Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การประคองเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 ที่เผชิญปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 ได้มีมติคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดในวันที่ 7 เมษายน 2563 เพื่อประคองภาวะเศรษฐกิจของประเทศไม่ให้ทรุดหนักเพราะภาวะวิกฤติมีผลประโยชน์ที่จะให้ประชาชนทั้ง 67.5 ล้านคนได้รับดังนี้

มีมติขยายการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มแรงงานอิสระ เดือนละ 5,000 บาท ที่ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ออกไปเป็น 6 เดือน จากเดิมให้แค่ 3 เดือน โดยจะจ่ายไปถึงเดือนกันยายน จากเดิมจ่ายถึงมิถุนายน ส่วนคนที่จะได้รับเงินนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้ใครผ่าน ซึ่งต้องผ่านเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ซึ่งกลุ่มนี้ได้แก่กลุ่มอาชีพอิสระประมาณไม่เกิน 9 ล้านคนได้แก่


ไกด์หรือมัคคุเทศก์,คนขับรถรับจ้างสาธารณะหรือแท็กซี่,คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง,คนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลพ่อค้าและแม่ค้าของเร่,พ่อค้าและแม่ค้าจำหน่ายอาหารสำเร็จรูป,ช่างตัดผม,ช่างเสริมสวย,ช่างแต่งหน้า,พนักงานนวดแผนไทย,พนักงานนวดในสถานบริการ,พนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารขนาดเล็ก,พนักงานประจำสถานบริการหรือร้านอาหารที่มีผู้บริการลูกค้า เช่น สาวนั่งขายเครื่องดื่มฯลฯ ส่วนนี้จะใช้เงินประมาณ 135,000 ล้านบาท

มีมติให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าครัวเรือนละ 90 หน่วย โดยไม่ต้องเสียเงินค่าใช้ไฟฟ้าเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้จะได้ลดภาระค่าไฟฟ้าเดือนละประมาณ 200 บาท โดยรัฐบาลตั้งงบประมาณจ่ายให้การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแก่ประชาชนแทนในวงเงินประมาณ 5,000 ถึง 6,000 ล้านบาท

มาตรการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจระยะที่ 3 วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น พ.ร.ก.กู้เงิน รวมกับ พ.ร.บ.โอนงบประมาณวงเงินรวม 1 ล้านล้านบาท แบ่งวงเงิน 2 กอง คือ ดูแลสาธารณสุขและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ 6 แสนล้านบาท และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมวงเงิน 4 แสนล้านบาทและอีก 9 แสนล้านบาท เป็นเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย ออกเป็น พ.ร.ก.2 ฉบับ แบ่งเป็น พ.ร.ก.ซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาท และ พ.ร.ก.เพื่อไปช่วยซื้อตราสารหนี้เอกชน 4 แสนล้านบาท

มีคำถามว่ารัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยจะเอาเงินมาจากที่ใดนั้น รัฐบาลจะได้ 1 ล้านล้านบาทจากงบประมาณปี 2563 ที่มีอยู่ 3.2 ล้านล้านบาท ซึ่งเท่ากับร้อยละ 31.25 ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นมีวงเงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ 7.5 ล้านล้านบาท วงเงิน 900,000 ล้านบาทเท่ากับร้อยละ 12 โดยภาพรวมวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทจะเพียงพอสำหรับการประคองภาวะเศรษฐกิจในปี 2563 หรือไม่คำตอบก็คือน่าจะพอและไม่น่ามีปัญหาอะไรแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:04 น. 'ผอ.มศว' ดอดมอบตัวกองปราบ โดนแจ้ง 7 ข้อหาหนัก คดีโกงสอบท้องถิ่น
12:03 น. ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมนต์รักหลอน ดับแสงรวี ซี นุนิว พาผูกชะตาฝ่าคำสาปคฤหาสน์ลึกลับ
11:57 น. เมกาบางนา ชวนสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ด ส่งต่อความรัก ผ่านเมนูเครื่องดื่มนมสุดพิเศษจาก 12 ร้านดัง
11:55 น. อลังการกลางเมืองดอกบัว เพชร แอ้ม แบม ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลฯ ครั้งแรก สืบสานประเพณี
11:52 น. บันเทิงเกาหลีเศร้า นักแสดงดัง จอน ซึง แจ เสียชีวิตแล้ว หลังวูบหมดสติกลางกองถ่ายซีรีส์ฟอร์มยักษ์
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อลังการกลางเมืองดอกบัว เพชร แอ้ม แบม ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลฯ ครั้งแรก สืบสานประเพณี

บันเทิงเกาหลีเศร้า นักแสดงดัง จอน ซึง แจ เสียชีวิตแล้ว หลังวูบหมดสติกลางกองถ่ายซีรีส์ฟอร์มยักษ์

พลังทัพฟ้าไทยในเวทีโลก! ร่วมฝึกบินนานาชาติ 'PITCH BLACK 2026' สู่ความมั่นคงภูมิภาค

หวานเจี๊ยบ ญาญ่า โพสต์ภาพทริปรถไฟสุดหรู พร้อมแคปชันหยอก ขอบคุณคุณสามี

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

เปิดสถิติหวย 1 สิงหาคม ย้อนหลัง 10 ปี เช็กเลย! งวดนี้ตรงกับวันเสาร์ เลขไหนออกซ้ำบ่อย

  • Breaking News
  • \'ผอ.มศว\' ดอดมอบตัวกองปราบ โดนแจ้ง 7 ข้อหาหนัก คดีโกงสอบท้องถิ่น 'ผอ.มศว' ดอดมอบตัวกองปราบ โดนแจ้ง 7 ข้อหาหนัก คดีโกงสอบท้องถิ่น
  • ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมนต์รักหลอน ดับแสงรวี ซี นุนิว พาผูกชะตาฝ่าคำสาปคฤหาสน์ลึกลับ ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมนต์รักหลอน ดับแสงรวี ซี นุนิว พาผูกชะตาฝ่าคำสาปคฤหาสน์ลึกลับ
  • เมกาบางนา ชวนสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ด ส่งต่อความรัก ผ่านเมนูเครื่องดื่มนมสุดพิเศษจาก 12 ร้านดัง เมกาบางนา ชวนสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ด ส่งต่อความรัก ผ่านเมนูเครื่องดื่มนมสุดพิเศษจาก 12 ร้านดัง
  • อลังการกลางเมืองดอกบัว เพชร แอ้ม แบม ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลฯ ครั้งแรก สืบสานประเพณี อลังการกลางเมืองดอกบัว เพชร แอ้ม แบม ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลฯ ครั้งแรก สืบสานประเพณี
  • บันเทิงเกาหลีเศร้า นักแสดงดัง จอน ซึง แจ เสียชีวิตแล้ว หลังวูบหมดสติกลางกองถ่ายซีรีส์ฟอร์มยักษ์ บันเทิงเกาหลีเศร้า นักแสดงดัง จอน ซึง แจ เสียชีวิตแล้ว หลังวูบหมดสติกลางกองถ่ายซีรีส์ฟอร์มยักษ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved