วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เศรษฐกิจพอเพียงลดเหลื่อมล้ำแก้หายนะ

ดูทั้งหมด

  •  

เศรษฐกิจพอเพียงจะทำความเจริญให้แก่ประเทศ แต่ต้องมีความเพียรแล้วต้องอดทนต้องไม่ใจร้อนต้องไม่พูดมากต้องไม่ทะเลาะกันถ้าทำโดยความเข้าใจ เชื่อว่าทุกคนจะมีความพอใจได้หลังวิกฤติการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิดไนน์ทีน” สถานการณ์เศรษฐกิจของโลกก็เกิดวิกฤติเสียหายอย่างรุนแรง ซึ่งสถาบันการเงินของโลกเชื่อว่า ต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก5-10 ปี ถึงจะพลิกกลับมาได้

จากนี้โลกกำลังก้าวไปสู่โลกแห่งความพอพียงและพึ่งพาตนเอง


ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม สภาผู้ทรงเกียรติ ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 ซึ่งที่ประชุมก็มีมติด้วยเสียงข้างมากรับหลักการ แต่ตลอดการพิจารณานั้น ผู้ทรงเกียรติทั้งซีกฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านมองว่างบประมาณ 3.3 ล้านล้านบาท นั้น ไม่ตอบโจทย์ประชากรฐานราก ซึ่งจะส่งผลให้ความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ของประชากรไทยถ่างเพิ่มมากขึ้นขณะที่ “หนี้สาธารณะและหนี้ครัวเรือน” ก็เพิ่มสูงขึ้นอีก

เวตาลจำนวนไม่น้อยเล่านิทานสอน “ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี” เพื่อโน้มน้าวให้มีการแก้ไขรายละเอียดในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อหลีกเลี่ยงหายนะทางเศรษฐกิจ

ในโลกที่ต้องแข่งขันด้วยความพอเพียงและการพึ่งพาตนเองตามศาสตร์พระราชาบนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 เป็นแนวคิดที่ปฏิบัติได้จริงไม่ใช่วาทกรรมประดิษฐ์ทรงตกผลึกจากประสบการณ์ส่วนพระองค์ ที่ทรงศึกษาเกี่ยวกับเรื่องดินและน้ำ มาประยุกต์กับเรื่องเศรษฐศาสตร์

ทั้งหมด คือ เกษตรทฤษฎีใหม่ที่มุ่งเน้นให้ประชาชนสามารถอยู่รอดได้ในสภาพที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงสูง ต่างจากแนวคิดด้าน “ทุนนิยม” และ “สังคมนิยม” ที่ใครลงทุนทำได้มากก็ได้มากทำน้อยก็ได้น้อย ผลประโยชน์จึงตกอยู่กับผู้มีโอกาสและผู้ที่ขยัน เต็มไปด้วยการแข่งขันเหมือนโลกก่อนที่จะเกิดวิกฤติโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019-โควิดไนน์ทีน และกลายเป็นการทอดทิ้งผู้อ่อนแอไว้เบื้องหลัง

เศรษฐกิจพอเพียงหมายถึงการพึ่งพาจนเองคือการรู้จักธรรมชาติ น้ำและดินการหมุนเวียนพลังงานอย่างประณีต ถ้า “ทหารแก่และเฮียกวง”รวมทั้งขุนพลทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลไม่เข้าใจไม่ศึกษาเรื่องเหล่านี้ให้ถ่องแท้ “ทหารแก่”ผู้นำการบริหารประเทศสมควรเปลี่ยนม้าศึกโดยพลันก่อนที่หายนะทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้าทั่วโลก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
21:45 น. ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
21:29 น. เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
20:59 น. วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
20:40 น. เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว : 6 ธันวาคม 2568
มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?
เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง
ตายพันราย?
บุคคลแนวหน้า : 6 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย

ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เร่งติดต่อบิดาป่วยหนักผ่าตัดขา หลังสัมพันธ์พ่อลูกแตกร้าวนาน7ปี

ผบช.ภ.1เตรียมตรวจบ้านนัทปงซ้ำ หาแหล่งที่มาไซยาไนด์ เชื่อคนในบ้านต้องรู้

แฟนคลับแซวความฟิน ลิซ่า ลลิษา อวดภาพคู่กับ กงยูโอปป้า ฝันเป็นจริงหลังที่แอบชอบมานาน

เปิดชีวิต ชาล็อต ออสติน โตมากับความรุนแรงตั้งแต่เด็ก เคยคิดสั้น 2 ครั้ง

  • Breaking News
  • สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
  • ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
  • เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
  • วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
  • เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved