วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทเรียนจากความจริง
บทเรียนจากความจริง

บทเรียนจากความจริง

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ข้อสังเกต 9 ข้อของ COVID-19 ในโลกและประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้คงไม่มีใครสนใจเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่อง COVID-19 ผมก็เขียนมา 4-5 สัปดาห์แล้ว วันนี้จึงเสนอตั้งข้อสังเกต 9 ข้อ

1.จังหวะที่เกิด เป็นช่วงที่โลกไม่มีการทำงานเป็นทีมขาดผู้นำของโลกเพราะทรัมป์ มองแต่ประเทศตัวเอง ไม่ได้เป็นผู้นำในการแก้ปัญหา โจมตีประเทศจีนว่าเป็นตัวปัญหา เรียกว่า Chinese Virus ถ้าโอบามายังอยู่คงจะนำโลกในการป้องกันได้ดีกว่านี้เพราะในยุคของโอบามาได้ดูแลโรคอีโบลาได้สำเร็จ


2.กลุ่มประเทศที่ประสบความสำเร็จ เป็นประเทศที่รัฐบาลและข้าราชการเข้มแข็ง เช่น จีน เกาหลีใต้ และ สิงคโปร์ แต่ประเทศที่มีเสรีภาพมีนโยบายเสรี เช่น สหรัฐหรือยุโรป กลับมีปัญหามาก เพราะประชาชนชอบเสรีภาพไม่ต้องการให้รัฐบาลมีบทบาทสูง

ไม่น่าเชื่อว่า สหรัฐ ที่มีระบบการแพทย์และเป็นประเทศผู้นำของโลกมาตลอดกว่า 100 ปี ปัจจุบัน เอาตัวไม่รอดเพราะผู้นำไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์ แรกๆ พูดว่าเป็นเรื่องเหลวไหล (Hoax) แต่ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมากอันดับหนึ่งของโลกและไม่มีท่าทีว่าจะแก้ปัญหาได้

3. การขอร้องให้คนไทยมีวินัยในการอยู่บ้าน สำเร็จบางกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ แต่กลุ่มที่ทำยากคือกลุ่มวัย 15-30 ปี เคยชินกับชีวิตที่ขาดวินัย การขอร้องให้อยู่บ้านมักจะได้ผลเฉพาะผู้ใหญ่ แต่ส่วนเด็กๆ ก็ยังใช้ชีวิตตามสบาย

4. มีนักเขียนคนหนึ่งในอเมริกาพูดตลกๆ ว่า

- BC และ AC แบบเก่า คือ ปฏิทินก่อน Jesus Christ และหลัง Jesus Christ

- BC และ AC แบบใหม่ คือ ก่อนโคโรนา Before Corona และหลังโคโรนา After Corona

ซึ่งหลังเอาชนะเสร็จแล้วจะมีเรื่องใหม่เกิดขึ้นมากมายเช่น

- การใช้ชีวิตแบบ Work from Home (WFH) ทำงานที่บ้าน

- การเรียน Online (LFH) Learning from home

- การวิจัยและการพัฒนาการหายารักษา Corona เช่นวัคซีน

- แรงจูงใจของคนเก่งๆ จะหนีจากวิศวะคอมฯมาเรียนหมอโรคระบาดหรือนักวิจัยโรคระบาดมากขึ้น เพื่อไม่เกิดโรคระบาดอีก และผลตอบแทนจะมีค่ามหาศาล

- มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่าระบบ 4.0 คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจะเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง เช่น ขายของออนไลน์หรือการเรียน จะดีกว่านี้ถ้าขยายไปยังทุกกลุ่มในประเทศไทยโดยเฉพาะรัฐน่าจะช่วยสร้างระบบให้ทุกๆ คนมีโอกาสใช้การขายออนไลน์

5. แปลกที่ว่านอกจากจีนแล้ว ประเทศที่ร่ำรวยกลับมีปัญหามากกว่าประเทศกำลังพัฒนา ตัวอย่างประเทศ 11 ประเทศที่มีผู้ป่วยสูงสุด

ในอดีตโรคระบาดมักจะเกิดในประเทศที่ยากจน เช่น แอฟริกา เรื่อง อีโบลา หรืออหิวาตกโรคและมาลาเรีย แสดงว่า COVID เป็นโรคระบาดที่เกิดจากการอยู่แบบหนาแน่นของมนุษย์ ยิ่งรวยและมีคนอยู่มากจะติดต่อมาก สร้างปัญหา เช่น นิวยอร์กมีผู้ป่วยมากที่สุดในอเมริกาเพราะคนแออัดและมีหลายชาติ กรุงเทพฯก็เป็นตัวอย่างที่มีโควิด-19มีมากที่สุดเพราะคนอยู่แออัดมากจะติดมาก

6.ข้อสังเกตอีกข้อ คือ ทำไมอิตาลีมีคนตายมากเป็นหมื่น แต่เยอรมนีมีผู้ป่วยกว่า 60,000 คน แต่ตายไม่ถึงพันคน ค้นพบว่าอิตาลี คนตายเป็นผู้สูงอายุมากและของเยอรมนีมีคนป่วยมากกว่า แต่มีการแพทย์ดูแลผู้ป่วย โดยแยกกันผู้ป่วยออกจากคนหมู่มาก ตั้งแต่ช่วงแรก โดยสำรวจว่าผู้ป่วยไปเกี่ยวข้องกับใครบ้างและกันคนเหล่านั้นออก ผู้ป่วยถึงจะมากแต่รักษาทัน จำนวนผู้เสียชีวิตจึงไม่มาก

7. ข้อสังเกตอีกข้อคือในประเทศไทยคนสูงอายุตายไม่มากและติดเชื้อไม่มากเพราะมีความเข้าใจว่าจะต้องป้องกันตัวเองแบบ social distancing ที่ติดโควิด-19 กันมากๆ ก็คือ คนวัยรุ่น วัยทำงาน 20-40 ปี เพราะบริษัทส่วนใหญ่ยังไม่หยุดทำงาน และบางครั้งก็ไม่ได้กักตัวเองมีอาการก็ประมาทหรือไม่บอกหมอหรือการ Test (ตรวจโรควินิจฉัย) อาจจะยังไม่ครอบคลุมพอ และขาดวินัยในตัวเอง

8. ในประเทศไทยกลุ่มคนที่จะต้องระมัดระวังอีกกลุ่มคือคนทำงานในธุรกิจเดลิเวอรี่ เพราะปัจจุบันมีความต้องการธุรกิจเดลิเวอรี่มาก ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานในร้านหรือกลุ่มส่งของ เดลิเวอรี่ เช่น ผู้ขับขี่จักรยานยนต์มักไม่ป้องกัน มีระยะห่างกัน อาจเป็นพาหะจากตัวเอง และการส่งของไปที่บ้านหรือคอนโดฯ ก็ไม่ป้องกันตัวเองหรือผู้รับอาจจะไม่เตรียมตัวให้ดี มีการสัมผัสกัน อาจจะสร้างปัญหาได้

9. ในประเทศไทยระดับซูเปอร์มาร์เก็ตมีการระวังเรื่องความสะอาดและการคัดกรอง เช่น ตรวจอุณหภูมิยังมีร้านสะดวกซื้อที่ได้รับอนุญาตให้เปิดเป็นหมื่นๆ แห่ง ทั่วประเทศ แต่อาจจะไม่ได้ป้องกันระมัดระวังเท่าที่ควรจึงอาจจะนำมาสู่ การติดต่อได้ รัฐบาลจึงควรมีนโยบายป้องกันร้านสะดวกซื้อไม่ให้เป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

หวังว่าข้อคิดดังกล่าวพอจะกระตุ้นให้ผู้อ่านได้นำมาคิดและช่วยกันปฏิบัติให้โลกและประเทศไทยค่อยๆ หลุดพ้นจากวิกฤติที่กระทบคนทั่วโลกที่ไม่เคยรุนแรงเท่านี้มาก่อนและใช้โอกาสครั้งรุนแรงมหาศาลมาปรับพฤติกรรมของคนในโลกและคนในประเทศไทย เช่น การทำงานที่บ้าน การขายออนไลน์หรือการเรียนที่บ้าน รวมทั้งการระวังตัว เช่น การล้างมือ หรือการรักษาสุขอนามัยของคนในสังคมไทยอย่างทั่วถึง

จีระ หงส์ลดารมภ์

dr.chira@hotmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:47 น. กกต.ยืนยันสั่งลบคลิปเพจ แม่แนน น้องสมาร์ท เหตุข้อมูลไม่ถูกต้อง
20:44 น. วืดประกันนอนคุก 8โจ๋ปืนยิงเด็ก13ดับ อีก5โจ๋ส่งศาลเยาวชนฯ
20:18 น. นายกฯชี้MOU43ไม่ใช่มูลเหตุสู้รบ เทคโนโลยีกำหนดเขตแดนชัดเจน ย้ำยึดแผนที่1:50,000
20:14 น. แห่เชียร์ พิพัฒน์ ฟ้อง ไอซ์ โพสต์เฟคนิวส์นั่งเฟิร์สคลาสดูงานทิพย์
19:37 น. รองเลขาฯกกต.ตอบปมหมอสุภัทร ชี้หากทุจริตเข้าข่ายขาดคุณสมบัติผู้สมัคร สส. แต่ย้ำต้องดูรายละเอียด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.ยืนยันสั่งลบคลิปเพจ แม่แนน น้องสมาร์ท เหตุข้อมูลไม่ถูกต้อง

วืดประกันนอนคุก 8โจ๋ปืนยิงเด็ก13ดับ อีก5โจ๋ส่งศาลเยาวชนฯ

รองเลขาฯกกต.ตอบปมหมอสุภัทร ชี้หากทุจริตเข้าข่ายขาดคุณสมบัติผู้สมัคร สส. แต่ย้ำต้องดูรายละเอียด

อนุทิน พบ ชรบ.สระแก้ว สดุดีร่วมปกป้องบ้านเมือง ลั่นไม่ลืมคุณงามความดีทำเพื่อประเทศ

ชูวิทย์ ฟาด พิธา พลีน้ำลาย ถามตอนน้ำท่วม-สงครามชายแดน หายไปไหน?

มอบตัวแล้ว! ทหารยิงปืนขู่ครอบครัว อูมปันสุข

  • Breaking News
  • กกต.ยืนยันสั่งลบคลิปเพจ แม่แนน น้องสมาร์ท เหตุข้อมูลไม่ถูกต้อง กกต.ยืนยันสั่งลบคลิปเพจ แม่แนน น้องสมาร์ท เหตุข้อมูลไม่ถูกต้อง
  • วืดประกันนอนคุก 8โจ๋ปืนยิงเด็ก13ดับ อีก5โจ๋ส่งศาลเยาวชนฯ วืดประกันนอนคุก 8โจ๋ปืนยิงเด็ก13ดับ อีก5โจ๋ส่งศาลเยาวชนฯ
  • นายกฯชี้MOU43ไม่ใช่มูลเหตุสู้รบ เทคโนโลยีกำหนดเขตแดนชัดเจน ย้ำยึดแผนที่1:50,000 นายกฯชี้MOU43ไม่ใช่มูลเหตุสู้รบ เทคโนโลยีกำหนดเขตแดนชัดเจน ย้ำยึดแผนที่1:50,000
  • แห่เชียร์ พิพัฒน์ ฟ้อง ไอซ์ โพสต์เฟคนิวส์นั่งเฟิร์สคลาสดูงานทิพย์ แห่เชียร์ พิพัฒน์ ฟ้อง ไอซ์ โพสต์เฟคนิวส์นั่งเฟิร์สคลาสดูงานทิพย์
  • รองเลขาฯกกต.ตอบปมหมอสุภัทร ชี้หากทุจริตเข้าข่ายขาดคุณสมบัติผู้สมัคร สส. แต่ย้ำต้องดูรายละเอียด รองเลขาฯกกต.ตอบปมหมอสุภัทร ชี้หากทุจริตเข้าข่ายขาดคุณสมบัติผู้สมัคร สส. แต่ย้ำต้องดูรายละเอียด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

26 ธ.ค. 2563

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว  ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

19 ธ.ค. 2563

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

12 ธ.ค. 2563

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

5 ธ.ค. 2563

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

28 พ.ย. 2563

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

21 พ.ย. 2563

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน  และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

14 พ.ย. 2563

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

7 พ.ย. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved