วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
ถืออยู่ในมือท่านฉบับนี้คือ หนังสือพิมพ์แนวหน้าwww.naewna.com ทุกบรรทัด ตรงไป ตรงมา
...nn วันก่อนนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล เอ่ยปากขอโทษประชาชนที่ประเมินสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางผิดพลาด สร้างความปั่นป่วนเกี่ยวกับน้ำมันทั่วประเทศ
...nn เอ่ยคำขอโทษก็ถือเป็นสุภาพบุรุษ และมีโอกาสได้ขอโทษอีก ถ้าประเมินสถานการณ์ผิดซ้ำ
...nn เพราะ เมโสโปเตเมีย (Mesopotamia)คือแหล่งอารยธรรมแรกของโลกที่ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำไทกริสและยูเฟรติส ซึ่งปัจจุบันคือพื้นที่ส่วนใหญ่ของอิรัก และบางส่วนของอิหร่าน ซีเรีย ตุรกี และคูเวต ดินแดนแห่งนี้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ที่รุ่งเรืองด้วยอารยธรรมสุเมเรียน บาบิโลน และอัสซีเรีย ซึ่งเป็นต้นกำเนิดการเขียน วรรณกรรม กฎหมาย การชลประทาน และการเป็นนักรบที่เก่งกล้า
...nn ความมีอารยธรรรมโบราณ ที่ในตอนนั้นยังไม่มีชาติอเมริกา อิสราเอล จึงเป็นเรื่องที่ยากยิ่งนักที่สหรัฐกับยิว จะเขมือบอิหร่านได้ง่ายดังกลืนกล้วย ดังนั้นความบรรลัยด้านพลังงานและอื่นๆ จึงเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย
...nn แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมมากกว่า 100 แห่งในประเทศอิหร่าน ได้รับความเสียหาย หลายแห่งอยู่ในรายชื่อมรดกโลกของยูเนสโก เช่น พระราชวังโกเลสถาน มรดกโลกเพียงแห่งเดียวในเมืองหลวง จัตุรัสแนกเชเจฮาน มรดกโลกในอิสฟาฮานที่ล้อมรอบด้วยโบราณสถานสำคัญ มัสยิดจาเมห์แห่งอิสฟาฮาน มัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอิหร่าน
...nn ใครที่เคยไปชมมาแล้ว คงต้องประณามสหรัฐ อิสราเอล ที่ทำลายความงดงามของโลก
...nn การทำลายมรดกทางวัฒนธรรมอาจเข้าข่าย อาชญากรรมสงคราม ภายใต้อนุสัญญากรุงเฮก ปี 1954 จับขึ้นศาลโลกได้
...nn ครับวิกฤตน้ำมันแพงกระทบไปทั่วโลก หลายชาติได้ใช้มาตรการเข้มงวดประหยัดพลังงาน แต่เรื่องแบบนี้ใช้ไม่ได้กับเด็กแว้น พวกซิ่งมอเตอร์ไซค์ยกล้อบนถนนยังมีให้เห็นอยู่เสมอ
...nnดูตัวอย่างในต่างประเทศที่เขาใช้มาตรการประหยัดพลังงานกันมุสตาฟา มาดบูรี นายกรัฐมนตรีของอียิปต์ ได้ประกาศมาตรการเร่งด่วนหลายประการเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ โดยบังคับให้ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และร้านค้าปลีกทั้งหมดจะต้องปิดภายในเวลา 21.00 น. เป็นเวลา5 วันต่อสัปดาห์ ในช่วงสุดสัปดาห์ ร้านค้าจะต้องปิดภายในเวลา22.00 น.
...nn สำนักนายกรัฐมนตรีของลาว ประกาศคำสั่ง ให้สถาบันการศึกษาทั่วไปทั่วประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน ปรับลดจำนวนวันเรียนต่อสัปดาห์ จาก 5 วันเหลือ 3 วัน โดยยังคงรักษามาตรฐานทางวิชาการตามหลักสูตร
...nn และขยายปฏิทินปีการศึกษาเพื่อชดเชยเวลาเรียนที่หายไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการฉุกเฉินเพื่อบรรเทาแรงกดดันทางการเงินของครอบครัวท่ามกลางภาวะราคาเชื้อเพลิงผันผวน พร้อมส่งสัญญาณการดำเนินมาตรการฉุกเฉินเพิ่มเติมหากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจเลวร้ายลง
...nn แอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีประสานงานประจำกระทรวงกิจการเศรษฐกิจ เผยว่ารัฐบาลอิเหนาเตรียมบังคับใช้นโยบายทำงานแบบยืดหยุ่น โดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานจากที่บ้านได้สัปดาห์ละหนึ่งวัน
...nnฮาร์ตาร์โตระบุว่านโยบายนี้ช่วยลดการใช้น้ำมันเบนซินลงได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยคิดเป็นเพียง 1 ใน 5 ของงบประมาณที่เคยใช้จ่ายตามปกติ
...nn ประเทศไทยเรายังไม่เห็นมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการประหยัดพลังงาน นอกจากถอดสูทเข้าประชุมครม.ครับก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป จะหักด้ามพร้าด้วยเข่า ปิดอาบอบนวดทันควันไม่ได้
...nn ประเทศไทยเคยเจอวิกฤตพลังงานรุนแรง ช่วงปี พ.ศ. 2522-2523 ส่งผลให้ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรีเพราะมีนักศึกษา ชนชั้นกรรมาชีพ นักการเมืองผสมโรงออกมาเดินขบวนขับไล่ แต่เรื่องนี้นายกฯ อนุทินชาญวีรกูล คงไม่กังวลที่นักศึกษาออกมาเดินขบวนเพราะพลังของนักศึกษาในปัจจุบันอ่อนล้าพ่ายโซเชียลมีเดีย ไม่ได้ทนแดดทนฝนเหมือนครั้งกระโน้น
...nn ส่วนนักการเมืองก็คงไม่มีใครตั้งเวทีขับไล่ เพราะถนัดเป็นนักเลงคีย์บอร์ด ถล่มรัฐบาลผ่านโซเชียลมีเดียดีกว่าไปตากแดดตากฝน
...nn ยุควิกฤตพลังงานครั้งกระโน้นมีมาตรการแก้ปัญหา อาทิการกำหนดเวลาเปิด-ปิดไฟถนน และในบางพื้นที่ต้องดับไฟฟ้าในช่วงหัวค่ำ เพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า
...nn จำกัดเวลาขายน้ำมัน ปั๊มน้ำมันต้องปิดตามเวลาที่กำหนด สถานบันเทิง บาร์และไนท์คลับต้องปิดเร็วขึ้น เพื่อประหยัดไฟ ฯลฯ
...nn“มือปราบ” เขียนให้เป็นข้อคิดสำหรับรัฐบาลว่าอย่าประมาท เชื้อเพลิงอื่นๆ ก็ต้องสำรองไว้ อาทิ ถ่าน ไม้ฟืน เทียนไข ฯลฯ เป็นเรื่องจำเป็นสูงสุดถ้ามันขาดแคลนถึงขั้นบักโกรกจริงๆ...nn สวัสดีครับ
มือปราบ

โฆษก ศบก. โต้เฟกนิวส์ จ่อปรับราคาน้ำมันคืนนี้ ยันหากปรับจริงทราบผลเร็วขึ้น ไม่เกิน 2 ทุ่ม
ชาวอเมริกันแห่เซลฟี่ ส้วมทองคำ โผล่เย้ย ทรัมป์ เขียนข้อความแรงเสียดสีการทำงานผู้นำสหรัฐฯ
ฟันไม่ละเว้น! กองทัพเรือเข้ม เร่งสอบสวนลักลอบน้ำมันเชื้อเพลิงส่งออกต่างประเทศ
ทัพบกไม่เปลี่ยนม้ากลางศึก! ดัน ‘ฐิต์รัชช์’ นั่งเลขาฯ สานงานต่อ ‘วินธัย’ ยังครอง โฆษก ทบ.
จีน-ปากีสถาน ผนึกกำลัง เรียกร้อง 5 ข้อ ดับไฟสงครามอิหร่าน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี