Logo วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น/ผิดเป็นครู

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ที่สุดความผิดพลาดครั้งมหันต์ก็เกิดขึ้นเสียจนได้จากกรณีศึกษาของทหารนอกคอกของกองทัพอียิปต์ และกติกาสากลที่ให้อภิสิทธิ์ทูตานุทูตและคณะที่ฉกฉวยความเป็น “ม้าอารีย์” ออกมาเพ่นพ่านในย่านชุมชนและที่สาธารณะทั้งที่ควรจะถูกกักตัวอยู่ในสถานที่กักกันตัวของรัฐตามมาตรการคุมการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด -19 ” ประเด็นนี้จะโทษฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็ดูจะเป็นการหยิกเล็บเจ็บเนื้อจนเกินความจำเป็น ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามเรียกร้องให้คนไทยให้ความร่วมมือสวมใส่หน้ากากอนามัย ทานร้อนช้อนใครช้อนมันสรุปง่ายๆ ร้องขอให้ “ทีมไทยแลนด์การ์ดต้องไม่ตก”

แต่จากเหตุการณ์นี้ดูเสมือนว่ารัฐบาลไม่ใช่“ม้าอารีย์” แต่ “รัฐบาลทหารแก่” อ่อนแอหย่อนสมรรถภาพและเกรงใจมิตรประเทศมากจนเกินงามไม่ปฏิบัติให้สมชายชาติทหารที่เด็ดขาดจนผู้ใต้บังคับบัญชาต้องยำเกรงมือสั่นขาสั่น ที่สำคัญจากรายงานที่ศบค.ชี้แจงก็ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว เพียงแต่ไม่เต็มกำลัง มันจึงเข้าข่ายที่โบราณสอนไว้ว่า


“ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น” ทำอย่างรอบคอบถี่ถ้วนแต่ไม่รอบคอบถี่ถ้วนจริง ประหยัดในสิ่งที่ไม่ควรประหยัด ไม่ประหยัดในสิ่งที่ควรประหยัด

จากนี้ก็คงสู่มาตรการต่อไป “วัวหายล้อมคอก” ไม่ยกเลิกพระราชกำหนดบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่เปลี่ยนระเบียบปฏิบัติใหม่ “นักการทูต” ต้องเข้าสถานที่กักกันตัวของรัฐหรือเข้าพักในโรงแรมที่รัฐกำหนด / จัดให้เท่านั้น

ยกเลิกการให้กักตัวเอง ยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ที่ขอเข้าไทยอีก 8 เที่ยว ระหว่างวันที่ 17-20 และ 25-29 กรกฎาคม 2563 ชะลอการอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศไทยของทั้งกลุ่มที่ได้รับการยกเว้น / บุคคลในคณะทูตานุทูต / นักธุรกิจที่ขอเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยเพื่อติดต่อธุรกิจระยะสั้น เพื่อทบทวนระบบทั้งหมด

มาถึงจุดนี้ย้อนเวลากลับไปไม่ได้ เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่าตื่นตระหนก ตีตนไปก่อนไข้ อย่าเป็นเจ๊กตื่นไฟ โวยวาย โทษเขา โทษเรา สติมาปัญญาเกิด งานนี้ต้องเรียกอีกว่า “ผิดเป็นครู”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:55 น. เนเน่ รัดเกล้า โต้เดือด! ยัน ปชป. จุดยืนแน่น ไม่หนุนนิรโทษกรรม ม.112
09:53 น. เขตคลองสาน ประกาศห้ามใช้อาคารรอบวงเวียนใหญ่ เหตุน้ำรั่ว-ดินทรุด อุโมงค์รถไฟฟ้าสีม่วงใต้
09:44 น. 'ภราดร' อัดคลิปโต้ แฉหาดใหญ่เมินงบแก้ท่วม แต่โผล่ขอ ‘เจ็ตสกี 8 ล้าน’ พร้อมจี้ถามเงินสะสม 200 ล้านทำไมไม่ใช้?
09:29 น. ไฟไหม้โรงงานรองเท้าในจีน ดับสลด 28 ศพ เร่งสอบสาเหตุเพลิงนรก
09:13 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ 'พระราชาคณะ - พระครูสัญญาบัตร' จำนวน 5 รูป
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
สมเป็น ซุปเปอร์จี! คลิป ศุภจี ร้องเพลง Home สุดไพเราะ ลั่น ขอทำทุกอย่างเพื่อบ้านหลังนี้ ประเทศไทย
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569
แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569
ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา
วาทกรรมมหาภัย
ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เนเน่ รัดเกล้า โต้เดือด! ยัน ปชป. จุดยืนแน่น ไม่หนุนนิรโทษกรรม ม.112

เขตคลองสาน ประกาศห้ามใช้อาคารรอบวงเวียนใหญ่ เหตุน้ำรั่ว-ดินทรุด อุโมงค์รถไฟฟ้าสีม่วงใต้

'ภราดร' อัดคลิปโต้ แฉหาดใหญ่เมินงบแก้ท่วม แต่โผล่ขอ ‘เจ็ตสกี 8 ล้าน’ พร้อมจี้ถามเงินสะสม 200 ล้านทำไมไม่ใช้?

ไฟไหม้โรงงานรองเท้าในจีน ดับสลด 28 ศพ เร่งสอบสาเหตุเพลิงนรก

ขนส่งน้ำมันโลกอัมพาตอีกครั้ง การเดินเรือผ่านฮอร์มุซหยุดชะงักทันที หลังสงครามปะทุ

กอ.รมน.ภาค 4 สน. บุกรวบผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเหตุป่วนปัตตานี ส่งค่ายทหารสอบขยายผล

  • Breaking News
  • เนเน่ รัดเกล้า โต้เดือด! ยัน ปชป. จุดยืนแน่น ไม่หนุนนิรโทษกรรม ม.112 เนเน่ รัดเกล้า โต้เดือด! ยัน ปชป. จุดยืนแน่น ไม่หนุนนิรโทษกรรม ม.112
  • เขตคลองสาน ประกาศห้ามใช้อาคารรอบวงเวียนใหญ่ เหตุน้ำรั่ว-ดินทรุด อุโมงค์รถไฟฟ้าสีม่วงใต้ เขตคลองสาน ประกาศห้ามใช้อาคารรอบวงเวียนใหญ่ เหตุน้ำรั่ว-ดินทรุด อุโมงค์รถไฟฟ้าสีม่วงใต้
  • \'ภราดร\' อัดคลิปโต้ แฉหาดใหญ่เมินงบแก้ท่วม แต่โผล่ขอ ‘เจ็ตสกี 8 ล้าน’ พร้อมจี้ถามเงินสะสม 200 ล้านทำไมไม่ใช้? 'ภราดร' อัดคลิปโต้ แฉหาดใหญ่เมินงบแก้ท่วม แต่โผล่ขอ ‘เจ็ตสกี 8 ล้าน’ พร้อมจี้ถามเงินสะสม 200 ล้านทำไมไม่ใช้?
  • ไฟไหม้โรงงานรองเท้าในจีน ดับสลด 28 ศพ เร่งสอบสาเหตุเพลิงนรก ไฟไหม้โรงงานรองเท้าในจีน ดับสลด 28 ศพ เร่งสอบสาเหตุเพลิงนรก
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ \'พระราชาคณะ - พระครูสัญญาบัตร\' จำนวน 5 รูป โปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์ 'พระราชาคณะ - พระครูสัญญาบัตร' จำนวน 5 รูป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

แค่ล้อมคอกกำจัดเชื้อชั่วไม่ได้

6 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ  ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

แก้ปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ต้องทำจริงจังมากกว่าแค่วาทกรรม

4 ก.ค. 2569

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved