วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การประคองเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  •  

คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 ที่เผชิญปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 ได้มีมติคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดในวันที่ 7 เมษายน 2563 เพื่อประคองภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ให้ทรุดหนักเพราะภาวะวิกฤติมีผลประโยชน์ที่จะให้ประชาชนทั้ง 67.5 ล้านคนได้รับดังนี้

มีมติขยายการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มแรงงานอิสระ เดือนละ 5,000 บาท ที่ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ออกไปเป็น 6 เดือน จากเดิมให้แค่ 3 เดือน โดยจะจ่ายไปถึงเดือนกันยายน จากเดิมจ่ายถึงมิถุนายน ส่วนคนที่จะได้รับเงินนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ใครผ่าน ซึ่งต้องผ่านเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ซึ่งกลุ่มนี้ได้แก่กลุ่มอาชีพอิสระประมาณไม่เกิน 9 ล้านคนได้แก่


ไกด์หรือมัคคุเทศก์,คนขับรถรับจ้างสาธารณะหรือแท็กซี่,คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง,คนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลพ่อค้าและแม่ค้าของเร่,พ่อค้าและแม่ค้าจำหน่ายอาหารสำเร็จรูป,ช่างตัดผม,ช่างเสริมสวย,ช่างแต่งหน้า,พนักงานนวดแผนไทย,พนักงานนวดในสถานบริการ,พนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารขนาดเล็ก,พนักงานประจำสถานบริการหรือร้านอาหารที่มีผู้บริการลูกค้า เช่น สาวนั่งขายเครื่องดื่มฯลฯ ส่วนนี้จะใช้เงินประมาณ 135,000 ล้านบาท

มีมติให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าครัวเรือนละ 90 หน่วย โดยไม่ต้องเสียเงินค่าใช้ไฟฟ้าเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้จะได้ลดภาระค่าไฟฟ้าเดือนละประมาณ 200 บาท โดยรัฐบาลตั้งงบประมาณจ่ายให้การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแก่ประชาชนแทนในวงเงินประมาณ 5,000 ถึง 6,000 ล้านบาท

มาตรการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจระยะที่ 3 วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน รวมกับ พ.ร.บ.โอนงบประมาณวงเงินรวม 1 ล้านล้านบาท แบ่งวงเงิน 2 กอง คือ ดูแลสาธารณสุขและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 6 แสนล้านบาท และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมวงเงิน 4 แสนล้านบาทและอีก 9 แสนล้านบาท เป็นเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย ออกเป็น พ.ร.ก.2 ฉบับ แบ่งเป็น พ.ร.ก.ซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาท และ พ.ร.ก.เพื่อไปช่วยซื้อตราสารหนี้เอกชน 4 แสนล้านบาท

มีคำถามว่ารัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยจะเอาเงินมาจากที่ใดนั้น รัฐบาลจะได้ 1 ล้านล้านบาทจากงบประมาณปี 2563 ที่มีอยู่ 3.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเท่ากับร้อยละ 31.25 ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นมีวงเงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ 7.5 ล้านล้านบาท วงเงิน 900,000 ล้านบาทเท่ากับร้อยละ 12 โดยภาพรวมวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทจะเพียงพอสำหรับการประคองภาวะเศรษฐกิจในปี 2563 หรือไม่คำตอบก็คือน่าจะพอและไม่น่ามีปัญหาอะไรแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
22:14 น. ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
22:06 น. จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
22:01 น. พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
21:55 น. ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่

จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก

เรื่องชวนคิด!!! เลือก'ปธ.กกต.คนใหม่'ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

ศึกอสรพิษ!‘งูบู๊ตะขาบ’ สุดท้ายไม่พ้นมือกู้ภัยอุดรธานี

ฟุตบอลลั่นกวาดหมด! สมาคมกีฬาฟันธง241ทองซีเกมส์

แฟนคลับส่งกำลังใจ! 'เก้า สุภัสสรา'เผยป่วยเนื้องอกในมดลูก เมนส์มาไม่หยุดจนเป็นลม

  • Breaking News
  • ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
  • ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2 ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
  • จาก\'อังกฤษ\'สู่\'ไทย\' : เปิดใจ\'จู๊ด เบลล์\'วันแจ้งเกิดช้างศึก จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
  • พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’ พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
  • ปากดีต้องโดนแบบนี้! \'ยุ้ย ญาติเยอะ\'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่ ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved