Logo วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เวตาลกับวาทกรรมประดิษฐ์ สนองตัณหาแต่ไม่สร้างสรรค์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตลอดเวลาการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 นักการเมืองผู้ทรงเกียรติในสภาผู้แทนราษฎรพูดจาพอจับใจความได้ว่า เป็นงบประมาณที่ตั้งอยู่บนฐานความเพ้อฝัน ผลาญงบที่ต้องกู้เพิ่มหนี้สาธารณะอีกจำนวนกว่า 6 แสนล้านบาท

นักการเมืองฝ่ายค้านจากพรรคก้าวไกล เสนอให้รัฐบาลที่เขาพยายามยัดเยียดวาทกรรมประดิษฐ์ว่าเป็นเผด็จการสืบทอดอำนาจยุติการจัดหาจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เนื่องจากประเทศไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย มีเพียงข้ออ้างว่าอาวุธเก่าล้าสมัย แต่การจัดซื้อจัดหาอาวุธนั้นไม่ได้ทำให้ประชาชนรู้สึกมั่นคง


แต่ประชาชนจะรู้สึกไม่มั่นคง ถ้าเรามีอาวุธใหม่แต่อยู่ในมือผู้นำเก่าๆ ที่มองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรู เราก็รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณเพื่อจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัฐบาล ในยามที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศยังสุ่มเสี่ยงที่อาจจะเกิดหายนะได้ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจโลกก็เลวร้ายไม่ได้แตกต่างไปจากเศรษฐกิจประเทศไทยเท่าใดนัก

แต่ประเด็นที่นำมากล่าวอ้างว่า รัฐบาลมองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรูนั้น คงเป็นแค่วาทกรรมประดิษฐ์กล่าวหาใส่ร้ายผู้อื่น แต่เอาดีใส่ตัวเอง เพราะจำได้ว่าในวันที่พ่อน้องฟ้า-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับแกนนำผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งติ่ง ทั้งลิ่วล้อแถลงเปิดใจวันเปิดพรรคอนาคตใหม่ที่หมดอนาคตจนถูกยุบสลายไปแล้วนั้นมีการประกาศชัดเจนทำนองว่า พรรคการเมืองไหนคิดแตกต่างกับเรา ต้องถือว่าเป็นศัตรูกับเรา จากนั้นคงไม่ต้องอธิบายอะไรต่อดูได้จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้น โดยไม่ต้องมีการประดิษฐ์วาทกรรมใส่ไคล้

การคัดค้านการจัดซื้อจัดหาอาวุธในยามวิกฤติเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วโลกทั้งมหาอำนาจในยุโรป อเมริกาเหนือและเอเชียนั้นชอบแล้ว แต่การคัดค้านโดยกล่าวหาใส่ร้ายสร้างวาทกรรมประดิษฐ์เยี่ยงนี้ เป็นพฤติกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อให้สังคมก่นด่าเหยียดหยามประณามฝ่ายตรงข้าม และเพียงให้เพื่อนร่วมพฤติการณ์เดียวกันยกย่องชื่นชมแลสรรเสริญเท่านั้น ทว่าไม่สร้างสรรค์ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับงบประมาณรายจ่ายจำนวนดังกล่าวที่ “รัฐบาลทหารแก่” จัดทำขึ้น

ผู้รู้ผู้เจริญด้วยวัยวุฒิคุณวุฒิ สมควรที่จะแยกแยะและชี้ให้เห็นความถูกต้องและควรจะเป็นเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทีละประเด็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:04 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
08:02 น. หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน
08:00 น. หมอเตือนภัย! ยาลดความอ้วนในแอปฯดัง พ่นพิษ สาวดับกะทันหัน พบสารไซบูทรามีน
07:54 น. ทรัมป์ ควันออกหู โพสต์โจมตีพวกไม่รักชาติ หลังสภาโหวตริบอำนาจทำสงครามอิหร่าน
07:44 น. ส่องบ้านใหม่! กระต่าย พรรณนิภา ซบ ไหทองคำ นายห้างประจักษ์ชัยเปิดตัวเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ติดต่อราชการดิจิทัล
เลิกจำศีล
มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน กับอุทาหรณ์จากหมอยง
บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2569
ก้าวต่อไปของ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ กับรอยปริแตกในสังคมไทยหลังพ้นโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569

หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน

หมอเตือนภัย! ยาลดความอ้วนในแอปฯดัง พ่นพิษ สาวดับกะทันหัน พบสารไซบูทรามีน

ส่องบ้านใหม่! กระต่าย พรรณนิภา ซบ ไหทองคำ นายห้างประจักษ์ชัยเปิดตัวเป็นทางการ

ทรัมป์ ควันออกหู โพสต์โจมตีพวกไม่รักชาติ หลังสภาโหวตริบอำนาจทำสงครามอิหร่าน

นี่คือกลิ่นที่ไทยที่สุด! ประภาส ร่ายยาว ทำไม ใบเตย คือสมบัติชาติที่แท้จริง ชงรัฐบาลยกระดับ

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
  • หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วย อายุ 60 ปี ร่างกายปกติ แต่ตรวจเจอ ‘มะเร็งจิสต์’ พบเป็นโรคหายาก 1 ในแสน
  • หมอเตือนภัย! ยาลดความอ้วนในแอปฯดัง พ่นพิษ สาวดับกะทันหัน พบสารไซบูทรามีน หมอเตือนภัย! ยาลดความอ้วนในแอปฯดัง พ่นพิษ สาวดับกะทันหัน พบสารไซบูทรามีน
  • ทรัมป์ ควันออกหู โพสต์โจมตีพวกไม่รักชาติ หลังสภาโหวตริบอำนาจทำสงครามอิหร่าน ทรัมป์ ควันออกหู โพสต์โจมตีพวกไม่รักชาติ หลังสภาโหวตริบอำนาจทำสงครามอิหร่าน
  • ส่องบ้านใหม่! กระต่าย พรรณนิภา ซบ ไหทองคำ นายห้างประจักษ์ชัยเปิดตัวเป็นทางการ ส่องบ้านใหม่! กระต่าย พรรณนิภา ซบ ไหทองคำ นายห้างประจักษ์ชัยเปิดตัวเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

เมื่อ ‘อคติ’ บดบัง ‘ประโยชน์สาธารณะ’ : บทเรียนจากโครงการไทยช่วยไทยพลัส

28 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved