Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทวงคืนสมบัติชาติ ลดเหลื่อมล้ำคนไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นักการเมืองจากซีกฝ่ายค้าน โดยเฉพาะนักการเมืองคนรุ่นใหม่มักจะตอกย้ำความผิดพลาดในการบริหารราชการแผ่นดินของ รัฐบาลทหารแก่ ด้วยเรื่อง “ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของประชาชนคนไทย” ที่เรียกว่า “รวยกระจุก จนกระจาย”

ด้วยเหตุนี้ จึงมีสมมุติฐานที่น่าสนใจที่เราเห็นสมควรว่า “รัฐบาลทหารแก่” ควรตระหนักและพิจารณาปฏิบัติเพื่อลบคำสบประมาทและลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของเสียงสวรรค์ที่ผลักดันให้ท่านมีอำนาจวาสนาบารมีในการบริหารประเทศเฉกเช่นทุกวันนี้


ประการแรกถ้าทวงคืนทรัพยากรด้านพลังงานคือน้ำมันและก๊าซ รวมทั้งแร่ธาตุอื่นๆ ทรัพยากรในท้องทะเล ที่เป็นสมบัติของชาติของคนไทยทุกคนกลับมาบริหารอย่างโปร่งใส มีระบบตรวจสอบ ก็จะสามารถนำไปสู่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในขณะนี้ได้แต่ที่ผ่านมาถูกฉกฉวยไปให้กลุ่มทุน ขณะที่ประชาชนไม่เคยได้รับส่วนแบ่งในผลประโยชน์ของแผ่นดิน ทรัพยากรในประเทศที่ถูกปล้นสะดมไปให้กลุ่มทุน อาทิ แร่ทองคำ แร่โพแทช ยิปซัมแร่นั่นโน่นนี่ มีค่ารวมๆ กันมากกว่า 23,913ล้านล้านบาท

ทรัพยากรแร่ในไทย เช่น ถ่านหิน หินทรายหินแกรนิต หินปูน หินดินดานเพื่ออุตสาหกรรมซีเมนต์ ยิปซัม ฟลูออไรต์ โพแทช ทองคำ สังกะสี เหล็ก ดีบุก และ ทองแดง มีปริมาณมากที่สุดประมาณ 18 ล้านตัน โดยมีหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมซีเมนต์ มีปริมาณราว 6.1 ล้านตัน โพแทช ปริมาณ 4 แสนล้านตัน และหินปูนเพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้างมีปริมาณ 2.9 แสนล้านตัน โดยทรัพยากรแร่สำรองของประเทศในปี 2556 มีมูลค่าสูงถึง 23,913 ล้านล้านบาท คิดเป็นมูลค่าต่อจำนวนประชากรในไทยเกือบ 400 ล้านบาทต่อประชากร 1 คน

โดยมูลค่าเหล่านี้ยังไม่รวมถึงปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติและทรัพยากรแร่ในทะเล ซึ่งคนไทยต้องจ่ายค่าสาธารณูปโภค และค่าทางด่วน ทางพิเศษรวมทั้งค่าก๊าซและน้ำมันแพงกว่าคนมาเลเซีย 100% ทั้งๆ ที่เงินรายได้จากทรัพยากรของแผ่นดินสามารถนำมาสร้างระบบสาธารณสุขและสาธารณูปโภคให้ประชาชนได้ใช้ได้รับบริการในราคาถูกหรือฟรีได้เลย ถามว่า คนไทยทำไมไม่ได้ส่วนแบ่งจากทรัพยากรบ้าง ผู้บริหารราชการแผ่นดินตอบหรืออรรถาธิบายเรื่องนี้ได้หรือไม่ งบฯรายจ่ายปี 2564 ให้ความสำคัญกับประชาชนฐานรากน้อย ไม่เน้นเรื่อง ที่ดินทำกิน, น้ำเพื่อการเกษตร, รายได้และหนี้สิน และ คุณภาพการศึกษา ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของไทยจึงอยู่ในลำดับต้นๆ ที่สูงที่สุดในโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:41 น. ที่สุดแห่งทูตวัฒนธรรม! เมื่อ พระราชินี-เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ใช้ผ้าไทยปักหมุดจุดยืนแฟชั่นบนเวทีโลก
07:18 น. โพลการเมืองระอุ! ปชน. ยืนหนึ่ง - อนุทิน-ภท. เบียดแซง พท. ขึ้นที่ 2
07:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 5 - 11 กรกฎาคม พ.ศ.2569
21:55 น. หมอสมอง เปิดข้อควรรู้ และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ อาการเวียนศีรษะ ที่หลายคนยังไม่รู้
21:32 น. โซเซียลถาม กระแต นับถือศาสนาอะไร? กันแน่! แถมควักเงินล้าน ซื้อหินมาบูชา เพื่ออะไร?
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน8)
‘วาระแห่งชาติ’ ของ ‘นายกพวงมาลัย’
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2569
หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอสมอง เปิดข้อควรรู้ และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ อาการเวียนศีรษะ ที่หลายคนยังไม่รู้

ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 5 - 11 กรกฎาคม พ.ศ.2569

โซเซียลถาม กระแต นับถือศาสนาอะไร? กันแน่! แถมควักเงินล้าน ซื้อหินมาบูชา เพื่ออะไร?

ฮุน เซน โพสต์ภาพรับเสด็จ กษัตริย์นโรดมฯ เสด็จกลับเขมร หลังรักษาโรคมะเร็งที่จีนนาน 3 เดือน

ดร.ดิเรกฤทธิ์ แนะ อนุทิน ควรทำ-ไม่ควรทำ รับมือคดีโกงสอบท้องถิ่น

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

  • Breaking News
  • ที่สุดแห่งทูตวัฒนธรรม! เมื่อ พระราชินี-เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ใช้ผ้าไทยปักหมุดจุดยืนแฟชั่นบนเวทีโลก ที่สุดแห่งทูตวัฒนธรรม! เมื่อ พระราชินี-เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ใช้ผ้าไทยปักหมุดจุดยืนแฟชั่นบนเวทีโลก
  • โพลการเมืองระอุ! ปชน. ยืนหนึ่ง - อนุทิน-ภท. เบียดแซง พท. ขึ้นที่ 2 โพลการเมืองระอุ! ปชน. ยืนหนึ่ง - อนุทิน-ภท. เบียดแซง พท. ขึ้นที่ 2
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 5 - 11 กรกฎาคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 5 - 11 กรกฎาคม พ.ศ.2569
  • หมอสมอง เปิดข้อควรรู้ และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ อาการเวียนศีรษะ ที่หลายคนยังไม่รู้ หมอสมอง เปิดข้อควรรู้ และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ อาการเวียนศีรษะ ที่หลายคนยังไม่รู้
  • โซเซียลถาม กระแต นับถือศาสนาอะไร? กันแน่! แถมควักเงินล้าน ซื้อหินมาบูชา เพื่ออะไร? โซเซียลถาม กระแต นับถือศาสนาอะไร? กันแน่! แถมควักเงินล้าน ซื้อหินมาบูชา เพื่ออะไร?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved