วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น/ผิดเป็นครู

ดูทั้งหมด

  •  

ที่สุดความผิดพลาดครั้งมหันต์ก็เกิดขึ้นเสียจนได้จากกรณีศึกษาของทหารนอกคอกของกองทัพอียิปต์ และกติกาสากลที่ให้อภิสิทธิ์ทูตานุทูตและคณะที่ฉกฉวยความเป็น “ม้าอารีย์” ออกมาเพ่นพ่านในย่านชุมชนและที่สาธารณะทั้งที่ควรจะถูกกักตัวอยู่ในสถานที่กักกันตัวของรัฐตามมาตรการคุมการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด -19 ” ประเด็นนี้จะโทษฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็ดูจะเป็นการหยิกเล็บเจ็บเนื้อจนเกินความจำเป็น ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามเรียกร้องให้คนไทยให้ความร่วมมือสวมใส่หน้ากากอนามัย ทานร้อนช้อนใครช้อนมันสรุปง่ายๆ ร้องขอให้ “ทีมไทยแลนด์การ์ดต้องไม่ตก”

แต่จากเหตุการณ์นี้ดูเสมือนว่ารัฐบาลไม่ใช่“ม้าอารีย์” แต่ “รัฐบาลทหารแก่” อ่อนแอหย่อนสมรรถภาพและเกรงใจมิตรประเทศมากจนเกินงามไม่ปฏิบัติให้สมชายชาติทหารที่เด็ดขาดจนผู้ใต้บังคับบัญชาต้องยำเกรงมือสั่นขาสั่น ที่สำคัญจากรายงานที่ศบค.ชี้แจงก็ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว เพียงแต่ไม่เต็มกำลัง มันจึงเข้าข่ายที่โบราณสอนไว้ว่า


“ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น” ทำอย่างรอบคอบถี่ถ้วนแต่ไม่รอบคอบถี่ถ้วนจริง ประหยัดในสิ่งที่ไม่ควรประหยัด ไม่ประหยัดในสิ่งที่ควรประหยัด

จากนี้ก็คงสู่มาตรการต่อไป “วัวหายล้อมคอก” ไม่ยกเลิกพระราชกำหนดบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่เปลี่ยนระเบียบปฏิบัติใหม่ “นักการทูต” ต้องเข้าสถานที่กักกันตัวของรัฐหรือเข้าพักในโรงแรมที่รัฐกำหนด / จัดให้เท่านั้น

ยกเลิกการให้กักตัวเอง ยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ที่ขอเข้าไทยอีก 8 เที่ยว ระหว่างวันที่ 17-20 และ 25-29 กรกฎาคม 2563 ชะลอการอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศไทยของทั้งกลุ่มที่ได้รับการยกเว้น / บุคคลในคณะทูตานุทูต / นักธุรกิจที่ขอเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยเพื่อติดต่อธุรกิจระยะสั้น เพื่อทบทวนระบบทั้งหมด

มาถึงจุดนี้ย้อนเวลากลับไปไม่ได้ เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่าตื่นตระหนก ตีตนไปก่อนไข้ อย่าเป็นเจ๊กตื่นไฟ โวยวาย โทษเขา โทษเรา สติมาปัญญาเกิด งานนี้ต้องเรียกอีกว่า “ผิดเป็นครู”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้
09:54 น. ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์
09:51 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569
09:44 น. ปีใหม่ขายดี 'ลูกชิ้นยืนกิน'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก.
09:35 น. ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา
ดูทั้งหมด
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569

ปีใหม่ขายดี 'ลูกชิ้นยืนกิน'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก.

‘เท้ง’ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ขึ้นรถแห่-เดินตลาดอ้อนชาวโคราช กา‘พรรคประชาชน’ทั้ง 2 ใบ

'เรือ'แค่เจ๊า! ปืนนำ4แต้มพรีเมียร์ลีก

ไฟไหม้บ้านไม้กลางชุมชนชลบุรี ช่วยทันชายป่วยติดเตียง หวิดโดนย่างสด

เช็คอากาศวันนี้! ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ‘ไทยตอนบน’อุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ

  • Breaking News
  • สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้ สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้
  • ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์ ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569
  • ปีใหม่ขายดี \'ลูกชิ้นยืนกิน\'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก. ปีใหม่ขายดี 'ลูกชิ้นยืนกิน'หิ้วเป็นของฝาก เร่งผลิตวันละกว่า 100 กก.
  • ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved