณ์ค้างแบบนี้มีอยู่ในทั่วทุกมวลมนุษย์ แต่ไม่ควรจะนานเกินไป เพราะพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบไปแล้ว เคลื่อนไหวไปก็ไม่มีประโยชน์ต่อสาธารณะทั้งอาจจะถูกมองว่าเป็นคนไม่ดีไปด้วยซ้ำที่ไม่ยอมรับกติกา

มีคำถามว่า แล้วเหล่าสาวกพรรคอนาคตใหม่ จะปลุกม็อบเชิญประชาชนลงเดินบนถนน ม็อบนี้จะปลุกขึ้นหรือเปล่า คำตอบคือยาก เหตุผลง่ายๆ คือ โพลล์ต่างๆ มีความเป็นไปทำนองเดียวกันว่าไม่อยากจะไปยุ่ง กลัวเกิดเหตุจลาจล ที่สำคัญ อาการร้อน อีกทั้งนายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคให้สัมภาษณ์แสดงความห่วงใย ถ้าจะชุมนุมกันเพราะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม และเป็นการสนับสนุนไวรัสโควิด-19 ให้แพร่กระจายเชื้อได้โดยง่าย


การยุบพรรคอนาคตใหม่ บรรดาพรรคการเมืองไทยที่เป็นแนวร่วมประเภทเดียวกัน ก็ได้แต่แสดงความเห็นอกเห็นใจ แต่ก็ไม่ได้เลยเถิดไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรม เหมือนองค์กรจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นแอมเนสตี้ สหภาพยุโรป (อียู) หรือประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสิ่งเหล่านี้คนไทยด้วยกันเองยังมองว่า องค์กรต่างประเทศนี้จุ้นผิดที่ผิดทาง ไม่ได้เข้าใจในกระบวนการทางการเมืองไทย อย่างถ่องแท้

จะว่าไปแล้ว เค้าลางของพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องพบจุดจบ มีมาตั้งแต่เริ่มตั้งพรรคแล้ว ที่บุคลากร และสาวกพรรคนี้ มีท่าทีกิริยาเหิมเกริม ใช้แนวความคิดสุดโต่ง ที่ดูเหมือนจะสวนทางกับวิถีชีวิตของไทย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะผู้ร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ยังได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เร่งรัดดำเนินคดีอาญา ต่อนายธนาธรและกรรมการบริหารพรรค เพราะคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ระบุชัดเจนมีเจตนาหลีกเลี่ยงการรับเงินบริจาค ผิดพระราชบัญญัตประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีโทษทั้งจำทั้งปรับ และให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินมูลค่าที่กฎหมายกำหนดไว้ 10 ล้าน ตกเป็นของกองทุนเพื่อการพัฒนาการเมือง

ถามว่าแล้วในส่วนคดีใหม่ของนายธนาธรและกรรมการบริหารพรรคนี้ จะมีม็อบหรือไม่มีใครออกมาคัดค้านอีกหรือไม่ คำตอบคือน่าจะแผ่วลงแล้ว เพราะเป็นการดำเนินคดีต่อตัวบุคคล แต่ถ้ายังออกมาเคลื่อนไหวอีก รวมทั้งองค์กรต่างๆ จากต่างประเทศ เราเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องจัดการให้ถึงที่สุด อย่าให้มาสร้างความวุ่นวายต่อสังคมไทยอีกเลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:44 น. ‘ท่านผู้หญิงพลอยไพลิน‘ บำเพ็ญพระราชกุศล ถวายพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
19:38 น. 'อภิสิทธิ์'ลุยวางรากฐาน ปชป. เปิดรับคนการเมืองรุ่นใหม่ ฟื้นจุดยืนสุจริต-มืออาชีพอยู่คู่การเมืองไทย
19:06 น. เตรียมเป็นคุณพ่อ! 'อเล็กซ์ เรนเดลล์'ประกาศข่าวดี'เจนนี่'ภรรยาตั้งท้องลูกคนแรกแล้ว
18:47 น. (คลิป) เจาะลึก! หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ คลองเปรม ปลอบใจรักษาฐานเสียงเชียงใหม่
18:39 น. 'ดร.ณัฏฐ์'ชำแหละปมกฎหมายท้องถิ่น ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ เปิดทางผูกขาดอำนาจ
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง
ซังกะบ๊วย
บุคคลแนวหน้า : 1 พฤศจิกายน 2568
เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อภิสิทธิ์'ลุยวางรากฐาน ปชป. เปิดรับคนการเมืองรุ่นใหม่ ฟื้นจุดยืนสุจริต-มืออาชีพอยู่คู่การเมืองไทย

เตรียมเป็นคุณพ่อ! 'อเล็กซ์ เรนเดลล์'ประกาศข่าวดี'เจนนี่'ภรรยาตั้งท้องลูกคนแรกแล้ว

(คลิป) เจาะลึก! หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ คลองเปรม ปลอบใจรักษาฐานเสียงเชียงใหม่

'ดร.ณัฏฐ์'ชำแหละปมกฎหมายท้องถิ่น ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ เปิดทางผูกขาดอำนาจ

ภูมิใจไทยตีปี๊บ! พูดแล้วทำ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' พ.ย.-ธ.ค.68 รับเพิ่มเดือนละ 850 บาท

ตร.สิงคโปร์-มาเลย์กัดไม่ปล่อย! แท็กทีมล่าตัว34คนเครือข่าย'ปรินซ์กรุ๊ป' ธนาคารกลางร่วมล้างบาง

  • Breaking News
  • ‘ท่านผู้หญิงพลอยไพลิน‘ บำเพ็ญพระราชกุศล ถวายพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ‘ท่านผู้หญิงพลอยไพลิน‘ บำเพ็ญพระราชกุศล ถวายพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • \'อภิสิทธิ์\'ลุยวางรากฐาน ปชป.  เปิดรับคนการเมืองรุ่นใหม่ ฟื้นจุดยืนสุจริต-มืออาชีพอยู่คู่การเมืองไทย 'อภิสิทธิ์'ลุยวางรากฐาน ปชป. เปิดรับคนการเมืองรุ่นใหม่ ฟื้นจุดยืนสุจริต-มืออาชีพอยู่คู่การเมืองไทย
  • เตรียมเป็นคุณพ่อ! \'อเล็กซ์ เรนเดลล์\'ประกาศข่าวดี\'เจนนี่\'ภรรยาตั้งท้องลูกคนแรกแล้ว เตรียมเป็นคุณพ่อ! 'อเล็กซ์ เรนเดลล์'ประกาศข่าวดี'เจนนี่'ภรรยาตั้งท้องลูกคนแรกแล้ว
  • (คลิป) เจาะลึก! หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ คลองเปรม ปลอบใจรักษาฐานเสียงเชียงใหม่ (คลิป) เจาะลึก! หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ คลองเปรม ปลอบใจรักษาฐานเสียงเชียงใหม่
  • \'ดร.ณัฏฐ์\'ชำแหละปมกฎหมายท้องถิ่น ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ เปิดทางผูกขาดอำนาจ 'ดร.ณัฏฐ์'ชำแหละปมกฎหมายท้องถิ่น ไม่สอดคล้องรัฐธรรมนูญ เปิดทางผูกขาดอำนาจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ

1 พ.ย. 2568

สันติภาพแบบพร้อมรบ

สันติภาพแบบพร้อมรบ

31 ต.ค. 2568

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

น้ำตาและพลังแห่งความสามัคคี

30 ต.ค. 2568

โจรจับโจร!!!

โจรจับโจร!!!

29 ต.ค. 2568

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

‘แม่ผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดินไทย’

28 ต.ค. 2568

คาถาคุยกับเขมร

คาถาคุยกับเขมร

27 ต.ค. 2568

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

ไม่ลบไม่เลือนจากความทรงจำ

26 ต.ค. 2568

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่

25 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved