วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
แท็กซี่มหาภัยในเมืองหลวง

ดูทั้งหมด

  •  

อุบัติเหตุบนท้องถนนมีให้เห็นบ่อยครั้ง มีประเด็นน่าสนใจเมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวเครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต นายอธิวัฒน์ เนียมมีศรี เครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน พร้อมญาติผู้เสียหาย กรณีแท็กซี่เมาแล้วขับ ชนเสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนรามคำแหง ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

กรณีผู้ก่อเหตุ ไม่ทำประกันภัยรถยนต์ ไม่ต่อพ.ร.บ.ทะเบียนหมดอายุ สภาพรถไม่พร้อมใช้งาน รถหมดอายุนำรถออกวิ่งทั้งที่ดื่มแอลกอฮอล์ จนเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และมีความสุ่มเสี่ยงที่ครอบครัวผู้ตายและผู้ได้รับบาดเจ็บจะเสียสิทธิในการดูแลช่วยเหลือตามกฎหมาย


จากการตรวจสอบประกอบกับเครือข่ายตรวจสอบพบว่ารถแท็กซี่นิติบุคคลที่สังกัดสหกรณ์ หรือบริษัทต่างๆ หมวดอักษรที่หมดอายุคือ ทฉ, ทต, ทท, ทธ, ทน, ทพ, ทม, ทย, ทร, ทล, ทว และหมวด ทศ 1-6498 และกรณีเป็นแท็กซี่ส่วนบุคคลสีเขียวเหลืองนั้น หมวดอักษรที่หมดอายุคือ ทจ, มก, มข, มค, มง,มจ และหมวด มฉ 1-9439 ผลปรากฏพบว่ามีการนำมาให้บริการประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก ตามสถานีขนส่งต่างๆ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมไปถึงบริเวณสถานีขนส่งรถไฟฟ้า BTS

กระทรวงคมนาคม ซึ่งกำกับดูแลกรมการขนส่งทางบกควรมีมาตรการที่เข้มงวดต่อรถโดยสารสาธารณะที่ประชาชนนิยมใช้บริการ คือรถแท็กซี่ รถตู้โดยสารสาธารณะ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยเฉพาะสภาพรถที่ไม่ควรนำรถหมดอายุมาใช้งาน การจดทะเบียน การตรวจวัดแอลกอฮอล์คนขับเพื่อป้องกันกรณีเมาแล้วขับ ฯลฯ เพื่อสร้างมาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัยสูงสุด และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการ

ทั้งขอให้มีการตรวจสอบสภาพรถโดยสารสาธารณะ กรณีรถหมดอายุการใช้งาน การต่อทะเบียน โดยกฎหมายบังคับต้องทำประกันทั้ง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และการทำประกันภัยประเภทที่ 3 (ขั้นต่ำ) ให้ครบถ้วนก่อนนำมาให้บริการแก่ประชาชน เพราะปัจจุบันยังมีรถที่ทะเบียนหมดอายุการใช้งานออกมาให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก

ตรวจสอบอู่รถแท็กซี่กรณีแท็กซี่นิติบุคคลที่สังกัดสหกรณ์หรือบริษัทต่างๆ และกรณีที่เป็นแท็กซี่ส่วนบุคคลว่าละเลยการต่อทะเบียนรถ หรือการตรวจสภาพรถหรือไม่รวมถึงการตรวจสอบประวัติผู้เช่ารถว่ามีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ชอบดื่มสุราเป็นประจำหรือไม่ เพราะจากกรณีที่เกิดขึ้นได้สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ต่อบุคคลที่ใช้ชีวิตบนถนนร่วมกัน หากเจ้าของอู่แท็กซี่หรือบุคคลที่เป็นเจ้าของรถละเลยควรมีการเอาผิดอย่างเด็ดขาดด้วย

เพิ่มมาตรการกวดขันจุดตรวจให้ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆเพิ่มเวลาตรวจในช่วงกลางคืน เนื่องจากผู้กระทำผิดดังกล่าวมักจะลักลอบนำรถที่หมดอายุการใช้งาน มาให้บริการแก่ประชาชนโดยเมื่อเกิดอุบัติเหตุผู้เสียหายไม่ได้รับการคุ้มครองจากประกันภัย อย่างเช่นกรณีดังกล่าว

รวมทั้งกำกับพฤติกรรมของคนขับรถสาธารณะให้ ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่ขับเร็ว ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เจ้าหน้าที่รัฐต้องตรวจสอบรถและคนขับรถทุกคันอย่างจริงจังไม่มีข้อละเว้น โดยปฏิบัติตามและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันมิให้เกิดการกระทำความผิด หรือมีการกระทำใดที่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยในการให้บริการขนส่งสาธารณะ

ก็ถือว่าเป็นเรื่องสาธารณะที่กระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบกต้องดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง อย่าให้เกิดปัญหาซ้ำรอยขึ้นมาอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:24 น. ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม
17:16 น. 'อนุทิน'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
17:03 น. 'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
16:57 น. กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก
16:53 น. หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69

หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว

กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก

หมอชิต 2 คึกคัก! ประชาชนขนสัมภาระ แห่กลับบ้านปีใหม่ (ประมวลภาพ)

ทรัมป์ โพสต์ยินดี ไทย-กัมพูชาหยุดยิง อวยฉ่ำตัวเองเหมือนสหประชาชาติ

โพลระบุปีใหม่ 2569 คนกรุงเทพฯ อยากให้เศรษฐกิจดีขึ้น-รัฐบาลยกระดับชีวิตประชาชน

  • Breaking News
  • ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม
  • \'อนุทิน\'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย 'อนุทิน'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
  • \'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม\' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
  • กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ  เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก
  • หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

นักการเมืองต้องระวังตัว

นักการเมืองต้องระวังตัว

23 ธ.ค. 2568

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

จับโจรฮุนเซนกลางเวทีอาเซียน

22 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved