Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“มือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ” หรือ “มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ” เป็นคำพังเพยไทยเก่าแก่มีความหมายว่าในอดีตคนไทยไปมาหาสู่กันด้วยการใช้เรือโดยสารที่มีฝีพายคนที่มีฐานะดีหน่อยเป็นขุนนางหรือว่าเศรษฐีก็จะเป็นเรือใหญ่มีไพร่พลเป็นฝีพายประมาณ 8 ถึง 10 กว่าคน เจ้านายจะนั่งอยู่ใต้ประทุนที่กลางลำเรือ มีทนายหน้าหอหรือคนรับใช้ที่เป็นคนสนิทนั่งประกบหน้าและหลัง 2 คนเป็นอย่างน้อย

ส่วนฝีพายก็จะมี 8 ฝีพายไปจนถึง 10 กว่า ฝีพายเรือใหญ่ขนาด 12 หรือ 16 ฝีพายก็จะมีนายท้ายนั่งคัดท้าย1 คนด้วยเรือ 1 ลำ จะมีผู้นั่งในเรือประมาณ 20 คน คนในเรือจะมีอาวุธดาบ กระบี่ ปืนพกสั้นและปืนยาวติดไปด้วยเวลาเดินทางเพราะในที่ห่างไกลมักจะมีโจรผู้ร้ายคอยดักปล้นกลางทางได้ การเดินทางด้วยเรือนั้นมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามาจนถึงยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์


รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ดำเนินนโยบายในภาวะวิกฤติต่อสู้โรคไวรัสโควิด-19 ระบาดมาตั้งแต่ต้นปีในเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน 2563 โดยรัฐบาลใช้มาตรการต่างๆจากเบาไปหาหนักจนบางครั้งอาจจะดูล่าช้าไปบ้างแต่ผลการปฏิบัติงานของรัฐบาลกล่าวโดยรวมแล้วไม่ได้เสียหายอะไรมากนักดีกว่าประเทศที่เจริญแล้วอีกหลายๆประเทศเสียด้วยซ้ำไป

นี่ เป็นคำชมที่มีต่อรัฐบาลซึ่งถึงแม้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์จะทำหน้าที่ได้ดีเพียงใดแต่พวกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นพลเอกประยุทธ์ก็มีมาก ฝ่ายค้านนั่นน่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ฝ่ายแค้นรัฐบาลนั้นมีมากหลายๆวงการมีทั้งสื่อมวลชนที่เป็นสมัครพรรคพวกในระบอบทักษิณก็มาก พวกข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจสายภักดีต่อระบอบทักษิณอยู่ก็มี

พวกนี้เรียกได้ว่าเป็นพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาล1.68 ล้านล้านบาท ถึง 1.75 ล้านล้านบาท ออกมาต่อสู้ภัยพิบัติจากไวรัสโควิด-19 ให้ครบทั้งระบบช่วยเหลือประชาชนคนไทยทั้ง 67 ล้านคน ในภาวะไวรัสระบาด ส่วนหนึ่งอาจจะใช้วิธีการกู้เงินก็ถูกโจมตีว่ารัฐบาลดีแต่กู้เงิน

ซึ่งวิธีการกู้เงินของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะในเมืองไทยนั้นปัจจุบันมีวงเงินกองทุนรวมทั้งหมดอยู่ 36 ล้านล้านบาท ถ้ารัฐบาลจะทุ่มงบประมาณสัก 1.68 ล้านล้านบาท ต่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องตามหลักของเศรษฐศาสตร์มหภาคแล้วไม่ได้เสียหายเลยเพราะรัฐบาลสามารถออกพันธบัตรเงินกู้ได้ในเพดานไม่เกินร้อยละ 60 ของรายได้ประชาชาติอยู่แล้วการกู้เงินของรัฐบาลนั้นไม่แปลกแต่ว่าประเทศมีปัญหาแล้วรัฐบาลไม่กล้ากู้เงินนี่สิจะแปลกมากๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:04 น. หนุ่มแท่ง อารามทัวร์ ทัวร์ไกลถึงชัยนาท เปิดพิกัดวัดดังและร้านลับห้ามพลาด
13:01 น. รัฐบาลแจงร่างกฎหมาย‘ธุรกิจต่างด้าว’ไม่ใช่ปล่อยเสรี ย้ำคุมเข้มทุกกิจการสำคัญ
13:01 น. เผยโฉม ลูกสาว พระเอกกล้ามโต เด่นคุณ งามเนตร คลั่งรักไม่ไหวแล้ว
12:57 น. LANDOKMAI ปล่อย เดิมเดิม (Once) ซิงเกิลแทนใจคนเหงาที่อยากพาคนเก่ากลับมาในฤดูฝนนี้
12:55 น. เปิดฉากแซ่บจนลืมหายใจ ฟลุ๊ค แสงเหนือ จัดหนักฉาก NC ฉ่ำกระแทกตา
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อั๋น ภูวนาท ตอกกลับนิ่มแต่เจ็บ! หลังโดนด่า เสือก ปมตั้งคำถามดราม่าครอบครัวคนดัง

ลุ้นศาล รธน.ชี้ขาด! ปธ.สภาฯ ส่งคำร้องฝ่ายค้าน ยื่นตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

กีฬาโลกเศร้า: 'คลาร์ก'นักบาสNBAเสียชีวิตในวัย29ปี

เซตซีโร่แก้ รธน.! อนุทินชี้ต้องเริ่มที่สภาฯใหม่ ย้ำจุดยืน ภท.ไม่แตะหมวดสถาบัน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ดี้ ชนานา ส่งพลังบวก เชื่อสายเลือดตัดไม่ขาด ให้กำลังใจ แม่หมู นาย ณภัทร ปรับความเข้าใจกัน

  • Breaking News
  • หนุ่มแท่ง อารามทัวร์ ทัวร์ไกลถึงชัยนาท เปิดพิกัดวัดดังและร้านลับห้ามพลาด หนุ่มแท่ง อารามทัวร์ ทัวร์ไกลถึงชัยนาท เปิดพิกัดวัดดังและร้านลับห้ามพลาด
  • รัฐบาลแจงร่างกฎหมาย‘ธุรกิจต่างด้าว’ไม่ใช่ปล่อยเสรี ย้ำคุมเข้มทุกกิจการสำคัญ รัฐบาลแจงร่างกฎหมาย‘ธุรกิจต่างด้าว’ไม่ใช่ปล่อยเสรี ย้ำคุมเข้มทุกกิจการสำคัญ
  • เผยโฉม ลูกสาว พระเอกกล้ามโต เด่นคุณ งามเนตร คลั่งรักไม่ไหวแล้ว เผยโฉม ลูกสาว พระเอกกล้ามโต เด่นคุณ งามเนตร คลั่งรักไม่ไหวแล้ว
  • LANDOKMAI ปล่อย เดิมเดิม (Once) ซิงเกิลแทนใจคนเหงาที่อยากพาคนเก่ากลับมาในฤดูฝนนี้ LANDOKMAI ปล่อย เดิมเดิม (Once) ซิงเกิลแทนใจคนเหงาที่อยากพาคนเก่ากลับมาในฤดูฝนนี้
  • เปิดฉากแซ่บจนลืมหายใจ ฟลุ๊ค แสงเหนือ จัดหนักฉาก NC ฉ่ำกระแทกตา เปิดฉากแซ่บจนลืมหายใจ ฟลุ๊ค แสงเหนือ จัดหนักฉาก NC ฉ่ำกระแทกตา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

โครงการยักษ์ในภาคใต้

โครงการยักษ์ในภาคใต้

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved