Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ” หรือ “มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ” เป็นคำพังเพยไทยเก่าแก่มีความหมายว่าในอดีตคนไทยไปมาหาสู่กันด้วยการใช้เรือโดยสารที่มีฝีพายคนที่มีฐานะดีหน่อยเป็นขุนนางหรือว่าเศรษฐีก็จะเป็นเรือใหญ่มีไพร่พลเป็นฝีพายประมาณ 8 ถึง 10 กว่าคน เจ้านายจะนั่งอยู่ใต้ประทุนที่กลางลำเรือ มีทนายหน้าหอหรือคนรับใช้ที่เป็นคนสนิทนั่งประกบหน้าและหลัง 2 คนเป็นอย่างน้อย

ส่วนฝีพายก็จะมี 8 ฝีพายไปจนถึง 10 กว่า ฝีพายเรือใหญ่ขนาด 12 หรือ 16 ฝีพายก็จะมีนายท้ายนั่งคัดท้าย1 คนด้วยเรือ 1 ลำ จะมีผู้นั่งในเรือประมาณ 20 คน คนในเรือจะมีอาวุธดาบ กระบี่ ปืนพกสั้นและปืนยาวติดไปด้วยเวลาเดินทางเพราะในที่ห่างไกลมักจะมีโจรผู้ร้ายคอยดักปล้นกลางทางได้ การเดินทางด้วยเรือนั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามาจนถึงยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์


รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ดำเนินนโยบายในภาวะวิกฤติต่อสู้โรคไวรัสโควิด-19 ระบาดมาตั้งแต่ต้นปีในเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน 2563 โดยรัฐบาลใช้มาตรการต่างๆจากเบาไปหาหนักจนบางครั้งอาจจะดูล่าช้าไปบ้างแต่ผลการปฏิบัติงานของรัฐบาลกล่าวโดยรวมแล้วไม่ได้เสียหายอะไรมากนักดีกว่าประเทศที่เจริญแล้วอีกหลายๆประเทศเสียด้วยซ้ำไป

นี่ เป็นคำชมที่มีต่อรัฐบาลซึ่งถึงแม้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะทำหน้าที่ได้ดีเพียงใดแต่พวกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นพลเอกประยุทธ์ก็มีมาก ฝ่ายค้านนั่นน่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ฝ่ายแค้นรัฐบาลนั้นมีมากหลายๆวงการมีทั้งสื่อมวลชนที่เป็นสมัครพรรคพวกในระบอบทักษิณก็มาก พวกข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจสายภักดีต่อระบอบทักษิณอยู่ก็มี

พวกนี้เรียกได้ว่าเป็นพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาล1.68 ล้านล้านบาท ถึง 1.75 ล้านล้านบาท ออกมาต่อสู้ภัยพิบัติจากไวรัสโควิด-19 ให้ครบทั้งระบบช่วยเหลือประชาชนคนไทยทั้ง 67 ล้านคน ในภาวะไวรัสระบาด ส่วนหนึ่งอาจจะใช้วิธีการกู้เงินก็ถูกโจมตีว่ารัฐบาลดีแต่กู้เงิน

ซึ่งวิธีการกู้เงินของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะในเมืองไทยนั้นปัจจุบันมีวงเงินกองทุนรวมทั้งหมดอยู่ 36 ล้านล้านบาท ถ้ารัฐบาลจะทุ่มงบประมาณสัก 1.68 ล้านล้านบาท ต่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องตามหลักของเศรษฐศาสตร์มหภาคแล้วไม่ได้เสียหายเลยเพราะรัฐบาลสามารถออกพันธบัตรเงินกู้ได้ในเพดานไม่เกินร้อยละ 60 ของรายได้ประชาชาติอยู่แล้วการกู้เงินของรัฐบาลนั้นไม่แปลกแต่ว่าประเทศมีปัญหาแล้วรัฐบาลไม่กล้ากู้เงินนี่สิจะแปลกมากๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:05 น. ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม
10:54 น. สงกรานต์ 3 วันผ่าน! เสียชีวิตบนท้องถนน 95 ราย เกิดอุบัติเหตุ 515 ครั้ง บาดเจ็บ 486 คน
10:52 น. 'เอฟ'ร่วง! ลุ้น'หมูปากน้ำ'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก
10:43 น. ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์
10:32 น. ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ดูทั้งหมด
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม

'เอฟ'ร่วง! ลุ้น'หมูปากน้ำ'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก

ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์

ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ

รับอรุณวันสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ นำทีมตักบาตรพระ 69 รูป ณ ลานคนเมือง

3 วันสงกรานต์! เชียงใหม่ ยังครองแชมป์คดีเมาแล้วขับ ตามด้วยนนทบุรี สมุทรปราการ

  • Breaking News
  • ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม ภูมิธรรม สวมเสื้อแดง อวยพรสงกรานต์ ขอมีพลังกายใจฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา​ พบเจอแต่สิ่งที่ดีงาม
  • สงกรานต์ 3 วันผ่าน! เสียชีวิตบนท้องถนน 95 ราย เกิดอุบัติเหตุ 515 ครั้ง บาดเจ็บ 486 คน สงกรานต์ 3 วันผ่าน! เสียชีวิตบนท้องถนน 95 ราย เกิดอุบัติเหตุ 515 ครั้ง บาดเจ็บ 486 คน
  • \'เอฟ\'ร่วง! ลุ้น\'หมูปากน้ำ\'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก 'เอฟ'ร่วง! ลุ้น'หมูปากน้ำ'ตีตั๋วชิงแชมป์โลก
  • ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์ ขอให้ทุกท่านมีความสุข เนเน่ รัดเกล้า สลัดลุคการเมือง ใส่ชุดไทยอวยพรสงกรานต์
  • ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ยิ่งลักษณ์ อวยพรสงกรานต์คนไทย ขอก้าวผ่านภาวะศก.ปัจจุบัน ร่ำรวยมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved