วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เวตาลกับวาทกรรมประดิษฐ์ สนองตัณหาแต่ไม่สร้างสรรค์

ดูทั้งหมด

  •  

ตลอดเวลาการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 นักการเมืองผู้ทรงเกียรติในสภาผู้แทนราษฎรพูดจาพอจับใจความได้ว่า เป็นงบประมาณที่ตั้งอยู่บนฐานความเพ้อฝัน ผลาญงบที่ต้องกู้เพิ่มหนี้สาธารณะอีกจำนวนกว่า 6 แสนล้านบาท

นักการเมืองฝ่ายค้านจากพรรคก้าวไกล เสนอให้รัฐบาลที่เขาพยายามยัดเยียดวาทกรรมประดิษฐ์ว่าเป็นเผด็จการสืบทอดอำนาจยุติการจัดหาจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เนื่องจากประเทศไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย มีเพียงข้ออ้างว่าอาวุธเก่าล้าสมัย แต่การจัดซื้อจัดหาอาวุธนั้นไม่ได้ทำให้ประชาชนรู้สึกมั่นคง


แต่ประชาชนจะรู้สึกไม่มั่นคง ถ้าเรามีอาวุธใหม่แต่อยู่ในมือผู้นำเก่าๆ ที่มองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรู เราก็รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณเพื่อจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัฐบาล ในยามที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศยังสุ่มเสี่ยงที่อาจจะเกิดหายนะได้ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจโลกก็เลวร้ายไม่ได้แตกต่างไปจากเศรษฐกิจประเทศไทยเท่าใดนัก

แต่ประเด็นที่นำมากล่าวอ้างว่า รัฐบาลมองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรูนั้น คงเป็นแค่วาทกรรมประดิษฐ์กล่าวหาใส่ร้ายผู้อื่น แต่เอาดีใส่ตัวเอง เพราะจำได้ว่าในวันที่พ่อน้องฟ้า-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับแกนนำผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งติ่ง ทั้งลิ่วล้อแถลงเปิดใจวันเปิดพรรคอนาคตใหม่ที่หมดอนาคตจนถูกยุบสลายไปแล้วนั้นมีการประกาศชัดเจนทำนองว่า พรรคการเมืองไหนคิดแตกต่างกับเรา ต้องถือว่าเป็นศัตรูกับเรา จากนั้นคงไม่ต้องอธิบายอะไรต่อดูได้จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้น โดยไม่ต้องมีการประดิษฐ์วาทกรรมใส่ไคล้

การคัดค้านการจัดซื้อจัดหาอาวุธในยามวิกฤติเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) เป็นวิกฤติที่เกิดขึ้นทั่วโลกทั้งมหาอำนาจในยุโรป อเมริกาเหนือและเอเชียนั้นชอบแล้ว แต่การคัดค้านโดยกล่าวหาใส่ร้ายสร้างวาทกรรมประดิษฐ์เยี่ยงนี้ เป็นพฤติกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อให้สังคมก่นด่าเหยียดหยามประณามฝ่ายตรงข้าม และเพียงให้เพื่อนร่วมพฤติการณ์เดียวกันยกย่องชื่นชมแลสรรเสริญเท่านั้น ทว่าไม่สร้างสรรค์ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับงบประมาณรายจ่ายจำนวนดังกล่าวที่ “รัฐบาลทหารแก่” จัดทำขึ้น

ผู้รู้ผู้เจริญด้วยวัยวุฒิคุณวุฒิ สมควรที่จะแยกแยะและชี้ให้เห็นความถูกต้องและควรจะเป็นเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทีละประเด็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘บีโอไอ-หอการค้า’รับมือการค้าโลกยุคใหม่ เดินหน้า 5 วาระพลิก SMEs สู่กำลังหลักเศรษฐกิจไทย
13:41 น. ทนายนกเขา ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัด รัฐธรรมนูญ
13:38 น. ชาวหล่มเก่าบุกศาลากลาง! ร้องสอบสมาคมฌาปนกิจ 'ส่อโกง-ทำบัญชีติดลบ'
13:32 น. จุลพันธ์ คุยแกนนำ ภูมิใจไทย แล้ว ยันไม่ได้ตีกลับรายชื่อ รมต. เพื่อไทย ‘ยศชนัน’ยังอุบนั่ง อว.
13:22 น. ‘ยศชนัน’ ชี้ ‘ทักษิณ’ วางมือทางการเมือง เรื่องส่วนตัว ยัน ‘เพื่อไทย’ ทำตามรูปแบบพรรคการเมือง
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง
นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?
แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569
หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จุลพันธ์ คุยแกนนำ ภูมิใจไทย แล้ว ยันไม่ได้ตีกลับรายชื่อ รมต. เพื่อไทย ‘ยศชนัน’ยังอุบนั่ง อว.

หมอของขวัญ บุก แพทยสภา เปิด 2 เหตุผล คืนใบอนุญาตฯ ผันเป็นอินฟลูฯ เต็มตัว

‘ยศชนัน’ ชี้ ‘ทักษิณ’ วางมือทางการเมือง เรื่องส่วนตัว ยัน ‘เพื่อไทย’ ทำตามรูปแบบพรรคการเมือง

เพื่อไทย ยกทีม สส.เขต รายงานตัวสภา ยันไม่มีเรื่องรายชื่อ สุริยะ-สมศักดิ์ ถูกตีกลับ

โลกเดือด ปากีสถาน เปิดฉากถล่มกรุงคาบูล-เมืองใหญ่อัฟกานิสถาน ตอบโต้กลุ่มตาลีบัน

จบที่คลัง! ป.ป.ช.ขนทองแท่ง 20,976 บ. ทรัพย์สินอดีตบิ๊กสรรพากร เซ่นคดีร่ำรวยผิดปกติ

  • Breaking News
  • ‘บีโอไอ-หอการค้า’รับมือการค้าโลกยุคใหม่ เดินหน้า 5 วาระพลิก SMEs สู่กำลังหลักเศรษฐกิจไทย ‘บีโอไอ-หอการค้า’รับมือการค้าโลกยุคใหม่ เดินหน้า 5 วาระพลิก SMEs สู่กำลังหลักเศรษฐกิจไทย
  • ทนายนกเขา ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัด รัฐธรรมนูญ ทนายนกเขา ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัด รัฐธรรมนูญ
  • ชาวหล่มเก่าบุกศาลากลาง! ร้องสอบสมาคมฌาปนกิจ \'ส่อโกง-ทำบัญชีติดลบ\' ชาวหล่มเก่าบุกศาลากลาง! ร้องสอบสมาคมฌาปนกิจ 'ส่อโกง-ทำบัญชีติดลบ'
  • จุลพันธ์ คุยแกนนำ ภูมิใจไทย แล้ว ยันไม่ได้ตีกลับรายชื่อ รมต. เพื่อไทย ‘ยศชนัน’ยังอุบนั่ง อว. จุลพันธ์ คุยแกนนำ ภูมิใจไทย แล้ว ยันไม่ได้ตีกลับรายชื่อ รมต. เพื่อไทย ‘ยศชนัน’ยังอุบนั่ง อว.
  • ‘ยศชนัน’ ชี้ ‘ทักษิณ’ วางมือทางการเมือง เรื่องส่วนตัว ยัน ‘เพื่อไทย’ ทำตามรูปแบบพรรคการเมือง ‘ยศชนัน’ ชี้ ‘ทักษิณ’ วางมือทางการเมือง เรื่องส่วนตัว ยัน ‘เพื่อไทย’ ทำตามรูปแบบพรรคการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved