Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
รัฐบาลและประชาชนมีผลต่อความเจริญ- ความวิบัติของประเทศ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาล แต่รัฐบาลแบบไหนกันเล่าที่ประชาชนต้องการ เมื่อพิจารณาความต้องการพื้นฐานของประชาชนในแต่ละประเทศก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก เช่น ต้องการความเจริญทางเศรษฐกิจ ต้องการสภาพชีวิตที่ดีอยู่ดีกินดี ได้รับบริการด้านสุขภาพอนามัย และการศึกษาที่ดีและทั่วถึงจากภาครัฐ และต้องการความสงบสุขในสังคม และยังมีอีกข้อหนึ่งที่ประชาชนต้องการคือความเท่าเทียมกันในสังคม

ดังนั้นรัฐบาลจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้ประชาชนสมหวังหรือผิดหวังในสิ่งที่ตั้งความปรารถนาไว้ แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงว่าโลกนี้มีรัฐบาลสองชนิด คือ รัฐบาลเสรีนิยม กับรัฐบาลเผด็จการนิยม แต่ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชนิดใด เราก็มักได้ยินตลอดเวลาว่า ทุกรัฐบาลก็อ้างว่าตนทำเพื่อประเทศชาติส่วนอ้างแล้วประชาชนจะได้ประโยชน์แท้จริงหรือไม่ ก็ต้องติดตามดูกันต่อไป

มีคำถามว่าก็ในเมื่อคนส่วนใหญ่ประกาศตัวว่าตนเองรักอิสระ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกัน แล้วทำไมจึงยังคงมีรัฐบาลเผด็จการนิยม คำตอบเรื่องนี้ก็อยู่ที่ว่าคุณเกิดในประเทศไหนและอยู่ในสังคมเช่นไร หากคุณรักเสรีภาพมากเหลือเกินแต่คุณดันไปเกิดอยู่ในประเทศที่มีรัฐบาลเผด็จการปกครอง แบบนี้คุณก็หมดโอกาสได้ลิ้มรสของเสรีภาพ


แต่ในยุคนี้กลับมีคำถามตามมาอีกว่า แล้วคุณแน่ใจหรือว่า หากคุณดันได้ไปเกิดในประเทศที่อ้างว่าทุกตารางนิ้วมีเสรีภาพ มีอิสรภาพ แต่เมื่อเอาเข้าจริงๆ แล้ว ก็พบว่าคำกล่าวอ้างที่ว่านั้นก็เป็น
แค่เพียงโฆษณาชวนเชื่อ เมื่อเป็นแบบนี้คุณจะแก้ปัญหาอย่างไร

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคำถามตามมาเรื่อยๆ อีกว่า แล้วเสรีภาพที่หลายคนอ้างถึงนั้นต้องมีขอบเขตหรือไม่ เสรีภาพของประชาชนต้องอยู่ภายใต้การกำหนดของรัฐบาลหรือไม่ หรือว่าเมื่ออ้างเสรีภาพแล้ว ทุกอย่างไม่สามารถเข้ามาจำกัดหรือขีดวงให้กับเสรีภาพได้อีกต่อไป ถ้าเป็นแบบนี้แล้ว ก็มีคำถามตามมาอีกว่าแล้วสังคมจะหาความพอดี และความสงบได้จริงหรือ คนที่อ้างเสรีภาพทุกคนเคารพในเสรีภาพของคนอื่นจริงหรือ

ย้อนกลับไปดูเหตุจลาจลในหลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาในขณะนี้ ซึ่งหลายคนเรียกว่าปรากฏการณ์ George Floyd ก็ทำให้เกิดคำถามตามมาอีกว่า การที่คนอเมริกันอ้างเสรีภาพกันนั้น จริงๆ แล้วเขามีเสรีภาพมากน้อยแค่ไหน แล้วเขาใช้เสรีภาพโดยไม่ละเมิดเสรีภาพของผู้อื่นหรือไม่

ถ้าจะอ้างคำพูดของ Thomas Jefferson ในคำประกาศอิสรภาพของอเมริกัน (Declaration of Independence) โดยเฉพาะประเด็น that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable rights, that among these are life, liberty and the pursuit of happiness. That to secure these rights, governments are instituted among men, deriving their just powers from the consent of the governed, that whenever any form of government becomes destructive of these ends, it is the right of the people alter or to abolish it, and to institute new government, laying its foundation on such principles and organizing its powers in such form, as to them shall seem most likely to effect their safety and happiness. (ขออนุญาตสรุปว่า มนุษย์ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน มีสิทธิในชีวิต มีเสรีภาพในการแสวงหาความสุข รัฐบาลถูกตั้งขึ้นมาด้วยความยินยอมของผู้ถูกปกครอง หากรัฐบาลใดทำลายสิทธิเสรีภาพประชาชน ประชาชนมีสิทธิล้มล้างรัฐบาลนั้น แล้วตั้งรัฐบาลใหม่ เพื่อความมั่นคงปลอดภัยและความสุขของประชาชน)

คำถามทิ้งท้ายคือ แล้วรัฐบาลมาจากไหน ส่วนประชาชนตระหนักและรับผิดชอบในสิทธิเสรีภาพของตนเองมากน้อยเพียงใด ขอย้ำว่าสองปัจจัยนี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ประเทศชาติพัฒนาหรือเสื่อมทรุดได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:48 น. เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569
09:45 น. เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง
09:24 น. เกิดเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงทำเนียบขาว การ์ดเร่งอพยพ ‘ทรัมป์’ คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว
09:11 น. เปิด 23 รายชื่อ เอกนัฏ ดึง รสนา-ปานเทพ-หม่อมกร นั่งคณะทำงานแก้ปมราคาพลังงาน
09:00 น. ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด
ดูทั้งหมด
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ทำความรู้จัก‘กวาง พจนีย์’ยอดหญิงคู่ชีวิต‘แดนนี่ ศรีภิญโญ’
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
เปิดสาเหตุจับ อัจฉริยะ โยงคดีกรรโชกทรัพย์ อดีต ผกก.ตม. 2.5 ล้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569

ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร

ลูกค้าสาวผวา ฟิตเนสอุดรฯ ปล่อยช่างเข้าห้องซาวน่าหญิง พอร้องเรียนกลับโดนตัดเมมเบอร์

ยายอุ้มหลานวัย 2 ขวบ หงายหลังตกบันไดเลื่อนสถานีรถไฟรังสิต บาดเจ็บทั้งคู่

เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

  • Breaking News
  • เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569 เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569
  • เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง
  • เกิดเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงทำเนียบขาว การ์ดเร่งอพยพ ‘ทรัมป์’ คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว เกิดเสียงปืนดังกลางงานเลี้ยงทำเนียบขาว การ์ดเร่งอพยพ ‘ทรัมป์’ คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว
  • เปิด 23 รายชื่อ เอกนัฏ ดึง รสนา-ปานเทพ-หม่อมกร นั่งคณะทำงานแก้ปมราคาพลังงาน เปิด 23 รายชื่อ เอกนัฏ ดึง รสนา-ปานเทพ-หม่อมกร นั่งคณะทำงานแก้ปมราคาพลังงาน
  • ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด ต้อง ถ่ายทอดบท เดช ใน ลางปริศนา ดึงสติ รักแล้วอย่าโลเล ซื่อสัตย์เท่านั้นรอด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved