Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ขยะล้นเมืองไทย รัฐบาลไหนๆ ก็ไร้ปัญญาจัดการ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาขยะมูลฝอยมีจำนวนมาก แต่ไม่ได้ถูกกำจัดอย่างเป็นระบบ คือปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของสังคมไทย ที่ถูกเรียกว่าเป็นปัญหาสังคม ปัญหานี้หมักหมมมายาวนานหลายทศวรรษ จนกระทั่งในยุคปัจจุบันก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างเป็นรูปธรรม ตัวเลขปริมาณขยะในไทยล่าสุดถูกระบุโดยกรมควบคุมมลพิษว่า ทั้งปีไทยมีขยะประมาณ 28 ล้านตัน แต่สามารถกำจัดได้ถูกกรรมวิธีที่ปลอดภัยเพียง 11 ล้านตัน ดังนั้นจึงมีคำถามว่า แล้วขยะที่เหลือถูกนำไปทิ้งที่ไหน ขยะเหล่านั้นสร้างมลภาวะให้สังคมไทยมากน้อยเพียงใด

เราคงจำได้ดีว่า เมื่อช่วงต้นปี 2563 สังคมไทยตื่นเต้นเล็กน้อยกับการที่ห้างสรรพสินค้าไม่ให้ถุงพลาสติกกับผู้ซื้อของ แต่ให้ผู้ซื้อของหาถุงไปใส่สินค้าเอาเอง (แล้วถึงแม้ห้างฯ ไม่ต้องเสียค่าถุงพลาสติกให้ลูกค้า แต่ห้างฯ ก็กลับไม่ลดราคาสินค้าให้ผู้ซื้อ)แต่หลังจากนั้นไม่นานประเทศไทยก็ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่ที่น่าอัศจรรย์ใจคือ เมื่อมีปัญหาโควิด-19 ระบาด ก็กลับพบว่าปริมาณขยะในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าจำพวกอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้ในชีวิตประจำวันดังนั้นขยะจำพวกพลาสติกจึงมีปริมาณมากขึ้นทันตาเห็นหากไม่เชื่อขอให้คุณลองสังเกตว่าทุกครั้งที่คุณสั่งอาหารและเครื่องดื่มผ่านระบบออนไลน์ คุณจะได้รับขยะพลาสติกมาด้วยเป็นจำนวนมากหรือน้อยเพียงใด แล้วขอถามต่อไปว่าคุณใช้กรรมวิธีไหนเพื่อกำจัดขยะพลาสติกที่อยู่ในมือของคุณ


เราต้องยอมรับความจริงว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยมีนิสัยมักง่าย ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ไม่แยกขยะ และขยันสร้างขยะจำนวนมากในชีวิตประจำวัน ส่วนภาครัฐของไทยก็ไม่มีปัญญากำจัดขยะให้ถูกต้องตามหลักสุขภาพอนามัย ขอเน้นว่าผู้มีอำนาจรัฐในบ้านเมืองของเรามีปัญหาเรื่องการจัดการขยะกระบวนการ Re-cycle ขยะของบ้านเราก็ยังไม่เดินหน้าไปถึงไหน แต่รัฐบาลก็ได้แต่พูดไปวันๆ โดยไม่เคยทำได้ตามที่โฆษณาชวนเชื่อ

มีตัวเลขระบุว่า ในช่วงปัญหาโควิด-19 ระบาดในไทยประเทศไทยของเรามีปริมาณขยะที่เกิดจากการกินการใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นอย่างน่าวิตก คือพบว่ามีขยะจากบริการส่งอาหารถึงบ้าน อาทิ ถุงพลาสติก กล่องพลาสติก ช้อนและส้อมพลาสติก โดยขยะเหล่านี้มีปริมาณเพิ่มขึ้นร้อยละ 15หรือจาก วันละ 1,500 ตัน เพิ่มเป็น 6,300 ตัน แต่ที่นับว่าประหลาดมากก็คือ มีงานวิจัยทางการแพทย์ เช่น จาก The New England Journal of Medicine ระบุว่าเชื้อโควิด-19 สามารถอยู่บนผิวพลาสติกได้นานถึง 3 วัน แต่ก็กลับพบว่าผู้คนที่กลัวเชื้อโควิด-19 กลับใช้ภาชนะพาสติกมากขึ้น

เรามักจะได้ยินรัฐบาลไทยทุกชุดพูดจาเพื่อโฆษณา (ชวนเชื่อ) เรื่องปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น แต่กลับไม่ค่อยได้ยินว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม และการกำจัดขยะให้ถูกวิธี และไม่มีการพูดถึงเรื่องการนำขยะกลับมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม

เมื่อกระบวนการกำจัดขยะในประเทศไทยยังไร้ประสิทธิภาพ ในขณะที่ปริมาณขยะสารพัดชนิด ทั้งขยะทั่วไป และขยะพิษในบ้านเมืองของเรากลับมีเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน ซึ่งก็หมายความว่าปัญหาขยะจะยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทยต่อไปในอนาคต แล้วถ้าหากคนจำนวนไม่น้อยในสังคมไทยยังคงสร้างขยะพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งจำนวนมากเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆก็หมายความว่าคนไทยต้องเผชิญกับวิกฤติขยะล้นเมือง และปัญหามลภาวะ รวมถึงปัญหาระบบนิเวศอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ในอนาคตอันใกล้นี้ น่าสมเพชคนไทยเสียเหลือเกิน เพราะต้องเผชิญทั้งขยะที่เป็นสิ่งปฏิกูล และขยะที่เป็นนักการเมือง และผู้มีอำนาจรัฐที่ไร้คุณภาพ ไร้คุณธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:50 น. ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
11:33 น. ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
10:53 น. อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน
10:46 น. เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น
10:40 น. ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต

อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน

ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา

เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น

อนุสรณ์ เชื่อมั่น ทักษิณ พักโทษ จุดประกาย เพื่อไทย ปลุกขวัญกำลังใจ

สกัดจับคาถนนชุมพร รวบแก๊งเชิดรถจำนำออนไลน์ ยึดรถคืนเจ้าของตัวจริง

  • Breaking News
  • ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
  • ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
  • อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน
  • เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น
  • ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ  :  2  พฤษภาคม 2569

บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

‘ฮอร์มุซ’อาวุธร้ายในสงคราม

1 พ.ค. 2569

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved