วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทางรอดตลาดผลไม้ไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานข่าวที่สำคัญแต่ไม่เป็นข่าวเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับทางรอดของตลาดผลไม้ไทยซึ่งรายงานข่าวระบุว่าจีนได้อนุญาตให้ตลาดผลไม้ไทยสามารถส่งเข้าไปในประเทศจีนได้โดยทางรถไฟเพิ่มขึ้นอีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งสะดวกกว่า รวดเร็วกว่า ปลอดภัยกว่าและขนส่งได้ปริมาณมากกว่าการขนส่งโดยทางรถยนต์

แต่เมื่ออ่านเนื้อข่าวแล้วก็ยังไม่อาจดีใจได้ปลื้มไปกับข่าวนี้ได้ เพราะว่าโดยเส้นทางดังกล่าวนั้นไม่ใช่เส้นทางที่ประเทศไทยจะเชื่อมทางรถไฟเส้นนั้นได้เลย


ถ้าจะส่งผลไม้โดยทางรถไฟดังกล่าว ก็จะต้องขนส่งโดยทางรถยนต์ก่อนจากจังหวัดนครพนมผ่านแดนประเทศลาว ไปยังสถานีรถไฟด่งดัง ของเวียดนาม ซึ่งอยู่ที่ชายแดนลาว และเส้นทางรถไฟสายนี้ก็จะเข้าสู่มณฑลกวางสี ของประเทศจีน ที่ด่านสิงผิงก่วน ซึ่งมีสถานีรถไฟใหญ่อยู่ที่นั่นด้วย

จากกวางสีนั้นสามารถขนส่งไปได้หลายทิศทาง คือสามารถขนส่งเข้าประเทศจีนโดยตรงที่มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นตลาดผลไม้ใหญ่ของโลก หรือจะส่งออกจากกวางสีไปสู่ตลาดโลกก็ส่งออกได้ถึงสองทาง คือโดยทางอากาศซึ่งมีเครื่องบินขนส่งเชื่อมต่อไปหลายประเทศ รวมทั้งทั่วประเทศจีนด้วย หรือไม่ก็ขนส่งทางเรือที่ท่าเรือฝางเฉิงก่างของมณฑลกวางสี ซึ่งมีท่าเรือพันธมิตรอยู่ทั่วโลกร่วม 300 แห่ง

ดังนั้นแม้จีนจะมีไมตรีอนุญาตให้ผลไม้ไทยสามารถขนส่งโดยทางรถไฟดังกล่าวได้ แต่จะไม่มีทางได้รับความสะดวกเหมือนกับขนส่งโดยทางรถไฟจากประเทศไทยไปโดยตรง เพราะโดยเส้นทางนั้นก็ยังต้องขนส่งโดยทางรถยนต์ก่อน และต้องข้ามแดนประเทศลาวไปยังเวียดนามจึงจะไปยังประเทศจีนได้

ประเทศไทยของเรานั้นมีผลไม้ที่เลื่องชื่อลือชามากที่สุดในโลก มีทั้งรส กลิ่น และสีที่เลอเลิศที่สุดของโลก ถึงแม้จะเอาพันธุ์ไปปลูกในประเทศอื่นก็ไม่มีทางที่จะมีรสชาติเหมือนที่ปลูกในประเทศไทยได้ เพราะรสชาติ กลิ่น สี จะแปรเปลี่ยนไปจนไม่เป็นสับปะรดขลุ่ย

ดังเช่นสมัยหนึ่งประเทศจีนได้นำพันธุ์ส้มบางมด รวมทั้งวิเคราะห์ดินและอากาศและนำไปปลูกที่ประเทศจีนแต่กลิ่น สี รสชาติไม่เหมือนเดิม ทั้งๆ ที่ทุกอย่างเหมือนกันหมดแล้ว ผู้เชี่ยวชาญจีนเคยสอบถามเรื่องนี้กับ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ปราโมช ว่าเกิดแต่เหตุอันใด

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้ตอบโดยโวหารว่า ถึงจะทำอย่างไรก็ไม่เหมือนกับปลูกในประเทศไทย เพราะประเทศจีนไม่มีพระปฐมเจดีย์ ถึงจะไปสร้างพระปฐมเจดีย์เลียนแบบประเทศไทยก็ไม่ใช่พระปฐมเจดีย์องค์เดิม แล้วทั้งสองฝ่ายก็หัวเราะพร้อมกัน ด้วยความเข้าใจตรงกันว่าพืชพันธุ์ธัญญาหารของประเทศไทยนั้นก็เป็นแบบเฉพาะที่ไม่อาจลอกเลียนแบบได้เหมือนกันทั้งหมด ไม่เหมือนสินค้าอุตสาหกรรมที่ลอกเลียนได้เหมือนกระทั่งจับไม่ได้มองไม่ออก

อันตลาดผลไม้ไทยนั้นแม้เลื่องชื่อลือชาเป็นที่ต้องการของชาวโลก แต่เพราะขาดการส่งเสริม ขาดการวิจัย ทั้งในเรื่องพืชพันธุ์ ตลอดจนการถนอมและการทำหีบห่อ ดังนั้นจึงมีข้อจำกัดเกี่ยวกับระยะเวลาการขนส่งและการรักษาคุณภาพที่จะเสื่อมเสีย เปลี่ยนรส เปลี่ยนสี เปลี่ยนชาติไป เพราะต้องใช้เวลาขนส่งเป็นทางไกลและใช้เวลานาน กว่าจะออกของกว่าจะนำสู่ตลาดได้ก็เกิดการเน่าเสีย

มิหนำซ้ำยังถูกซ้ำเติมด้วยการใช้สารเคมีอันเป็นพิษและขาดการป้องกันเชื้อราและแมลงต่างๆ จึงทำให้ถูกตั้งข้อรังเกียจ แต่สิ่งเหล่านี้ถ้ารัฐบาลเอาจริงเอาจังและให้ความสำคัญ ไม่หลงเตลิดเปิดเปิงไปเป็นสาวกของลัทธิอุตสาหกรรมที่ต่างชาติครอบงำแล้ว เมื่อนั้นสิ่งเหล่านี้ก็จะได้รับการแก้ไขอย่างง่ายดาย

ด้วยสภาพจำกัดดังกล่าว ประเทศจีนจึงเป็นตลาดใหญ่สุดของผลไม้ไทย โดยมีพม่า ลาว กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เป็นคู่แข่งในบางประเภท นอกนั้นก็เป็นตลาดเล็กตลาดรองทั้งสิ้น

จากสภาพดังกล่าวจึงทำให้ตลาดผลไม้ไทยขึ้นอยู่กับตลาดในประเทศจีนและจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยกันอย่างใกล้ชิดดังนั้นการกำจัดอุปสรรคหรือการแก้ไขปัญหาในการขนส่งซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ใจความเรื่องหนึ่งของตลาดผลไม้ไทย จึงเป็นเรื่องจำเป็น

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยขนส่งผลไม้ไปยังประเทศจีนโดยทางรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ จากภาคเหนือและภาคอีสานของไทยผ่านลาวเข้าสู่ประเทศจีน แต่เพราะเรื่องอัตราภาษีที่เหลื่อมล้ำต่างกัน ผู้ค้าจำนวนมากจึงต้องการขนส่งเข้าไปยังประเทศจีนผ่านทางเวียดนาม ซึ่งมีข้อตกลงพิเศษเกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้าพืชผักผลไม้ที่ถ้านำเข้าทางด่านผิงสิงก่วนแล้วก็จะเสียภาษีอัตราเดียวเพียง 4% เท่านั้น ในขณะที่ถ้าขนส่งผ่านทางอื่นก็จะเสียภาษี 7.5%

แต่ถ้าขนส่งจากประเทศไทยซึ่งมีดินแดนไม่ติดกับประเทศจีนก็จะต้องเสียภาษีมากขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งถึงวันนี้ก็ไม่เคยมีการเจรจาแก้ไขในเรื่องนี้เลย อันสะท้อนให้เห็นต่อความใส่ใจต่อภาคเกษตรโดยเฉพาะตลาดผลไม้ของไทยว่าเป็นอย่างไร

มีส่วนน้อยที่ขนส่งผ่านทางแม่น้ำโขง แต่ส่งได้เป็นบางฤดูกาล และส่งได้จำนวนน้อย เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้เข้าร่วมแผนปฏิบัติการลุ่มน้ำโขง จึงมิได้ขุดลอกลุ่มแม่น้ำโขงให้กว้างลึกเหมือนกับประเทศในกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งเขาร่วมมือกันอย่างคึกคักและแสวงหาประโยชน์จากความร่วมมือนี้อย่างเต็มที่ มีแต่ประเทศไทยที่ถูกครอบงำจากต่างชาติจึงต้องยืนชะแง้มองอยู่ริมฝั่งและต้องกินน้ำใต้ศอกเพื่อนบ้านอยู่ร่ำไป

การเชื่อมต่อเพื่อการขนส่งทั้งคนและของโดยเส้นทางรถไฟไทย-จีน ซึ่งเป็นส่วนของเส้นทางสายไหมที่เชื่อมต่อกับทั่วโลกนั้น แม้ประเทศไทยจะตกลงร่วมมือกันก่อนเพื่อนโดยเฉพาะในบรรดาประเทศอาเซียน แต่ถึงวันนี้ก็ถูกเตะตัดขาเดินหน้าไม่ได้ ต้องหลงป่าอยู่ที่บ้านกลางดงและบ้านปางสีดามาสามปีเต็มแล้ว ในขณะที่ลาวซึ่งทำความตกลงหลังไทยปีเศษ การก่อสร้างจะแล้วเสร็จและเปิดเดินรถได้ในปลายปี 2564 นี้แล้ว ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบอย่างใหญ่หลวง แต่จะสร้างเส้นทางตามข้อตกลงรถไฟไทย-จีน ก็คงล่าช้าไม่ทันการณ์แล้ว เพราะอีก 10 ปีก็ไม่แน่ว่าจะสร้างให้สำเร็จได้

ในปี 2562 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้มีการเจรจาสามฝ่าย ไทย จีน ลาว เพื่อร่วมมือกันเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟไทย-จีน อันเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหม จากจังหวัดหนองคายไปยังเวียงจันทน์ ระยะทาง 16 กิโลเมตร ซึ่งระยะทางนี้เป็นช่วงข้ามแม่น้ำโขง 1 กิโลเมตรด้วย ต้องใช้เงินลงทุนราว 30,000 ล้านบาท ได้มีการประชุมเจรจากันที่ปักกิ่งสองครั้งแล้วแต่มิได้มีความคืบหน้าแต่ประการใด

การเชื่อมต่อเส้นทาง 16 กิโลเมตรนี้ ถ้าคิดอ่านทำการด้วยดี ประเทศไทยแทบไม่ต้องลงเงินเลยแม้แต่บาทเดียวก็จะได้รับสิทธิประโยชน์เต็มที่ เพราะจากสถานีเดียวนี้ประเทศไทยสามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศจีนและประเทศอื่นทั่วโลกได้โดยทางรถไฟ

นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็จะมายังประเทศไทยได้โดยเส้นทางรถไฟสายนี้

การขนส่งพืชผักผลไม้และสินค้าต่างๆ จากประเทศไทยก็จะไปสู่ประเทศจีนและทั่วโลกได้โดยขนส่งจากสถานีหนองคาย ซึ่งจะมีความสะดวกและรวดเร็ว

ดังนั้นการเร่งสร้างรถไฟไทย-จีน ตรงจุดเชื่อมหนองคายกับเวียงจันทน์ จึงต้องถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในระบบคมนาคมที่เชื่อมต่อประเทศไทยกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะกับประเทศในเส้นทางสายไหมทั่วโลก

จะเป็นรุ่งอรุณอันรุ่งเรืองของการท่องเที่ยวของประเทศไทย

และจะเป็นทางออกอันถาวรของตลาดผลไม้ไทยด้วย แต่อนิจจาสิ่งดีงามและสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยนั้นมักจะมีมารผจญที่ทำให้ทำไม่ได้อยู่เสมอ

ก็ต้องคอยดูอภินิหารลุงตู่กันว่าจะเป็นอย่างไร?

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:45 น. ปรับโลโก้!โอลิมปิกไทยแก้ไขตามIOC
13:44 น. เปิด17จุด’เขมร‘ล้ำแดนไทยด้าน‘ตราด‘ รอเขมรถอนฐานทหาร3จุด'บ้านชำราก'
13:38 น. ต้อนรับสุดแสบ! มือดีฉายภาพ'ทรัมป์-เอปสตีน'บนกำแพงปราสาทวินด์เซอร์
13:29 น. ร้านค้างดรับโอนจ่าย'ลูกค้าขาจร' หวั่นเอี่ยวบัญชีม้า ยอดขายลดฮวบกว่า50เปอร์เซ็นต์
13:28 น. 'ศาลรธน.'ยืดเวลารอหลักฐานจาก'เลขาฯ กกต.' ปม'สว.'ยื่นถอดถอน'ภูมิธรรม-ทวี'พ้นรมต.
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปรับโลโก้!โอลิมปิกไทยแก้ไขตามIOC

ต้อนรับสุดแสบ! มือดีฉายภาพ'ทรัมป์-เอปสตีน'บนกำแพงปราสาทวินด์เซอร์

'ศาลรธน.'ยืดเวลารอหลักฐานจาก'เลขาฯ กกต.' ปม'สว.'ยื่นถอดถอน'ภูมิธรรม-ทวี'พ้นรมต.

ร้านค้างดรับโอนจ่าย'ลูกค้าขาจร' หวั่นเอี่ยวบัญชีม้า ยอดขายลดฮวบกว่า50เปอร์เซ็นต์

กรี๊ดลั่น!แม่ทัพภาค2เดินสาย บรรยายเรื่องเล่าจากแนวหน้า โชว์ลูกคอเพลงสายโลหิต

'ราชทัณฑ์'โต้'วัชระ' ปูด'ทักษิณ'เลี้ยงพิซซ่านักโทษ-ผู้คุมฯยืนยันไม่จริง

  • Breaking News
  • ปรับโลโก้!โอลิมปิกไทยแก้ไขตามIOC ปรับโลโก้!โอลิมปิกไทยแก้ไขตามIOC
  • เปิด17จุด’เขมร‘ล้ำแดนไทยด้าน‘ตราด‘ รอเขมรถอนฐานทหาร3จุด\'บ้านชำราก\' เปิด17จุด’เขมร‘ล้ำแดนไทยด้าน‘ตราด‘ รอเขมรถอนฐานทหาร3จุด'บ้านชำราก'
  • ต้อนรับสุดแสบ! มือดีฉายภาพ\'ทรัมป์-เอปสตีน\'บนกำแพงปราสาทวินด์เซอร์ ต้อนรับสุดแสบ! มือดีฉายภาพ'ทรัมป์-เอปสตีน'บนกำแพงปราสาทวินด์เซอร์
  • ร้านค้างดรับโอนจ่าย\'ลูกค้าขาจร\' หวั่นเอี่ยวบัญชีม้า ยอดขายลดฮวบกว่า50เปอร์เซ็นต์ ร้านค้างดรับโอนจ่าย'ลูกค้าขาจร' หวั่นเอี่ยวบัญชีม้า ยอดขายลดฮวบกว่า50เปอร์เซ็นต์
  • \'ศาลรธน.\'ยืดเวลารอหลักฐานจาก\'เลขาฯ กกต.\' ปม\'สว.\'ยื่นถอดถอน\'ภูมิธรรม-ทวี\'พ้นรมต. 'ศาลรธน.'ยืดเวลารอหลักฐานจาก'เลขาฯ กกต.' ปม'สว.'ยื่นถอดถอน'ภูมิธรรม-ทวี'พ้นรมต.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved