วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
การท่องเที่ยวที่ปลอดภัย

ดูทั้งหมด

  •  

ในสถานการณ์ปัจจุบัน หลายฝ่ายมีความเห็นพ้องต้องกันว่าการท่องเที่ยว เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคประชาสังคม ได้ร่วมกันขับเคลื่อนการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กองบิน 5 อ่าวมะนาว กองทัพอากาศ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ลงพื้นที่อ่าวมะนาว จัดกิจกรรม “อ่าวมะนาว ปลอดภัยถูกกฎ ลดเสี่ยง(โควิด เหล้า บุหรี่)”ภายใต้โครงการการพัฒนาพื้นที่การท่องเที่ยวเขตทหารต้นแบบเพื่อส่งเสริมการลดปัจจัยเสี่ยงเหล้าบุหรี่

โดยนาวาอากาศเอกชยศว์ สวรรค์สรรค์ ผู้บังคับการกองบิน 5 กล่าวว่า โครงการนี้เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น โดยกำลังพลทุกนายรวมถึงครอบครัว จะได้รับการพัฒนาสมรรถนะและความรู้เรื่องการจัดระเบียบพื้นที่ในความดูแลของกองบิน 5 อ่าวมะนาว เป็นพื้นที่การท่องเที่ยวต้นแบบลดปัจจัยเสี่ยงทั้งเหล้าบุหรี่ ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้แก่ การห้ามจำหน่ายเหล้า บุหรี่ ภายในพื้นที่อาคาร โรงแรมที่พักทั้งหมด ยกเว้นการบริการในมินิบาร์และพื้นที่เขาล้อมหมวก จะมีการรณรงค์ห้ามดื่มเหล้า สูบบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะ เช่น ชายหาด สนามกอล์ฟ โดยจะมีการลงพื้นที่ตรวจเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง กองบิน5 อ่าวมะนาว กองทัพอากาศ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ดังนั้นคุณภาพชีวิต สุขภาพของคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ต้องปลอดภัยจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ และปลอดภัยจากโควิด-19


ในกิจกรรมดังกล่าว ทางดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ผู้จัดการ สสส.  ได้เชิญชวนทุกคนให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่ “ชีวิตวิถีใหม่” (New Normal)  นอกจากการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ แล้วการลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพต่างๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยข้อมูลวิชาการยืนยันว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีประวัติสูบบุหรี่รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้ามีโอกาสป่วยหนักกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 14 เท่า
และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นการทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อในปอดถึง 2.9 เท่า

ซึ่งการดำเนินโครงการนี้ จะช่วยกระตุ้นให้คนไทยปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยง ร่วมกันรณรงค์ให้เกิดความตระหนัก สร้างจิตสำนึกในการส่งเสริมการลดปัจจัยเสี่ยงเหล้าบุหรี่ ทั้งย้ำว่า การลดพฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากช่วยลดความเสี่ยงของการติดโควิด-19 แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ด้วย ซึ่งไทยมีประชากรที่เสียชีวิตจากโรค NCDs ราวร้อยละ 75 ของอัตราการเสียชีวิตทั้งหมด และมีแนวโน้มเพิ่ม ซึ่งโรค NCDs เกิดจาก 4 กลุ่มโรคหลัก ได้แก่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคปอดเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคถุงลมโป่งพอง โรค NCDs มีสาเหตุจากพฤติกรรมเสี่ยง 4 ปัจจัย ได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมและไม่ออกกำลังกาย

ส่วน ผศ.ดร.เกศรา สุกเพชร ผอ.การศูนย์วิจัยภาคบริการและการท่องเที่ยว คณะการจัดการการท่องเที่ยว สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ อธิบายว่า วิกฤติโควิด-19  ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในทุกมิติเนื่องจากนักท่องเที่ยวยังมีความกังวล ดังนั้น การท่องเที่ยวยุคหลังโควิด-19 ต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่อง safety & security และเรื่อง Hygiene & Healthy อย่างมาก 

โปรแกรมการท่องเที่ยวต้นแบบในเขตทหารที่อ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ครั้งนี้ ถือเป็นตัวอย่าง ที่ทั้งภาครัฐเอกชน ภาคประชาสังคม สามารถนำไปต่อยอดเพื่อรองรับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในอนาคตข้างหน้าได้เป็นอย่างดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:43 น. แสวง ยัน ตั้งอนุฯ ชุด 36 ตามกฎหมาย ยังไม่มีการเสนอมติปล่อยผี 229 คน เข้า กกต.
14:38 น. อธ.อัยการ สคช แนะ หญิงโดนล่วงละเมิดรีบยื่นออนไลน์ขอศาลสั่งลบภาพ
14:37 น. ทร.ส่งหุ่นยนต์ GCS-200 ลุยสมรภูมิเก่า กวาดล้างทุ่นบอมบ์ชายแดนตราด เร่งคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ชาวบ้าน
14:36 น. ปคบ.บุกบริษัทอ่างทอง สต๊อกน้ำมัน 3.3 แสนลิตร ไม่มีเอกสารซื้อขาย
14:36 น. กองทัพไทยประกาศจุดยืน! ย้ำ สร้างสมดุล ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมป้องกันตนเองตามหลักสากล
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แสวง ยัน ตั้งอนุฯ ชุด 36 ตามกฎหมาย ยังไม่มีการเสนอมติปล่อยผี 229 คน เข้า กกต.

โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี

แสวง ยันตั้งอนุฯ ชุด 36 ตามกฎหมาย ยังไร้มติชงปล่อยผี 229 คน เข้ากกต.

ปคบ.บุกบริษัทอ่างทอง สต๊อกน้ำมัน 3.3 แสนลิตร ไม่มีเอกสารซื้อขาย

ทร.ส่งหุ่นยนต์ GCS-200 ลุยสมรภูมิเก่า กวาดล้างทุ่นบอมบ์ชายแดนตราด เร่งคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ชาวบ้าน

เพื่อไทยขานชื่อชัด! ณัฐวุฒิ แจงเหตุผลยกมือหนุน อนุทิน ย้ำทำตามระบบพรรคอันดับ 1

  • Breaking News
  • แสวง ยัน ตั้งอนุฯ ชุด 36 ตามกฎหมาย ยังไม่มีการเสนอมติปล่อยผี 229 คน เข้า กกต. แสวง ยัน ตั้งอนุฯ ชุด 36 ตามกฎหมาย ยังไม่มีการเสนอมติปล่อยผี 229 คน เข้า กกต.
  • อธ.อัยการ สคช แนะ หญิงโดนล่วงละเมิดรีบยื่นออนไลน์ขอศาลสั่งลบภาพ อธ.อัยการ สคช แนะ หญิงโดนล่วงละเมิดรีบยื่นออนไลน์ขอศาลสั่งลบภาพ
  • ทร.ส่งหุ่นยนต์ GCS-200 ลุยสมรภูมิเก่า กวาดล้างทุ่นบอมบ์ชายแดนตราด เร่งคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ชาวบ้าน ทร.ส่งหุ่นยนต์ GCS-200 ลุยสมรภูมิเก่า กวาดล้างทุ่นบอมบ์ชายแดนตราด เร่งคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ชาวบ้าน
  • ปคบ.บุกบริษัทอ่างทอง สต๊อกน้ำมัน 3.3 แสนลิตร ไม่มีเอกสารซื้อขาย ปคบ.บุกบริษัทอ่างทอง สต๊อกน้ำมัน 3.3 แสนลิตร ไม่มีเอกสารซื้อขาย
  • กองทัพไทยประกาศจุดยืน! ย้ำ สร้างสมดุล ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมป้องกันตนเองตามหลักสากล กองทัพไทยประกาศจุดยืน! ย้ำ สร้างสมดุล ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมป้องกันตนเองตามหลักสากล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

เมื่อไทยประท้วงอิหร่าน

17 มี.ค. 2569

ระวังกับดักหนู

ระวังกับดักหนู

16 มี.ค. 2569

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว.  เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

ยกเลิกงบอาหาร สส.-สว. เรื่องดีๆ ที่ทำได้เลย

14 มี.ค. 2569

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved