Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น/ผิดเป็นครู

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ที่สุดความผิดพลาดครั้งมหันต์ก็เกิดขึ้นเสียจนได้จากกรณีศึกษาของทหารนอกคอกของกองทัพอียิปต์ และกติกาสากลที่ให้อภิสิทธิ์ทูตานุทูตและคณะที่ฉกฉวยความเป็น “ม้าอารีย์” ออกมาเพ่นพ่านในย่านชุมชนและที่สาธารณะทั้งที่ควรจะถูกกักตัวอยู่ในสถานที่กักกันตัวของรัฐตามมาตรการคุมการแพร่ระบาดของ “โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด -19 ” ประเด็นนี้จะโทษฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็ดูจะเป็นการหยิกเล็บเจ็บเนื้อจนเกินความจำเป็น ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามเรียกร้องให้คนไทยให้ความร่วมมือสวมใส่หน้ากากอนามัย ทานร้อนช้อนใครช้อนมันสรุปง่ายๆ ร้องขอให้ “ทีมไทยแลนด์การ์ดต้องไม่ตก”

แต่จากเหตุการณ์นี้ดูเสมือนว่ารัฐบาลไม่ใช่“ม้าอารีย์” แต่ “รัฐบาลทหารแก่” อ่อนแอหย่อนสมรรถภาพและเกรงใจมิตรประเทศมากจนเกินงามไม่ปฏิบัติให้สมชายชาติทหารที่เด็ดขาดจนผู้ใต้บังคับบัญชาต้องยำเกรงมือสั่นขาสั่น ที่สำคัญจากรายงานที่ศบค.ชี้แจงก็ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว เพียงแต่ไม่เต็มกำลัง มันจึงเข้าข่ายที่โบราณสอนไว้ว่า


“ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น” ทำอย่างรอบคอบถี่ถ้วนแต่ไม่รอบคอบถี่ถ้วนจริง ประหยัดในสิ่งที่ไม่ควรประหยัด ไม่ประหยัดในสิ่งที่ควรประหยัด

จากนี้ก็คงสู่มาตรการต่อไป “วัวหายล้อมคอก” ไม่ยกเลิกพระราชกำหนดบริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่เปลี่ยนระเบียบปฏิบัติใหม่ “นักการทูต” ต้องเข้าสถานที่กักกันตัวของรัฐหรือเข้าพักในโรงแรมที่รัฐกำหนด / จัดให้เท่านั้น

ยกเลิกการให้กักตัวเอง ยกเลิกเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ที่ขอเข้าไทยอีก 8 เที่ยว ระหว่างวันที่ 17-20 และ 25-29 กรกฎาคม 2563 ชะลอการอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศไทยของทั้งกลุ่มที่ได้รับการยกเว้น / บุคคลในคณะทูตานุทูต / นักธุรกิจที่ขอเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยเพื่อติดต่อธุรกิจระยะสั้น เพื่อทบทวนระบบทั้งหมด

มาถึงจุดนี้ย้อนเวลากลับไปไม่ได้ เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่าตื่นตระหนก ตีตนไปก่อนไข้ อย่าเป็นเจ๊กตื่นไฟ โวยวาย โทษเขา โทษเรา สติมาปัญญาเกิด งานนี้ต้องเรียกอีกว่า “ผิดเป็นครู”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:35 น. อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล
20:32 น. เปิดรายชื่อชื่อ 9 ประธาน กมธ. สัดส่วน พรรคประชาชน ‘วีระยุทธ’นั่งพัฒนาเศรษฐกิจ ‘ไอซ์’ นั่งติดตามงบ
19:58 น. ปลดฟ้าผ่า ราเชน พ้นอธิบดีฝนหลวง ให้ วิทยา นั่งแทน
19:53 น. พลังงานโลกสะเทือน UAE ประกาศถอนตัวจาก OPEC - OPEC+ มีผล 1 พฤษภาคมนี้
19:47 น. ดร.ปลอดประสพ เตือน ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดรายชื่อชื่อ 9 ประธาน กมธ. สัดส่วน พรรคประชาชน ‘วีระยุทธ’นั่งพัฒนาเศรษฐกิจ ‘ไอซ์’ นั่งติดตามงบ

อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล

ดร.ปลอดประสพ เตือน ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท

อ้อมกอดแม่คือยาใจ มิน พีชญา กราบเท้าคุณแม่ในวันเกิด ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจเพียบ

สาทิตย์ ยอมรับ ประชาธิปัตย์ ยังหาตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ไม่ได้ เหตุ ชัชชาติ ฐานเสียงแน่นปึ้ก

ศาลเกาหลีใต้เพิ่มโทษคุก 4 ปี คิม กอนฮี อดีตสตรีหมายเลข 1 คดีปั่นหุ้น - ทุจริตรับสินบน

  • Breaking News
  • อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล
  • เปิดรายชื่อชื่อ 9 ประธาน กมธ. สัดส่วน พรรคประชาชน ‘วีระยุทธ’นั่งพัฒนาเศรษฐกิจ ‘ไอซ์’ นั่งติดตามงบ เปิดรายชื่อชื่อ 9 ประธาน กมธ. สัดส่วน พรรคประชาชน ‘วีระยุทธ’นั่งพัฒนาเศรษฐกิจ ‘ไอซ์’ นั่งติดตามงบ
  • ปลดฟ้าผ่า ราเชน พ้นอธิบดีฝนหลวง ให้ วิทยา นั่งแทน ปลดฟ้าผ่า ราเชน พ้นอธิบดีฝนหลวง ให้ วิทยา นั่งแทน
  • พลังงานโลกสะเทือน UAE ประกาศถอนตัวจาก OPEC - OPEC+ มีผล 1 พฤษภาคมนี้ พลังงานโลกสะเทือน UAE ประกาศถอนตัวจาก OPEC - OPEC+ มีผล 1 พฤษภาคมนี้
  • ดร.ปลอดประสพ เตือน ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท ดร.ปลอดประสพ เตือน ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved