Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ผู้ว่าการธนาคารชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไทยจะมีผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่เป็นคนที่ 21 ในวันที่ 2 ต.ค. 2563 โดยดร.วีรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนที่ 20 จะครบวาระหลังจากรับหน้าที่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558 เวลา 6 ปีงบประมาณต่อจาก ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนที่ 19

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเพื่อทำหน้าที่เลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนใหม่ คณะกรรมการคัดเลือกที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาเตรียมจะประชุมนัดแรกในเร็วๆ นี้ คณะกรรมการทั้งหมดประกอบด้วย


นางอรรชกา สีบุญเรือง, นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์, นายชัยวัตน์ วิบูลย์สวัสดิ์, ดร.นริศ ชัยสูตร, นายวรวิทย์ จำปีรัตน์, นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค, นางจันทรา บูรณฤกษ์ ตามกฎหมายกำหนดให้ คณะกรรมการคัดเลือกทำหน้าที่คัดสรรบุคคลที่มีความเหมาะสมจำนวนไม่น้อยกว่า 2 คน เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเลือกบุคคลที่มีความเหมาะสมขึ้นเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

โดยกระบวนการดังกล่าวต้องแล้วเสร็จภายใน 90 วัน ก่อนที่ผู้ว่าการคนปัจจุบันจะครบวาระ ซึ่งจะตรงกับที่ 2 ต.ค.นี้ คุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการตามกฎหมายกำหนดให้ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญในด้านเศรษฐศาสตร์และด้านการเงินการธนาคาร ส่วนในด้านการปฏิบัติหน้าที่ให้ผู้ว่าการที่มีความเป็นอิสระในการบริหารจัดการกิจการของธนาคารแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้ ผู้ที่จะมาเป็นผู้ว่าการจะต้องมีสัญชาติไทยและไม่มีลักษณะต้องห้าม ดังต่อไปนี้คือมีอายุเกิน 60 ปีบริบูรณ์ ในวันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเสนอชื่อเพื่อทรงแต่งตั้ง เป็นคนไร้ความสามารถหรือคนเสมือนไร้ความสามารถ เป็นบุคคลล้มละลายหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต เคยได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ

เป็นพนักงานหรือลูกจ้าง เป็นหรือเคยเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เว้นแต่จะได้พ้นจากตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี เป็นหรือเคยเป็นผู้ดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมือง หรือเจ้าหน้าที่ของพรรคการเมืองเว้นแต่จะได้พ้นจากตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี

เป็นกรรมการหรือดำรงตำแหน่งใดในสถาบันการเงินหรือนิติบุคคลที่มีกฎหมายเฉพาะจัดตั้งขึ้นเว้นแต่เป็นการดำรงตำแหน่งเนื่องจากมีกฎหมายบัญญัติไว้โดยเฉพาะ เป็นกรรมการหรือผู้บริหารหรือผู้มีอำนาจในการจัดการหรือมีส่วนได้เสียอย่างมีนัยสำคัญในนิติบุคคลซึ่งมีประโยชน์ได้เสียเกี่ยวข้องกับกิจการของธนาคารแห่งประเทศไทย คณะกรรมการได้เปิดรับสมัครผู้จะคัดเลือกเป็นผู้ว่าการคนใหม่ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.นี้เป็นต้นไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:03 น. เปิดใจ เนเน่ ไวรัลร็อกระดับโลก พ่อปัดขายทุกอย่าง ลั่นยอมขายจิตวิญญาณเพื่อลูก
07:53 น. อดีตผู้พิพากษา เปิดอุทาหรณ์นิติฯ หมู่บ้าน ลักไก่ใช้รถหลวง อ้างประหยัดแต่จบที่เรือนจำ
07:41 น. ทรัมป์ พับแผนรีดไถ กลับลำไม่เก็บค่าผ่านฮอร์มุซ20% ล่อเมกะโปรเจกต์ทะลักเข้าอเมริกา
07:38 น. สยบข่าวลือตัดงบหาดใหญ่ ศาสตรา กางตัวเลขจัดเต็มกว่าพันล้าน ผลักดันโครงการผ่านมติ ครม.
07:29 น. ฝนกระหน่ำทั่วไทย ตะวันออกอ่วมสุดตกหนักมาก
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยบข่าวลือตัดงบหาดใหญ่ ศาสตรา กางตัวเลขจัดเต็มกว่าพันล้าน ผลักดันโครงการผ่านมติ ครม.

ทรัมป์ พับแผนรีดไถ กลับลำไม่เก็บค่าผ่านฮอร์มุซ20% ล่อเมกะโปรเจกต์ทะลักเข้าอเมริกา

'กระทิงดุ'เข้าฝัก!ขวิด‘ตราไก่’ไส้แตก2-0ทะยานชิงบอลโลก

แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า

การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert

เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ

  • Breaking News
  • เปิดใจ เนเน่ ไวรัลร็อกระดับโลก พ่อปัดขายทุกอย่าง ลั่นยอมขายจิตวิญญาณเพื่อลูก เปิดใจ เนเน่ ไวรัลร็อกระดับโลก พ่อปัดขายทุกอย่าง ลั่นยอมขายจิตวิญญาณเพื่อลูก
  • อดีตผู้พิพากษา เปิดอุทาหรณ์นิติฯ หมู่บ้าน ลักไก่ใช้รถหลวง อ้างประหยัดแต่จบที่เรือนจำ อดีตผู้พิพากษา เปิดอุทาหรณ์นิติฯ หมู่บ้าน ลักไก่ใช้รถหลวง อ้างประหยัดแต่จบที่เรือนจำ
  • ทรัมป์ พับแผนรีดไถ กลับลำไม่เก็บค่าผ่านฮอร์มุซ20% ล่อเมกะโปรเจกต์ทะลักเข้าอเมริกา ทรัมป์ พับแผนรีดไถ กลับลำไม่เก็บค่าผ่านฮอร์มุซ20% ล่อเมกะโปรเจกต์ทะลักเข้าอเมริกา
  • สยบข่าวลือตัดงบหาดใหญ่ ศาสตรา กางตัวเลขจัดเต็มกว่าพันล้าน ผลักดันโครงการผ่านมติ ครม. สยบข่าวลือตัดงบหาดใหญ่ ศาสตรา กางตัวเลขจัดเต็มกว่าพันล้าน ผลักดันโครงการผ่านมติ ครม.
  • ฝนกระหน่ำทั่วไทย ตะวันออกอ่วมสุดตกหนักมาก ฝนกระหน่ำทั่วไทย ตะวันออกอ่วมสุดตกหนักมาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved