Logo วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ” หรือ “มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ” เป็นคำพังเพยไทยเก่าแก่มีความหมายว่าในอดีตคนไทยไปมาหาสู่กันด้วยการใช้เรือโดยสารที่มีฝีพายคนที่มีฐานะดีหน่อยเป็นขุนนางหรือว่าเศรษฐีก็จะเป็นเรือใหญ่มีไพร่พลเป็นฝีพายประมาณ 8 ถึง 10 กว่าคน เจ้านายจะนั่งอยู่ใต้ประทุนที่กลางลำเรือ มีทนายหน้าหอหรือคนรับใช้ที่เป็นคนสนิทนั่งประกบหน้าและหลัง 2 คนเป็นอย่างน้อย

ส่วนฝีพายก็จะมี 8 ฝีพายไปจนถึง 10 กว่า ฝีพายเรือใหญ่ขนาด 12 หรือ 16 ฝีพายก็จะมีนายท้ายนั่งคัดท้าย1 คนด้วยเรือ 1 ลำ จะมีผู้นั่งในเรือประมาณ 20 คน คนในเรือจะมีอาวุธดาบ กระบี่ ปืนพกสั้นและปืนยาวติดไปด้วยเวลาเดินทางเพราะในที่ห่างไกลมักจะมีโจรผู้ร้ายคอยดักปล้นกลางทางได้ การเดินทางด้วยเรือนั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามาจนถึงยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์


รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ดำเนินนโยบายในภาวะวิกฤติต่อสู้โรคไวรัสโควิด-19 ระบาดมาตั้งแต่ต้นปีในเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน 2563 โดยรัฐบาลใช้มาตรการต่างๆจากเบาไปหาหนักจนบางครั้งอาจจะดูล่าช้าไปบ้างแต่ผลการปฏิบัติงานของรัฐบาลกล่าวโดยรวมแล้วไม่ได้เสียหายอะไรมากนักดีกว่าประเทศที่เจริญแล้วอีกหลายๆประเทศเสียด้วยซ้ำไป

นี่ เป็นคำชมที่มีต่อรัฐบาลซึ่งถึงแม้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะทำหน้าที่ได้ดีเพียงใดแต่พวกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นพลเอกประยุทธ์ก็มีมาก ฝ่ายค้านนั่นน่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ฝ่ายแค้นรัฐบาลนั้นมีมากหลายๆวงการมีทั้งสื่อมวลชนที่เป็นสมัครพรรคพวกในระบอบทักษิณก็มาก พวกข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจสายภักดีต่อระบอบทักษิณอยู่ก็มี

พวกนี้เรียกได้ว่าเป็นพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาล1.68 ล้านล้านบาท ถึง 1.75 ล้านล้านบาท ออกมาต่อสู้ภัยพิบัติจากไวรัสโควิด-19 ให้ครบทั้งระบบช่วยเหลือประชาชนคนไทยทั้ง 67 ล้านคน ในภาวะไวรัสระบาด ส่วนหนึ่งอาจจะใช้วิธีการกู้เงินก็ถูกโจมตีว่ารัฐบาลดีแต่กู้เงิน

ซึ่งวิธีการกู้เงินของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะในเมืองไทยนั้นปัจจุบันมีวงเงินกองทุนรวมทั้งหมดอยู่ 36 ล้านล้านบาท ถ้ารัฐบาลจะทุ่มงบประมาณสัก 1.68 ล้านล้านบาท ต่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องตามหลักของเศรษฐศาสตร์มหภาคแล้วไม่ได้เสียหายเลยเพราะรัฐบาลสามารถออกพันธบัตรเงินกู้ได้ในเพดานไม่เกินร้อยละ 60 ของรายได้ประชาชาติอยู่แล้วการกู้เงินของรัฐบาลนั้นไม่แปลกแต่ว่าประเทศมีปัญหาแล้วรัฐบาลไม่กล้ากู้เงินนี่สิจะแปลกมากๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:53 น. ทรัมป์ยื่นคำขาด ลั่นยูเรเนียมของอิหร่านต้องถูกทำลายเท่านั้น
08:47 น. ปราชญ์ สามสี ผ่าแนวคิด ปิยบุตร และพวก ลั่น ตกลงจะให้สถาบันฯ ช่วยประชาชนทางไหน?
08:37 น. ไขรหัสระบอบสีน้ำเงิน วัส ติงสมิตร ถอดสมการอำนาจที่บิดเบี้ยว
08:36 น. ใครยังไม่ลงรีบเลย ไทยช่วยไทย พลัส วันที่ 2 ยอดทะลุ 24.3 ล้านคน สิทธิ์เหลือไม่ถึง 6 ล้าน
08:23 น. สู้ชีวิตทิพย์! แฉทุนจีนจัดฉาก 'ไรเดอร์รันทด' ฮุบช่อง-โยงเพจดัง
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา
‘ไทยช่วยไทยพลัส’โดนใจชาวบ้าน
การเมืองเรื่องบอลโลก
ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)
รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ยื่นคำขาด ลั่นยูเรเนียมของอิหร่านต้องถูกทำลายเท่านั้น

เนทันยาฮูประกาศลุยหนัก สั่งยกระดับโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน

รอง ผบ.ตร. ลุยจันทบุรี จับมือผู้ว่าฯ-ตำรวจ บูรณาการแก้ 9 ปัญหาความมั่นคง

สหรัฐรอไปก่อน! อิหร่านหักหน้าทรัมป์-รูบิโอ ยันยังไม่ลงนามข้อตกลงในเร็ววันนี้

ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์

ครป. ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐสภาและรัฐบาล เร่งผลักดันรธน.ฉบับใหม่ตามเจตจำนงประชาชน

  • Breaking News
  • ทรัมป์ยื่นคำขาด ลั่นยูเรเนียมของอิหร่านต้องถูกทำลายเท่านั้น ทรัมป์ยื่นคำขาด ลั่นยูเรเนียมของอิหร่านต้องถูกทำลายเท่านั้น
  • ปราชญ์ สามสี ผ่าแนวคิด ปิยบุตร และพวก ลั่น ตกลงจะให้สถาบันฯ ช่วยประชาชนทางไหน? ปราชญ์ สามสี ผ่าแนวคิด ปิยบุตร และพวก ลั่น ตกลงจะให้สถาบันฯ ช่วยประชาชนทางไหน?
  • ไขรหัสระบอบสีน้ำเงิน วัส ติงสมิตร ถอดสมการอำนาจที่บิดเบี้ยว ไขรหัสระบอบสีน้ำเงิน วัส ติงสมิตร ถอดสมการอำนาจที่บิดเบี้ยว
  • ใครยังไม่ลงรีบเลย ไทยช่วยไทย พลัส วันที่ 2 ยอดทะลุ 24.3 ล้านคน สิทธิ์เหลือไม่ถึง 6 ล้าน ใครยังไม่ลงรีบเลย ไทยช่วยไทย พลัส วันที่ 2 ยอดทะลุ 24.3 ล้านคน สิทธิ์เหลือไม่ถึง 6 ล้าน
  • สู้ชีวิตทิพย์! แฉทุนจีนจัดฉาก \'ไรเดอร์รันทด\' ฮุบช่อง-โยงเพจดัง สู้ชีวิตทิพย์! แฉทุนจีนจัดฉาก 'ไรเดอร์รันทด' ฮุบช่อง-โยงเพจดัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

จะปราบโกงต้องทำให้ตายเท่านั้น

26 พ.ค. 2569

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

ไทยช่วยไทยพลัสกับวิกฤตโลก

25 พ.ค. 2569

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน

23 พ.ค. 2569

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

โคลนล้างโคลนคงไม่สะอาด

22 พ.ค. 2569

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved