วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เรื่องของค่าโง่ที่โง่กันไม่ยอมเลิก!

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีนักกฎหมายมีบทบาทในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างยิ่งใหญ่ยาวนาน กระทั่งถึงขั้นที่ทุกการงานของบ้านเมืองนี้อะไรจะทำได้ อะไรจะทำไม่ได้ก็ต้องถามนักกฎหมายก่อน ต่อให้มีอำนาจสักปานใดถ้าถามแล้วนักกฎหมายว่าทำไม่ได้ก็เป็นอันไม่ต้องทำ

และที่สำคัญ นักกฎหมายเมืองไทยนั้นรู้จักงานจัดตั้ง วางเครือข่ายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวางผู้คนลงไว้ในข่ายงานอย่างแน่นหนาถาวร ดังนั้นเบื้องหลังอำนาจของทุกรัฐบาลที่ผ่านมาจึงมีนักกฎหมายยืนอยู่ข้างหลัง กระทั่งกำลังกระจายขยายเครือข่ายไปยังหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจจำนวนมาก


และที่สำคัญ มีบทบาทเข้าไปเกี่ยวข้องในสัญญาต่างๆ ของรัฐไม่ว่าสัญญาที่เป็นสนธิสัญญาระหว่างประเทศ หรือข้อตกลงใดๆ ระหว่างประเทศ รวมทั้งสัญญาระหว่างรัฐกับเอกชนด้วย ทั้งยังมีบทบาทในการถือและใช้ ตลอดจนการตีความมติคณะรัฐมนตรีต่างๆ แม้กระทั่งการตีความกฎหมายก็อาจจะลัดตัดอำนาจศาลได้โดยง่าย โดยให้คณะกรรมการกฤษฎีกาเป็นผู้ตีความในเชิงบริหาร

ถึงขนาดสร้างเสถียรภาพให้กับกลไกต่างๆให้มีอำนาจอย่างถาวร ดังเช่น การแก้ไขกฎหมายให้คณะกรรมการบางคณะสามารถดำรงตำแหน่งได้ตลอดชีวิต หรือแม้กระทั่งไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน

เพราะเหตุนี้การแผ่นดินทั้งปวงที่แม้เบื้องหน้าจะเป็นผู้มีอำนาจ ไม่ว่ามีอำนาจมาโดยวิธีใด แต่เบื้องหลังที่แท้จริงก็คือนักกฎหมาย

และนักกฎหมายก็สามารถวางโครงข่ายในการสร้างระบบกฎหมายขึ้นในประเทศ ทำให้บัญญัติวิธีและปรัชญาทางกฎหมายของประเทศไม่เป็นไปโดยสอดคล้องกับหลักนิติธรรมและหลักนิติรัฐอันใช้อยู่ในโลกแต่กำลังเป็นระบบที่สับสนอลหม่าน ขึ้นอยู่กับผู้ใช้และผู้ตีความ ถึงขนาดที่ทุกเรื่องทุกราวก็ต้องมีปัญหาตีความกฎหมายอันอุตลุด

และทำให้อาชีพการตีความกฎหมายทั้งในระดับบริหาร ระดับก่อนตุลาการ มีบทบาทต่อการทั้งปวงของบ้านเมืองมากขึ้น

เพราะเหตุนี้ความยุติธรรม ความเป็นธรรมรัฐนิติรัฐในบ้านเมืองจึงวิปริตผันแปรไป บรรดาคนไม่ดีคนทุจริต คนฉ้อฉล คนบิดเบือนการใช้อำนาจ สามารถเข้าไปมีอำนาจในบ้านเมืองในทุกระดับ จนกระทั่งบ้านเมืองเต็มไปด้วยคนเหล่านี้

สภาพแผ่นดินที่ไร้ธรรมอำไพ ไม่เป็นที่สงสัยในหัวใจประชาชนอีกแล้ว ดังนั้นจึงก่อเกิดกระแสความเปลี่ยนแปลงสภาพที่เป็นอยู่นี้อย่างกว้างขวางลึกซึ้งยิ่งกว่าครั้งไหนๆ กระทั่งเกิดความเสี่ยงภัยเพราะอาจก่อเกิดเป็นเงื่อนไขของ “การปฏิวัติประชาชาติ” หรือ “สงครามปลดแอก” ซึ่งเรื่องเหล่านี้กำลังปรากฏให้เห็นเด่นชัดมากขึ้น

สภาพที่การปกครองบ้านเมืองวิปริตผันแปรไม่ตั้งอยู่ในขนบธรรมเนียมนั้นคือสภาพที่มีการพรรณนาในวรรคแรกของสถานการณ์ในเมืองจีนก่อนที่จะเกิดเป็นสามก๊ก และต้องรบราฆ่าฟันกันนับร้อยปีให้เห็นเป็นตัวอย่างมาแล้ว

ทั้งๆ ที่มีนักกฎหมายมากมายองค์กร มากมายหลายระดับ จนเรียกว่าแทบทุกจุดของกลไกรัฐเต็มไปด้วยนักกฎหมาย กระบวนการทางกฎหมาย และกฎหมายสารพัดเต็มมือ สภาพเช่นนี้จึงไม่น่าจะมีความผิดพลาดในทางกฎหมายเกิดขึ้นในการบริหารราชการแผ่นดินเลย

แต่ในความเป็นจริงกลับเป็นสิ่งตรงกันข้ามและสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับผู้คนทั้งประเทศอย่างไม่หยุดยั้ง นั่นคือเรื่องค่าโง่ที่สัญญาสารพัดเกิดความเสียหายแก่รัฐ และรัฐยังต้องชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้กระทำความเสียหายนั้นด้วย จึงถูกเรียกว่าค่าโง่และต้องจ่ายค่าโง่เสียค่าโง่กันจำนวนมากในแต่ละปี

ค่าโง่และพฤติกรรมของการจ่ายค่าโง่ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับ จนกระทั่งถึงขั้นแกล้งโง่ ทำให้รัฐต้องจ่ายหรือชดใช้ค่าเสียหายแก่คู่กรณี หรือแกล้งโง่ทำให้ตกเป็นผู้ผิดสัญญาหรือเป็นผู้ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยที่หาคนผิดไม่ได้ ทำให้คนโกงชาติยืดหน้าชูคอลอยนวลอยู่ในอำนาจบ้านเมือง

เรื่องการก่อสร้างรถไฟโฮปเวลล์ซึ่งผ่านมาเกือบ 30 ปี เป็นสัญญาที่ก่อตั้งขึ้นโดยที่ไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนในการจัดซื้อจัดจ้างหรือการดำเนินโครงการโดยชอบของรัฐแต่ก็เกิดขึ้น และเนื่องจากโครงการนี้รัฐไม่ต้องจ่ายเงิน เป็นเรื่องที่ผู้ลงทุนต้องหาประโยชน์จากการประกอบการเอาเอง

ดังนั้นเมื่อผู้ประกอบการเลิกการลงทุนทิ้งงานไปเรื่องก็ควรจะจบลง หรืออย่างมากรัฐก็ควรจะเรียกค่าเสียหายตามมากตามน้อย แต่ก็มิได้กระทำการใดๆ จนเวลาผ่านไปช้านานและในที่สุดก็มีมือดีไปลงทุนซื้อหุ้นในบริษัทผู้ลงทุนนั้น คล้ายๆ กับว่าเทคโอเวอร์ผู้ประกอบการนั้นมาด้วยราคาค่าเงินไม่มากนัก

และแล้วก็มีการเรียกร้องค่าเสียหายจากโครงการนี้จากรัฐและในที่สุดรัฐก็ต้องพ่ายแพ้ แต่ทำไมจึงพ่ายแพ้ กลับไม่มีการสืบสวนสอบสวนหาความจริง จนในที่สุดอาจก่อให้เกิดความรับผิดแก่รัฐถึง 25,000 ล้านบาท

อาจเป็นความเสียหายจำนวนมหาศาล ที่ประเทศชาติและประชาชนต้องแบกรับ ในขณะที่คนบางกลุ่มบางพวกจะร่ำรวยจากเงินแผ่นดิน 25,000 ล้านบาท ซึ่งจะรวยกันไปกี่ชาติก็ไม่รู้ จะต้องติดตามดูว่าเงินแผ่นดินในลักษณะนี้ จะแปรสภาพเป็นไฟบรรลัยกัลป์เผาผลาญคนทำผิดคิดชั่วได้อย่างไร

รัฐจำเป็นที่จะต้องทบทวนระงับการจ่ายเงินและตรวจสอบต้นสายปลายเหตุใหม่อีกสักครั้ง เพราะถ้ากรณีเกิดขึ้นจากการทุจริตฉ้อฉลแล้วและดำเนินการโดยวิถีทางที่ถูกต้องก็อาจมีโอกาสไม่ต้องเสียค่าโง่ก็ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved