Logo วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ” หรือ “มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ” เป็นคำพังเพยไทยเก่าแก่มีความหมายว่าในอดีตคนไทยไปมาหาสู่กันด้วยการใช้เรือโดยสารที่มีฝีพายคนที่มีฐานะดีหน่อยเป็นขุนนางหรือว่าเศรษฐีก็จะเป็นเรือใหญ่มีไพร่พลเป็นฝีพายประมาณ 8 ถึง 10 กว่าคน เจ้านายจะนั่งอยู่ใต้ประทุนที่กลางลำเรือ มีทนายหน้าหอหรือคนรับใช้ที่เป็นคนสนิทนั่งประกบหน้าและหลัง 2 คนเป็นอย่างน้อย

ส่วนฝีพายก็จะมี 8 ฝีพายไปจนถึง 10 กว่า ฝีพายเรือใหญ่ขนาด 12 หรือ 16 ฝีพายก็จะมีนายท้ายนั่งคัดท้าย1 คนด้วยเรือ 1 ลำ จะมีผู้นั่งในเรือประมาณ 20 คน คนในเรือจะมีอาวุธดาบ กระบี่ ปืนพกสั้นและปืนยาวติดไปด้วยเวลาเดินทางเพราะในที่ห่างไกลมักจะมีโจรผู้ร้ายคอยดักปล้นกลางทางได้ การเดินทางด้วยเรือนั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามาจนถึงยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์


รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ดำเนินนโยบายในภาวะวิกฤติต่อสู้โรคไวรัสโควิด-19 ระบาดมาตั้งแต่ต้นปีในเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน 2563 โดยรัฐบาลใช้มาตรการต่างๆจากเบาไปหาหนักจนบางครั้งอาจจะดูล่าช้าไปบ้างแต่ผลการปฏิบัติงานของรัฐบาลกล่าวโดยรวมแล้วไม่ได้เสียหายอะไรมากนักดีกว่าประเทศที่เจริญแล้วอีกหลายๆประเทศเสียด้วยซ้ำไป

นี่ เป็นคำชมที่มีต่อรัฐบาลซึ่งถึงแม้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะทำหน้าที่ได้ดีเพียงใดแต่พวกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นพลเอกประยุทธ์ก็มีมาก ฝ่ายค้านนั่นน่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ฝ่ายแค้นรัฐบาลนั้นมีมากหลายๆวงการมีทั้งสื่อมวลชนที่เป็นสมัครพรรคพวกในระบอบทักษิณก็มาก พวกข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจสายภักดีต่อระบอบทักษิณอยู่ก็มี

พวกนี้เรียกได้ว่าเป็นพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาล1.68 ล้านล้านบาท ถึง 1.75 ล้านล้านบาท ออกมาต่อสู้ภัยพิบัติจากไวรัสโควิด-19 ให้ครบทั้งระบบช่วยเหลือประชาชนคนไทยทั้ง 67 ล้านคน ในภาวะไวรัสระบาด ส่วนหนึ่งอาจจะใช้วิธีการกู้เงินก็ถูกโจมตีว่ารัฐบาลดีแต่กู้เงิน

ซึ่งวิธีการกู้เงินของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะในเมืองไทยนั้นปัจจุบันมีวงเงินกองทุนรวมทั้งหมดอยู่ 36 ล้านล้านบาท ถ้ารัฐบาลจะทุ่มงบประมาณสัก 1.68 ล้านล้านบาท ต่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องตามหลักของเศรษฐศาสตร์มหภาคแล้วไม่ได้เสียหายเลยเพราะรัฐบาลสามารถออกพันธบัตรเงินกู้ได้ในเพดานไม่เกินร้อยละ 60 ของรายได้ประชาชาติอยู่แล้วการกู้เงินของรัฐบาลนั้นไม่แปลกแต่ว่าประเทศมีปัญหาแล้วรัฐบาลไม่กล้ากู้เงินนี่สิจะแปลกมากๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
04:17 น. 3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก
21:50 น. กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม
21:23 น. โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์
21:20 น. แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?
21:06 น. เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
แฟนบอลลุ้นต่อ!‘JAS’แจงยังปิดดีลบอลโลกไม่ได้
ดูทั้งหมด
“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4
ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา
‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า
สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?
ผู้เฒ่ากอมบาวก์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก

กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม

แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?

โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์

ชาวพุทธเห็นแล้วไม่สบายใจ เจ้าอาวาสห่มเหลืองขับรถรับส่งนักเรียน อ้างจำเป็นช่วยครอบครัว

เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว

  • Breaking News
  • 3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก 3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก
  • กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้  ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม
  • โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์ โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์
  • แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด \'ก๊อท\' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน? แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?
  • เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved