Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หยุดอาการสติแตก เพราะเสพข่าวโควิด-19

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

คุณเป็นคนหนึ่งที่ใกล้จะเป็นบ้า เพราะเสพข่าวเรื่องโควิด-19 จากบรรดานักจัดรายการทีวีและวิทยุจำพวกผีเจาะปากที่ชอบละเลงขนมเบื้องด้วยปากไปวันๆ เพื่อหาเงินเลี้ยงกระเพาะของตนโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของสาธารณะ และคุณเป็นคนที่ชอบเสพข่าวบ้าๆ บอๆ จากหนังสือพิมพ์ชนิดที่เน้นขายข่าวแบบเอามัน โดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงใดๆ ใช่หรือไม่ หากคุณตอบว่าใช่ และตอบว่าคุณใกล้จะเป็นบ้าเพราะเสพข่าวไร้คุณภาพเหล่านั้น คุณสามารถทำให้ตนเองรอดพ้นจากอาการบ้าได้ โดยยุติการดู-ฟัง-อ่านข่าวไร้สาระเหล่านั้นโดยทันที ย้ำว่าโดยทันที


ส่วนใครก็ตามที่วันๆ เอาแต่ก้มหน้าดูข้อความอันหาสาระมิได้จาก social media ใน smart phone สารพัดยี่ห้อที่คุณมี เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อก้มหน้าดูข้อความไร้สาระแล้ว ยังอุตส่าห์กด share ข้อความไร้สาระให้แพร่กระจายไปอย่างไม่หยุดยั้งอีกด้วย หากใครก็ตามมีพฤติกรรมเช่นนี้แล้ว ก็ต้องบอกว่าเป็นพวกที่เข้าข่ายป่วยทางจิต และเข้าข่ายป่วนสังคม เพราะนับได้ว่าเป็นผู้จงใจกระจายข่าวเท็จ

ขอย้ำว่าทุกวันนี้คนไทยจำนวนไม่น้อยมีอาการปริวิตก หวาดระแวงกับเรื่องโควิด-19 จนอาจเข้าข่ายป่วยเป็นโรคจิตชนิดหนึ่งไปแล้ว เพราะเสพข่าวโควิด-19 ที่เต็มไปด้วยเรื่องที่ไม่เป็นความจริง บางคนเสพข่าวบ้าๆ ชนิดนี้ตั้งแต่เช้ายันดึก โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือการจงใจฉีดยาพิษเข้าไปในตัวของคุณ

ขอย้ำว่าเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 (Novel Coronavirus) คือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ยังไม่มียาตัวใดป้องกันและรักษาเชื้อโรคนี้ได้อย่างเด็ดขาด แต่มิได้หมายความว่าผู้ติดเชื้อนี้ทุกคนต้องตายโดยทันที ถ้าหากได้รับการรักษาที่ทันกาลและถูกต้อง รวมถึงผู้ป่วยต้องดูตัวเองให้ดีที่สุด ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงต้องได้รับการรักษาขั้นสูงสุดโดยทันที ซึ่งขณะนี้นักวิจัยด้านการแพทย์กำลังศึกษาหาวิธีรักษาโรคนี้อย่างจริงจัง ซึ่งต้องใช้เวลาสำหรับวิจัยค้นคว้าและทดลองอีกระยะหนึ่ง

วิธีป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ที่ดีที่สุดในระยะนี้คือการไม่นำตัวเองออกไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เช่นในที่ที่มีผู้คนหนาแน่นมากๆ ไม่หยิบจับสิ่งของใดๆ โดยไม่จำเป็น แต่หากจำเป็นต้องทำ ก็ต้องไม่นำมือที่หยิบจับของใดๆ ไปสัมผัสใบหน้า ขยี้ตา แหย่จมูก หรือแหย่เข้าไปในปากของตนเองและผู้อื่น รวมถึงสัตว์เลี้ยงทุกชนิด แต่เมื่อจำเป็นต้องหยิบจับแล้วต้องรีบล้างมือด้วยน้ำและสบู่เป็นเวลาอย่างน้อย 30-60 วินาที โดยต้องล้างมือให้ถูกวิธีด้วย

ถึงแม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะระบุว่าเชื้อโควิด-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวของวัสดุต่างๆ ได้หลายชั่วโมง หรือหลายวัน โดยขึ้นอยู่กับประเภทของพื้นผิววัสดุ แต่ก็มีความเป็นไปได้น้อยมากที่เชื้อไวรัสจะมีชีวิตอยู่ได้ หลังจากสิ่งของเหล่านั้นถูกเคลื่อนย้ายผ่านสภาวะแวดล้อมและอุณหภูมิที่แตกต่างกันไปในระหว่างการจัดส่ง ดังนั้นหากคุณมั่นใจว่าพื้นผิววัสดุใดอาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส คุณก็ต้องทำความสะอาดมันด้วยสารฆ่าเชื้อ และหลังจากสัมผัสสิ่งของนั้นแล้ว คุณก็ต้องล้างมือด้วยน้ำกับสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทันที

ส่วนเสื้อผ้าเครื่องนอนของคุณที่คุณใช้ประจำวันนั้น คุณก็ต้องหมั่นซักล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่าสวมใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยไม่ได้ทำความสะอาดให้ดี ขอย้ำว่าเชื้อนี้แพร่กระจายได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย และโดยการสัมผัสฝอยละอองน้ำลายจากการไอและจามของผู้ป่วย เพราะฉะนั้นต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสฝอยละอองน้ำลายในทุกกรณี ส่วนคนอ้างว่าวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบช่วยป้องกันการป่วยด้วยโรคโควิด-19 ก็ไม่เป็นความจริงเพราะเป็นไวรัสคนละสายพันธุ์ และยาปฏิชีวนะก็ไม่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน เพราะยาปฏิชีวนะใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น

ขอย้ำทิ้งท้ายว่า คุณสามารถหยุดอาการสติแตกได้ด้วยตัวคุณเอง หากคุณมีสติมีปัญญาคุณต้องเสพข่าวสารที่เชื่อถือได้เท่านั้น แต่หากคุณยังพอใจกับการดู-ฟัง-อ่านข่าวไร้สาระไร้คุณภาพ ก็เป็นเรื่องที่คุณต้องยอมรับผลของการกระทำของคุณเอง เพราะไม่มีใครช่วยคุณได้อีกแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:11 น. ปัตตานีเดือด! ประกบยิง ด.ต.สภ.ยะหริ่ง ภรรยาดับคาเบาะ-ลูกสาว 2 เดือนปลอดภัย
20:56 น. สมาชิกเพื่อไทย กทม. เปิดตัวแคมเปญ เพื่อไทย Life ลงตัว รวมพลังชิงเก้าอี้ส.ก.
20:46 น. ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
20:45 น. ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน
20:41 น. สะเทือนทั้งโลก! รู้จัก โอเรชนิก ขีปนาวุธทรงพลังใหม่ของรัสเซีย ปูตินโวอานุภาพใกล้เคียงนิวเคลียร์
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 พฤษภาคม 2569
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์

ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน

สะเทือนทั้งโลก! รู้จัก โอเรชนิก ขีปนาวุธทรงพลังใหม่ของรัสเซีย ปูตินโวอานุภาพใกล้เคียงนิวเคลียร์

ปธ.ศาลฎีกา ลงนามเกณฑ์ สกัดฟ้องปิดปาก ให้อำนาจยกฟ้องทันทีหากพบไม่สุจริต-ถ่วงเวลา

พิจารณ์ ผิดหวัง เสรีพิศุทธ์ ย้ำจุดยืน ปชน. พร้อมพาประเทศไทยออกจาก ระบอบสีน้ำเงิน

แนน บุณย์ธิดา ซัด เท้ง ยันไร้ระบอบสีน้ำเงิน อย่าหาเรื่องกลบข่าวในพรรคตัวเอง

  • Breaking News
  • ปัตตานีเดือด! ประกบยิง ด.ต.สภ.ยะหริ่ง ภรรยาดับคาเบาะ-ลูกสาว 2 เดือนปลอดภัย ปัตตานีเดือด! ประกบยิง ด.ต.สภ.ยะหริ่ง ภรรยาดับคาเบาะ-ลูกสาว 2 เดือนปลอดภัย
  • สมาชิกเพื่อไทย กทม. เปิดตัวแคมเปญ เพื่อไทย Life ลงตัว รวมพลังชิงเก้าอี้ส.ก. สมาชิกเพื่อไทย กทม. เปิดตัวแคมเปญ เพื่อไทย Life ลงตัว รวมพลังชิงเก้าอี้ส.ก.
  • ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
  • ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน
  • สะเทือนทั้งโลก! รู้จัก โอเรชนิก ขีปนาวุธทรงพลังใหม่ของรัสเซีย ปูตินโวอานุภาพใกล้เคียงนิวเคลียร์ สะเทือนทั้งโลก! รู้จัก โอเรชนิก ขีปนาวุธทรงพลังใหม่ของรัสเซีย ปูตินโวอานุภาพใกล้เคียงนิวเคลียร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved