วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ขอคิดด้วยฅน
ขอคิดด้วยฅน

ขอคิดด้วยฅน

เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง
วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.

ท่าข้าวกำนันทรง ตลาดกลางข้าวเปลือกแห่งแรกดีที่สุดของไทย

ดูทั้งหมด

  • Tweet

เมื่อปี 2519 ขณะผมกำลังเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัย STANFORD สหรัฐอเมริกา เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อเก็บข้อมูลและเรียนรู้ความเป็นไปของตลาดข้าว ได้รับทราบจากชาวนครสวรรค์ว่า

“ไม่ลองไปดูหรือ ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรง อ.พยุหะคีรี เขามีการซื้อขายข้าว ขนข้าวลงเรือกันมาก”


ผมตรงไปที่ท่าข้าวกำนันทรงทันที พบกำนันทรงองค์ชัยวัฒนะ ได้เห็นตลาดกลางซื้อขายข้าวเปลือก พบลานจอดรถขนาดใหญ่มีข้าวเปลือกกองอยู่ในลานและบางส่วนก็อยู่ในโรงเก็บ เมื่อมองลงไปริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาพบเรือเอี้ยมจุ๊นสำหรับบรรทุกข้าว ริมตลิ่งมีร้านกาแฟ ขายอาหารและเครื่องดื่ม ขณะที่คนงานกำลังขนข้าวจากลานข้าวทยอยนำลงเรือเอี้ยมจุ๊น

กำนันทรง องค์ชัยวัฒนะ เจ้าของตลาดกลางที่ชาวบ้าน
เรียกกันว่า “ท่าข้าว” สันนิษฐานว่าที่เรียกว่า “ท่าข้าว” เพราะตั้งอยู่ตีนท่าริมเจ้าพระยา ท่าแห่งนี้ใช้ขนถ่ายข้าวล่องเรือลงใต้ กำนันเป็นเจ้าของที่ดินริมตลิ่งที่ได้พัฒนาเป็นตลาดกลางข้าวเปลือกแห่งแรกและดีที่สุดแห่งเดียวในประเทศไทย

ผมได้เรียนรู้จากกำนันทรงถึงการก่อเกิดท่าข้าว ว่าทำไมตลาดกลางข้าวแห่งนี้จึงค้าขายในเวลากลางคืน ข้าวเปลือกที่มี
ผู้ใส่รถบรรทุกนำมาขายมาจากที่ไหน ผู้ซื้อเป็นใครและจะนำข้าวเปลือกไปไหน ทั้งผู้ซื้อผู้ขายกำหนดราคากันอย่างไร และกำนันทรงเจ้าของตลาดกลางบริหารจัดการอย่างไรจึงพัฒนา รุ่งเรือง

1. ทำไม “ท่าข้าว” ตลาดกลางซื้อขายข้าวเปลือก จึงเกิดที่ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์?

ตอบ เพราะแม่น้ำ ปิง วัง ยม น่าน ทั้ง 4 สายไหลลงมารวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาที่ ต.ปากน้ำโพธิ์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ แล้วไหลลงทางทิศใต้ผ่านกรุงเทพมหานคร ลงอ่าวไทยที่สมุทรปราการ

การเดินเรือขนส่งข้าวในแม่น้ำเจ้าพระยา จะเริ่มจากจุดเหนือสุดในบริเวณ อ.พยุหะคีรี ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของ ต.ปากน้ำโพธิ์
ประมาณ 27 กม. เพราะส่วนเหนือขึ้นไปแม่น้ำจะมีเกาะแก่งและบางช่วงสูงชันไม่เหมาะกับการเดินเรือสินค้า

ข้าวเปลือกเพาะปลูกมากในภาคกลาง และบางส่วนปลูกในภาคเหนือจนถึง จ.เชียงราย แต่โรงสีขนาดใหญ่ที่สีข้าวเพื่อส่งออกจะอยู่บริเวณริมแม่น้ำในภาคกลางใกล้กรุงเทพมหานคร

โรงสีขนาดใหญ่เหล่านี้ ต้องการข้าวจำนวนมาก นอกจากได้ข้าวในพื้นที่มาสีแล้ว กำลังการผลิตเหลือที่ต้องการข้าวเปลือกจากภาคเหนือขนลงมาสีข้าวอีกด้วย

ข้าวจึงถูกขนส่งทางรถบรรทุกจากพื้นที่ในภาคเหนือ ขนลงทิศใต้มาเปลี่ยนถ่ายลงเรือที่ อ.พยุหะคีรี เพราะเรือสามารถขนส่งได้ถูกกว่า จึงเป็นการประหยัดค่าขนส่ง

โรงสีขนาดใหญ่ในภาคกลาง ก็เลยเอาเรือเอี้ยมจุ๊นขนข้าวไปรอรับข้าวเปลือกที่ท่าข้าวใน อ.พยุหะคีรี

ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนระหว่างเจ้าของข้าวเปลือก (พ่อค้าข้าวเปลือก) ที่ขนข้าวเปลือกมาทางรถจากภาคเหนือ เพื่อมาขนถ่ายจากรถลงเรือที่ริมตลิ่ง จึงเกิดท่าข้าวกำนันทรง และท่าข้าวอื่นๆ ขึ้น ในบริเวณ อ.พยุหะคีรี แต่ของกำนันทรงดูจะพัฒนาเป็นที่นิยมมากที่สุด

2. ทำไมตลาดกลาง (ท่าข้าวกำนันทรง) จึงซื้อขายข้าวเปลือกในเวลากลางคืน?

ตอบ ก็เพราะพ่อค้าข้าวเปลือกในภาคเหนือจะต้องซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในเวลากลางวัน เมื่อขนข้าวเปลือกขึ้นรถบรรทุกก็จะวิ่งรถลงทางทิศใต้ มาถึง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ก็เป็นเวลาหัวค่ำ ตั้งแต่ 2-3 ทุ่มถึงเที่ยงคืนตีหนึ่ง

โรงสีข้าวและพ่อค้าข้าวเปลือกจากภาคกลาง (ผู้ซื้อ) ก็จะรอบริเวณลานของท่าข้าว เพื่อจะได้แย่งกันซื้อขายข้าวตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงดึกดื่น ท่าข้าวกำนันทรง จึงต้องเปิดไฟสว่างไสวในยามค่ำคืน

3. วิธีการซื้อ-ขายในตลาดกลางแห่งนี้ทำกันอย่างไร?

ตอบ เมื่อรถบรรทุกข้าววิ่งเข้ามา ผู้ซื้อข้าวจะกรูกันเข้าไปที่รถต่างเอามือไปกำข้าวเปลือกจำนวนหนึ่ง เป็นการสุ่มตัวอย่างเพื่อนำเอามาดูลักษณะข้าว พันธุ์ข้าว คุณภาพข้าว นำเอาข้าวเปลือกสักหนึ่งกำมือมาใส่กระดานแล้วนำไม้กลมๆ ที่เตรียมไว้สำหรับบดข้าว (กะเทาะข้าวเปลือก) เพื่อจะได้ดูเมล็ดในของข้าว (ข้าวสาร) ดูความแข็งแกร่ง เปอร์เซ็นต์การแตกหักของเมล็ดข้าวเมื่อถูกบดเท่ากับดูคุณภาพของข้าวสารที่จะได้รับจากการสีข้าว ดูความชื้นที่อยู่ในเมล็ดข้าว ผู้ซื้อ
บางคนใช้ฟันขบกัดเพื่อสำรวจดูความแกร่งของข้าว

หลังจากนั้น การประมูลราคาจึงเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เจ้าของข้าวเปลือกผู้นำมาขายจะเป็นคนเริ่มก่อนว่าพอใจจะขายในราคาเท่าไร? ผู้ซื้อก็จะเริ่มต่อรองให้ราคา ซึ่งแน่นอนเป็นราคาที่ต่ำกว่า เมื่อคนนี้ให้ราคาเท่านี้ คนอื่นๆ ก็ให้ราคาสูงขึ้นและสูงขึ้น จนผู้ขายตกลงใจที่จะขาย

จึงเลื่อนรถบรรทุกข้าวไปชั่งน้ำหนักข้าว และนำไปขนข้าวเปลือกลง เทกองข้าวเปลือกด้วยคนงานที่มารับจ้างที่ท่าข้าว

ผู้ขายจะไปรับเงินสดจากท่าข้าวที่จ่ายให้ในนามของผู้ซื้อ ผู้ขายจะได้เดินทางกลับไปซื้อข้าวในภาคเหนือได้ในวันต่อไป
(ผู้ขายต้องได้เงินสดเพื่อนำไปประกอบธุรกิจในวันรุ่งขึ้น ขณะนั้นยังไม่มีการโอนเงินทางอินเตอร์เนตที่ง่ายดายเหมือนในปัจจุบัน ท่าข้าวจึงต้องเป็นผู้เอื้ออำนวยจ่ายเงินไปก่อนเพื่อให้การซื้อขายข้าวดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว)

 

 

4. กำนันทรง เข้าไปประมูลซื้อข้าวเปลือกกับเขาด้วยหรือไม่ ?

ตอบ “ผมไม่เข้าไปประมูลแข่งหรือซื้อข้าวกับเขาด้วยหรอก”

“เพราะถ้าเราเข้าไปซื้อข้าวด้วย ใครเขาจะมาซื้อแข่งกับเรา เขาเห็นว่าเราอยู่กับตลาด รู้ข้อมูล รู้ความเป็นไปของราคาและคุณภาพดีกว่าเขา เขาก็จะเสียเปรียบ แล้วใครเขาจะมาค้าขายท่าข้าวของเรา”

“เมื่อคนซื้อ คนขายมีจำนวนน้อย ตลาดก็เติบโตไม่ได้”

เป็นคำตอบที่ลึกซึ้ง ที่กำนันทรง องค์ชัยวัฒนะ แสดงหลักการไว้อย่างสำคัญและดำเนินการอย่างถูกต้องที่สุด

5. แล้วกำนันทรงได้รายได้จากอะไร ?

ตอบ ท่าข้าวหรือตลาดกลาง ก็มีรายได้จากค่าตอบแทนในบริการที่ให้แก่ผู้ซื้อผู้ขาย เมื่อต้องการจะชั่งน้ำหนักข้าวก็มีบริการให้ เมื่อต้องการขนข้าวลงจากรถหรือเมื่อต้องการจะขนขึ้นเรือเอี้ยมจุ๊นก็มีบริการให้ เมื่อต้องการให้ท่าข้าวจ่ายเงินให้ผู้รับทันทีที่ขายข้าวได้ก็มีบริการเครดิตให้ อยากจะกินข้าว กินก๋วยเตี๋ยว กินกาแฟ ก็มีบริการให้

นอกจากนี้ ยังมีบริการประเภทที่ไม่คิดเงิน ก็คือการมีกระดานบอกข่าวสารข้อมูล ในเรื่องราคา “หั่งเช้ง” ที่ได้รับรู้จากการโทรศัพท์ตรวจสอบจาก “หยง” หรือตัวแทนผู้ส่งออกข้าว

ยังจำได้ว่าในสมัยนั้น แม้กิจการตลาดกลางจะใหญ่โตมีเงินหมุนเวียนคืนหนึ่งมากมาย แต่มีโทรศัพท์ที่ใช้จำนวนน้อยมาก เพราะเบอร์โทรศัพท์ขององค์การโทรศัพท์นั้นหายากแสนเข็ญ (ต่างกับสมัยนี้ที่ทุกคนมีโทรศัพท์เคลื่อนที่และระบบอินเตอร์เนต)

6. ค้นพบความสามารถของกำนันทรง องค์ชัยวัฒนะ แล้วทำอย่างไรจึงเกิดประโยชน์ต่อไป?

ตอบ ในปี 2519 / 2520 ผมก็เริ่มเผยแพร่ให้สังคมดีรับรู้ว่าตลาดกลางข้าวเปลือกที่ใหญ่ที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด บริหารงานด้วยหลักการที่เหมาะสมที่สุดของกำนันทรง ในงานเขียนทั้งงานวิจัย บทความ การบรรยาย และการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

กำนันทรง และท่าข้าวกำนันทรง จึงกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ผมจะพานักศึกษา นักวิชาการ ไปศึกษาเรียนรู้จาก “อาจารย์ทรง องค์ชัยวัฒนะ” ที่ให้ความรู้แก่ทุกคนอย่างตั้งใจ กำนันทรงไม่เคยแสดงอาการเบื่อหน่าย นักศึกษารุ่นแล้วรุ่นเล่า นักวิจัยสื่อมวลชนคณะแล้วคณะเล่ารวมถึงกลุ่มบุคคลต่างๆจึงได้มีโอกาสได้เรียนรู้จากตลาดกลางข้าวเปลือกแห่งนี้

ผู้ที่เข้าไปศึกษาเรียนรู้ก็ควรจะได้คำตอบว่า

(1) ตลาดกลางข้าวเปลือก ต้องเกิดในตำแหน่งของพื้นที่ที่เหมาะสม จึงเป็นการลดต้นทุนให้ผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะการซื้อขายเปลี่ยนมือที่ตลาดกลางจะต้องมีการขนถ่ายสินค้า ขนขึ้น-ขนลง กระบวนการแลกเปลี่ยนต่างมีต้นทุนที่เกิดขึ้นทั้งสิ้น

ถ้าตำแหน่งของพื้นที่ไม่เหมาะสมหรือปัจจัยของเศรษฐกิจอื่นเช่นสถานที่ตั้งของโรงสีและสภาพการเพาะปลูกข้าวไม่สอดคล้องเหมาะสมที่จะมาซื้อขายเปลี่ยนมือ เพื่อประหยัดต้นทุนในภาพรวม ตลาดกลางก็เกิดขึ้นไม่ได้

(2) หน่วยงานราชการและหน่วยงานอื่นๆ ที่มีความปรารถนาดีอยากเห็นตลาดกลางเกิดขึ้นมากๆ หรือเกิดขึ้นทุกจังหวัด จึงเป็นความปรารถนาดีบนความไม่รู้ เพราะไปบังคับส่งเสริมให้ผู้ซื้อผู้ขายมีต้นทุนสูงขึ้น เพราะต้องมาหยุดซื้อขายแลกเปลี่ยนขนสินค้าขึ้น ขนสินค้าลงในจุดที่ไม่ควรเกิด ในที่สุดตลาดกลางแห่งนั้นก็จะสูญสลายหายไป

(3) เมื่อในปัจจุบันถนนหนทางการคมมนาคมทางบกได้รับการพัฒนาอย่างมาก แต่การขนส่งทางน้ำไม่ได้รับการพัฒนาและดูแลที่ดีพอ

รถบรรทุกข้าวเปลือกก็วิ่งผ่าน อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ตรงเข้าโรงสีในภาคกลางไม่ต้องแวะซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ท่าข้าวกำนันทรง

โรงสีที่เกิดขึ้นใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ริมแม่น้ำ แต่ตั้งอยู่ในที่สามารถเชื่อมต่อกับถนน

ระบบข่าวสารข้อมูลข้าว “หั่งเช้ง” ก็เผยแพร่ทางโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เนต ทำให้พ่อค้าข้าวเปลือกจากภาคเหนือสามารถประสานตรง และส่งข้าวเปลือกตรงไปให้กับโรงสีข้าวในภาคกลาง ไม่จำเป็นต้องจอดแวะที่พยุหะคีรีอีกต่อไป

การเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป จึงเป็นอนุสติให้กับพวกเราทุกคน

กำนันทรง องค์ชัยวัฒนะ ได้ประกอบคุณความดีสร้างนวัตกรรมตลาดกลางข้าวที่ใหญ่ที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุดของไทย

และสังคมไทยก็ได้สูญเสียกำนันทรง องค์ชัยวัฒนะในวัย 87 ปี แต่ความทรงจำยังคงจารึกไม่รู้เลือน

 

ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

ศาสตราภิชาน มหาวิทยาลัยรังสิต

  • Tweet
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:15 น. ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : เรือนไม้สักเมืองแพร่-ภูมิอาคารไม้คลาสสิกในถิ่นเหนือ
08:14 น. ‘หมอศิริราช’อัปเดตอาการ‘ผู้ว่าฯสมุทรสาคร’ วอนช่วยกันคาด‘ตรุษจีน’ลดตึงเครียดได้มาก
08:00 น. Goodnews : ยิ้มกันวันอาทิตย์
07:55 น. ‘เพจคณะราษฎร’สวนเดือดหลัง‘รุ้ง’เท แฉทุกคนคือแกนนำแค่เรื่องหลอกลวง
07:43 น. เกาะติด! รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลก
ดูทั้งหมด
ชีวิตสุดขมขื่น 'ศิรินทรา' กับตราบาปที่ขอสารภาพ
ร่อแร่!‘กนก’ไขข้อข้องใจ‘ท็อปนิวส์’เบนจากทีวีดิจิทัล เจรจาอยู่นาน‘เหนื่อยจริงๆ’
เปิดอาณาจักรศรีชาพันธุ์ของ'บอล ภราดร'เศรษฐีที่ดินร้อยล้าน ! พร้อมอัพเดตชีวิตหลังประกาศลาออกจากวงการเทนนิส
หูยเดือด!!! 'ปารีณา'โพสต์ฟาดกลับ'น้องปิ'ถ่างตาดูหน่อยว่าโลกกำลังเผชิญวิกฤตอะไร?
‘เพื่อไทย’รับ3สมาชิกใหม่‘กลับบ้านเก่า’หวังกู้ซากซ่อมภาพลักษณ์แพแตกคืนชีพ
ดูทั้งหมด
ฤาอับจนปัญญาแก้ปัญหาบ่อน!
อย่าละเลยความเดือดร้อนชาวไร่ยาสูบ
ก่อนจะเปลี่ยน ‘เถื่อน’ ให้เป็น ‘ถูก’ !?!
โรคตับจากโรคอ้วน แอลกอฮอล์ และพยาธิใบไม้ของตับ
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2564
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกาะติด! รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลก

‘ไทยตอนบน’อุณหภูมิลด 4-6 องศาฯ ‘อ่าวไทย’คลื่นลมแรง

'ชูวิทย์'ถามเปิดบ่อนเสรีดีจริงหรือ? เหน็บ'บิ๊กตู่'ทำคึกตั้งกก.สอบ สักพักเรื่องเงียบ

12ข้อกระจ่างชัด! 'หมอวรงค์'บุกขึ้นดอยพิสูจน์ความจริงปมดราม่า'บ้านแม่เกิบ'

'จอห์น วิญญู'โพสต์เศร้าความรักจบ! เจ็บแทบขาดใจ สำนึกเมื่อสายไป

พรุ่งนี้รวย! โค้งสุดท้ายเลขเด็ดหางประทัดไอ้ไข่ วัดศรีทรงธรรม งวดนี้จัดเต็ม เลข 2 ตัว 3 ตัว

  • Breaking News
08:15 น. ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : เรือนไม้สักเมืองแพร่-ภูมิอาคารไม้คลาสสิกในถิ่นเหนือ
08:14 น. ‘หมอศิริราช’อัปเดตอาการ‘ผู้ว่าฯสมุทรสาคร’ วอนช่วยกันคาด‘ตรุษจีน’ลดตึงเครียดได้มาก
08:00 น. Goodnews : ยิ้มกันวันอาทิตย์
07:55 น. ‘เพจคณะราษฎร’สวนเดือดหลัง‘รุ้ง’เท แฉทุกคนคือแกนนำแค่เรื่องหลอกลวง
07:43 น. เกาะติด! รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติรัฐธรรมนูญ  ใคร พายเรือให้ทหารนั่ง

วิกฤติรัฐธรรมนูญ ใคร พายเรือให้ทหารนั่ง

28 ก.ย. 2563

รัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับประชาชน

รัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับประชาชน

20 ก.ย. 2563

จดหมายเปิดผนึก  ถึงรมว.กระทรวงพลังงาน

จดหมายเปิดผนึก ถึงรมว.กระทรวงพลังงาน

14 ก.ย. 2563

ดีใจ  คนรุ่นใหม่คิดเป็น

ดีใจ คนรุ่นใหม่คิดเป็น

7 ก.ย. 2563

๙ ปี รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

๙ ปี รัฐบาลพลเอกประยุทธ์

31 ส.ค. 2563

ห่วงประเทศ

ห่วงประเทศ

24 ส.ค. 2563

กินและบิณ

กินและบิณ

17 ส.ค. 2563

บ่อนทำลายประเทศไทย

บ่อนทำลายประเทศไทย

10 ส.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved