Logo วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เวตาลกับวาทกรรมประดิษฐ์ สนองตัณหาแต่ไม่สร้างสรรค์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตลอดเวลาการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 นักการเมืองผู้ทรงเกียรติในสภาผู้แทนราษฎรพูดจาพอจับใจความได้ว่า เป็นงบประมาณที่ตั้งอยู่บนฐานความเพ้อฝัน ผลาญงบที่ต้องกู้เพิ่มหนี้สาธารณะอีกจำนวนกว่า 6 แสนล้านบาท

นักการเมืองฝ่ายค้านจากพรรคก้าวไกล เสนอให้รัฐบาลที่เขาพยายามยัดเยียดวาทกรรมประดิษฐ์ว่าเป็นเผด็จการสืบทอดอำนาจยุติการจัดหาจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เนื่องจากประเทศไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย มีเพียงข้ออ้างว่าอาวุธเก่าล้าสมัย แต่การจัดซื้อจัดหาอาวุธนั้นไม่ได้ทำให้ประชาชนรู้สึกมั่นคง


แต่ประชาชนจะรู้สึกไม่มั่นคง ถ้าเรามีอาวุธใหม่แต่อยู่ในมือผู้นำเก่าๆ ที่มองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรู เราก็รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณเพื่อจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัฐบาล ในยามที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศยังสุ่มเสี่ยงที่อาจจะเกิดหายนะได้ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจโลกก็เลวร้ายไม่ได้แตกต่างไปจากเศรษฐกิจประเทศไทยเท่าใดนัก

แต่ประเด็นที่นำมากล่าวอ้างว่า รัฐบาลมองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรูนั้น คงเป็นแค่วาทกรรมประดิษฐ์กล่าวหาใส่ร้ายผู้อื่น แต่เอาดีใส่ตัวเอง เพราะจำได้ว่าในวันที่พ่อน้องฟ้า-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับแกนนำผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งติ่ง ทั้งลิ่วล้อแถลงเปิดใจวันเปิดพรรคอนาคตใหม่ที่หมดอนาคตจนถูกยุบสลายไปแล้วนั้นมีการประกาศชัดเจนทำนองว่า พรรคการเมืองไหนคิดแตกต่างกับเรา ต้องถือว่าเป็นศัตรูกับเรา จากนั้นคงไม่ต้องอธิบายอะไรต่อดูได้จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้น โดยไม่ต้องมีการประดิษฐ์วาทกรรมใส่ไคล้

การคัดค้านการจัดซื้อจัดหาอาวุธในยามวิกฤติเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วโลกทั้งมหาอำนาจในยุโรป อเมริกาเหนือและเอเชียนั้นชอบแล้ว แต่การคัดค้านโดยกล่าวหาใส่ร้ายสร้างวาทกรรมประดิษฐ์เยี่ยงนี้ เป็นพฤติกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อให้สังคมก่นด่าเหยียดหยามประณามฝ่ายตรงข้าม และเพียงให้เพื่อนร่วมพฤติการณ์เดียวกันยกย่องชื่นชมแลสรรเสริญเท่านั้น ทว่าไม่สร้างสรรค์ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับงบประมาณรายจ่ายจำนวนดังกล่าวที่ “รัฐบาลทหารแก่” จัดทำขึ้น

ผู้รู้ผู้เจริญด้วยวัยวุฒิคุณวุฒิ สมควรที่จะแยกแยะและชี้ให้เห็นความถูกต้องและควรจะเป็นเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทีละประเด็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:48 น. ออย แสงศิลป์ บินรับศพพ่อพระธุดงค์ เผยไม่เลิกคอนเสิร์ตระยอง หวั่นกระทบหลายฝ่าย
07:38 น. วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ โพสต์ น้อมส่งพระสงฆ์ทั้ง 10 รูป สู่นิพพาน
07:30 น. ปทุมธานีเดือด! นักเรียน ‘ม.6’ นัดเคลียร์ปัญหา ชักปืนยิงเพื่อนโรงเรียนเดียวกันเจ็บ 3 ราย
07:26 น. พระธุดงค์มรณภาพเพิ่มอีก 1 รูป เหยื่อเด็ก 11 ขวบ ขับกระบะชน
07:16 น. มท.3 บินด่วนมุกดาหาร ติดตามเหตุสลด เด็กขับรถชนพระธุดงค์มรณภาพ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ชมฟรี9คู่รวด! 'เปิดโปรแกรมบอลโลกรอบน็อคเอาท์ทางฟรีทีวี
ดูทั้งหมด
ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา
แตกหัก?
‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’
บุคคลแนวหน้า : 3 กรกฎาคม 2569
จดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ออย แสงศิลป์ บินรับศพพ่อพระธุดงค์ เผยไม่เลิกคอนเสิร์ตระยอง หวั่นกระทบหลายฝ่าย

ปทุมธานีเดือด! นักเรียน ‘ม.6’ นัดเคลียร์ปัญหา ชักปืนยิงเพื่อนโรงเรียนเดียวกันเจ็บ 3 ราย

พระธุดงค์มรณภาพเพิ่มอีก 1 รูป เหยื่อเด็ก 11 ขวบ ขับกระบะชน

มท.3 บินด่วนมุกดาหาร ติดตามเหตุสลด เด็กขับรถชนพระธุดงค์มรณภาพ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

  • Breaking News
  • ออย แสงศิลป์ บินรับศพพ่อพระธุดงค์ เผยไม่เลิกคอนเสิร์ตระยอง หวั่นกระทบหลายฝ่าย ออย แสงศิลป์ บินรับศพพ่อพระธุดงค์ เผยไม่เลิกคอนเสิร์ตระยอง หวั่นกระทบหลายฝ่าย
  • วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ โพสต์ น้อมส่งพระสงฆ์ทั้ง 10 รูป สู่นิพพาน วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ โพสต์ น้อมส่งพระสงฆ์ทั้ง 10 รูป สู่นิพพาน
  • ปทุมธานีเดือด! นักเรียน ‘ม.6’ นัดเคลียร์ปัญหา ชักปืนยิงเพื่อนโรงเรียนเดียวกันเจ็บ 3 ราย ปทุมธานีเดือด! นักเรียน ‘ม.6’ นัดเคลียร์ปัญหา ชักปืนยิงเพื่อนโรงเรียนเดียวกันเจ็บ 3 ราย
  • พระธุดงค์มรณภาพเพิ่มอีก 1 รูป เหยื่อเด็ก 11 ขวบ ขับกระบะชน พระธุดงค์มรณภาพเพิ่มอีก 1 รูป เหยื่อเด็ก 11 ขวบ ขับกระบะชน
  • มท.3 บินด่วนมุกดาหาร ติดตามเหตุสลด เด็กขับรถชนพระธุดงค์มรณภาพ มท.3 บินด่วนมุกดาหาร ติดตามเหตุสลด เด็กขับรถชนพระธุดงค์มรณภาพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved