Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...มือปราบ
บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

มือปราบ
วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 18.11 น.
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เต็มไปด้วยสาระและข้อเท็จจริงคือ หนังสือพิมพ์แนวหน้าwww.naewna.com ทุกบรรทัด ตรงไป ตรงมา

...■■ องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกประกาศเมื่อ 17 พฤษภาคมให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและยูกันดา เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขในระดับที่นานาชาติควรวิตกกังวล หลังจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 80 ศพ และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อเพิ่มอีก 300 คน


...■■ สำหรับไวรัสอีโบลา สายพันธุ์บุนดิบูเกียว ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่มีวัคซีนและแนวทางรักษาผู้ป่วยอย่างชัดเจน

...■■คองโก และยูกันดา อยู่ห่างไกลจากประเทศไทยมากนักเชื้อร้ายคงมาไม่ถึงแต่ระวังไว้ก็ดี เพราะนักท่องเที่ยวผิวดำๆ ในประเทศไทยมีมากเหลือเกิน

...■■ บรรทัดนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้สำหรับรถไฟไทย 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2529 รถไฟผีสิงหัวรถจักรไร้คนขับ จอดซ่อมบำรุงอยู่ที่โรงเก็บหัวรถจักรสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ จู่ๆ ก็แล่นเข้าชนสถานีหัวลำโพง มีคนเจ็บตายหลายคน

....■■ 14 มกราคม พ.ศ. 2569 เครนยกสะพานรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ตกใส่รถไฟขบวนรถด่วนพิเศษที่ 21 (กรุงเทพอภิวัฒน์-อุบลราชธานี) ที่บ้านถนนคด อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 30 ศพ และบาดเจ็บ 69 ราย

...■■ ล่าสุด16 พฤษภาคม พ.ศ.2569 ขบวนรถสินค้าพุ่งชนรถเมล์ในพื้นที่ทางตัดมักกะสัน เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บอีกเพียบ เรื่องแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นเลย ต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์ชุดใหญ่

...■■ อังคารนี้ มีการประชุมครม.มีหลายประเด็นจะได้พิจารณากัน เรื่องหนึ่งที่ รัชดา ธนาดิเรก โฆษกรัฐบาลแย้มๆ มาคือเวที “ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง” เมื่อวันศุกร์คงได้สรุปสาระข้อเสนอให้รัฐมนตรีได้รับฟังจากภาคเอกชน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมครอบคลุม ธนาคาร โรงแรม ท่องเที่ยวก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ พลังงาน ปิโตรเลียม เกษตรค้าปลีกและสินค้าอุปโภค-บริโภค

...■■ นักวิชาการบางคนวิเคราะห์ว่าภารกิจดังกล่าวเหมือน “น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า” คือพึ่งพากันไปเพื่อให้เศรษฐกิจไทยเดินไปได้ อธิบายคือผู้ประกอบการเดินหน้าลงทุนฟันกำไร รัฐบาลได้ภาษี ภาคแรงงานได้ค่าจ้าง ตามระบบทุนนิยมผสมการกินรวบ

...■■ เพราะรัฐบาลจะแก้เศรษฐกิจโดยลำพังไม่ได้ ที่สำคัญประเด็นการหารือแบบนี้ไม่ควรจะเกิดบ่อยนัก ถ้าจะมีอีกก็ควรจัดให้ครบทุกกลุ่ม

...■■ แต่นักวิชาการบางคนดูจะออกทะเล คิดเล็กคิดน้อย ไปเหน็บแนมรัฐบาลจัดเลี้ยงข้าวคนรวยในทำเนียบรัฐบาล เรื่องนี้ พลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์รองโฆษกรัฐบาลจึงออกมาข่วนเลือดซิบๆ

...■■ ดู “สวนดุสิตโพล”เผยผลสำรวจหัวข้อ “ความคาดหวังของประชาชนต่อการทำงานของรัฐบาลอนุทิน” พบว่ากลุ่มตัวอย่างอยากให้รัฐบาลอนุทินเร่งดำเนินการเรื่องลดค่าครองชีพ ค่าพลังงาน ราคาสินค้ามากที่สุด ร้อยละ 77.97 รองลงมาคือ แก้ปัญหาหนี้สินประชาชน ร้อยละ 63.78 และมองว่าเศรษฐกิจไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า (มิถุนายน-สิงหาคม) อาจจะแย่ลง ร้อยละ 46.89 ขณะที่ร้อยละ 32.81 คิดว่าเหมือนเดิม

...■■ ดร.งามประวัณ เอ้สมนึก คณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า ผลโพลสะท้อนชัดว่า ความชอบธรรมของรัฐบาลยุคปัจจุบันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพียงเสียงข้างมากในสภาอีกต่อไปแต่ขึ้นอยู่กับ “ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ” และ “ความน่าเชื่อถือในการบริหารประเทศ” มากกว่าประชาชนจำนวนมากไม่ได้ปฏิเสธรัฐบาลทันที

...■■ หากแต่อยู่ในภาวะ “รอดูผลงาน” เพราะสังคมไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมาเผชิญการเมืองที่เต็มไปด้วยคำสัญญา แต่มักไม่สามารถเปลี่ยนเป็นผลลัพธ์ที่ประชาชนรู้สึกได้จริง เมื่อประชาชนกังวลทั้งค่าครองชีพ หนี้สินส่วนบุคคล และภาระหนี้สาธารณะจึงสะท้อนว่าความกดดันที่รัฐบาลกำลังเผชิญไม่ใช่เพียงปัญหาเศรษฐกิจเชิงตัวเลข แต่คือ “วิกฤตความเชื่อมั่น” ว่ารัฐยังมีศักยภาพเพียงพอในการบริหารประเทศหรือไม่...■■ สวัสดีครับ

มือปราบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:12 น. คมนาคม แถลงด่วน! สั่งเยียวยาเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ สูงสุด 2 ล้านบาท ฟันอาญา-วินัยคนผิด
18:53 น. สรรเพชญลงพื้นที่ขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน
18:52 น. อนุทิน ปลื้มสภาพัฒน์ฯ ระบุ GDP ไตรมาสแรก โต 2.8% เตรียมนำข้อเสนอเจ้าสัว หารือ ครม.พรุ่งนี้
18:47 น. อนุทิน ไฟเขียวเยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ลั่นเคาะวงเงินได้เลย ไม่ต้องเสนอถึงมือนายกฯ
18:45 น. นายกฯ เซ็นตั้ง คตท.ระดมรัฐ-เอกชน เดินหน้าต้านทุจริต ตอบโจทย์ความโปร่งใส-ลดกม.ไม่จำเป็น
ดูทั้งหมด
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คมนาคม แถลงด่วน! สั่งเยียวยาเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ สูงสุด 2 ล้านบาท ฟันอาญา-วินัยคนผิด

อนุทิน ปลื้มสภาพัฒน์ฯ ระบุ GDP ไตรมาสแรก โต 2.8% เตรียมนำข้อเสนอเจ้าสัว หารือ ครม.พรุ่งนี้

อนุทิน ไฟเขียวเยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ลั่นเคาะวงเงินได้เลย ไม่ต้องเสนอถึงมือนายกฯ

นายกฯ เซ็นตั้ง คตท.ระดมรัฐ-เอกชน เดินหน้าต้านทุจริต ตอบโจทย์ความโปร่งใส-ลดกม.ไม่จำเป็น

ปชป. จ่อเดินสาย หารือ พท.-กธ.-ปช. ร่วมลงชื่อยื่นแก้รธน. ม.256 เปิดทางมี สสร. ทำรธน.ฉบับใหม่

สหภาพรถไฟฯแถลงการณ์ โต้กลับอธิบดีกรมรางฯ ปมคนขับรถไฟ-ใบอนุญาต แจงระยะเบรกแค่ 200 เมตร

  • Breaking News
  • คมนาคม แถลงด่วน! สั่งเยียวยาเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ สูงสุด 2 ล้านบาท ฟันอาญา-วินัยคนผิด คมนาคม แถลงด่วน! สั่งเยียวยาเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ สูงสุด 2 ล้านบาท ฟันอาญา-วินัยคนผิด
  • สรรเพชญลงพื้นที่ขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน สรรเพชญลงพื้นที่ขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐาน
  • อนุทิน ปลื้มสภาพัฒน์ฯ ระบุ GDP ไตรมาสแรก โต 2.8% เตรียมนำข้อเสนอเจ้าสัว หารือ ครม.พรุ่งนี้ อนุทิน ปลื้มสภาพัฒน์ฯ ระบุ GDP ไตรมาสแรก โต 2.8% เตรียมนำข้อเสนอเจ้าสัว หารือ ครม.พรุ่งนี้
  • อนุทิน ไฟเขียวเยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ลั่นเคาะวงเงินได้เลย ไม่ต้องเสนอถึงมือนายกฯ อนุทิน ไฟเขียวเยียวยา เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ลั่นเคาะวงเงินได้เลย ไม่ต้องเสนอถึงมือนายกฯ
  • นายกฯ เซ็นตั้ง คตท.ระดมรัฐ-เอกชน เดินหน้าต้านทุจริต ตอบโจทย์ความโปร่งใส-ลดกม.ไม่จำเป็น นายกฯ เซ็นตั้ง คตท.ระดมรัฐ-เอกชน เดินหน้าต้านทุจริต ตอบโจทย์ความโปร่งใส-ลดกม.ไม่จำเป็น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 12 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 12 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 5 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 5 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 30 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 30 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved