Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การประคองเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 ที่เผชิญปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 ได้มีมติคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดในวันที่ 7 เมษายน 2563 เพื่อประคองภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ให้ทรุดหนักเพราะภาวะวิกฤติมีผลประโยชน์ที่จะให้ประชาชนทั้ง 67.5 ล้านคนได้รับดังนี้

มีมติขยายการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มแรงงานอิสระ เดือนละ 5,000 บาท ที่ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ออกไปเป็น 6 เดือน จากเดิมให้แค่ 3 เดือน โดยจะจ่ายไปถึงเดือนกันยายน จากเดิมจ่ายถึงมิถุนายน ส่วนคนที่จะได้รับเงินนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ใครผ่าน ซึ่งต้องผ่านเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ซึ่งกลุ่มนี้ได้แก่กลุ่มอาชีพอิสระประมาณไม่เกิน 9 ล้านคนได้แก่


ไกด์หรือมัคคุเทศก์,คนขับรถรับจ้างสาธารณะหรือแท็กซี่,คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง,คนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลพ่อค้าและแม่ค้าของเร่,พ่อค้าและแม่ค้าจำหน่ายอาหารสำเร็จรูป,ช่างตัดผม,ช่างเสริมสวย,ช่างแต่งหน้า,พนักงานนวดแผนไทย,พนักงานนวดในสถานบริการ,พนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารขนาดเล็ก,พนักงานประจำสถานบริการหรือร้านอาหารที่มีผู้บริการลูกค้า เช่น สาวนั่งขายเครื่องดื่มฯลฯ ส่วนนี้จะใช้เงินประมาณ 135,000 ล้านบาท

มีมติให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าครัวเรือนละ 90 หน่วย โดยไม่ต้องเสียเงินค่าใช้ไฟฟ้าเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้จะได้ลดภาระค่าไฟฟ้าเดือนละประมาณ 200 บาท โดยรัฐบาลตั้งงบประมาณจ่ายให้การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแก่ประชาชนแทนในวงเงินประมาณ 5,000 ถึง 6,000 ล้านบาท

มาตรการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจระยะที่ 3 วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน รวมกับ พ.ร.บ.โอนงบประมาณวงเงินรวม 1 ล้านล้านบาท แบ่งวงเงิน 2 กอง คือ ดูแลสาธารณสุขและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 6 แสนล้านบาท และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมวงเงิน 4 แสนล้านบาทและอีก 9 แสนล้านบาท เป็นเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย ออกเป็น พ.ร.ก.2 ฉบับ แบ่งเป็น พ.ร.ก.ซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาท และ พ.ร.ก.เพื่อไปช่วยซื้อตราสารหนี้เอกชน 4 แสนล้านบาท

มีคำถามว่ารัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยจะเอาเงินมาจากที่ใดนั้น รัฐบาลจะได้ 1 ล้านล้านบาทจากงบประมาณปี 2563 ที่มีอยู่ 3.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเท่ากับร้อยละ 31.25 ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นมีวงเงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ 7.5 ล้านล้านบาท วงเงิน 900,000 ล้านบาทเท่ากับร้อยละ 12 โดยภาพรวมวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทจะเพียงพอสำหรับการประคองภาวะเศรษฐกิจในปี 2563 หรือไม่คำตอบก็คือน่าจะพอและไม่น่ามีปัญหาอะไรแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:51 น. พิพัฒน์ โอด พูดไม่มีใครเชื่อ ย้ำชัดไม่เคยเอาข้อมูล ไปบอกบริษัทน้ำมัน
10:46 น. สวยสะกดโลก'โอปอล สุชาตา'Miss World 2025 แปลงโฉมเป็นนางสงกรานต์รากษสเทวี
10:39 น. สามีมีไว้แซว!'บอย อนุวัฒน์'อึ้งหนัก'เจี๊ยบ พิจิตตรา'โชว์แกะขนมขั้นเทพจากง่ายกลายเป็นยาก
10:36 น. กระทุ่มแบนเอาจริง! ตั้งด่านรวบผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า-ไอซ์-บุหรี่ไฟฟ้าเพียบ
10:34 น. อัษฎางค์ ฟาด ปิยบุตร-ไอซ์ บิดเบือนปม 44 สส.ก้าวไกล ย้ำคำวินิจฉัยศาล รธน.ผูกพันทุกองค์กร
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิพัฒน์ โอด พูดไม่มีใครเชื่อ ย้ำชัดไม่เคยเอาข้อมูล ไปบอกบริษัทน้ำมัน

สวยสะกดโลก'โอปอล สุชาตา'Miss World 2025 แปลงโฉมเป็นนางสงกรานต์รากษสเทวี

ทร.ยันบังคับใช้ กม.ไม่ละเว้น หลังคลิปเรือไทยลักลอบขายน้ำมันให้เขมรราคาถูกว่อนโซเชียล

เลขาฯ สมช.ขึ้นตึกไทยฯ หารือแนวนโยบาย 3 จังหวัดชายแดนใต้

แฟนคลับรอลุ้น! ลิซ่า จ่อสร้างประวัติศาสตร์ ร่วมร้องเพลงฟุตบอลโลก2026

หุ้นดิ่ง-น้ำมันพุ่ง! สุทธิชัย หยุ่น วิเคราะห์ทรัมป์ พูดซ้ำซาก-ไร้ทิศทาง

  • Breaking News
  • พิพัฒน์ โอด พูดไม่มีใครเชื่อ ย้ำชัดไม่เคยเอาข้อมูล ไปบอกบริษัทน้ำมัน พิพัฒน์ โอด พูดไม่มีใครเชื่อ ย้ำชัดไม่เคยเอาข้อมูล ไปบอกบริษัทน้ำมัน
  • สวยสะกดโลก\'โอปอล สุชาตา\'Miss World 2025 แปลงโฉมเป็นนางสงกรานต์รากษสเทวี สวยสะกดโลก'โอปอล สุชาตา'Miss World 2025 แปลงโฉมเป็นนางสงกรานต์รากษสเทวี
  • สามีมีไว้แซว!\'บอย อนุวัฒน์\'อึ้งหนัก\'เจี๊ยบ พิจิตตรา\'โชว์แกะขนมขั้นเทพจากง่ายกลายเป็นยาก สามีมีไว้แซว!'บอย อนุวัฒน์'อึ้งหนัก'เจี๊ยบ พิจิตตรา'โชว์แกะขนมขั้นเทพจากง่ายกลายเป็นยาก
  • กระทุ่มแบนเอาจริง! ตั้งด่านรวบผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า-ไอซ์-บุหรี่ไฟฟ้าเพียบ กระทุ่มแบนเอาจริง! ตั้งด่านรวบผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า-ไอซ์-บุหรี่ไฟฟ้าเพียบ
  • อัษฎางค์ ฟาด ปิยบุตร-ไอซ์ บิดเบือนปม 44 สส.ก้าวไกล ย้ำคำวินิจฉัยศาล รธน.ผูกพันทุกองค์กร อัษฎางค์ ฟาด ปิยบุตร-ไอซ์ บิดเบือนปม 44 สส.ก้าวไกล ย้ำคำวินิจฉัยศาล รธน.ผูกพันทุกองค์กร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved