วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ผู้ว่าการธนาคารชาติ

ดูทั้งหมด

  •  

ไทยจะมีผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่เป็นคนที่ 21 ในวันที่ 2 ต.ค. 2563 โดยดร.วีรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนที่ 20 จะครบวาระหลังจากรับหน้าที่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558 เวลา 6 ปีงบประมาณต่อจาก ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนที่ 19

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเพื่อทำหน้าที่เลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ คณะกรรมการคัดเลือกที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาเตรียมจะประชุมนัดแรกในเร็วๆ นี้ คณะกรรมการทั้งหมดประกอบด้วย


นางอรรชกา สีบุญเรือง, นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์, นายชัยวัตน์ วิบูลย์สวัสดิ์, ดร.นริศ ชัยสูตร, นายวรวิทย์ จำปีรัตน์, นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค, นางจันทรา บูรณฤกษ์ ตามกฎหมายกำหนดให้ คณะกรรมการคัดเลือกทำหน้าที่คัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจำนวนไม่น้อยกว่า 2 คน เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเลือกบุคคลที่มีความเหมาะสมขึ้นเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

โดยกระบวนการดังกล่าวต้องแล้วเสร็จภายใน 90 วัน ก่อนที่ผู้ว่าการคนปัจจุบันจะครบวาระ ซึ่งจะตรงกับที่ 2 ต.ค.นี้ คุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการตามกฎหมายกำหนดให้ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญในด้านเศรษฐศาสตร์และด้านการเงินการธนาคาร ส่วนในด้านการปฏิบัติหน้าที่ให้ผู้ว่าการที่มีความเป็นอิสระในการบริหารจัดการกิจการของธนาคารแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ผู้ที่จะมาเป็นผู้ว่าการจะต้องมีสัญชาติไทยและไม่มีลักษณะต้องห้าม ดังต่อไปนี้คือมีอายุเกิน 60 ปีบริบูรณ์ ในวันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเสนอชื่อเพื่อทรงแต่งตั้ง เป็นคนไร้ความสามารถหรือคนเสมือนไร้ความสามารถ เป็นบุคคลล้มละลายหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต เคยได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ

เป็นพนักงานหรือลูกจ้าง เป็นหรือเคยเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เว้นแต่จะได้พ้นจากตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี เป็นหรือเคยเป็นผู้ดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมือง หรือเจ้าหน้าที่ของพรรคการเมืองเว้นแต่จะได้พ้นจากตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี

เป็นกรรมการหรือดำรงตำแหน่งใดในสถาบันการเงินหรือนิติบุคคลที่มีกฎหมายเฉพาะจัดตั้งขึ้นเว้นแต่เป็นการดำรงตำแหน่งเนื่องจากมีกฎหมายบัญญัติไว้โดยเฉพาะ เป็นกรรมการหรือผู้บริหารหรือผู้มีอำนาจในการจัดการหรือมีส่วนได้เสียอย่างมีนัยสำคัญในนิติบุคคลซึ่งมีประโยชน์ได้เสียเกี่ยวข้องกับกิจการของธนาคารแห่งประเทศไทย คณะกรรมการได้เปิดรับสมัครผู้จะคัดเลือกเป็นผู้ว่าการคนใหม่ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.นี้เป็นต้นไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:55 น. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ผนึก Luminox นำเสนอนาฬิการุ่นล่าสุดผ่านสื่อโฆษณาในโรง IMAX
12:55 น. ‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง
12:55 น. ปรีวิว-ฟันธง! เรือคึกเปิดรังชนนาโปลี
12:53 น. 'เฟย ภัทร' โสดสนิทมา 3 ปี แต่ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องรัก! เล่าเรื่องหลอนกลางป่าเจอทั้งผีและ UFO
12:42 น. ‘ทนายวิญญัติ’ห่วงสุขภาพ-ความปลอดภัย‘ทักษิณ’ ขอเรือนจำหากอาการทรุดรีบส่ง‘รพ.ราชทัณฑ์’
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง

ปรีวิว-ฟันธง! เรือคึกเปิดรังชนนาโปลี

'เฟย ภัทร' โสดสนิทมา 3 ปี แต่ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องรัก! เล่าเรื่องหลอนกลางป่าเจอทั้งผีและ UFO

‘ทนายวิญญัติ’ห่วงสุขภาพ-ความปลอดภัย‘ทักษิณ’ ขอเรือนจำหากอาการทรุดรีบส่ง‘รพ.ราชทัณฑ์’

'เตชะ ทับทอง'ให้กำลังใจ'เจ๊ปอง' ยืดอกเดินขึ้นศาล ลั่นแมนกว่า'ทักษิณ'หลายขุม

'ทักษิณ'จ่อพบนักจิตวิทยา พร้อมเผยการใช้ชีวิตประจำวันในเรือนจำ

  • Breaking News
  • เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ผนึก Luminox นำเสนอนาฬิการุ่นล่าสุดผ่านสื่อโฆษณาในโรง IMAX เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ผนึก Luminox นำเสนอนาฬิการุ่นล่าสุดผ่านสื่อโฆษณาในโรง IMAX
  • ‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง ‘ปชป’เคาะเฟ้นเลือก‘หัวหน้าพรรค-กก.บห’ชุดใหม่ 18 ต.ค.นี้ อุบชื่อแคนดิเดตชิงตำแหน่ง
  • ปรีวิว-ฟันธง! เรือคึกเปิดรังชนนาโปลี ปรีวิว-ฟันธง! เรือคึกเปิดรังชนนาโปลี
  • \'เฟย ภัทร\' โสดสนิทมา 3 ปี แต่ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องรัก! เล่าเรื่องหลอนกลางป่าเจอทั้งผีและ UFO 'เฟย ภัทร' โสดสนิทมา 3 ปี แต่ไม่ได้ปิดกั้นเรื่องรัก! เล่าเรื่องหลอนกลางป่าเจอทั้งผีและ UFO
  • ‘ทนายวิญญัติ’ห่วงสุขภาพ-ความปลอดภัย‘ทักษิณ’ ขอเรือนจำหากอาการทรุดรีบส่ง‘รพ.ราชทัณฑ์’ ‘ทนายวิญญัติ’ห่วงสุขภาพ-ความปลอดภัย‘ทักษิณ’ ขอเรือนจำหากอาการทรุดรีบส่ง‘รพ.ราชทัณฑ์’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนจากเนปาลถึงเขมร

บทเรียนจากเนปาลถึงเขมร

18 ก.ย. 2568

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา  แพทองธารและเพื่อไทย

ทักษิณยอมติดคุก เพื่อยื้อชะตา แพทองธารและเพื่อไทย

17 ก.ย. 2568

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย(จริงหรือ)

16 ก.ย. 2568

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์

15 ก.ย. 2568

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

ไทยแพ้เกมกัมพูชาในเชิงการทูต

14 ก.ย. 2568

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

ทหารห้องแอร์กับทหารรบจริง

13 ก.ย. 2568

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved